Ministry of Electronics & IT
Obtain residents’ informed consent before conducting Aadhaar authentication: UIDAI to Requesting Entities
23 JAN 2023 3:50PM by PIB Delhi
Entities are required to obtain residents’ informed consent either on paper or electronically before carrying out Aadhaar authentications, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has highlighted in its new guidelines for Requesting Entities (REs).
UIDAI has urged REs, which carry out online authentications, to ensure that residents understand the type of data being collected and the purpose of Aadhaar authentications.
It has underlined that logs of authentication transactions including the consent taken are kept only for the period as prescribed in the Aadhaar Regulations. And purging of such logs after expiry of the said time period shall also be done as per the Aadhaar Act and its regulations.
REs are engaged in providing Aadhaar authentication services to residents. REs are responsible for submitting the Aadhaar number and demographic/ biometric OTP information to the Central Identities Data Repository for the purpose of authentication.
UIDAI has highlighted that REs should be courteous to residents and assure them about the security and confidentiality of the Aadhaar numbers, which are being used for authentication transactions.
The Authority has also urged REs to immediately report to the UIDAI about any suspicious activity around authentications like suspected impersonation by residents, or any compromise or fraud by any authentication operator.
REs generally should not store Aadhaar either in physical or electronic form without masking or redacting the first 8 digits of the Aadhaar number. UIDAI has guided REs to store an Aadhaar number only if it is authorized to do so, and in the manner as prescribed by the UIDAI.
It has further asked REs to provide effective grievance handling mechanisms for residents and cooperate with UIDAI and other agencies deputed by it for any security audit as required under the law and regulations.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్ ప్రామాణీకరణను నిర్వహించడానికి ముందు నివాసితుల సమాచార సమ్మతి పొందండి
ఎంటిటీలను అభ్యర్థించిన యుఐడీఏఐ
23 JAN 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
ఆధార్ ప్రామాణీకరణలను నిర్వహించే ముందు ఎంటిటీలు నివాసితుల తన సమాచార సమ్మతిని కాగితంపై లేదా ఎలక్ట్రానిక్‌గా పొందవలసి ఉంటుంది. దీనికి సంబంధించి భారత విశిష్ట గుర్తింపు ప్రాధికార సంస్థ (యుఐడీఏఐ) రిక్వెస్టింగ్ ఎంటిటీలకు (ఆర్ఈలకు) కొత్త మార్గదర్శకాలలో వెలుగులోకి తెచ్చింది. నివాసితులు డేటా రకం మరియు ఆధార్ ప్రామాణీకరణల ఉద్దేశ్యాన్ని అర్థం చేసుకున్నారని నిర్ధారించుకోవడానికి యుఐడీఏఐ ఆన్‌లైన్ ప్రామాణీకరణలను నిర్వహించేలా చూసుకోవాలని ఆర్ఈలనుకోరింది, ఆర్ఈలు తీసుకున్న సమ్మతితో సహా ప్రామాణీకరణ లావాదేవీల లాగ్‌లు ఆధార్ నిబంధనలలో నిర్దేశించిన కాలం వరకు మాత్రమే అందుబాటులో ఉంచబడతాయని సంస్థ నొక్కి చెప్పింది. పేర్కొన్న కాల వ్యవధి ముగిసిన తర్వాత అటువంటి లాగ్‌ల ప్రక్షాళన ఆధార్ చట్టం మరియు దాని నిబంధనల ప్రకారం జరుగుతుంది. నివాసితులకు ఆధార్ ప్రమాణీకరణ సేవలను అందించడంలో ఆర్ఈలు నిమగ్నమై ఉన్నాయి. ప్రామాణీకరణ ప్రయోజనం కోసం సెంట్రల్ ఐడెంటిటీస్ డేటా రిపోజిటరీకి ఆధార్ నంబర్ మరియు డెమోగ్రాఫిక్/ బయోమెట్రిక్ ఓటీపీ సమాచారాన్ని సమర్పించడానికి ఆర్ఈలు బాధ్యత వహిస్తాయి. RE లు నివాసితుల పట్ల మర్యాదగా ప్రవర్తించాలని మరియు ప్రామాణీకరణ లావాదేవీల కోసం ఉపయోగించబడుతున్న ఆధార్ నంబర్‌ల భద్రత మరియు గోప్యత గురించి వారికి హామీ ఇవ్వాలని యుఐడీఏఐ ప్రధానంగా తెలిపింది. నివాసితులచే అనుమానిత, లేదా ఏదైనా ప్రామాణీకరణ ఆపరేటర్ ద్వారా ఏదైనా రాజీ లేదా మోసం వంటి ధ్రువీకరణలకు సంబంధించి ఏదైనా అనుమానాస్పద కార్యాచరణ గురించి సమాచారం అందితే వెంటనే యుఐడీఏఐ కి నివేదించాలని అథారిటీ ఆర్ఈ లను కోరింది. ఆర్ఈలు సాధారణంగా ఆధార్ నంబర్‌లోని మొదటి 8 అంకెలను మూసి వేయకంఉడా చేయకుండా లేదా సవరించకుండా భౌతిక లేదా ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో ఆధార్‌లను నిల్వ చేయకూడదు. యుఐడీఏఐ నిర్దేశించిన పద్ధతిలో మాత్రమే ఆధార్ నంబర్‌ను నిల్వ చేయడానికి ఆర్ఈలకు మార్గనిర్దేశం చేయడమైంది. నివాసితుల కోసం సమర్థవంతమైన ఫిర్యాదుల నిర్వహణ విధానాలను అందించాలని, చట్టం మరియు నిబంధనల ప్రకారం అవసరమైన ఏదైనా భద్రతా ఆడిట్ కోసం యుఐడీఏఐ మరియు దాని ద్వారా నియమించబడిన ఇతర ఏజెన్సీలతో సహకరించాలని ఆర్ఈ లను కోరింది.