Ministry of Petroleum & Natural Gas
ONGC’s iconic Sagar Samrat re-dedicated to the nation as Mobile Offshore Production Unit
Sagar Samrat will be able to operate in deep waters, will open up new opportunities to access previously untapped reserves: Shri Hardeep S. Puri
The facility is expected to add 6000 bbls/day of oil to India’s production in the coming days: Shri Hardeep S. Puri
29 JAN 2023 3:03PM by PIB Delhi
“Re-coronation of Sagar Samrat is a testament to the courage and willingness to make a difference in the face of uncertainties and the tumultuous forces of nature through re-alignment and innovation,” said the Union Minister of Petroleum and Natural Gas and Minister for Housing and Urban Development Shri Hardeep S. Puri while re-dedicating Oil and Natural Gas Corporation’s (ONGC) iconic drilling rig Sagar Samrat, as a Mobile Offshore Production Unit (MOPU) to the nation.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri re-dedicating the Sagar Samrat to the nation as Mobile Offshore Production Unit
In a tweet, the Minister said, “Sagar Samrat now rules the sea as a Mobile Offshore Production Unit. Joined energy soldiers of ONGC At the re-coronation of a valuable asset. Sagar Samrat Rig built in 1973 was instrumental in 14 key offshore oil & gas discoveries & drilled around 125 wells.”
He further stated, “this state-of-the-art facility will handle up to 20,000 BPD of crude oil, with a maximum export gas capacity of 2.36 MCM per day & is expected to add 6000 bbls/day of oil to India’s production in the coming days.”
“A positive step in India’s steady journey towards energy self-sufficiency by 2047, this unit will be able to operate in deep waters, will open up new opportunities to access previously untapped reserves.” stated Shri Hardeep S. Puri.
Commissioned in 1973, Sagar Samrat turned tides of India’s oil fortune by putting it on the global oil map. In 32 years, Sagar Samrat has drilled almost 125 wells and has been involved with 14 key offshore oil and gas discoveries in India.
Initially a jack-up drilling rig, Sagar Samrat has now been converted into a Mobile Offshore Production Unit (MOPU). The British engineering and consulting conglomerate Wood Group’s Mustang unit based in Texas carried out the front-end engineering and design for the vessel’s conversion.
MOPU Sagar Samrat commenced production on 23 December 2022. The vessel is presently deployed at Western Offshore (WO)-16 field, located 140-145 kilometres west of Mumbai. Located adjacent to the ONGC’s existing WO-16 well head platform (WHP) in 76m of water depth, the vessel will be instrumental in producing from marginal fields in WO cluster thereby augmenting production from Western Offshore. The MOPU is designed to handle 20,000 barrels per day of crude oil and has a maximum export gas capacity of 2.36 million cubic meters per day.
The vessel has been rededicated to the nation as Mobile Offshore Production Unit (MOPU) on 28th January 2023, at a ceremony held on Sagar Samrat which is located 140-145 kilometres west of Mumbai. The Chairman of ONGC Arun Kumar Singh and Petroleum Secretary Pankaj Jain were also present on the occasion.
The Minister later visited ONGC Kendriya Vidyalaya Grounds, Panvel Phase 1 to meet the Energy Soldiers of ONGC and their families.
The Minister met the ONGC employees who manned the Sagar Samrat as a drilling rig and also the team which worked on converting it to a MOPU. He motivated the crew of Sagar Samrat, whom he called ‘Energy Soldiers of the Nation’ to continue their efforts for India’s energy security. The Minister highlighted how Sagar Samrat is a testimony of India’s vision of producing its own oil when it was globally labelled as “barren” in terms of hydrocarbon exploration.
