રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનું 74મા ગણતંત્ર દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન
25 JAN 2023 7:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રિય દેશવાસીઓ,
નમસ્કાર!
1. ચુમોતેરમા ગણતંત્ર દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ, દેશ અને વિદેશમાં રહેતા આપ સૌ ભારતીયોને, હું હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું. બંધારણ અમલમાં આવ્યું તે દિવસથી લઈને આજ સુધીની આપણી સફર અદ્ભુત રહી છે અને તેનાથી બીજા ઘણા દેશોને પ્રેરણા મળી છે. દરેક નાગરિક ભારતની ગૌરવગાથા પર ગર્વ અનુભવે છે. આપણે જ્યારે ગણતંત્ર દિવસ ઉજવીએ છીએ, ત્યારે આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે સાથે મળીને જે સિદ્ધિઓ મેળવી છે તેની આપણે ઉજવણી કરીએ છીએ.
1. ભારત, દુનિયાની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંથી એક છે. ભારતને લોકશાહીની જનેતા કહેવામાં આવે છે. છતાં પણ, આપણું આધુનિક ગણતંત્ર યુવાન છે. સ્વતંત્રતાના પ્રારંભિક વર્ષોમાં, આપણે અસંખ્ય પડકારો અને વિપરિત પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. લાંબા વિદેશી શાસનના અનેક ખરાબ પરિણામોના બે દુષ્પ્રભાવ હતા – ભયંકર ગરીબી અને નિરક્ષતા. છતાં પણ, ભારત અડગ રહ્યું. આશા અને વિશ્વાસ સાથે, આપણે માનવજાતના ઈતિહાસમાં એક અનોખો પ્રયોગ શરૂ કર્યો. આટલી મોટી સંખ્યામાં આટલી વિવિધતાઓથી ભરેલા જન-સમુદાય - એક લોકશાહી તરીકે ક્યારેય એકજૂથ નહોતા થયા. આવું આપણે એવા વિશ્વાસ સાથે કર્યું કે, આપણે બધા એક છીએ, અને આપણે સૌ ભારતીયો છીએ. આટલા બધા સંપ્રદાયો અને આટલી બધી ભાષાઓએ ક્યારેય આપણને વિભાજિત નથી કર્યા પરંતુ એકજૂથ કર્યા છે. તેથી જ આપણે લોકશાહી ગણતંત્ર તરીકે સફળ થયા છીએ. આ જ ભારતનો સાર છે.
1. ભારતનો આ સાર, બંધારણના કેન્દ્રમાં રહેલો છે અને સમયની કસોટી પર ખરો ઉતર્યો છે. સ્વતંત્રતાના સંગ્રામના આદર્શોને અનુરૂપ આપણા ગણતંત્રને આધાર આપનારું બંધારણ ઘડાયું. મહાત્મા ગાંધીના નેતૃત્વમાં, રાષ્ટ્રીય ચળવળનો ઉદ્દેશ્ય સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરવાની સાથે સાથે ભારતીય આદર્શોને ફરી સ્થાપિત કરવાનો પણ હતો. દાયકાઓ સુધી ચાલેલા તે સંઘર્ષ અને બલિદાને, આપણને માત્ર વિદેશી શાસનથી જ નહીં પરંતુ લાદી દેવામાં આવેલા મૂલ્યો અને સંકુચિત વિશ્વ-દૃષ્ટિકોણથી પણ આઝાદી અપાવવામાં મદદ કરી. શાંતિ, ભાઇચારા અને સમાનતાના આપણા વર્ષો જૂના મૂલ્યોને ફરીથી અપનાવવામાં ક્રાંતિકારીઓ અને સુધારકોએ દૂરંદેશી તેમજ આદર્શવાદી વિભૂતિઓ સાથે મળીને કામ કર્યું. જે લોકોએ આધુનિક ભારતીય વિચારધારાને જન્મ આપ્યો તેમણે, नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वत: – અર્થાત્ - આપણી પાસે તમામ દિશાઓમાંથી સાચા વિચારો આવે – એવા વૈદિક ઉપદેશ અનુસાર પ્રગતિશીલ વિચારોને પણ આવકાર્યા. લાંબા અને ઊંડા મંથનના પરિણામસ્વરૂપે આપણું બંધારણ ઘડવામાં આવ્યું.
