Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah laid the foundation stone of the Karnataka campus of National Forensic Science University at Dharwad today
By the efforts of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi, India will have the maximum number of forensic science experts in the world in next five years
In 2002, when Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he decided to set up Gujarat Forensic Science University in Gujarat to provide education in the field of forensic science for children directly after Class-12th
The world of crime is changing very fast and criminals are moving ahead of the police, until the police is two steps ahead of the criminals, prevention of crime is not possible
Karnataka has become the second state after Delhi to make forensic investigation mandatory for all crimes punishable with more than 6 years
If the police have to stay two steps ahead of the criminals, then the conviction rate has to be increased, NFSU can help in this by using scientific techniques
If law and order is to be strengthened, its three parts have to be strengthened: law and order, which is the domain of police, crime investigation, in which forensic science plays a major role, and, strengthening the justice system
This is not the era of third degree, we can investigate only on the basis of scientific research and technology
If the law and order situation has to be improved, we have to increase our conviction rate and integrate the criminal justice system with the investigation done by forensic science
After opening the campuses of National Forensic Science University in all the states of the country, we will get 10000 experts who will serve the country in strengthening the criminal justice system for many years
Forensic Science University not only works to educate children and prepare trained man power but also helps in strengthening forensic infrastructure
28 JAN 2023 6:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah laid the foundation stone of Karnataka campus of National Forensic Science University at Dharwad, today. Several dignitaries including Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai and Union Minister Shri Pralhad Joshi were present on the occasion.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\1.jpeg
In his address, Shri Amit Shah said that every district of Karnataka is a cultural heritage not only for this state but for the whole of India. He said that even before 1857, Karnataka had contributed to the freedom struggle and many personalities from here have inspired freedom fighters from all over India. Shri Shah said that the literal meaning of Dharwad is - the resting place in a long journey and today with the Bhoomipujan of the campus of National Forensic Science University, it will go two steps further and add more glory to the contribution of Karnataka in the field of education in the country.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\2.jpeg
The Union Home Minister said that the credit for starting the Forensic Science Department in our country goes to former Union Home Minister Shri Lal Krishna Advani. In 2002, Shri Advani established the Directorate of Forensic Science Services and focused on this subject. Shri Shah said that at the same time, Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat and took the initiative to establish the best forensic science lab in the world. He said that when this idea was taken forward, there was a huge shortage of experts in this subject. He said if forensic science experts are not available, then the contribution of forensic science to the criminal justice system cannot be realized. At that time, Shri Modi decided to set up Gujarat Forensic Science University in Gujarat, to facilitate education in the field of forensic science for children directly after Class -12th.
Shri Amit Shah said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the idea of making this university at the national level came to the front. He said that Bhumipujan of the ninth campus of National Forensic Science University has been done today. He said that subjects related to forensic science, such as cyber security, digital forensics, artificial intelligence, DNA forensics, food processing, environmental forensics, agricultural forensics, etc. would be taught in this campus to make experts in these fields. Every campus of Forensic Science will impart students with the knowledge of all the disciplines of Forensic Science and after five years India will have the maximum number of Forensic Science experts in the world. He said that the Forensic Science University is one of its kind in the whole world and it will definitely benefit from what we have started.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\107A1687.jpeg
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the world of crime is changing very fast. Counterfeit currency trading, Hawala transactions, border infiltration, narcotics, cybercrime and crime against women. Criminals are moving ahead of the police and until the police do not remain two steps ahead of the criminals, prevention of crime is not possible. He said that if the police have to stay two steps ahead, conviction rate has to be increased and with the use of scientific techniques, NFSU can help in this field. Shri Shah said that unless the investigation is scientifically based on forensic science, the culprit cannot be punished in the court. For this, it is very important that the officers of Forensic Science should be first to reach the crime scene in all the crimes with punishment of 6 years or more. He said that Karnataka is the second state after Delhi which has made the visit of forensic science experts mandatory in urban areas in all crimes which have more than 6 years punishment. Shri Shah said that when India is progressing in every field, our challenges have also increased and we have to understand that according to these challenges, we also have to prepare our experts.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\107A1726.jpeg
Shri Amit Shah said that there are three parts to law and order – practical law and order which is the domain of police, crime investigation in which forensic science has a big role to play and thirdly, strengthening the criminal justice system. He said that the government is soon going to amend the Evidence Act as well. By amending the IPC, CrPC and Evidence Act, they will be further strengthened for the mechanism of punishment on a scientific basis, so that all the observations of forensic science can be used to punish the criminal. Shri Shah said this is not the era of third degree, we can investigate only on the basis of scientific research and technology. He said that Canada's conviction rate is 62%, Israel's 93%, England's 80% and America's 90%, while we stand at 50%. He said that if the law and order situation in India has to be improved, then we have to increase our conviction rate and our criminal justice system has to be integrated with the investigation done by forensic science and for some heinous crimes forensic investigation has to be made mandatory. Shri Shah said that if we have to make forensic science investigation mandatory in every police station across the country, then we need 8000 to 10,000 forensic science experts in 9 years. Before the establishment of the National Forensic Science University, the Gujarat Forensic Science University had a capacity of 500 and this goal could not be achieved. He said that after opening the campuses of National Forensic Science University gradually in all the states of the country, we will definitely get 10000 experts who will serve the country in strengthening the criminal justice system for many years.