Speaking at the event, the Minister said that Government of India intends to increase India's exploration acreage to 0.5 million sq. km. by 2025 and 1.0 million sq. km. by 2030. He also said that the Government has been successful in reducing the ‘No Go' area by 99%, thereby making available an additional approx. 1 million Sq.km. of India's EEZ for exploration. Several MNCs like Chevron, ExxonMobil, and Total Energies are showing keen interest to invest in the Indian E&P segment, and some are already in talks with ONGC for firming up mutually beneficial partnerships.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri addressing the inaugural of Sagar Samrat as Mobile Offshore Production Unit

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
ओएनजीसीच्या ‘सागर सम्राट’ ह्या सुप्रसिद्ध तेल उत्खनन जहाजाचे मोबाईल ऑफशोअर उत्पादन युनिट म्हणून पुन्हा राष्ट्रार्पण
सागर सम्राट खोल समुद्रातही कार्यरत राहू शकेल, यातून आतापर्यंत अज्ञात असलेले तेलसाठे शोधण्याची संधी निर्माण होईल: पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी
या सुविधेमुळे, भारताच्या तेल उत्पादनात प्रतिदिन 6000 बीबीएलएस वाढ होण्याची अपेक्षा- हरदीप पुरी
29 JAN 2023 5:03PM by PIB Mumbai
“सागर सम्राटचे पुनर्राष्ट्रार्पण म्हणजे आजच्या अनिश्चिततेच्या आणि निसर्गातील चढउतारांच्या काळात, पुनर्रेखन आणि अभिनव प्रयोगांच्या माध्यमातून एक वेगळा ठसा उमटवण्याचे धाडस आणि तीव्र इच्छाशक्ती यांचा प्रत्यक्ष पुरावाच आहे.” असे केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री, तसेच गृहनिर्माण आणि शहर विकास मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी म्हटलं आहे. त्यांच्या हस्ते, ओएनजीसीच्या ‘सागर सम्राट’ ह्या सुप्रसिद्ध तेल उत्खनन जहाजाचे मोबाईल ऑफशोअर उत्पादन युनिट म्हणून पुनर्राष्ट्रार्पण करण्यात आले.
ह्या संदर्भात केलेल्या ट्वीटमध्ये, पुरी यांनी म्हटले, “आता मोबाईल ऑफशोअर उत्पादन युनिट` या नावाने सागर सम्राट सागरावर राज्य करत आहे. काल, या ओएनजीसी इथे ऊर्जा सैनिकांसोबत देशाच्या मौल्यवान संपत्तीला पुन्हा राष्ट्राला अर्पण करण्याच्या कार्यक्रमात सहभागी झालो होतो. सागर सम्राट 1973 साली तयार करण्यात आले , या जहाजाद्वारे आजपर्यंत, 14 महत्वाच्या सागरी, तेल आणि वायू संशोधन केले असून, 125 तेल विहिरी खोदल्या आहेत.”
“या अत्याधुनिक सुविधेत20,000 BPD कच्चे तेल हाताळण्याची क्षमता आहे. तसेच, कमाल निर्यात गॅस क्षमता दरदिवशी 2.36 एमसीएम इतकी असेल आणि यामुळे येत्या काही दिवसांत भारताच्या तेल उत्पादनात प्रतिदिन 6000 बीबीएलएस तेलाची भर पडेल अशी अपेक्षा आहे.
"2047 पर्यंत ऊर्जा स्वयंपूर्णतेच्या दिशेने सुरू असलेल्या भारताच्या सातत्यपूर्ण प्रवासातील हे एक सकारात्मक पाऊल आहे असे म्हणता येईल. हे युनिट खोल पाण्यात काम करण्यास सक्षम असेल, तसेच आजपर्यंत न वापरलेल्या साठ्यांमधून तेल उत्खनन करण्याच्या नव्या संधी यातून खुल्या होतील, "असे, हरदीप पुरी यांनी सांगितले.
1973 मध्ये कार्यान्वित झालेल्या सागर सम्राटने जागतिक तेलाच्या नकाशावर भारताचे नाव कोरले. गेल्या 32 वर्षात, सागर सम्राट ने जवळपास 125 विहिरी खोदल्या आहेत आणि भारतातील 14 प्रमुख ऑफशोअर तेल आणि वायू संशोधनात या युनिटचा महत्वाचा सहभाग राहिला आहे.
सुरुवातीला जॅक-अप ड्रिलिंग विहीरची सुविधा असलेले, सागर सम्राट आता मोबाईल ऑफशोअर प्रोडक्शन युनिट (MOPU) मध्ये रूपांतरित झाले आहे. ब्रिटीश अभियांत्रिकी आणि सल्लागार समूह वुड ग्रुपच्या टेक्सास स्थित मस्टँग युनिटने या जहाजाचे फ्रंट-एंड अभियांत्रिकी काम केले आहे.