1. આપણો આ મૂળભૂત દસ્તાવેજ, દુનિયાની સૌથી પ્રાચીન જીવંત સંસ્કૃતિના માનવતાવાદી દર્શનની સાથે સાથે આધુનિક વિચારોથી પણ પ્રેરિત છે. આપણો દેશ બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકરનો હંમેશા ઋણી રહેશે, જેમણે પ્રારૂપ સમિતિની અધ્યક્ષતા કરી અને બંધારણને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી. આ દિવસે, આપણે બંધારણનો પ્રારંભિક મુસદ્દો તૈયાર કરનારા ધારાશાસ્ત્રી શ્રી બી.એન. રાવ અને અન્ય નિષ્ણાતો તેમજ અધિકારીઓને પણ યાદ કરવા જોઈએ જેમણે બંધારણના નિર્માણમાં મદદ કરી હતી. આપણને એ વાતનું ગૌરવ છે કે, તે બંધારણ સભાના સભ્યોએ ભારતના તમામ પ્રદેશો અને સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું. બંધારણના નિર્માણમાં સભાની 15 મહિલા સભ્યોએ પણ યોગદાન આપ્યું.
1. બંધારણમાં ગર્ભિત આદર્શોએ નિરંતર આપણાં ગણતંત્રને માર્ગ ચિંધ્યો છે. આ સમય દરમિયાન, ભારત એક ગરીબ અને નિરક્ષર રાષ્ટ્રની સ્થિતિમાંથી પ્રગતિ કરીને વૈશ્વિકમંચ પર આત્મવિશ્વાસથી છલકાતા એક રાષ્ટ્રનું સ્થાન લઈ ચુક્યું છે. બંધારણના ઘડવૈયાઓની સામૂહિક બુદ્ધિમતાથી મળેલા માર્ગદર્શન વગર આ પ્રગતિ શક્ય નહોતી.
1. બાબાસાહેબ આંબેડકર અને અન્ય વિભૂતિઓએ આપણને એક માનચિત્ર અને નૈતિક આધાર પૂરાં પાડ્યાં. તે માર્ગે ચાલવાની જવાબદારી આપણાં સૌની છે. આપણે ઘણી હદ સુધી તેમની અપેક્ષાઓમાં ખરા ઉતર્યાં છીએ, પરંતુ આપણને અનુભવાય છે કે, ગાંધીજીના સર્વોદયના આદર્શો પ્રાપ્ત કરવાનું અર્થાત્ સૌનો ઉત્કર્ષ કરવાનું હજું બાકી છે. છતાં પણ, આપણે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉત્સાહજનક પ્રગતિ કરી છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
1. સર્વોદયના આપણા મિશનમાં, આર્થિક મોરચે થયેલી પ્રગતિ સૌથી વધુ ઉત્સાહજનક રહી છે. ગયા વર્ષે ભારત, દુનિયાની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું. એ પણ ઉલ્લેખનીય છે કે, આ સિદ્ધિ આર્થિક અનિશ્ચિતતાથી ભરેલી વૈશ્વિક પૃષ્ઠભૂમિમાં પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે. વૈશ્વિક મહામારી ચોથા વર્ષમાં પ્રવેશી ગઈ છે અને દુનિયાના મોટા ભાગના હિસ્સામાં આર્થિક વિકાસ પર તેની અસર પડી રહી છે. પ્રારંભિક સમયમાં કોવિડ-19થી ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને પણ ઘણું નુકસાન થયું હતું. છતાં પણ, સમર્થ નેતૃત્વ અને અસરકારક સંઘર્ષશીલતાના બળે આપણે ખૂબ ઝડપથી મંદીમાંથી બહાર આવી ગયા અને આપણી વિકાસ યાત્રાને ફરી શરૂ કરી દીધી. અર્થવ્યવસ્થાનો મોટાભાગનો હિસ્સો હવે મહામારીની અસરમાંથી બહાર આવી ગયો છે. ભારત, સૌથી ઝડપથી વધી રહેલી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંથી એક છે. સરકાર દ્વારા સમયસર કરવામાં આવેલા સક્રિય પ્રયાસો દ્વારા જ આ શક્ય બન્યું છે. આ સંદર્ભમાં આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રત્યે લોકોમાં વિશેષ ઉત્સાહ દેખાઇ રહ્યો છે. તેમજ, વિવિધ ક્ષેત્રો માટે પ્રોત્સાહન યોજનાઓ પણ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
