Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Ministers Shri Tomar and Shri Paras inaugurate the meeting of G-20 International Financial Architecture Working Group
India is developing rapidly due to science and innovation – Shri Tomar
Need to focus on globally coordinated policies and actions
Group is in a better position to provide development financing, support to vulnerable countries and financial stability – Shri Paras
30 JAN 2023 3:14PM by PIB Delhi
The two-day meeting of the first International Financial Architecture Working Group of G-20, being held under the chairmanship of India, was inaugurated in Chandigarh today by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and Minister of Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras. On this occasion, Shri Tomar said that India is developing rapidly with science and innovation, both of them are deeply connected with the future of India. We have leveraged technology to create the digital public infrastructure. We have been a significant contributor to financial inclusion in global healthcare and the move to sustainable energy while people-centric development is the basis of our national strategy. This is the same philosophy that the theme of our G-20 Presidency, - 'One Earth, One Family, One Future', also underlines.
Union Minister Shri Tomar said that India's chairmanship of G-20 is a proud moment for all our citizens, besides we are well aware of the responsibilities that come with this historic occasion. Today the world is facing many complex challenges, which are deeply interlinked and are not defined by boundaries alone. The challenges being faced are global in nature and require global solutions, therefore the world community today needs to push more towards globally coordinated policies and actions. There is also a need for a renewed faith in multilateralism. Our nation, that is fully committed to democracy and multilateralism, is poised to demonstrate not only multidimensional development but is also ready to display universally recognized power. It is not surprising that India was described as a beacon in a fragile world at the recently held World Economic Forum meeting and India's commitment to climate goals and return to the post-Covid development path has been lauded by one and all.
Shri Tomar said that India is ready to fulfil the responsibility given to it. We will be happy to share our template of the development model, so also we look forward to learning from all. Through our priorities and outcomes this year, through deliberations, we aim to find practical global solutions. In doing so, we also take a keen interest in amplifying the voice of the Developing countries. Shri Tomar said that we cannot leave anyone behind now. Through our inclusive, ambitious, action-oriented and decisive agenda of the G-20, we aim to express the true spirit of our goal, - 'Vasudhaiva Kutumbakam'.
Referring to the exemplary contribution of this group in providing aid to the most vulnerable and low-income developing countries in the recent years, he said the measures taken to alleviate the rising insecurity over credit flow are particularly noteworthy. The growing momentum regarding efforts will continue during India's chairmanship in 2023. The group will also consider how we can leverage the group’s comfortable position to redesign global and financial governance. Under the chairmanship of India, the group will try to find out how to better equip the multilateral development banks, the major catalysts of development, to meet the global challenges of the 21st century. Remembering the Father of the Nation, Mahatma Gandhi on this occasion, Shri Tomar quoted him and welcomed the delegates on behalf of the Prime Minister Shri Narendra Modi and all citizens of India, wishing success to the meeting.
Union Minister Shri Paras said in the meeting that India's effort is to facilitate constructive dialogue, create, share knowledge and share the collective aspiration for a secure, peaceful and prosperous world. We have to work together in the direction. He said that during India’s presidency of the G-20, it is our responsibility to advance progress and ensure that the international financial architecture today is well equipped to meet the acute challenges and provide maximum support to vulnerable groups. The Prime Minister Shri Modi, in his address to the World Economic Forum, Davos Summit, deliberated upon whether the multilateral organizations are ready to meet the challenges of the new world order. This working group is committed to meeting these challenges and in order to enhance their contribution to development financing towards meeting the development goals, this group may explore options to strengthen these organizations. It is imperative to urgently identify such systems that enable the financial assistance provided by international financial institutions is effectively responsive to the needs. This is important for the low income and developing countries, as they are the major beneficiaries of these resources. Countries most affected by rising debt, again are the low-income countries and most are the middle-income countries. The Working Group can deliberate upon how policy initiatives can address the worsening credit situation. It is the hope that with a diverse array of eminent experts from around the world, the International Financial Architecture Working Group is better poised in coordinating the G20 efforts towards developmental financing, supporting vulnerable countries, maintain financial stability and achieve the goal of 'One Earth, One Family, One Future'.
