Ministry of Electronics & IT
Three Grievance Appellate Committees (GACs) Notified on the recently amended “IT Rules 2021”
Safety & Trust of Digital Nagriks and Accountability of Platforms to their Digital Nagriks are policy objectives for the Shri Narendra Modi Govt: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
28 JAN 2023 11:08AM by PIB Delhi
The Centre today established three Grievance Appellate Committees based on the recently amended Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules 2021”). The notification to this effect has been published today. As per the notification, three Grievance Appellate Committees have been constituted with three members each. The details of the same are provided in the annexure.
The IT rules 2021 provide for creating avenues for grievance redressal apart from Courts and ensure that the Constitutional rights of Indian citizens are not contravened by any Big-tech Platform by ensuring new accountability standards for SSMIs.
During the extensive public consultations on the ITRules, the Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar had articulated the stand of the Government that - safety and trust of every Digital Nagrik, and robust grievance redressal system to ensure accountability of all Internet platforms offering a service or product, was an unambiguous goal and that all grievances must be 100% addressed.
The Grievance Appellate Committee (GAC) is a critical piece of overall policy and legal framework to ensure that Internet in India is Open, Safe & Trusted and Accountable. The need for GAC was created due to large numbers of grievances being left unaddressed or unsatisfactorily addressed by Internet Intermediaries. GAC is expected to create a culture of responsiveness amongst all Internet Platforms and Intermediaries towards their consumers. The GAC will be a virtual Digital platform that will operate only online and digitally - wherein the entire appeal process, from filing of appeal to the decision thereof, shall be conducted digitally.
The appeals can be made on https://www.gac.gov.in
Users will have the option to appeal against decision of the grievance officer of the social media intermediaries and other online intermediaries before this new appellate body. The Committee will endeavour to address the user’s appeal within a period of 30 days.
The Government had earlier interacted with major social media intermediaries. Keeping in view of the transition period required for the intermediaries as per their requests and technical requirement, the online platform will be operational in one month of this notification of the Grievance Appellate Committee, i.e. from 1st March 2023. Periodic reviews of GACs and reporting and disclosures of GAC orders will also be part of process.
***
RKJ/BK
Annexure
S. no.
Grievance Appellate Committee
(1)
Shri. Rajesh Kumar, Chief Executive Officer, Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs
Chairperson ex officio
Shri Ashutosh Shukla, Indian Police Service (Retired)
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier
Shri Sunil Soni, Former Chief General Manager and Chief Information Officer, Punjab National Bank
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier
(2)
Shri Vikram Sahay, Joint Secretary in charge of Policy and Administration Division in the Ministry of Information and Broadcasting
Chairperson ex officio
Commodore Sunil Kumar Gupta (Retired), Former Director (Personnel Services), Naval Head Quarters, Indian Navy
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier
Shri Kavindra Sharma, Former Vice President (Consulting), L&T Infotech Limited
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier
(3)
Smt. Kavita Bhatia, Scientist G and Joint Secretary rank officer in the Ministry of Electronics and Information Technology
Chairperson ex officio
Shri Sanjay Goel, Indian Railway Traffic Service (Retired)
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier
Shri Krishnagiri Ragothamarao Murali Mohan, Former Managing Director and Chief Executive Officer, IDBI Intech Limited
Whole time member, for a term of three years from the date of assumption of office, or until further orders, whichever is earlier

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ "ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2021" ಕುರಿತು ಮೂರು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ (ಜಿಎಸಿ) ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಅವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವೇದಿಕೆಗಳ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
28 JAN 2023 11:08AM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೈತಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ("ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2021") ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರವು ಇಂದು ಮೂರು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧ ಇಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ತಲಾ ಮೂವರು ಸದಸ್ಯರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಮೂರು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2021 ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಸ್ಎಂಐಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಬಿಗ್-ಟೆಕ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿಯಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ನಿಲುವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರು - ಪ್ರತಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ, ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಅಥವಾ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ನೀಡುವ ಎಲ್ಲ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೃಢವಾದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಇದು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಶೇ.100 ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿ (ಜಿಎಸಿ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮುಕ್ತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾರೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸದೆ ಅಥವಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸದ ಕಾರಣ ಜಿಎಸಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿಎಸಿ ಎಲ್ಲ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಜಿಎಸಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಆನ್ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ - ಇದರಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅದರ ನಿರ್ಧಾರದವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು https://www.gac.gov.in ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಯ ನಿರ್ಧಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಬಳಕೆದಾರರು ಈ ಹೊಸ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಸಮಿತಿಯು ಬಳಕೆದಾರರ ಮನವಿಯನ್ನು 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿತ್ತು. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ವಿನಂತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿಯ ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1ರಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿಎಸಿಗಳ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ವಿಮರ್ಶೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಎಸಿ ಆದೇಶಗಳ ವರದಿ ಮತ್ತು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳು ಸಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಅನುಬಂಧ
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಮಿತಿ
(1)
ಶ್ರೀ. ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ, ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐ4ಸಿ), ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪದನಿಮಿತ್ತ
ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್ ಶುಕ್ಲಾ, ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ (ನಿವೃತ್ತ)
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಸೋನಿ, ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಜನರಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಅಧಿಕಾರಿ, ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
(2)
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಹಾಯ್
ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪದನಿಮಿತ್ತ
ಕಮಾಂಡರ್ ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಗುಪ್ತಾ (ನಿವೃತ್ತ), ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇವೆಗಳು), ನೌಕಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
ಶ್ರೀ ಕವಿಂದ್ರ ಶರ್ಮಾ, ಎಲ್ ಅಂಡ್ ಟಿ ಇನ್ಫೋಟೆಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಮಾಜಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ (ಸಲಹಾ)
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
(3)
ಶ್ರೀಮತಿ ಕವಿತಾ ಭಾಟಿಯಾ, ವಿಜ್ಞಾನಿ ಜಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅಧಿಕಾರಿ
ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪದನಿಮಿತ್ತ
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಗೋಯೆಲ್, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಚಾರ ಸೇವೆ (ನಿವೃತ್ತ)
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣಗಿರಿ ರಗೋತ್ತಮರಾವ್ ಮುರಳಿ ಮೋಹನ್, ಮಾಜಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ, ಐಡಿಬಿಐ ಇನ್ಟೆಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯ, ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆಯೋ ಅದು