The Union Home Minister said that the Government of India has taken many initiatives in the field of forensic science. State-of-the-art DNA analysis lab has been set up in Chandigarh, along with this, Pune CFSL has been modernized at a cost of Rs.62 crore, Guwahati CFSL at Rs.50 crore, Bhopal CFSL at a cost of Rs.53 crore and Kolkata CFSL is currently being upgraded at a cost of Rs.88 crore. He said that NFSU has opened campuses across the country in Delhi, Bhopal, Goa, Tripura, Pune, Manipur and Guwahati and today a campus has also started in Dharwad which will provide job opportunities to the youth of Karnataka and will also help in protecting public from crime by maintaining law and order in Karnataka. He said that NFSU has signed more than 158 MoUs with more than 70 countries and various organizations so that NFSU can serve in crime detection all over the world. Forensic Science University not only works to educate the children and create a trained man power but also helps in strengthening the forensic infrastructure. NFSU not only creates trained manpower, but also increases the use of technology in investigation and trying to take India to the front in the world in the field of forensic science through research and development. He said that NAFIS App has been launched recently which has data of about 1.5 crore fingerprints. He informed that within three months of its launch, 10,000 cases including a 22 years old case, were resolved immediately. He said that this would be further strengthened, for this a scientific arrangement has been made in the National Crime Records Bureau to store the fingerprints of all the prisoners. Shri Shah expressed confidence that on the lines of Karnataka, importance will be given to forensic science services across the country. He said that the Chief Minister of Karnataka has appointed 206 Scene of Crime Officers (SOCO) and such initiatives will go a long way in maintaining law and order in Karnataka in the upcoming days. He said that NFSU is also setting up a Center of Excellence for Wildlife Forensics in Bengaluru, Karnataka. Shri Shah said that the aim of Prime Minister Shri Narendra Modi is that India should be foremost in the world in this field as well. He said that this university being started in Dharwad will not only provide job opportunities to the youth of Dharwad but also of entire North Karnataka, it will also help in handling law and order of entire Karnataka.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ధార్వాడ్ లో నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ కర్ణాటక క్యాంపస్ కు శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర హోం,సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
‘ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల వల్ల వచ్చే అయిదేళ్లలో భారత దేశం
ప్రపంచంలోనే అత్యధిక సంఖ్యలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణులను కలిగి ఉంటుంది.’
‘2002లో, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు, 12 వ తరగతి తరువాత నేరుగా పిల్లలకు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ రంగంలో విద్యను అందించడానికి గుజరాత్ లో గుజరాత్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించారు’
‘’నేర ప్రపంచం చాలా వేగంగా
మారుతోంది. నేరగాళ్లు పోలీసుల కంటే ముందు ఉంటున్నారు. నేరస్తుల కంటే పోలీసులు రెండు అడుగులు ముందుంటే తప్ప నేరాల నిరోధం సాధ్యం కాదు’’
ఢిల్లీ తర్వాత ఆరేళ్లకు పైగా శిక్ష పడే అన్ని నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ దర్యాప్తును తప్పనిసరి చేసిన రెండో రాష్ట్రంగా కర్ణాటక.
