Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in ceremony to name 21 largest unnamed islands of Andaman & Nicobar Islands after 21 Param Vir Chakra awardees and Unveils model of National Memorial dedicated to Netaji to be built on Netaji Subhas Chandra Bose Dweep
On this historic occasion, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah participated in a special function organized at Port Blair
Shri Amit Shah said that today is a very important day for all the tri-forces of the country because before this no other country in the world has honored the valor of soldiers by naming islands after them
Prime Minister Shri Narendra Modi's effort to create a forever memory of our Param Vir Chakra Awardees is very encouraging for all the three forces
A Subhas memorial has also been announced on the 126th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose who shone like a pole star during freedom struggle
Today, by naming 21 islands after bravehearts, Prime Minister Shri Narendra Modi has honored their valor, whenever the history of entire India will be written, then this incident will be written in golden letters
Both these decisions taken by the Prime Minister Shri Narendra Modi will connect the memories of the independence of the Andaman and Nicobar Islands with the entire country, through these decisions the young generation of India will get the message and ideals of patriotism and bravery for ages
Many efforts were made to forget Subhas Chandra Bose, but heroes are not dependent on anyone for memory, the memory is associated with their bravery
Union Home Minister Shri Amit Shah honored the family members of Param Vir Chakra awardees Subedar Major Retired (Honorary Captain) Yogendra Singh Yadav, Subedar Major Sanjay Kumar, Naib Subedar Bana Singh and family members of other soldiers
23 JAN 2023 5:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in ceremony to name 21 largest unnamed islands of Andaman & Nicobar Islands after 21 Param Vir Chakra awardees today through video conferencing. During the programme he also unveiled model of National Memorial dedicated to Netaji to be built on Netaji Subhas Chandra Bose Dweep. On this historic occasion, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah participated in a special function organized at Port Blair. He honored the family members of Param Vir Chakra awardees Subedar Major Retired (Honorary Captain) Yogendra Singh Yadav, Subedar Major Sanjay Kumar, Naib Subedar Bana Singh and family members of other soldiers. Several dignitaries including Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands Admiral DK Joshi, were also present in the programme.
In his address, Shri Amit Shah said that today is a very important day for all the tri-forces of the country because before this no other country in the world has honored the valor of soldiers by naming islands after them. Today, Prime Minister Narendra Modi's effort to create a forever memory of our Param Vir Chakra Awardees is very encouraging for all the three forces. He said that today, the 126th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose is being celebrated as Parakram Divas across the country. On this occasion, it has also been decided to make a memorial for Netaji at Subhas Dweep in the Andaman and Nicobar Islands, where he stayed during the freedom movement. Shri Shah said that these two decisions taken by the Prime Minister Narendra Modi will connect the memories of the independence of the Andaman and Nicobar Islands with the whole country and through these decisions, patriotism, bravery and valor will be instilled in the young generation of India for ages.
The Union Home Minister said that sometimes a land has such an element that it attracts everyone's attention time and again. After the revolution of 1857, when the British started mercilessly torturing the freedom fighters, then on this land of Andaman and Nicobar Islands, our revolutionaries were kept in Cellular Jail, at that time this land of Andaman and Nicobar, consoled the freedom fighters like a mother. He said that Cellular Jail is a great place of pilgrimage for the freedom struggle and due to Netaji’s efforts to liberate the country, ‘Azad Hind Fauj’ honored this part of country with freedom and Netaji hoisted the tricolor for the first time on this island.
The Union Home and Cooperation Minister said that the Andaman and Nicobar Islands had already become a place of pilgrimage for freedom due to the Cellular Jail, then Netaji liberated and hoisted the tricolor on this holy land. Following the footsteps of Netaji, Prime Minister Shri Narendra Modi named Shaheed Dweep, Swaraj Dweep and Subhas Dweep and today, named 21 islands in the name of those who fought for the freedom and sovereignty of the country by sacrificing their lives. Shri Shah said that today, by naming 21 islands after these bravehearts, Prime Minister Narendra Modi has honored their valor. Whenever the history of entire India will be written, then this incident will be written in golden letters.
Shri Amit Shah said that today, a Subhas memorial has also been announced on the 126th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose who shone like a pole star during freedom struggle. Netaji Subhas Chandra Bose traveled 15,000 kilometers from Kolkata to Berlin through minus 45 degree temperature and adverse weather conditions to liberate the country, but unfortunately many efforts were made to suppress his contribution for the cause of freedom. But it is said that heroes are not dependent on anyone for their memory, the memory is linked with their bravery. He said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the statue of Netaji Subhas Chandra Bose, the pride of our nation, is installed on ‘Kartavya Path’. Home Minister said that 23rd January was declared as Parakram Divas and on this very day it is declared that Subhas Dweep is going to be developed as Subhas Chandra Bose's memorial so that people can pay homage to Netaji Subhas Chandra Bose for generations. Shri Shah said that he would like to thank the Prime Minister on behalf of the whole country for these two decisions.
The Union Home and Cooperation Minister said that the Amar Jyoti to be built in the memory of the revolutionaries who were in the Cellular Jail, was left incomplete, it was completed by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to pay tribute to them for ages. He said that today, from Major Somnath Sharma to Subedar Major Yogendra Singh Yadav, Prime Minister Shri Narendra Modi has made these brave soldiers of country forever memorable from which many generations will take inspiration and imbibe these values of patriotism and bravery.
