Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya unveils world’s first intranasal COVID19 vaccine, iNNCOVACC in the presence of Union Minister of State (IC) for Science and Technology Dr Jitendra Singh
Being the world’s first intra-nasal COVID19 vaccine, this marks a glorious tribute to the call for Atmanirbhar Bharat: Dr. Mansukh Mandaviya
“India’s vaccine manufacturing and innovation capability is appreciated all over the world as it has made a mark in producing quality and affordable medicines”
India has taken a lead in developing vaccines and medicines for diseases common in the developing world: Dr Jitendra Singh
26 JAN 2023 4:29PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare unveiled the iNNCOVACC COVID19 vaccine today in the presence of Union Minister of State (IC) for Science and Technology, Dr Jitendra Singh. iNNCOVACC is the world’s first intranasal COVID19 vaccine to receive approval for the primary 2-dose schedule, and as a heterologous booster dose. It is developed by Bharat Biotech International Limited (BBIL) in collaboration with Biotechnology Industry Research Assistance (BIRAC), a PSU under the Dept of Biotechnology, Ministry of Science and Technology.
Expressing his elation at the event, Dr Mandaviya said that over 65% of vaccines supplied in the world are from India. Congratulating the BBIL team and the dept of Biotech for bringing about the world’s first nasal vaccine, he stated that “being the world’s first intra-nasal COVID19 vaccine, this marks a glorious tribute to the call for Atmanirbhar Bharat”.
The Union Health Minister added that India’s vaccine manufacturing and innovation capability is appreciated all over the world as it has made a mark in producing quality and affordable medicines. He also highlighted that BBIL in collaboration with ICMR introduced COVAXIN in India within a month of the launch of first COVID vaccine in the world.
Congratulating BBIL for innovating another vaccine in collaboration with BIRAC, Dr Jitendra Singh said that “India has taken a lead in developing vaccines and medicines for diseases common in the developing world”. He credited Hon’ble Prime Minister's personal intervention and regular monitoring for inspiring and enabling the launching of "Mission Covid Suraksha" which has not only strengthened AatmaNirbhar Bharat but also bolstered India’s status as a worldwide vaccine development and manufacturing centre, thus showcasing the strength of India's Science and Technology capabilities. “Next step would be to develop vaccines for non-communicable diseases”, he added.
He also stated that ZyCoV-D, the world’s first and India’s indigenously developed DNA based vaccine for Covid-19 to be administered in humans including children and adults 12 years and above, was also developed in partnership with the Department of Biotechnology in the Ministry of Science & Technology under ‘Mission Covid Suraksha’ through BIRAC.
iNCOVACC is a cost effective covid vaccine which does not require syringes, needles, alcohol wipes, bandage, etc, saving costs related to procurement, distribution, storage, and biomedical waste disposal, that is routinely required for injectable vaccines. It utilizes a vector-based platform, which can be easily updated with emerging variants leading to large scale production, within a few months. These rapid response timelines combined with the ability of cost effective and easy intranasal delivery, makes it an ideal vaccine to address future infectious diseases.
A rollout of iNCOVACC is expected to begin in private hospitals that have placed advance orders. Initial manufacturing capacity of several million doses per annum has been established, this can be scaled up to a billion doses as required. iNCOVACC is priced at INR 325/dose for large volume procurement by State Governments and Govt of India.
Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Dept of Biotechnology, Shri Rajesh Kumar Pathak, Secretary, Technology Development Board and other senior officials of the Ministry were present on the occasion. Dr Krishna Ella, Co-Founder & Executive Chairman, Bharat Biotech and Smt. Suchitra Ella, Co-Founder and MD, Bharat Biotech were also present.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (ఐసి) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమక్షంలో ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఇంట్రా నాసల్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ ఇంకోవాక్ ని ఆవిష్కరించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఇంట్రా-నాసల్ కోవిడ్19 వ్యాక్సిన్ కావడం, ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పిలుపుకు అద్భుతమైన నివాళి: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"నాణ్యమైన, సరసమైన మందులను ఉత్పత్తి చేయడంతో పాటు భారతదేశం వ్యాక్సిన్ తయారీ, ఆవిష్కరణ సామర్థ్యంకి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రశంసలు"
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో సాధారణ వ్యాధులకు వ్యాక్సిన్లు, మందులను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉంది: డా క్టర్ జితేంద్ర సింగ్
26 JAN 2023 4:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (ఐసి) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమక్షంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా i ఇంకోవాక్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ను గురువారం ఆవిష్కరించారు. ఇంకోవాక్ అనేది ప్రైమరీ 2-డోస్ షెడ్యూల్ కోసం, హెటెరోలాగస్ బూస్టర్ డోస్‌గా ఆమోదం పొందిన ప్రపంచంలోని మొట్టమొదటి ఇంట్రానాసల్ కోవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్. దీనిని భారత్ బయోటెక్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్ (బీబీఐఎల్) బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ (బిఐఆర్ఏసి) సహకారంతో అభివృద్ధి చేసింది, ఇది బయోటెక్నాలజీ విభాగం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పిఎస్యు. .