నేరస్థుల కంటే పోలీసులు రెండడుగులు ముందు ఉండాలంటే శిక్షల రేటు పెంచాల్సి ఉంటుంది: శాస్త్రీయ పద్ధతులను ఉపయోగించడం ద్వారా ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యు ఇందుకు తోడ్పడుతుంది:
శాంతిభద్రతలు బలోపేతం కావాలంటే దాని మూడు భాగాలను బలోపేతం చేయాలి: పోలీసు డొమైన్ అయిన శాంతిభద్రతలు, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ప్రధాన పాత్ర పోషించే నేర దర్యాప్తు, న్యాయ వ్
28 JAN 2023 6:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం,సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు ధార్వాడ్ లో నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం కర్ణాటక క్యాంపస్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషితో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\1.jpeg
అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, కర్ణాటకలోని ప్రతి జిల్లా ఈ రాష్ట్రానికే కాకుండా యావత్ భారతదేశానికి సాంస్కృతిక వారసత్వం అని అన్నారు. 1857కు పూర్వం కూడా కర్ణాటక స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి దోహదపడిందని, ఇక్కడి నుంచి ఎందరో ప్రముఖులు భారతదేశం నలుమూలల నుంచి స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు స్ఫూర్తిగా నిలిచారన్నారు. ధార్వాడ్ అంటే అర్థం - సుదీర్ఘ ప్రయాణంలో విశ్రాంతి ప్రదేశం- అని, నేడు జాతీయ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం ప్రాంగణం భూమిపూజతో, ఇది రెండు అడుగులు ముందుకు వెళుతుందని ,దేశంలో విద్యా రంగంలో కర్ణాటక కృషికి మరింత కీర్తిని జోడిస్తుందని శ్రీ షా అన్నారు.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\2.jpeg
మన దేశంలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విభాగాన్ని ప్రారంభించిన ఘనత కేంద్ర మాజీ హోంమంత్రి లాల్ కృష్ణ అద్వానీ కి దక్కుతుందని, 2002లో అద్వానీ డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ సర్వీసెస్ ను స్థాపించి ఈ అంశంపై దృష్టి
సారించారని అమిత్ షా గుర్తు చేశారు.
అదే సమయంలో శ్రీ నరేంద్ర మోడీ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి అయ్యారని, ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్ ను స్థాపించడానికి చొరవ తీసుకున్నారని శ్రీ షా చెప్పారు. ఈ ఆలోచనను ముందుకు తీసుకువెళ్లినప్పుడు ఈ అంశంపై నిపుణుల కొరత తీవ్రంగా ఉండేదని ఆయన అన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణులు అందుబాటులో లేకపోతే క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థకు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ సహకారం నెరవేరదని ఆయన అన్నారు.
12వ తరగతి తర్వాత పిల్లలకు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ రంగంలో విద్యను అందించేందుకు వీలుగా గుజరాత్ లో గుజరాత్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీని ఏర్పాటు చేయాలని ఆ సమయంలో శ్రీ మోదీ నిర్ణయించారని
చెప్పారు. నరేంద్ర మోదీ ప్రధాని అయ్యాక ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని జాతీయ స్థాయిలో తీర్చిదిద్దాలనే ఆలోచన తెరపైకి వచ్చిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ తొమ్మిదో క్యాంపస్ భూమిపూజ ఈ రోజు పూర్తయిందని ఆయన చెప్పారు. సైబర్ సెక్యూరిటీ, డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, డీఎన్ఏ ఫోరెన్సిక్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, ఎన్విరాన్మెంటల్ ఫోరెన్సిక్స్, అగ్రికల్చరల్ ఫోరెన్సిక్స్ వంటి ఫోరెన్సిక్ సైన్స్కు సంబంధించిన అంశాలను ఈ క్యాంపస్ లో బోధించి ఈ రంగాల్లో నిపుణులను తయారు చేస్తామని తెలిపారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ప్రతి క్యాంపస్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ అన్ని విభాగాల పరిజ్ఞానాన్ని విద్యార్థులకు అందిస్తుందని, ఐదు సంవత్సరాల తరువాత భారతదేశం ప్రపంచంలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణులను కలిగి ఉంటుందనిఅన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ మొత్తం ప్రపంచంలోనే ఒకటని, తాము ప్రారంభించిన దాని వల్ల అది కచ్చితంగా ప్రయోజనం పొందుతుందని ఆయన అన్నారు.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\107A1687.jpeg