1. ઘણા સંતોષની વાત છે કે, જેઓ હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયા હતા, તેમને પણ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોમાં સમાવવામાં આવ્યા છે અને મુશ્કેલીમાં તેમની મદદ કરવામાં આવી છે. માર્ચ 2020માં જાહેર કરાયેલી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાનો અમલ કરીને, સરકારે એવા સમયે ગરીબ પરિવારો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી જ્યારે આપણા દેશવાસીઓ કોવિડ-19 મહામારીના કારણે આકસ્મિક રીતે ઉભા થયેલા આર્થિક સંકટનો સામનો કરી રહ્યા હતા. આ સહાયના કારણે જ કોઇએ ભૂખ્યા પેટે ઉંઘવાની નોબત નહોતી આવી. ગરીબ પરિવારોના હિતને સર્વોપરી રાખીને આ યોજનાની મુદત વારંવાર લંબાવવામાં આવી અને લગભગ 81 કરોડ દેશવાસીઓને તેનો લાભ મળ્યો. આ સહાયને આગળ વધારીને સરકારે જાહેરાત કરી છે કે, વર્ષ 2023 દરમિયાન પણ લાભાર્થીઓને તેમનું માસિક રેશન વિનામૂલ્યે મળતું રહેશે. આ ઐતિહાસિક પગલાંથી, સરકારે નબળા વર્ગોને આર્થિક વિકાસમાં સામેલ કરવાની સાથે સાથે, તેમની સંભાળની જવાબદારી પણ ઉપાડી છે.
1. આપણી અર્થવ્યવસ્થાનો આધાર સુદૃઢ થવાથી, આપણે ઉપયોગી પ્રયાસોનો સિલસિલો શરૂ કરવામાં અને તેને આગળ વધારવામાં સમર્થ બની શક્યા છીએ. આપણું છેવટનું લક્ષ્ય એક એવા માહોલનું સર્જન કરવાનું છે જેનાથી તમામ નાગરિક વ્યક્તિગત અને સામૂહિક રીતે, પોતાની વાસ્તવિક ક્ષમતાઓનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરે અને તેમનું જીવન ખીલે. આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે શિક્ષણ જ આધારશિલા તૈયાર કરે છે, આથી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં મહત્વાકાંક્ષી પરિવર્તનો કરવામાં આવ્યા છે. શિક્ષણના બે મુખ્ય ઉદ્દેશ કહી શકાય. એક તો, આર્થિક તેમજ સામાજિક સશક્તિકરણ અને બીજો, સત્યની શોધ. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ આ બંને લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવાનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે. આ નીતિ શિક્ષાર્થીઓને એકવીસમી સદીના પડકારો માટે તૈયાર કરીને આપણી સંસ્કૃતિ આધારિત જ્ઞાનને સમકાલિન જીવન માટે પ્રાસંગિક બનાવે છે. આ નીતિમાં, શિક્ષણની પ્રક્રિયાનું વિસ્તરણ અને ઊંડાણ પૂરું પાડવા માટે ટેકનોલોજીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને રેખાંકિત કરવામાં આવી છે.
1. આપણને કોવિડના પ્રારંભિક તબક્કામાં એ જોવા મળ્યું કે, ટેકનોલોજીમાં જીવનને બદલવાનું સમાર્થ્ય હોય છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન અંતર્ગત ગામડા અને શહેરો વચ્ચેનું અંતર દૂર કરીને, ઇન્ફોર્મેશન અને કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીને સમાવેશી બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. દૂરસ્થ વિસ્તારોમાં વધુમાં વધુ લોકો ઇન્ટરનેટનો લાભ ઉઠાવી રહ્યાં છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં થયેલા વિસ્તરણની મદદથી, લોકોને સરકાર દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વિવિધ પ્રકારની સેવાઓ મળી રહી છે. વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રે આપણી સિદ્ધિઓ પર આપણે ગર્વ અનુભવી શકીએ છીએ. અવકાશ ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં ભારત કેટલાક ગણતરીના અગ્રણી દેશોમાંથી એક છે. આ ક્ષેત્રમાં લાંબા સમયથી પડતર સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે, અને હવે ખાનગી ઉદ્યમોને આ વિકાસ-યાત્રામાં જોડાવાનું આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે. ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને લઈ જવા માટે 'ગગનયાન' કાર્યક્રમ પ્રગતિ હેઠળ છે. ભારતની આ પ્રથમ માનવસહિત અવકાશ-ઉડાન હશે. આપણે તારાઓ સુધી પહોંચ્યા પછી પણ આપણા પગ જમીન પર રાખીએ છીએ.