ఈ కార్యక్రమంలో తన హర్షం వ్యక్తం చేసిన డాక్టర్ మాండవియ, ప్రపంచంలో సరఫరా చేసే 65% వ్యాక్సిన్‌లు భారతదేశం నుండి ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని అన్నారు. ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి నాసికా వ్యాక్సిన్‌ను తీసుకొచ్చినందుకు బీబీఐఎల్ బృందాన్ని, బయోటెక్ విభాగానికి అభినందనలు తెలుపుతూ, "ప్రపంచంలో మొట్టమొదటి ఇంట్రా-నాసల్ కోవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్, ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పిలుపుకు అద్భుతమైన నివాళి" అని పేర్కొన్నాడు.
నాణ్యమైన, సరసమైన మందులను ఉత్పత్తి చేయడంలో భారతదేశం వ్యాక్సిన్ తయారీ, ఆవిష్కరణ సామర్థ్యం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటోందని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి తెలిపారు. ఐసిఎంఆర్ సహకారంతో బీబీఐఎల్ ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ను ప్రారంభించిన ఒక నెలలోనే భారతదేశంలో కొవాక్సిన్ను ప్రవేశపెట్టిందని కూడా ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
బిఐఆర్ఏసి సహకారంతో మరొక వ్యాక్సిన్‌ని ఆవిష్కరించినందుకు బీబీఐఎల్ ని అభినందిస్తూ, "అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో సాధారణ వ్యాధులకు వ్యాక్సిన్‌లు మందులను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉంది" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, తయారీ కేంద్రంగా భారతదేశం హోదాను పెంచి, "మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష"ని ప్రేరేపించడం, ప్రారంభించడం కోసం గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి వ్యక్తిగత జోక్యం, క్రమమైన పర్యవేక్షణను ఆయన ప్రశంసించారు. భారతదేశం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సామర్థ్యాలు. "తదుపరి దశ నాన్-కమ్యూనికేషన్ వ్యాధులకు వ్యాక్సిన్‌లను అభివృద్ధి చేయడం" అని ఆయన చెప్పారు.
జికోవ్ -డి, 12 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు, పెద్దలు సహా అందరికి అందించడానికి కోవిడ్-19 కోసం భారతదేశం స్వదేశీంగా అభివృద్ధి చేసిన డిఎన్ఏ ఆధారిత వ్యాక్సిన్, జికోవ్ -డి కూడా మంత్రిత్వ శాఖలోని బయోటెక్నాలజీ విభాగం భాగస్వామ్యంతో అభివృద్ధి చేశారు. .
ఇంకోవాక్ అనేది తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న కోవిడ్ వ్యాక్సిన్, దీనికి సిరంజిలు, సూదులు, ఆల్కహాల్ వైప్స్, బ్యాండేజ్ మొదలైనవి అవసరం లేదు, ఇంజెక్ట్ చేయగల వ్యాక్సిన్‌లకు సాధారణంగా అవసరమైన సేకరణ, పంపిణీ, నిల్వ, బయోమెడికల్ వ్యర్థాల తొలగింపుకు సంబంధించిన ఖర్చులను ఆదా చేస్తుంది. ఇది వెక్టార్-ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకుంటుంది, ఇది కొన్ని నెలల్లో పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తికి దారితీసే అభివృద్ధి చెందుతున్న వేరియంట్‌లతో సులభంగా నవీకరించబడుతుంది. ఈ వేగవంతమైన ప్రతిస్పందన సమయపాలనలు ఖర్చుతో కూడుకున్న మరియు సులభమైన ఇంట్రానాసల్ డెలివరీ సామర్థ్యంతో కలిపి, భవిష్యత్తులో అంటు వ్యాధులను పరిష్కరించడానికి ఇది ఒక ఆదర్శ వ్యాక్సిన్‌గా ఉంటుంది.
iఇంకోవాక్అ నేది తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న కోవిడ్ వ్యాక్సిన్, దీనికి సిరంజిలు, సూదులు, ఆల్కహాల్ వైప్స్, బ్యాండేజ్ మొదలైనవి అవసరం లేదు, ఇంజెక్ట్ చేయగల వ్యాక్సిన్‌లకు సాధారణంగా అవసరమైన సేకరణ, పంపిణీ, నిల్వ మరియు బయోమెడికల్ వ్యర్థాల తొలగింపుకు సంబంధించిన ఖర్చులను ఆదా చేస్తుంది. ఇది వెక్టార్-ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకుంటుంది, ఇది కొన్ని నెలల్లో పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తికి దారితీసే అభివృద్ధి చెందుతున్న వేరియంట్‌లతో సులభంగా నవీకరించబడుతుంది. ఈ వేగవంతమైన ప్రతిస్పందన సమయపాలనలు ఖర్చుతో కూడుకున్న, సులభమైన ఇంట్రానాసల్ డెలివరీ సామర్థ్యంతో కలిపి, భవిష్యత్తులో అంటు వ్యాధులను పరిష్కరించడానికి ఇది ఒక ఆదర్శ వ్యాక్సిన్‌గా చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే, టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డు కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ పాఠక్, మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు. భారత్ బయోటెక్ డాక్టర్ కృష్ణ ఎల్లా, సహ వ్యవస్థాపకుడు, ఎగ్జిక్యూటివ్ ఛైర్మన్, శ్రీమతి. భారత్ బయోటెక్ సహ వ్యవస్థాపకురాలు మరియు ఎండీ సుచిత్రా ఎల్లా కూడా పాల్గొన్నారు.