నకిలీ కరెన్సీ ట్రేడింగ్, హవాలా లావాదేవీలు, సరిహద్దు చొరబాట్లు, మాదకద్రవ్యాలు, సైబర్ నేరాలు, మహిళలపై నేరాలతో నేర ప్రపంచం చాలా వేగంగా మారుతోందని, నేరగాళ్లు పోలీసుల కంటే ముందుకెళ్తున్నారని, నేరస్తుల కంటే పోలీసులు రెండడుగులు ముందుంటే తప్ప నేరాల నిరోధం సాధ్యం కాదని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
పోలీసులు రెండడుగులు ముందుకు వేయాలంటే శిక్షల శాతాన్ని పెంచాలని, శాస్త్రీయ పద్ధతులను ఉపయోగించి ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యు ఈ రంగంలో సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ఆధారంగా శాస్త్రీయంగా దర్యాప్తు జరిగితే తప్ప కోర్టులో దోషిని శిక్షించలేమని అన్నారు. ఇందుకోసం ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ అధికారులు ముందుగా అన్ని నేరాల్లో 6 సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్షతో నేరం జరిగిన ప్రదేశానికి చేరుకోవాలి. ఆరేళ్లకు పైగా శిక్ష పడే అన్ని నేరాల్లోనూ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణుల సందర్శనను తప్పనిసరి చేసిన ఢిల్లీ తర్వాత కర్ణాటక రెండో రాష్ట్రమని చెప్పారు. భారతదేశం ప్రతి రంగంలో పురోగతి సాధిస్తున్నప్పుడు, మన సవాళ్లు కూడా పెరిగాయని, ఈ సవాళ్లకు అనుగుణంగా, మన నిపుణులను కూడా సిద్ధం చేయాల్సిన అవసరాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలని శ్రీ షా అన్నారు.
Description: Description: C:\Users\raajeev\Desktop\HM\28.01.2023\107A1726.jpeg
శాంతిభద్రతలకు మూడు భాగాలు ఉన్నాయని, అవి పోలీసుల డొమైన్ లోని ఆచరణాత్మక శాంతిభద్రతలు, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ పెద్ద పాత్ర పోషించే నేర దర్యాప్తు, క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం అని శ్రీ షా వివరించారు. ప్రభుత్వం త్వరలోనే ఎవిడెన్స్ యాక్ట్ ను కూడా సవరించబోతోందని ఆయన చెప్పారు. ఐపీసీ, సీఆర్పీసీ, ఎవిడెన్స్ యాక్టు లను సవరించడం ద్వారా శాస్త్రీయ ప్రాతిపదికన శిక్షల విధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తామని, తద్వారా ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ పరిశీలనలన్నీ నేరస్థుడిని శిక్షించడానికి ఉపయోగపడతాయని పేర్కొన్నారు.ఇది థర్డ్ డిగ్రీ యుగం కాదని, శాస్త్రీయ పరిశోధన, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగానే దర్యాప్తు చేయగలమని అన్నారు. కెనడాలో 62 శాతం, ఇజ్రాయెల్ లో 93 శాతం, ఇంగ్లండ్ లో 80 శాతం, అమెరికాలో 90 శాతం శిక్షల రేటు ఉండగా మన దేశంలో 50 శాతం ఉందని చెప్పారు. భారతదేశంలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి మెరుగుపడాలంటే శిక్షల శాతాన్ని పెంచాలని, మన క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థను ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ చేసే దర్యాప్తుతో అనుసంధానం చేయాలని, కొన్ని ఘోరమైన నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ దర్యాప్తును తప్పనిసరి చేయాలని ఆయన అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి పోలీస్ స్టేషన్ లో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ఇన్వెస్టిగేషన్ తప్పనిసరి చేయాలంటే 9 ఏళ్లలో 8000 నుంచి 10 వేల మంది ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణులు అవసరమన్నారు. నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ స్థాపనకు ముందు గుజరాత్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ సామర్థ్యం 500గా ఉండేది, ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించలేకపోయింది. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ క్యాంపస్ లను క్రమంగా ప్రారంభించిన తర్వాత క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో దేశానికి సేవలందించే 10,000 మంది నిపుణులు తప్పకుండా వస్తారని ఆయన అన్నారు.
