Prime Minister's Office
PM interacts with students, teachers and parents at Pariksha Pe Charcha 2023
“Pressure of expectations can be obliterated if you remain focused”
“One should take up the least interesting or most difficult subjects when the mind is fresh”
“Cheating will never make you successful in life”
“One should do hard work smartly and on the areas that are important”
“Most of the people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights”
“Criticism is a purifying and a root condition of a prospering democracy”
“There is a huge difference between allegations and criticism”
“God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”
“Increasing average screen time is a worrying trend”
“One exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life”
“By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”
“I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”
“Parents should expose the children to a wide array of experiences in society”
“We should reduce the stress of exams and turn them into celebrations”
27 JAN 2023 2:46PM by PIB Delhi
In the 6th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC), the Prime Minister, Shri Narendra Modi, interacted with students, teachers and parents today at Talkatora Stadium in New Delhi. He also witnessed the exhibits of students showcased at the venue before the interaction. Pariksha Pe Charcha has been conceptualised by the Prime Minister wherein students, parents, and teachers interact with him on various topics related to life and exams. About 38.80 Lakh registrations have taken place this year from 155 countries in this year’s edition of PPC.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted that this is the first time that Pariksha Pe Charcha is taking place during the Republic Day celebrations and noted that those visiting New Delhi from other states also got a glimpse of the Republic Day. Throwing light on the importance of Pariksha Pe Charcha for the Prime Minister himself, he pointed out the millions of questions that are posed as part of the programme and said that it gives him insight into the minds of the young generations of India. “These questions are like a treasure trove for me”, the Prime Minister said. He pointed out that he would like the compilation of all these questions which can be analysed by social scientists in the coming years giving us a detailed thesis about the minds of young students at such a dynamic time.
On handling disappointment
Addressing a question regarding family disappointment in the case of poor marks from Ms Ashwini Kendriya Vidyalaya student from Madurai, Tamil Nadu, Navtej from KV, Pitampura Delhi Delhi, and Priyanka Kumari from Navin Balika School in Patna the Prime Minister said that there is nothing wrong with family expectations. However if these expectations, he said, are due to social status-related expectations then it is concerning. Shri Modi also talked about ever-increasing standards of performance and growing expectations with every success. He said it is not good to be bogged down by the surrounding web of expectation and one should look inwards and link the expectation with one's own capabilities, needs, intentions and priorities. Giving the example of the game of cricket where the crowd keeps on rooting for fours and sixes, the Prime Minister said that a batsman who goes out to bat remains unperturbed even after so many people in the audience plead for a six or a four. Drawing the link between the focus of a batsman on a cricket field and the minds of students, the Prime Minister said that the pressure of expectations can be obliterated if you remain focused. He urged the parents to not burden their kids with expectations and asked the students to always evaluate themselves according to their potential. However, he told the students to analyse the pressures and see if they are doing justice to their own potential. In such a situation these expectations may spur better performance.
On preparation for exams and time management
Addressing the questions about not knowing where to start the preparations for the exam and the stressful situation leading to forgetfulness from Arushi Thakur a class 11th student from KV, Dalhousie, and questions about time management during exams from Aditi Diwan from Krishna Public School, Raipur the Prime Minister stressed the importance of time management in general life with or without exams. He said work never tires, in fact not working tires a person. He asked students to note down the time allotment to various things that they do. He said that it is a general tendency that one devotes more time to the things that he likes. He said while allocating time to a subject, one should take up the least interesting or most difficult subject when the mind is fresh. Instead of forcing one’s way through, students should tackle the complexities with a relaxed mindset. The Prime Minister asked if the students have observed the time management skills of mothers working at home who perform every chore in a timely manner. He also added that they barely get tired by doing all their work but also find the time to engage in some creative work in the remaining time. The Prime Minister pointed out that by observing their mothers, the students can understand the significance of micro-management of time and thereby dedicate particular hours to each and every subject. “You must distribute your time for greater benefits”, the Prime Minister remarked.