1. ભારતનું મંગળ મિશન અસાધારણ મહિલાઓની એક ટીમ દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવ્યું હતું, અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ બહેનો-દીકરીઓ હવે પાછળ નથી રહી. મહિલા સશક્તિકરણ તેમજ મહિલા અને પુરુષો વચ્ચે સમાનતા હવે માત્ર સૂત્ર નથી રહ્યાં. આપણે તાજેતરના વર્ષોમાં આ આદર્શો સુધી પહોંચવાની દિશામાં ઘણી પ્રગતિ કરી છે. બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો અભિયાનમાં લોકોની ભાગીદારી પર ભાર મૂકીને દરેક કાર્યક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ વધી રહ્યું છે. રાજ્યોની મારી મુલાકાતો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં કાર્યક્રમો અને પ્રોફેશનલોના વિવિધ પ્રતિનિધિમંડળો સાથે મુલાકાત દરમિયાન, હું યુવતીઓના આત્મવિશ્વાસથી ખૂબ પ્રભાવિત થઉં છું. મારા મનમાં એ વાતે કોઈ જ શંકા નથી કે, મહિલાઓ આવતીકાલના ભારતને ઘડવામાં સૌથી વધુ યોગદાન આપશે. જો અડધી વસ્તીને રાષ્ટ્ર-નિર્માણમાં પોતાની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતાઓ અનુસાર યોગદાન આપવા માટે તક પૂરી પાડવામાં આવે અને તેમને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે, તો એવો કયો ચમત્કાર છે જે ન કરી શકાય?
1. સશક્તિકરણની આ જ દૃશ્ટિ અનુસૂચિત જાતીઓ અને અનુસૂચિત જનજાતીઓ સહિત, નબળા વર્ગના લોકો માટે સરકારની કાર્યપ્રણાલીનું માર્ગદર્શન કરે છે. વાસ્તવમાં, આપણો ઉદ્દેશ માત્ર એ લોકોના જીવનના અવરોધો દૂર કરવાનો અને તેમના વિકાસમાં મદદ કરવાનો નથી, પરંતુ એ સમુદાયો પાસેથી શીખવાનો પણ છે. ખાસ કરીને જનજાતીય સમુદાયના લોકો, પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવાથી લઈને સમાજને વધુ એકજૂથ બનાવવા સુધીના ઘણા ક્ષેત્રોમાં શીખવી શકે છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
1. શાસનના તમામ પાસાઓમાં પરિવર્તન લાવવા અને લોકોની રચનાત્મક ઉર્જાને ઉજાગર કરવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં કરવામાં આવેલા શ્રેણીબદ્ધ પ્રયાસોના પરિણામસ્વરૂપે, હવે વિશ્વ સમુદાય ભારતને સન્માનની નવા દૃષ્ટિથી જુએ છે. વિશ્વના વિવિધ મંચો પર આપણી સક્રિયતાથી સકારાત્મક પરિવર્તન આવવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. ભારતે વિશ્વ મંચ પર જે સન્માન મેળવ્યું છે, તેના પરિણામે દેશને નવી તકો અને જવાબદારીઓ પણ મળી છે. આપ સૌ જાણો છો તેમ, આ વર્ષે ભારત G-20 દેશોના સમૂહની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે. વિશ્વ બંધુત્વના આપણાં આદર્શને અનુરૂપ, આપણે સૌના માટે શાંતિ અને સમૃદ્ધિના પક્ષમાં છીએ. G-20નું અધ્યક્ષપદ એક બહેતર વિશ્વનું નિર્માણ કરવામાં યોગદાન આપવા માટે ભારતને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પૂરી પાડે છે. આ પ્રકારે, G-20ની અધ્યક્ષતા, લોકશાહી અને બહુપક્ષીયવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સારી તક પણ છે, સાથે જ, એક બહેતર વિશ્વ અને વધુ સારા ભવિષ્યને આકાર આપવાનો યોગ્ય મંચ પણ છે. મને વિશ્વાસ છે કે, ભારતના નેતૃત્વમાં G-20 વધુ ન્યાયી અને સ્થિરતાપૂર્ણ વિશ્વ વ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે પોતાના પ્રયાસોને આગળ ધપાવવામાં સફળ રહેશે.