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ రంగంలో భారత ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. చండీగఢ్ లో అత్యాధునిక డీఎన్ ఏ అనాలిసిస్ ల్యాబ్ ను ఏర్పాటు చేశామని, వీటితో పాటు పుణె సీఎఫ్ ఎస్ ఎల్ ను రూ.62 కోట్లతో, గౌహతి సీఎఫ్ ఎస్ ఎల్ ను రూ.50 కోట్లతో, భోపాల్ సీఎఫ్ ఎస్ ఎల్ ను రూ.53 కోట్లతో, కోల్ కతా సీఎఫ్ ఎస్ ఎల్ ను రూ.88 కోట్లతో ఆధునీకరించామని తెలిపారు. ఢిల్లీ, భోపాల్, గోవా, త్రిపుర, పుణె, మణిపూర్, గౌహతిలలో ఎన్ఎఫ్ఎస్ యు దేశవ్యాప్తంగా క్యాంపస్లను ప్రారంభించిందని, నేడు ధార్వాడ్ లో ఒక క్యాంపస్ ప్రారంభమైందని, ఇది కర్ణాటక యువతకు ఉద్యోగ అవకాశాలను కల్పిస్తుందని, కర్ణాటకలో శాంతిభద్రతలను కాపాడటం ద్వారా నేరాల నుండి ప్రజలను రక్షించడంలో సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా నేరాలను గుర్తించడంలో ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యూ సేవలందించేందుకు వీలుగా 70కి పైగా దేశాలు, వివిధ సంస్థలతో ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యూ 158కి పైగా అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుందని ఆయన చెప్పారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం పిల్లలకు విద్యను అందించడానికి ,శిక్షణ పొందిన మానవ శక్తిని సృష్టించడానికి మాత్రమే కాకుండా ఫోరెన్సిక్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. 1.5 కోట్ల వేలిముద్రల డేటాతో నాఫిస్ యాప్ ను ఇటీవల ప్రారంభించామని చెప్పారు. ప్రారంభించిన మూడు నెలల్లోనే 22 ఏళ్ల నాటి కేసుతో సహా 10 వేల కేసులను తక్షణమే పరిష్కరించినట్లు తెలిపారు.
దీన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తామని, ఇందుకోసం ఖైదీల వేలిముద్రలను భద్రపరిచేందుకు నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరోలో శాస్త్రీయ ఏర్పాటు చేశామని తెలిపారు. కర్ణాటక తరహాలో దేశవ్యాప్తంగా ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ సేవలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తామని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి 206 మంది సీన్ ఆఫ్ క్రైమ్ ఆఫీసర్స్ (సోకో)లను నియమించారని, రాబోయే రోజుల్లో కర్ణాటకలో శాంతిభద్రతల పరిరక్షణకు ఇలాంటి కార్యక్రమాలు ఎంతగానో దోహదం చేస్తాయని ఆయన అన్నారు. కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో ఎన్ఎఫ్ఎస్ యు సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ వైల్డ్లైఫ్ ఫోరెన్సిక్స్ ను ఏర్పాటు చేస్తోందని తెలిపారు. ఈ రంగంలో కూడా భారత దేశం ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా ఉండాలనేది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అభిమతమని శ్రీ షా అన్నారు.
ధార్వాడ్ లో ప్రారంభమయ్యే ఈ విశ్వవిద్యాలయం ధార్వాడ్ యువతకు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ఉత్తర కర్ణాటక యువతకు ఉద్యోగావకాశాలను కల్పిస్తుందని, ఇది మొత్తం కర్ణాటకలో శాంతిభద్రతలను నిర్వహించడానికి కూడా సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.