On unfair means in exams and taking shortcuts
Rupesh Kashyap, a Class 9th student from Swami Atmanand Govt School in Bastar asked about ways of avoiding unfair means in the exams. Tanmay Biswal of Konark Puri Odisha also asked about the elimination of cheating in the examination. The Prime Minister expressed happiness that students had raised the topic of finding ways to deal with malpractices during the exam and pointed out the negative change in the morals where a student takes pride in fooling the supervisor while cheating in an exam. “This is a very dangerous trend”, the Prime Minister said as he asked the society as a whole to ponder about it. He also noted that some schools or teachers who run tuition classes strive for unfair means so that their students excel in the exams. He also asked students to refrain from wasting time in finding ways and preparing cheating material and spend that time in learning. Secondly, “In these changing times, when life around us is changing, you have to face exams on every step”, the Prime Minister said as he noted that such people can only clear a few exams but eventually fail at life. “Life cannot be successful with cheating. You may clear an exam or two but it will remain questionable in life”, he added. The Prime Minister told the hard-working students not to despair at the temporary success of the cheaters and said that hard work will always benefit them in their lives. “Exams come and go but life is to be lived fully”, he said. Giving the example of people at a railway station who cross the platforms by making a way on the railway tracks instead of crossing the foot overbridge, the Prime Minister pointed out that shortcuts will not take you anywhere and said, “Shortcuts will cut you short.”
On working hard vs working smart
A student from Kozhikode Kerala asked about the need and dynamics of hard work versus smart work. Giving the example of smart work, the Prime Minister highlighted the parable of the thirsty crow who threw stones in a pitcher to quench his thirst. He emphasised the need to closely analyse and understand the work and highlighted the moral from the story of working hard, smartly. “Every work should be first examined thoroughly” he added. He gave the example of a smart working mechanic who fixed a jeep within two mins for two hundred rupees and said that it is the work experience that counts rather than the time spent working. “Everything cannot be achieved with hard labour”. Similarly, in sports also specialised training is important. He said that we should focus on what needs to be done. One should do hard work smartly and in the areas that are important.
On recognising one’s potential
Jovita Patra, a student of Class 10th from Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram asked about doing well in exams as an average student. The Prime Minister appreciated the need for having a realistic assessment of oneself. Once this realisation is there, the Prime Minister said, appropriate goals and skills should be set by the student. Knowing one’s potential makes a person very capable, he said. He asked parents to do a correct assessment of their children. He said that most people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights. The Prime Minister said India is being seen as a new hope in the global economy. He recalled the time when Indian economists and even the Prime Minister were not seen as proficient economists but today India is seen as shining in the comparative economics of the world. “We should never be under the pressure that we are average and even if we are average there will be something extraordinary in us, all you need to do is to recognize and nurture that, " he said.
On handling criticism
Mannat Bajwa, a student from St. Joseph Secondary School, Chandigarh, Kumkum Pratapbhai Solanki, a class 12th student from Ahmedabad and Akash Darira, a Class 12th student from Whitefield Global School, Bangalore asked the Prime Minister about tackling the people who hold negative views and opinions towards him and how it affects him. Ashtami Sen, a student of Class 11th from DAV Public School in South Sikkim also raised a similar question about tackling the critical standpoint of the media. The Prime Minister stressed that he believes in the principle that criticism is a purification yajna and the root condition of a prospering democracy. Emphasising the need for feedback, the Prime Minister gave examples of a programmer who puts up his code on open source for improvements, and companies that put up their products for sale in the market asking the customers to find the flaws in the products. He also pointed out that it is important to note who is being critical of your work. He said that parents these days have got into the habit of interrupting their kids instead of constructive criticism and urged them to break this habit as it will not mould the lives of the kids in a restrictive way. The Prime Minister also highlighted the scenes from the Parliament session when a member who is addressing the session on a certain topic doesn't deviate even after getting interrupted by members of the opposition. Secondly, the Prime Minister also highlighted the importance of labour and research in being a critic but observed the shortcut trend in today’s day and age where most people pose allegations rather than criticism. “There is a huge gulf between allegations and criticism”, the Prime Minister remarked as he urged everyone to not mistake criticism for allegations.
On gaming and online addiction
Dipesh Ahirwar from Bhopal, Aditabh a class ten student asked his question via India TV, Kamakshi asked her question via Republic TV, and Manan Mittal via Zee TV asked questions about the addiction to online games and social media and resulting distractions. The Prime Minister said that the first decision is to decide whether you are smart or your gadget is smart. The problem starts when you start to consider the gadget as smarter than you. One’s smartness enables one to utilise the smart gadget smartly and treat them as instruments that help in productivity. He expressed concern that, as per a study, the average screen time for an Indian is up to six hours. In such a situation gadget enslaves us, he said. “God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”, The Prime Minister said. He gave his own example that he is rarely seen with a mobile phone despite being very active. He said that he keeps a definite time for such activities. One should not avoid technology but restrict oneself to the things of utility as per one’s need. He also gave the example of the loss of capability for table recital among the students. The Prime Minister said that we need to improve our capabilities without losing our basic gifts. One should keep testing and learning in this era of artificial intelligence in order to preserve one’s creativity. The Prime Minister suggested ‘technology fasting’ at regular intervals. He also suggested a demarcated area as a ‘technology-free zone’ in every household. This will lead to the enhanced joy of life and you will come out of the clutches of slavery of gadgets, the Prime Minister said.