Shri Amit Shah said that the Netaji memorial has been announced at Subhas Island, today. Apart from this, a museum, rope-way, laser light and sound show, amusement park and arrangements for eateries will also be made. He said that it is the effort of the Government of India to develop this memorial in such a way that many generations to come can take inspiration and imbibe the values from the bravery of freedom fighter Subhas Chandra Bose.
The Union Home and Cooperation Minister said that after the formation of Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, many steps have been taken for the Defense Forces since 2015. The issue of One Rank One Pension was resolved, historical changes were made in the administrative structure of the army, efforts were made to make the system self-sufficient and many steps were taken to equip all the three forces with modern weapons and modern communication system. Today, an important step has been taken to honor the 21 Paramveer Chakra awrdees by naming the 21 islands after them. Shri Shah said that both of these decisions will give message and values of patriotism and bravery to the young generation of India for ages.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ 21 ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೆಸರಿಡದ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 21 ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಹೆಸರನ್ನಿಡುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ನೇತಾಜಿಯವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ತ್ರಿಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸೈನಿಕರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಮೂಲಕ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನವು ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 126ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು, ಸುಭಾಷ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, 21 ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಅವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇಡೀ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆಯುವಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಘಟನೆಯನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಈ ಎರಡೂ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿವೆ, ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರನ್ನು ಮರೆಯಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ವೀರರು ಸ್ಮರಣೆಗಾಗಿ ಯಾರನ್ನೂ ಅವಲಂಬಿಸಿಲ್ಲ, ನೆನಪು ಅವರ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದ ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ನಿವೃತ್ತ (ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್), ಯೋಗೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಯಾದವ್, ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ನೈಬ್ ಸುಬೇದಾರ್ ಬನಾ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.
23 JAN 2023 5:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ ಸಮೂಹದ 21 ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಸರಿಡದ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 21 ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ನೇತಾಜಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದ ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ನಿವೃತ್ತ (ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್) ಯೋಗೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಯಾದವ್, ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ನೈಬ್ ಸುಬೇದಾರ್ ಬನಾ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅವರು ಗೌರವಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಡಿ. ಕೆ. ಜೋಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ತ್ರಿಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸೈನಿಕರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಮೂಲಕ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನವು ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 126ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಾಕ್ರಮ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಸಮೂಹದ ಸುಭಾಷ್ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಕೈಗೊಂಡ ಈ ಎರಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯಲಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಹಸವನ್ನು ಯುಗಾಂತರಗಳವರೆಗೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಎಲ್ಲರ ಗಮನವನ್ನು ತನ್ನತ್ತ ಸೆಳೆಯುವಂತಹ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 1857ರ ಕ್ರಾಂತಿಯ ನಂತರ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ನಿರ್ದಯವಾಗಿ ಹಿಂಸಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಈ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಯಿತು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ನ ಈ ಭೂಮಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ತಾಯಿಯಂತೆ ಸಂತೈಸಿದೆ. ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಉತ್ತಮ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ನೇತಾಜಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, 'ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್' ದೇಶದ ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿತು. ಆಗ ನೇತಾಜಿ ಈ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಿಂದ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು. ನಂತರ ನೇತಾಜಿ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನೇತಾಜಿಯವರ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಶಹೀದ್ ದ್ವೀಪ, ಸ್ವರಾಜ್ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಸುಭಾಷ್ ದ್ವೀಪ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ 21 ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇಂದು 21 ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಈ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ಇಡೀ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಘಟನೆಯನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು, ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 126ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು, ಸುಭಾಷ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಮೈನಸ್ 45 ಡಿಗ್ರಿ ತಾಪಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ ಬರ್ಲಿನ್ ಗೆ 15,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು, ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. ಆದರೆ ವೀರರು ತಮ್ಮ ಸ್ಮರಣೆಗಾಗಿ ಯಾರನ್ನೂ ಅವಲಂಬಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ನೆನಪು ಅವರ ಧೈರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು 'ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ'ದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜನವರಿ 23ನ್ನು ಪರಾಕ್ರಮ ದಿವಸ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ದಿನ ಸುಭಾಸ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿ ಸುಭಾಸ್ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಜನರು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ ನೆನೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎರಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾದ ಅಮರ್ ಜ್ಯೋತಿ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಯುಗಾಂತರಗಳವರೆಗೆ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಮೇಜರ್ ಸೋಮನಾಥ ಶರ್ಮಾ ಅವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ಯೋಗೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಯಾದವ್ ರವರವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ದೇಶದ ಈ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸುಭಾಷ್ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ನೇತಾಜಿ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ರೋಪ್ ವೇ, ಲೇಸರ್ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಮನರಂಜನಾ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ತಿನಿಸುಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಶೌರ್ಯದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದಿನ ಅನೇಕ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಈ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, 2015ರಿಂದ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಉದ್ದಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು, ಸೈನ್ಯದ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಪಡೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇಂದು, 21 ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು 21 ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎರಡೂ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಯುಗಾಂತರಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.