1. G-20ના સભ્ય દેશો આખી દુનિયાની કુલ વસ્તીમાંથી લગભગ બે તૃત્યાંશ વસ્તીમાં અને વૈશ્વિક GDPમાં લગભગ 85 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, આથી વૈશ્વિક પડકારો પર ચર્ચા કરવા અને તેના ઉકેલ લાવવા માટે એક આદર્શ મંચ છે. મારા મતે, ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને ક્લાઈમેટ ચેન્જ, એવા પડકારો છે જેનો ઉકેલ તાકીદે લાવવાની જરૂર છે. વૈશ્વિક તાપમાન વધી રહ્યું છે અને હવામાનમાં પરિવર્તનના આત્યંતિક સ્વરૂપો જોવા મળી રહ્યાં છે. આપણી સામે ગંભીર દ્વિધા છે: વધુમાં વધુ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવા માટે આર્થિક વિકાસ જરૂરી છે, પરંતુ આ વિકાસ માટે અશ્મિભૂત ઇંધણનો ઉપયોગ પણ કરવો પડે છે. કમનસીબે, ગ્લોબલ વોર્મિંગની સૌથી વધુ યાતના ગરીબ વર્ગના લોકોએ સહન કરવી પડે છે. ઊર્જાના વૈકલ્પિક સ્રોતોનો વિકાસ કરવો અને તેને લોકપ્રિય બનાવવવા, એ પણ એક ઉકેલ છે. ભારતે સૌર ઉર્જા અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને નીતિગત પ્રોત્સાહનો આપીને આ દિશામાં પ્રશંસનીય પગલું ભર્યું છે. જો કે, વૈશ્વિક સ્તરે, વિકસિત દેશો દ્વારા ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને આર્થિક સહાયતા આપીને, ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓને મદદ કરવાની જરૂર છે.
1. વિકાસ અને પર્યાવરણ વચ્ચે સંતુલન જાળવી રાખવા માટે આપણે પ્રાચીન પરંપરાઓને નવા દૃષ્ટિકોણથી જોવી પડશે. આપણે આપણી મૂળભૂત પ્રાથમિકતાઓ અંગે પણ પુનર્વિચાર કરવો પડશે. પરંપરાગત જીવન-મૂલ્યોના વૈજ્ઞાનિક પરિમાણોને સમજવા પડશે. આપણે ફરી એકવાર પ્રકૃતિ પ્રત્યે આદરની ભાવના અને અનંત બ્રહ્માંડ સમક્ષ વિનમ્રતાની ભાવનાને જાગૃત કરવી પડશે. હું એ વાત તરફ ધ્યાન દોરવા માંગુ છું કે, મહાત્મા ગાંધી આધુનિક યુગના સાચા સ્વપ્નદૃષ્ટા હતા, કારણ કે તેમણે અનિયંત્રિત ઔદ્યોગિકીકરણના કારણે થનારી આપત્તિઓને પહેલાંથી પારખી લીધી હતી અને દુનિયાને પોતાની રીત-ભાતોમાં સુધારો કરવા માટે સચેત કરી હતી.
1. જો આપણે ઈચ્છિએ કે આપણા બાળકો આ ધરતી પર સુખમય જીવન જીવી શકે તો, આપણે આપણી જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે. આ સંદર્ભમાં સૂચવેલા પરિવર્તનોમાંથી એક ફેરફાર ભોજન સંબંધિત છે. મને એ જાણીને આનંદ થયો કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ ભારતનું સૂચન સ્વીકાર્યું છે અને વર્ષ 2023ને ધ ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ મિલેટ્સ તરીકે જાહેર કર્યું છે. બાજરી જેવા બરછટ અનાજ આપણા આહારનો મુખ્ય ભાગ હતા. સમાજના તમામ વર્ગો તેને ફરીથી પસંદ કરવા લાગ્યા છે. આવું અનાજ પર્યાવરણને અનુકૂળ છે, કારણ કે તેની ઉપજ ઓછા પાણીમાં જ થઈ જાય છે. આ અનાજ ઉચ્ચ સ્તરનું પોષણ પણ આપે છે. જો વધુને વધુ લોકો તેમના ભોજનમાં બરછટ અનાજનો સમાવેશ કરશે, તો તેનાથી પર્યાવરણના સંરક્ષણમાં મદદ મળશે અને લોકોના સ્વાસ્થ્યમાં પણ સુધારો થશે.