On stress after exams
Addressing the questions from Nidah, a student of class 10 from Govt Model High Secondary School, Jammu about channelising the stress from not getting the desired results even after working hard and Prashant, a student of Shaheed Naik Rajendra Singh Rajkiya School, Palwal, Haryana asked about how stress affects the results, the Prime Minister said that the main reason for stress after exams is not accepting the truth about if the exams went well. The Prime Minister also mentioned competition among students as a stress-inducing factor and suggested that students should live and learn from themselves and their surroundings while strengthening their inner capabilities. Shedding light on the outlook towards life, the Prime Minister remarked that one exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life.
On benefits of learning new languages
Addressing questions by R Aksharasiri, a class 9th student from Jawahar Navodaya Vidyalaya Rangareddy, Telangana and Ritika, a class 12th student from Rajkiya Madhyamik Vidyalaya, Bhopal about how one can learn more languages and how it can benefit them, the Prime Minister highlighted the cultural diversity and rich heritage of India and said that it is a matter of great pride that India is home to hundreds of languages and thousands of dialects. He said that learning new languages is similar to learning a new musical instrument. “By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”, the Prime Minister said as he emphasised learning a new language without it being a burden on daily routine. Drawing an analogy where the citizens take pride in a monument of the country that was built two thousand years ago, the Prime Minister said that the country should take similar pride in the Tamil language which is known to be the oldest language on earth. The Prime Minister recalled his last address to the United Nations Organisations and highlighted how he specifically brought up facts about Tamil because he wanted to tell the world about the pride he holds for the country which is home to the oldest language. The Prime Minister highlighted the people from North India who devour the delicacies of South India and vice versa. The Prime Minister stressed the need to know at least one regional language from India other than the mother tongue and highlighted how it will brighten up the faces of people who know the language when you talk to them. The Prime Minister gave the example of an 8-year-old daughter of migrant labour in Gujarat who spoke many different languages like Bengali, Malayalam, Marathi and Gujarat. Recalling his address from the ramparts of the Red Fort on Independence Day last year, the Prime Minister threw light on taking pride in one’s heritage, one of the Panch Prans (five pledges) and said that every India should take pride in the languages of India.
On the role of teachers in motivating students
Sunanya Tripathi, a teacher from Cuttack, Odisha asked the Prime Minister about motivating students and keeping classes interesting and disciplined. The Prime Minister said that teachers should be flexible and not be too rigid about the topic and syllabus. He stressed that teachers should establish rapport with students. Teachers should always promote curiosity among students as it is their big strength. He said even today, students value their teachers a lot. That is why, said the Prime Minister, teachers should take time to say something. Regarding ways of establishing discipline, the Prime Minister said that instead of humiliating weak students, teachers should reward strong students by asking questions. Similarly, by establishing a dialogue with students with discipline issues instead of hurting their egos, their behaviour can be guided in the right direction. “I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”.
On the behaviour of students
Addressing the question from Smt Suman Mishra, a parent from New Delhi about the behaviour of students in society, the Prime Minister remarked that parents should not limit the scope of the behaviour of students in society. “Let there be a holistic approach to the student’s development in society. The Prime Minister advised against restricting students to a narrow sphere and encouraged an expanded circle for the students. He recalled his own advice that the students should be encouraged to travel outside after their exams and record their experiences. Setting them free like this will enable them to learn a lot. After class 12 exams they should be encouraged to go outside their states. He asked parents to keep pushing their children for new experiences. He also asked parents to be vigilant about the moods and their situation. He said this happens when parents treat themselves as custodian of God's gift i.e. children.
Concluding the address, the Prime Minister thanked everyone present on the occasion and urged parents, teachers and guardians to dilute the stressful environment that is being created during exams to the maximum extent. As a result, the exams will be transformed into a celebration filling the lives of students with enthusiasm, and it is this enthusiasm that will guarantee the excellence of students.
Pariksha Pe Charcha 2018
Pariksha Pe Charcha 2019
Pariksha Pe Charcha 2020
Pariksha Pe Charcha 2021
Pariksha Pe Charcha 2022

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2023' ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
"ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਫੋਕਸਡ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ"
“ਜਦੋਂ ਮਨ ਤਰੋ-ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਘੱਟ ਦਿਲਚਸਪ ਜਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖੇ ਵਿਸ਼ੇ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ”
"ਧੋਖਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ"
"ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ"
"ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਔਸਤ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਮ ਲੋਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ"
"ਆਲੋਚਨਾ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮੂਲ ਸ਼ਰਤ ਹੈ"
"ਇਲਜ਼ਾਮਾਂ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ"
"ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਸੋਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
"ਔਸਤ ਸਕ੍ਰੀਨ ਟਾਇਮ ਦਾ ਵਧਣਾ ਇੱਕ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਰੁਝਾਨ ਹੈ"
"ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਚਣਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ"
"ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਨਾ
27 JAN 2023 2:46PM by PIB Chandigarh
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ (ਪੀਪੀਸੀ) ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। 'ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ' ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਪੀਸੀ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ 155 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 38.80 ਲੱਖ ਪੰਜੀਕਰਣ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 'ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ' ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਖੁਦ ਲਈ 'ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ' ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲੱਖਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮਨਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਵਾਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਾਂਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਥੀਸਿਸ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਦੁਰਾਈ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਕੁਮਾਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ , ਕੇਵੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੀਤਮਪੁਰਾ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨਵਤੇਜ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਦੇ ਨਵੀਨ ਬਾਲਿਕਾ ਸਕੂਲ ਦੀ ਪ੍ਰਿਅੰਕਾ ਕੁਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਹ ਉਮੀਦਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਤਬੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਮੀਦਾਂ ਕਾਰਨ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਫਸਣਾ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਵੱਲ ਝਾਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਲੋੜਾਂ, ਇਰਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਖੇਡ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਭੀੜ ਚੌਕੇ-ਛੱਕੇ ਲਾਉਣ ਲਈ ਰੌਲਾ ਰੱਪਾ ਪਾਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਬੱਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਬੱਲੇਬਾਜ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਕੇ ਜਾਂ ਚੌਕੇ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇਕਾਗਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਬੱਲੇਬਾਜ਼ ਦੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫੋਕਸ ਰਹੋਗੇ ਤਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਨਾ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਮੀਦਾਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਡਲਹੌਜ਼ੀ ਦੀ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਅਰੁਸ਼ੀ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਿੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀਆਂ ਹਨ, ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭੁੱਲਣ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਅਦਿਤੀ ਦੀਵਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਮ ਕਦੇ ਥਕਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਥੱਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜੋ ਉਹ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਮ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਨ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਲਚਸਪ ਜਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖਾ ਵਿਸ਼ਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦੇਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਭਾਵੇਂ ਥੱਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਵੀ ਲੱਭਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੂਖਮ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਘੰਟੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਵੰਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਪਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਉਚਿਤ ਸਾਧਨਾਂ ਬਾਰੇ
ਬਸਤਰ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਾਨੰਦ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ 9ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰੁਪੇਸ਼ ਕਸ਼ਯਪ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਉਚਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਕੋਨਾਰਕ, ਪੁਰੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤਨਮਯ ਬਿਸਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆ 'ਚ ਨਕਲ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਮਾੜੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਮੂਰਖ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਰੁਝਾਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਅਧਿਆਪਕ ਜੋ ਟਿਊਸ਼ਨ ਕਲਾਸਾਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਣ-ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਉਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਦੂਜਾ, ਇਸ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਲ਼ੇ ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਪਾਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਧੋਖੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਤਮਕ ਰਹੇਗੀ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਹਨਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋਖੇਬਾਜਾਂ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਾ ਹੋਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਰੀਖਿਆ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਫੁੱਟ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ "ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।"
ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਬਨਾਮ ਸਮਾਰਟ ਵਰਕਿੰਗ ਬਾਰੇ
ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਵਰਕ ਬਨਾਮ ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਸਮਾਰਟ ਵਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਆਸੇ ਕਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਉਣ ਲਈ ਘੜੇ ਵਿੱਚ ਪੱਥਰ ਸੁੱਟੇ, ਦੀ ਕਹਾਣੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਘੋਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੋਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਕੈਨਿਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੋ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਪ ਦੋ ਸੌ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੰਮ ਦੇ ਤਜਰਬਾ ਕਰਕੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। "ਸਭ ਕੁਝ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ"। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਬਾਰੇ
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੀ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਜੋਵਿਤਾ ਪਾਤਰਾ ਨੇ ਔਸਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਜੋਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤੇ ਲੋਕ ਔਸਤ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਮ ਲੋਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਪੁੰਨ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਇਸ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਔਸਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਔਸਤ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੱਸ ਉਸ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਤਰਾਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।"
ਆਲੋਚਨਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਬਾਰੇ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੇਂਟ ਜੋਸਫ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੰਨਤ ਬਾਜਵਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਕੁਮਕੁਮ ਪ੍ਰਤਾਪਭਾਈ ਸੋਲੰਕੀ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟਫੀਲਡ ਗਲੋਬਲ ਸਕੂਲ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਕਾਸ਼ ਦਾਰਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਰਾਏ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਦੱਖਣੀ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਡੀਏਵੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਦੀ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਅਸ਼ਟਮੀ ਸੇਨ ਨੇ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਲੋਚਨਾ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮੂਲ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਫੀਡਬੈਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਰ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜੋ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਓਪਨ ਸੋਰਸ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਕੋਡ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਕੌਣ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸਾਰੂ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਟੋਕਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪੈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਢਾਲੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਜਲਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਜੋ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹਟਦਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਆਲੋਚਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਪਰ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਆਲੋਚਨਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇਲਜ਼ਾਮਾਂ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਫ਼ਰਕ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਸਮਝਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਾ ਕਰਨ।
ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐਡਿਕਸ਼ਨ ਬਾਰੇ
ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਅਦਿਤਾਭ ਦੇ ਦਸਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀਪੇਸ਼ ਅਹੀਰਵਾਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਟੀਵੀ ਰਾਹੀਂ, ਕਾਮਾਕਸ਼ੀ ਨੇ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ੀ ਟੀਵੀ ਰਾਹੀਂ ਮਨਨ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਲਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਧਿਆਨ ਭਟਕਣ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਗੈਜੇਟ ਸਮਾਰਟ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆ ਉਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗੈਜੇਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲੋਂ ਸਮਾਰਟ ਸਮਝਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਕਿਸੇ ਦੀ ਚੁਸਤੀ ਸਮਾਰਟ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ, ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਔਸਤ ਸਕ੍ਰੀਨ ਟਾਇਮ ਛੇ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰੱਬ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਸੋਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਗੁਲਾਮ ਬਣਨ ਬਾਰੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਯੋਗੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੇ ਪੜ੍ਹਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦੀ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗਿਫਟਸ ਨੂੰ ਗੁਆਏ ਬਿਨਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਵਕਫ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 'ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫਾਸਟਿੰਗ' ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਕਤ ਜ਼ੋਨ' ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸੀਮਾਬੱਧ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਓਗੇ।
ਪਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਣਾਅ ਬਾਰੇ
ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਹਾਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਿਦਾਹ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨਾ ਮਿਲਣ ਕਾਰਨ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਜਕੀਆ ਸਕੂਲ ਪਲਵਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੁਆਰਾ ਤਣਾਅ ਦਾ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਕੀ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਣਾਅ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਤੋਂ ਜਿਊਣਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਨਜ਼ਰੀਏ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਚਣਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਨਵੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਰੰਗਾਰੇਡੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ 9ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਰ ਅਕਸ਼ਰਸਿਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਕੀਆ ਮਾਧਮਿਕ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਭੋਪਾਲ ਦੀ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਰਿਤਿਕਾ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਸੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਗੀਤ ਸਾਜ਼ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹੋ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ 'ਤੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨਵੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ 'ਤੇ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਮਿਲ ਬਾਰੇ ਤੱਥ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨ੍ਹਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ 8 ਸਾਲਾ ਬੇਟੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਬੰਗਾਲੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ 'ਚੋਂ ਇੱਕ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ
ਕਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕਾ ਸੁਨੰਨਿਆ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਲੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਕੇ ਇਨਾਮ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਹਉਮੈ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਰਾਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ”।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ
ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਮਾਜ ਅੰਦਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੰਗ ਦਾਇਰੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਹਰ ਘੁੰਮਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਹ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਣਗੇ। 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮਾਪੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੱਬ ਦੇ ਤੋਹਫ਼ੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਗਰਾਨ ਸਮਝਦੇ ਹਨ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇਵੇਗਾ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1618846254452334600
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618848764374175748
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618850502053347328
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618852609598853121
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618855412421500929
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618857954735951872
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618858928179380226
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618860978841714688
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618862568378109954
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618864140604542976
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618865984743575553
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618869871953203200
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618872079067267072
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618874522370965504
https://twitter.com/PMOIndia/status/1618877473424568321
https://youtu.be/5qgh7Z46wFE
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2018
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2019
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2020
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2021
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2022