The meeting was attended by IFA co-chairs Mr. William Roos (France), Byungsik Jung (South Korea), Additional Secretary, Union Ministry of Finance, Smt. Manisha Sinha, RBI Advisor Smt. Mahua Rai were among dignitaries present.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
జీ-20 అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణరూపం వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ తోమర్ మరియు శ్రీ పరాస్
సైన్స్ మరియు ఆవిష్కరణల కారణంగా భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది - శ్రీ తోమర్
ప్రపంచవ్యాప్తంగా సమన్వయంతో కూడిన విధానాలు మరియు చర్యలపై దృష్టి పెట్టాలి
బృంద ఆర్థిక అభివృద్ధి సాయం, బలహీన దేశాలకు మద్దతు మరియు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని అందించడంలో మెరుగైన స్థితిలో ఉంది - శ్రీ పరాస్
30 JAN 2023 3:14PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అధ్యక్షతన జరుగుతున్న జీ-20 మొదటి అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణరూపం వర్కింగ్ గ్రూప్ రెండు రోజుల సమావేశాన్ని ఈ రోజు చండీగఢ్‌లో కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రి మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్ ప్రారంభించారు. . ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ భారతదేశం సైన్స్ మరియు ఆవిష్కరణలతో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందని, ఈ రెండూ భారతదేశ భవిష్యత్తుతో లోతైన అనుబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాయని అన్నారు. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలను రూపొందించడానికి మేము సాంకేతికతను ఉపయోగించాము. ప్రపంచ వైద్య ఆరోగ్య సంరక్షణ లో ఆర్థిక భాగస్వామ్యానికి మరియు ప్రజాకేంద్రక అభివృద్ధి మా జాతీయ వ్యూహానికి ఆధారం అయితే సుస్థిరమైన విద్యుత్ శక్తి వైపుగామళ్ళడానికి మేము గణనీయమైన సహకారాన్ని అందిస్తున్నాము. మా జీ-20 అధ్యక్ష హోదా యొక్క ఇతివృత్తమైన 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' సూత్రం కి కూడా ఇదే మౌలిక తత్వం.
జి-20కి భారతదేశం అధ్యక్షత వహించడం మన పౌరులందరికీ గర్వకారణమైన క్షణమని, ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంతో వచ్చే బాధ్యతల గురించి మనకు బాగా తెలుసునని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ అన్నారు. నేడు ప్రపంచం అనేక సంక్లిష్ట సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది, అవి సరిహద్దుల ద్వారా మాత్రమే నిర్వచించబడలేనంత లోతుగా ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి లేదు. నేడు మనం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు ప్రపంచ స్వభావం ఉంది వాటికి ప్రపంచ పరిష్కారాలు అవసరం, కాబట్టి ప్రపంచ సమాజం నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సమన్వయంతో కూడిన విధానాలు మరియు చర్యల వైపు మరింత ముందుకు సాగాలి. బహుపాక్షికతపై కొత్త విశ్వాసం కూడా అవసరం. ప్రజాస్వామ్యం మరియు బహుపాక్షికతకు పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్న మన దేశం బహుమితీయ అభివృద్ధిని మాత్రమే కాకుండా విశ్వవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన శక్తిని ప్రదర్శించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఇటీవల జరిగిన వరల్డ్ ఎకనామిక్ ఫోరమ్ సమావేశంలో భారతదేశాన్ని పెళుసుగా ఉన్న ప్రపంచంలో ఒక వెలుగురేఖగా అభివర్ణించడంలో ఆశ్చర్యం లేదు. వాతావరణ లక్ష్యాలకు మరియు కోవిడ్ అనంతర అభివృద్ధి పథంలోకి తిరిగి రావడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను అందరూ ప్రశంసించారు
భారతదేశం తనకు అప్పగించిన బాధ్యతను నెరవేర్చడానికి సిద్ధంగా ఉందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. మా అభివృద్ధి నమూనా యొక్క నమూనాను పంచుకోవడానికి భాగస్వామ్యం చేయడానికి మేము సంతోషిస్తాము, అలాగే మేము అందరి నుండి నేర్చుకోవడానికి ఎదురుచూస్తున్నాము. ఈ సంవత్సరం మా ప్రాధాన్యతలు ఫలితాల ద్వారా, చర్చల ద్వారా, మేము ఆచరణాత్మక ప్రపంచ పరిష్కారాలను కనుగొనాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. అలా చేయడం ద్వారా, మేము అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల స్వరాన్ని విస్తరించడంలో కూడా ఆసక్తిని కనబరుస్తాము. వర్తమాన వ్యవహారాలలో మనం ఎవరినీ వదిలిపెట్టలేమని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. జీ-20 లో మా సమగ్ర, ప్రతిష్టాత్మక, కార్యాచరణ ఆధారిత మరియు నిర్ణయాత్మక ఎజెండా ద్వారా, మా లక్ష్యం యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తి అయిన "వసుధైవ కుటుంబం'ని వ్యక్తీకరించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము.
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో అత్యంత దుర్బలమైన తక్కువ ఆదాయ దేశాలకు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సహాయం అందించడంలో ఈ సమూహం యొక్క ఆదర్శప్రాయమైన సహకారాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, రుణ ప్రవాహంపై పెరుగుతున్న అభద్రతాభావాన్ని తగ్గించడానికి తీసుకున్న చర్యలు ముఖ్యంగా గమనించదగినవని అన్నారు. 2023లో భారతదేశ అధ్యక్ష పదవిలో ప్రయత్నాలకు సంబంధించిన కార్యక్రమాలు ఊపందుకోవడం కొనసాగుతుంది. ప్రపంచీకరణ నేపథ్యంలో ఆర్థిక పాలనని పునఃరూపకల్పన చేయడానికి గ్రూప్ యొక్క సౌకర్యవంతమైన స్థితిని మనం ఎలా ఉపయోగించవచ్చో కూడా గ్రూప్ పరిశీలిస్తుంది. 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు, అభివృద్ధి యొక్క ప్రధాన ఉత్ప్రేరకాలు అయిన బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకులను ఎలా మెరుగ్గా సన్నద్ధం చేయాలో తెలుసుకోవడానికి భారతదేశం అధ్యక్షతన ఈ బృందం ప్రయత్నిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా జాతిపిత మహాత్మా గాంధీని స్మరించుకుంటూ, శ్రీ తోమర్ ఆయనను ఉటంకిస్తూ, సమావేశాన్ని విజయవంతం చేయాలని కోరుతూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మరియు భారతదేశ పౌరులందరి తరపున ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలికారు.
నిర్మాణాత్మక చర్చలను సులభతరం చేయడం, సృష్టించడం, జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం, సురక్షితమైన, శాంతియుత మరియు సంపన్న ప్రపంచం కోసం సామూహిక ఆకాంక్షను పంచుకోవడం దిశలో కలిసి పనిచేయాలనేది భారతదేశ ప్రయత్నం అని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పరాస్ సమావేశంలో అన్నారు. జీ-20కి భారతదేశం అధ్యక్ష హోదా ఉన్న సమయంలో పురోగతిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం మా బాధ్యత అని అలాగే ఈ రోజు అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం తీవ్రమైన సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి మరియు బలహీన దేశాలకు గరిష్ట మద్దతును అందించడానికి సన్నద్ధమైందని నిర్ధారించుకోవడం మా బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రపంచ ఆర్థిక వేదిక దావోస్ సదస్సు లో తన ప్రసంగంలో కొత్త ప్రపంచ క్రమం యొక్క సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి బహుపాక్షిక సంస్థలు సిద్ధంగా ఉన్నాయా అనే దానిపై చర్చించారు. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి ఈ వర్కింగ్ గ్రూప్ కట్టుబడి ఉంది మరియు అభివృద్ధి లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో అభివృద్ధి రుణ సాయంలో వారి సహకారాన్ని మెరుగుపరచడానికి, ఈ గ్రూప్ ఈ సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రత్యామ్నాయాలను అన్వేషించవచ్చు.అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సంస్థలు అందించే ఆర్థిక సహాయంను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి ప్రతిస్పందించడానికి వీలు కల్పించే అటువంటి వ్యవస్థలను అత్యవసరంగా గుర్తించడం అత్యవసరం. తక్కువ ఆదాయం కల దేశాలకు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఇది ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే వారు ఈ వనరుల యొక్క ప్రధాన లబ్ధిదారులు. పెరుగుతున్న రుణాల వల్ల తక్కువ ఆదాయ దేశాలు మరియు చాలా వరకు మధ్య ఆదాయ దేశాలు మళ్లీ ఎక్కువగా ప్రభావితమైన దేశాలు. అధ్వాన్నంగా ఉన్న రుణ పరిస్థితిని విధాన కార్యక్రమాలు ఎలా పరిష్కరించగలవో వర్కింగ్ గ్రూప్ ఉద్దేశపూర్వకంగా చెప్పవచ్చు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక మంది ప్రముఖ నిపుణులతో, అంతర్జాతీయ ఫైనాన్షియల్ ఆర్కిటెక్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ అభివృద్ధి రుణ సహాయం దిశగా జీ 20 ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేయడం, పేద దేశాలకు మద్దతు ఇవ్వడంలో, ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడం లో 'ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో మెరుగ్గా సిద్ధంగా ఉందని ఆశిస్తున్నాము.
ఈ సమావేశంలో ఐ ఎఫ్ ఏ కో-ఛైర్‌లు శ్రీ విలియం రూస్ (ఫ్రాన్స్), బైంగ్సిక్ జంగ్ (దక్షిణ కొరియా), కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి పాల్గొన్నారు. మనీషా సిన్హా, ఆర్ బీ ఐ సలహాదారు శ్రీమతి. మహువా రాయ్‌ తదితర ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.