1. ગણતંત્રનું વધુ એક વર્ષ વીતી ગયું છે અને એક નવું વર્ષ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ સમય અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનનો રહ્યો છે. મહામારીના પ્રકોપથી દુનિયા માત્ર થોડા દિવસોમાં જ બદલાઈ ગઈ હતી. છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન, જ્યારે પણ આપણને લાગ્યું કે આપણે વાઇરસને કાબુમાં લઈ લીધો છે, ત્યારે વાઇરસ ફરીથી કોઈ વિકૃત સ્વરૂપમાં પાછો આવી જાય છે. પરંતુ, હવે ગભરાવાની જરૂર નથી, કારણ કે આપણે સમજી ગયા છીએ કે આપણું નેતૃત્વ, આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને ડૉકટરો, આપણા પ્રશાસકો અને કોરોના યોદ્ધાઓકોઈપણ પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસ કરશે. સાથે સાથે, આપણે એ પણ શીખ્યા છીએ કે આપણે આપણાં રક્ષણમાં કસર નહીં રાખીએ અને સતર્ક રહીશું.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
1. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા અનેક પેઢીઓના લોકો આપણાં ગણતંત્રની અત્યાર સુધીની વિકાસગાથામાં અમૂલ્ય યોગદાન આપવા બદલ પ્રશંસાને પાત્ર છે. હું ખેડૂતો, શ્રમિકો, વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરું છું, કારણ કે તેમની સામૂહિક શક્તિ આપણા દેશને જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન, જય અનુસંધાનની ભાવનાને અનુરૂપ પ્રગતિ કરવા માટે સમર્થ બનાવે છે. હું, દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન આપનાર દરેક નાગરિકની પ્રશંસા કરું છું. ભારતની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાના અગ્રદૂત, પ્રવાસી ભારતીયોનું પણ હું અભિવાદન કરું છું.
1. આ અવસરે હું, એ તમામ બહાદુર જવાનોની વિશેષરૂપે પ્રશંસા કરું છું, જે આપણી સરહદોનું રક્ષણ કરે છે અને કોઈપણ ત્યાગ તેમજ બલિદાન માટે હરહંમેશ તૈયાર રહે છે. દેશવાસીઓને આંતરિક સુરક્ષા પૂરી પાડનાર તમામ અર્ધલશ્કરી દળો અને પોલીસદળોના બહાદુર જવાનોની પણ હું પ્રશંસા કરું છું. આપણી સેનાઓ, અર્ધલશ્કરી દળો અને પોલીસદળોના જે વીરોએ ફરજ નિભાવતી વખતે પોતાના પ્રાણોની આહૂતિ આપી છે તે સૌને સાદર વંદન કરું છું. હું તમામ વ્હાલા બાળકોને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે હૃદયપૂર્વક આશીર્વાદ આપું છું. આપ સૌ દેશવાસીઓને ફરી એકવાર ગણતંત્ર દિવસની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આભાર,
જય હિન્દ!
જય ભારત!

President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 74TH REPUBLIC DAY
25 JAN 2023 7:42PM by PIB Delhi
Dear fellow citizens,
Namaskar!
On the eve of the 74th Republic Day, I extend my heartiest greetings to every Indian, at home and abroad. From the day the Constitution came into effect to the present day, it has been an amazing journey that has inspired many other nations. Every citizen has reason to be proud of the Indian Story. When we celebrate the Republic Day, we celebrate what we have achieved, together, as a nation.
India is, of course, home to one of the oldest living civilisations. India is called the mother of democracy. As a modern Republic, however, we are young. In the early years of Independence, we faced countless challenges and adversities. Very high levels of poverty and illiteracy were just two of the many ill-effects of the long foreign rule. Yet, the spirit of India was undeterred. With hope and confidence, we began an experiment unique in the history of humankind. Such a vast and diverse multitude of people coming together as one nation remains unprecedented. We did so with a belief that we are, after all, one; that we are all Indians. We have succeeded as a democratic republic because so many creeds and so many languages have not divided us, they have only united us. That is the essence of India.
That essence was at the heart of the Constitution, which has withstood the test of time. The Constitution that started governing the life of the Republic was the outcome of the Freedom Struggle. The national movement, led by Mahatma Gandhi, was as much about winning Independence as about rediscovering our own ideals. Those decades of struggle and sacrifice helped us win freedom not only from colonial rule but also from the imposed values and narrow world-views. Revolutionaries and reformers joined hands with visionaries and idealists to help us learn about our age-old values of peace, brotherhood and equality. Those who shaped the modern Indian mind also welcomed progressive ideas from abroad, following the Vedic advice: आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वत: “Let noble thoughts come to us from all directions”. A long and profound thought process culminated in our Constitution.
Our founding document is inspired by the humanistic philosophy of the oldest living civilisation in the world as well as new ideas that emerged in more recent history. The nation will always remain grateful to Dr. B.R. Ambedkar, who headed the Drafting Committee of the Constitution, and thus had a critical part in giving it the final shape. On this day, we should also remember the role of jurist B.N. Rau, who had prepared the initial draft, and other experts and officers who helped in making of the constitution. We are proud of the fact that the members of that assembly represented all regions and communities of India and that they included 15 women too.
Their vision, as enshrined in the Constitution, has been continuously guiding our Republic. During this period, India has been transformed from a largely poor and illiterate nation into a confident nation marching on the world stage. This would not have been possible but for the collective wisdom of the Constitution-makers guiding our path.
While Babasaheb Ambedkar and others gave us a map and a moral framework, the task of walking that path remains our responsibility. We have largely remained true to their expectations, and yet we realise that much remains to be done to realise Gandhiji’s ideal of ‘Sarvodaya’, the upliftment of all. Yet, the progress we have made on all fronts is encouraging.
Dear fellow citizens,
In our mission of ‘Sarvodaya’, the most encouraging has been the progress made on the economic front. Last year, India became the fifth largest economy in the world. It needs to be underlined that this achievement comes against the backdrop of high economic uncertainties around the world. The pandemic has entered the fourth year, affecting economic growth in most parts of the world. In its initial phase, Covid-19 also hurt India’s economy badly. Yet, guided by our able leadership and driven by our resilience, we soon came out of the downturn, and resumed the growth saga. Most sectors of the economy have shaken off the pandemic effect. India has been among the fastest-growing major economies. This has been made possible by timely and pro-active interventions from the Government. The ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative, in particular, has evoked great response among people at large. There have also been sector-specific incentive schemes.
It is a matter of great satisfaction that those on the margins have also been included in the schemes and programmes and they have been helped in tiding over difficulties. By implementing the 'Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana' announced in March 2020, the Government ensured food security for poor families at a time when the country was facing economic disruption in the wake of the unprecedented outbreak of COVID-19. Because of this help, no one had to go hungry. Keeping the welfare of poor families paramount, the duration of this scheme was extended successively, benefiting about 81 crore fellow citizens. Further extending this assistance, the Government has announced that even during the year 2023, the beneficiaries will get their monthly ration free of cost. With this historic move, the government has undertaken the responsibility of caring for the weaker sections while also enabling them to benefit from economic development.
With the economy on a sound footing, we have been able to begin and carry forward a series of praiseworthy initiatives. The ultimate goal is to create an environment in which all citizens can, individually and collectively, realise their true potential and prosper. As education builds the right foundation for this purpose, the National Education Policy has introduced ambitious changes. It rightly addresses the two-fold aims of education: as an instrument of economic and social empowerment and as a means to explore truth. The policy makes our civilisational lessons relevant for contemporary life, while also preparing the learner for the 21st century challenges. The National Education Policy appreciates the role of technology in expanding and deepening the learning process.
As we have come to realise since the early days of Covid-19, technology offers life-changing possibilities. The Digital India Mission is striving to make information and communication technology inclusive by bridging the rural-urban divide. More and more people in far-flung places have been reaping the benefits of the internet and are receiving a variety of services provided by the government, as the infrastructure expands. We have reasons to be proud of our achievements in the domain of science and technology. India has been among the handful of pioneers in space technology. As long-pending reforms in this sector are underway, private enterprises are now invited to join the quest. The 'Gaganyaan' program to carry Indian astronauts into the space is under progress. This will be India’s maiden human space flight. Yet, even as we reach out to the stars, we keep our feet on the ground.
India’s Mars Mission was powered by a team of extraordinary women, and our sisters and daughters are not far behind in other areas too. Women’s empowerment and gender equality are no longer mere slogans, as we have made great progress towards these ideals in recent years. With people’s participation in ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign, women’s representation has been rising in every sphere of activity. During my visits to various states, educational institutions and while meeting delegations of various professionals, I am amazed by the confidence of young women. I have no doubt in my mind that they are the ones who will do most to shape tomorrow’s India. What miracles cannot be achieved if this half of the population is encouraged to contribute to nation-building to the best of their ability?
The same vision of empowerment guides the Government’s approach to the marginalised communities including the Scheduled Castes and Scheduled Tribes. In fact, the aim is not only to remove hurdles and help them in development, but also to learn from them. Tribal communities, in particular, have rich lessons to offer in many areas, ranging from protecting the environment to making the society more cohesive.
Dear fellow citizens,
As a result of a series of initiatives in recent years to transform all aspects of governance and unleash creative energies of people, the world has started to look at India with a new sense of respect. Our interventions in various world forums have started making a positive difference. The respect that India has earned on the world stage has resulted in new opportunities as well as responsibilities. This year, as you know, India holds the presidency of the Group of 20 nations. With our motto of universal brotherhood, we stand for peace and prosperity of all. Thus, the G20 presidency is an opportunity to promote democracy and multilateralism and the right forum for shaping a better world and a better future. Under India’s leadership, I am sure, G20 will be able to further enhance its efforts to build a more equitable and sustainable world order.
As G20 represents about two-thirds of the world population and around 85 per cent of global GDP, it is an ideal forum to discuss and find solutions for global challenges. To my mind, global warming and climate change are the most pressing among them. Global temperatures are rising and incidents of extreme weather are increasing. We are faced with the dilemma: To lift more and more people out of poverty, we need economic growth, but that growth also comes from fossil fuel. Unfortunately, the poor bear the brunt of global warming more than others. Developing and popularising alternative sources of energy is one of the solutions. India has taken a commendable lead in this direction by giving a policy push to solar energy and electric vehicles. At the global level, however, emerging economies need a helping hand from advanced nations in the form of technology transfer and financial support.
To maintain the balance between development and environment, we have to look at the ancient traditions with a new perspective. We need to reconsider our basic priorities. The scientific aspects of traditional life-values have to be understood. We must, once again, rekindle that respect for nature and humility before the vast universe. Let me state here that Mahatma Gandhi was a true prophet of our times, as he foresaw the calamities of indiscriminate industrialization and cautioned the world to mend its ways.
We need to modify our lifestyle if we want our children to live happily on this fragile planet. One of the changes suggested pertains to food. I am happy to note that the United Nations accepted a suggestion from India and declared 2023 as the International Year of Millets. Millets were essential ingredients of our diet and they are making a comeback among sections of society. Coarse grains like millets are eco-friendly as they require less water to grow and yet they provide high levels of nutrition. If more and more people turn to millets, it will help conserve ecology and also improve health.
One more year has gone by for the Republic and another year commences. It has been a time of unprecedented change. With the outbreak of the pandemic, the world had changed within a matter of days. During these three years, whenever we have felt that we have finally put the virus behind, it raises its ugly head. However, there is no need to panic because we have learned in this period that our leadership, our scientists and doctors, our administrators and ‘Corona Warriors’ will make every possible effort to meet any situation. At the same time, each of us has also learned to not let our guard down and remain alert.
Dear fellow citizens,
Generations of people working in different fields deserve praise for their invaluable contribution in the development story of our Republic so far. I commend the roles of farmers, workers, scientists and engineers whose combined strength enables our country to live up to the spirit of “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan”. I appreciate every citizen who contributes to the nation’s progress. I also convey my greetings to our diaspora, the great ambassadors of India’s culture and civilisation.
On the occasion of Republic Day, I convey my special appreciation to our jawans who guard our borders and are ready to make any sacrifice for the country. I also express my appreciation for all the brave soldiers of paramilitary forces and police-forces who provide internal security to their fellow citizens. I salute all the brave-hearts of our armed forces, paramilitary-forces and police-forces who laid down their lives in the line of duty. I convey my blessings to all the dear children for their bright future. Once again, I extend my best wishes to all of you on this Republic Day.
Thank you,
Jai Hind!
Jai Bharat!