एमओपीयू सागर सम्राटने उत्पादन 23 डिसेंबर 2022 रोजी सुरू केले. आज हे जहाज, सध्या मुंबईच्या पश्चिमेला 140-145 किलोमीटर अंतरावर असलेल्या पश्चिम समुद्रात (WO)-16 फील्डवर तैनात आहे. ओएनजीसीच्या सध्याच्या WO-16 वेल हेड प्लॅटफॉर्म (WHP) च्या शेजारी 76 मीटर खोल पाण्यात हे जहाज पश्चिम समुद्रात क्लस्टरमधील सीमांत क्षेत्रांमधून उत्पादन करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल. ज्यामुळे या भागातील उत्पादन वाढेल. एमओपीयू ची रचना दररोज 20,000 बॅरल कच्च्या तेलाची हाताळणी करण्यासाठी केली गेली आहे आणि त्याची कमाल निर्यात गॅस क्षमता दररोज 2.36 दशलक्ष घनमीटर इतकी आहे.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी काल म्हणजेच, 28 जानेवारी 2023 रोजी, मुंबईत सागर सम्राट इथे झालेल्या एका कार्यक्रमात, ओएनजीसी म्हणजेच तेल आणि नैसर्गिक वायू महामंडळाच्या महत्वाकांक्षी सागर सम्राट या मुंबईच्या पश्चिम सागरी किनाऱ्यापासून 140-145 किमी दूर असलेल्या सागरी तेल उत्खनन प्रकल्पाचे, ‘मोबाईल ऑफशोअर उत्पादन विभाग’ (MOPU) म्हणून पुनर्राष्ट्रार्पण केले. यावेळी ओएनजीसी चे अध्यक्ष, अरुण कुमार सिंह आणि पेट्रोलियम सचिव, पंकज जैन देखील उपस्थित होते.
या कार्यक्रमानंतर पुरी यांनी, ओएनजीसीच्या केंद्रीय विद्यालय, पनवेल फेज 2 इथल्या कार्यालयात जाऊन, ओएनजीसीचे ऊर्जा सैनिक आणि त्यांच्या कुटुंबियांची भेट घेतली.
हरदीप पुरी यांनी सागर सम्राट या उत्खनन विहिरीचा कार्यभार सांभाळणाऱ्या ओएनजीसी च्या कर्मचाऱ्यांची भेट घेतली तसेच या प्रकल्पाला एमओपीयु मध्ये रूपांतरित करणाऱ्या चमूचीही त्यांनी भेट घेतली. त्यांनी ओएनजीसी च्या ऊर्जा सैनिकांना भारताच्या ऊर्जासुरक्षेसाठी पुढेही काम करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले. तसेच, हरदीप पुरी यांनी असेही अधोरेखित केले की सागर सम्राट ही भारताच्या स्वतःचे तेल उत्खनन करण्याच्या दूरदृष्टीचे समर्पक उदाहरण आहे. भारताला जेव्हा जगाने, हायड्रोकार्बन उत्खनन क्षेत्रातील ‘वैराण’ भूमी म्हणून हिणवले जात होते, अशा वेळी भारताने स्वतःचे तेल उत्खनन करण्याचा निर्णय घेतला, हे महत्वाचे आहे, असेही ते म्हणाले.
भारताचे उत्खनन क्षेत्र 2025 पर्यंत 0.5 दशलक्ष चौरस किमीपर्यंत वाढवण्याचा तसेच, 2030 पर्यंत 1.0 दशलक्ष चौ. किमी. पर्यंत वाढवण्याचा भारत सरकारचा मानस आहे, असेही केंद्रीय मंत्री यावेळी म्हणाले. आता ‘जाण्यास शक्य नाही’ असा भाग 99 टक्क्यांपर्यंत कमी केला आहे, ज्यामुळे खूप अतिरिक्त जागा आता मोकळी झाली आहे. त्यातून भारताच्या EEZ चे अतिरिक्त सुमारे 1 दशलक्ष चौ.कि.मी. अन्वेषणासाठी उपलब्ध झाले आहे.शेवरॉन, एक्सॉनमोबिल आणि टोटल एनर्जी सारख्या अनेक बहुराष्ट्रीय कंपन्या भारतीय ऊर्जा आणि पेट्रोलियम विभागात गुंतवणूक करण्यास उत्सुक आहेत आणि काही कंपन्या परस्पर फायदेशीर भागीदारी मजबूत करण्यासाठी ओएनजीसी सोबत आधीच बोलणी करत आहेत.
ओएनजीसीच्या ‘सागर सम्राट’ ह्या तेल उत्खनन जहाजाचे मोबाईल ऑफशोअर उत्पादन युनिट पुनर्राष्ट्रार्पण प्रसंगी संबोधित करतांना केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी.