Ministry of Finance
INDIA’S FOODGRAINS PRODUCTION TOUCHED A RECORD 315.7 MILLION TONNES IN 2021-22
RECORD PRODUCTION OF 342.3 MILLION TONNES OF HORTICULTURE PRODUCTS IN 2021-22
₹20,050 CRORE TO PRADHAN MANTRI MATSYA SAMPADA YOJANA
FREE FOODGRAINS TO ABOUT 81.35 CRORE BENEFICIARIES UNDER THE NATIONAL FOOD SECURITY ACT, 2013 FOR ONE YEAR FROM 1ST JANUARY 2023
ONE NATION ONE RATION CARD (ONORC) SCHEME ENABLED IN ALL STATES/UTs
₹13,681 CRORE SANCTIONED FOR AGRICULTURE INFRASTRUCTURE
MORE THAN 1.7 CRORE FARMERS AND 2.3 LAKH TRADERS HAVE BEEN REGISTERED ON E-NAM PORTAL
INDIA HAS MORE THAN 500 START-UPS WORKING IN THE MILLET VALUE CHAINS
31 JAN 2023 1:20PM by PIB Delhi
India’s foodgrains production touched a record 315.7 million tonnes in 2021-22 despite climate change challenges says the Economic Survey 2022-23 tabled in the Parliament by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today. Further, as per the First Advance Estimates for 2022-23 (Kharif only), total foodgrains production in the country is estimated at 149.9 million tonnes which is higher than the average Kharif foodgrain production of the previous five years (2016-17 to 2020-21). The production of pulses has also been notably higher than the average of 23.8 million tonnes in the last five years points the Survey.
Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH)
The Survey describes, Horticulture as a “high growth area” and “a source of buoyant growth and improved resilience for farmer”. According to third advance estimates (2021-22), a record production of 342.3 million tonnes in an area of 28.0 million hectares was achieved. The Government has identified 55 horticulture clusters, of which 12 have been selected for the Cluster Development Programme (CDP) pilot phase. MIDH is designed to leverage the geographical specialisation of horticulture clusters, promote integrated and market-led development of pre-production, production and post-harvest activities across the entire supply chain.
Animal Husbandry, Dairying and Fisheries
The allied sectors of Indian agriculture - livestock, forestry & logging and fishing & aquaculture are gradually becoming sectors of robust growth and a potential source of better farm incomes says the Survey.
The livestock sector grew at a CAGR of 7.9 per cent during 2014-15 to 2020-21 (at constant prices), and its contribution to total agriculture GVA (at constant prices) has increased from 24.3 per cent in 2014-15 to 30.1 per cent in 2020-21. Similarly, the annual average growth rate of the fisheries sector has been about 7 per cent since 2016-17 and has a share of about 6.7 per cent in the total agricultural GVA. The dairy sector which employs more than eight crore farmers directly is critical along with products like eggs and meat. India ranks first in milk production in the world, it ranks third in egg production and eighth in meat production in the world points the Survey.
Cognisant of the importance of the allied sectors, the Government has made multiple interventions to enhance the infrastructure, improve productivity and disease control. Under, Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, 116 projects have been approved with total cost of ₹3,731.4 crore. The scheme was launched with a total allocation of ₹15,000 crore. While the National Livestock Mission lays emphasis on breed development and entrepreneurship development, the Livestock Health & Disease Control Scheme is being implemented to prevent control and contain animal diseases of economic and zoonotic importance and the National Animal Disease Control Programme is being implemented to control Foot & Mouth Disease and Brucellosis.
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), with a total outlay of ₹20,050 crore. PMMSY marks the highest-ever investment in the fisheries sector in India, to be implemented over five years from FY21 to FY25 across the country to drive sustainable and responsible development of the fisheries sector while ensuring socio-economic development of the fishers, fish farmers and fish workers. Under a dedicated Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), proposals to the tune of ₹4,923.9 crore have been approved and have benefitted over 9.4 lakh persons, through direct and indirect employment, in fishing and allied activities as on 17th October 2022.
Food Security
The Survey describes that the food management programme in India comprises procurement of food grains from farmers at remunerative prices, distribution of food grains to consumers, particularly the vulnerable sections of society, at affordable prices and maintenance of food buffer stock for food security and price stability. The Government in a recent decision has decided to provide free foodgrains to about 81.35 crore beneficiaries under the National Food Security Act (NFSA), 2013 for one year from 1st January 2023. Further, to remove the financial burden of the poor, the government will spend more than ₹2 lakh crore in this period on food subsidies under NFSA and other welfare schemes says the Survey. During Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22, 581.7 lakh metric tons (LMT) of Rice was procured against an estimated target of 532.7 LMT. In the current year, KMS 2022-23, a total of 355 LMT of rice has been procured up to 31 December 2022.
Under the PM Garib Kalyan Anna Yojana, the Government allocated about 1,118 LMT foodgrains to the States/UTs to ease the hardships faced by the poor during the COVID-19 pandemic. To further ease the process of access to food, the Government launched a citizen-centric and technology-driven scheme in 2019 called the One Nation One Ration Card (ONORC) scheme. The ONORC system enables intra-State and inter-State portability of ration cards. Presently, the national/inter-State portability is enabled in all 36 States/UT, covering 100 per cent of the total NFSA population.
International Year of Millets
The United Nations General Assembly, in its 75th session during March 2021, declared 2023 the International Year of Millets (IYM). India produces more than 50.9 million tonnes (as per fourth advance estimate) of millet which accounts for 80 per cent of Asia’s and 20 per cent of global production. The global average yield is 1229 kg/ha, whereas India has a higher average yield of 1239 kg/ha. Given the nutritional value of the millets, the Government notified Millets as Nutri-cereals in April 2018. Under the National Food Security Mission (NFSM), millets have been introduced to provide nutritional support. A sub-mission on Nutri-cereals is being implemented since 2018-19 in 212 districts of 14 States. India has more than 500 start-ups working in the millet value chains.
Food Processing Sector
Over the last five years ending FY21, the food processing industries sector has been growing at an average annual growth rate of around 8.3 per cent. The food processing sector is of enormous significance for India's development because of the strong connections and interactions it promotes between industry and agriculture. The value of agri-food exports, including processed food exports, was about 10.9 per cent of India's total exports during 2021-22 points the Survey.
Recognising the abundant potential of the sector, the Government has been at the forefront with various interventions aimed at the development of food processing in the country. Through the component schemes of Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY), for the overall growth and development of the food processing sector, 677 projects have been completed till 31 December 2022. Further, under the Prime Minister's Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme to enhance the competitiveness of individual micro-enterprises in the unorganised segment and promote the formalisation of this sector, as of 31 December 2022, 15,095 loans of ₹1402.6 crore were sanctioned. The scheme adopts One District, One product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in procuring inputs, using shared services and marketing products. So far, 713 Districts with 137 unique products were approved under the ODOP in 35 States/ UTs. The Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI), launched in March 2022, has the specific mandate to incentivise investments to create global food champions. Sectors with high growth potential, like marine products, processed fruits & vegetables, and ‘Ready to Eat/ Ready to Cook’ products, are covered for support points the Survey.
Agriculture Infrastructure Fund (AIF)
The NITI Aayog Strategy for New India identifies the lack of adequate and efficient cold chain infrastructure as a critical supply-side bottleneck that leads to massive post-harvest losses (mostly of perishables) estimated at ₹92,561 crore annually. To tackle this and unlock the growth potential of the agriculture and allied sector, the Government introduced AIF. It is a financing facility operational from the year 2020-21 to 2032-33 for the creation of post-harvest management infrastructure and community farm assets, with benefits including 3 per cent interest subvention and credit guarantee support. Since its inception, an amount of ₹13,681 crore has been sanctioned for agriculture infrastructure in the country, covering more than 18,133 projects. These include 8,076 warehouses, 2,788 primary processing units, 1,860 custom hiring centres, 937 sorting & grading units, 696 cold store projects, 163 assaying units and around 3613 other kinds of post-harvest management projects and community farming assets.
National Agriculture Market (e-NAM)
As on 31 December 2022, more than 1.7 crore farmers and 2.3 lakh traders have been registered on e-NAM portal. The scheme was launched to create an online transparent, competitive bidding system to ensure farmers get remunerative prices for their produce Under the e-NAM Scheme, the Government provides free software and assistance of ₹75 lakh per APMC mandi for related hardware, including quality assaying equipment and the creation of infrastructure like cleaning, grading, sorting, packaging, compost unit, etc.
The Survey observes that the performance of the agriculture sector remains critical to growth and employment in the country. Investment in the sector must be encouraged through an affordable, timely and inclusive approach to credit delivery. A focus on the horticulture sector and the thrust towards allied activities have diversified farmers’ income making them more resilient to weather shocks. All these initiatives have led to sustainable and inclusive development of the sector.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2021 -22 ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆಹಾರೋತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದು, 315.7 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಏರಿಕೆ
2021 -22 ರಲ್ಲಿ 342.3 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಾಣ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಗೆ 20.050 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಿಗದಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ 2013 ರ ಅನ್ವಯ 81.35 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2023 ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆ
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ – ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ [ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ] ಯೋಜನೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿ
13,618 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕೃಷಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಂಜೂರು
ಇ-ನಾಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 1.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಮತ್ತು 2.3 ಕೋಟಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ನೋಂದಣಿ
ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 500 ಕ್ಕೂ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಸಕ್ರಿಯ
31 JAN 2023 1:20PM by PIB Bengaluru
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತದ ಆಹಾರೋತ್ಪಾದನೆ 2021 -22 ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, 315.7 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ 2022 – 23 ನೇ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2022 – 23 [ಮುಂಗಾರು ಮಾತ್ರ] ನೇ ಸಾಲಿನ ಮೊದಲ ಅಂದಾಜು ಪ್ರಕಾರ ದೇಶದಲ್ಲಿ 149.9 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ (2016-17 ರಿಂದ 2020-21) ಅವಧಿಯ ಸರಾಸರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ್ದಾಗಿದೆ. ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸರಾಸರಿ 23.9 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿಗೆ ತುಲನೆ ಮಾಡಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ.
.
ಸಮಗ್ರ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನ [ಎಂ.ಐ.ಡಿ.ಎಚ್]
“ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು “ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರದೇಶ” ಮತ್ತು “ರೈತರಿಗೆ ಹಗುರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ” ಹಾಗೂ “ಸುಧಾರಿತ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೂಲ” ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದೆ. ಮೂರನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜು ಪ್ರಕಾರ (2021-22) ರಲ್ಲಿ 28.0 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ 342.3 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದ್ದು, ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ [ಸಿಡಿಪಿ]ದಡಿ 55 ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದು, 12 ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಂ.ಐ.ಡಿ.ಎಚ್ ನಡಿ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳ ಭೌಗೋಳಿಕ ವಿಶೇಷತೆಯನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತರಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು, ಜಾನುವಾರು, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಆದಾಯದ ಸಂಭವನೀಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ಹೇಳಿದೆ.
2014-15 ರಿಂದ 2020-21 [ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳು] ವರೆಗೆ ಜಾನುವಾರು ವಲಯ ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ 7.9 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕೃಷಿ ಜಿವಿಎ ಗೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆ [ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ] 2014 – 15 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 24.3 ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2020-21 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 30.1 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದೇ ರೀತಿ 2016 – 17 ರಿಂದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ 7 ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಜಿವಿಎಗೆ ಸುಮಾರು ಶೇ 6.7 ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನೇರವಾಗಿ ಎಂಟು ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆತಿದೆ. ಭಾರತ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಟನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿತಿರುವ ಸರ್ಕಾರ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಉತ್ಪಾದನೆ ವೃದ್ದಿ ಹಾಗೂ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣದಂತಹ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಡಿ 3,731.4 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ 116 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾನುವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಳಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಕಾಲು ಬಾಯಿ, ಜಾನುವಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬರುವ ಗರ್ಭಪಾತವಾಗುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಣಿ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ [ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ವೈ]ಯನ್ನು ಒಟ್ಟು 20,050 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ವೈ ನಡಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಇಲ್ಲದಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿಗದಿಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 21 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 25 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ರೈತರು ಹಾಗೂ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಾಮಾಜಿಕ – ಆರ್ಥಿಕಾಭಿವೃದ‍್ದಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಾಣೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ನಿಧಿ [ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್]ಯಡಿ 4,923.9 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, 9.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ದೊರೆಯಲಿದೆ. 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17 ರಿಂದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಆರಂಭಗೊಂಡಿವೆ.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಆಹಾರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ರೈತರಿಂದ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುವ ದರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಆಹಾರ ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ 2013 [ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ] ಅನ್ವಯ 81.35 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2023 ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತೀರ್ಮಾನ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ ಅಡಿ ಬಡವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆ ತಪ್ಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. 2021-22 ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮು [ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್] ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 532.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿನ್ ಅಕ್ಕಿ ಖರೀದಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಗುರಿ ಮೀರಿ 581.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. 2022 – 23 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 355 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಡವರು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 1,118 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿನ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ – ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ [ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ] ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 2019 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ/ ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ 100 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷ
2021 ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ 75 ನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 2023 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ [ಐವೈಎಂ] ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯಾದ ಶೇ 80 ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ ಒಟ್ಟು 50.9 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ [ನಾಲ್ಕನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ] ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಶೇ 20 ರಷ್ಟು ಸಿರಿಧಾನ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ ಇಳುವರಿ 1229 ಕೆ.ಜೆ/ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಸರಾಸರಿ ಇಳುವರಿ 1239 ಕೆ.ಜಿ/ಪ್ರತಿಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, 2018 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಅಭಿಯಾನ [ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಂ] ನಡಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಎಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2018 – 19 ರಿಂದ 14 ರಾಜ್ಯಗಳ 212 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉಪ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯ
21 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ ಕೊನೆಗೊಂಡಂತೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಶೇ 8.3 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗಾಧವಾಗಿ ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ – ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯ ವೃದ್ಧಿಸಲಿದ್ದು, ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಿಂದ ಶೇ 10.9 ರಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿರುವ ಸರ್ಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಮಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯಡಿ [ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ] ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ 677 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಅಸಂಘಟಿತ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದ ವಿಶೇಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಿರು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಉದ್ಯಮ [ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ] ಯೋಜನೆಯಡಿ 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವರೆಗೆ 15,095 ಮಂದಿಗೆ 1,402 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ [ಒಡಿಒಪಿ] ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರೆಗೆ 713 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 137 ವಿನೂತನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಒಡಿಒಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ [ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಫ್ ಪಿಐ] ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ವಲಯದ ಸಾಧಕರನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಾಗರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಸೇವಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾದ/ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾದ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ [ಎಐಎಫ್]
ನವಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶೀತಲಗೃಹ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಪೂರೈಕೆ ವಲಯದ ಅಡಚಣೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅಂದಾಜು 92,561 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟು ಸುಗ್ಗಿ ನಂತರದ [ಬಹುತೇಕ ಹಾಳಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು] ನಷ್ಟಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ, ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಐಎಫ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಇದು 2020 – 21 ರಿಂದ 2032 – 33 ರ ವರೆಗೆ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ರಚನೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಾಲದ ಖಾತರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 18,133 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 13,681 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 8,076 ಗೋದಾಮುಗಳು, 2,788 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, 1,860 ಗ್ರಾಹಕ ಗ್ರಾಹಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 937 ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿಕರಣ ಘಟಕಗಳು, 696 ಶೀಥಲಗೃಹ ಯೋಜನೆಗಳು, 163 ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ 3613 ಕೋಯ್ಲೋತ್ತರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ [ಇ-ನ್ಯಾಮ್]
ಇ-ನಾಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವರೆಗೆ 1.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಮತ್ತು 2.3 ಕೋಟಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸ್ಪರ್ದಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಯಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಎಪಿಎಂಸಿ ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ತಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳು, ವಿಂಗಡಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಘಟಕ ಮುಂತಾದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು 75 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ದೇಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ಕೈಗೆಟುವ, ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ, ಎಲ್ಲವನ್ನೊಳಗೊಂಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಲಯದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಒಲವು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರಣದಿಂದ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಆಘಾತಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪುಟಿದೇಳುವ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.