Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS THRUST ON RURAL DEVELOPMENT
AIMS TO IMPROVE QUALITY OF LIFE IN RURAL AREAS FOR MORE EQUITABLE AND INCLUSIVE DEVELOPMENT
ASSETS CREATED UNDER MGNREGS POSITIVELY IMPACTING AGRICULTURAL PRODUCTIVITY AND HOUSEHOLD INCOME; REDUCING MIGRATION AND INDEBTEDNESS
SIGNIFICANT RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 PERCENT (2018-19) TO 27.7 PERCENT (2020-21)
31 JAN 2023 1:22PM by PIB Delhi
The thrust of the Government on rural development is discernable from the emphasis it gets in the Economic Survey 2022-23 tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey notes that 65 per cent (2021 data) of the country’s population lives in the rural areas and 47 per cent of the population is dependent on agriculture for livelihood. Thus, the focus of the government on rural development is imperative. The Government’s emphasis has been on improving the quality of life in rural areas to ensure more equitable and inclusive development. The aim of engagement of the government in the rural economy has been “transforming lives and livelihoods through proactive socio-economic inclusion, integration, and empowerment of rural India.”
The Survey refers to the National Family Health Survey data for 2019-21 which illustrates a significant improvement vis-à-vis 2015-16 in an array of indicators concerning the quality of rural lives, including, inter alia, access to electricity, presence of improved drinking water sources, coverage under health insurance schemes, etc. Women empowerment has also gained momentum, with visible progress in female participation in household decision-making, owning bank accounts, and use of mobile phones. Most of the indicators concerning the health of rural women and children have improved. These outcome-oriented statistics establish tangible medium-run progress in rural living standards, aided by the policy focus on basic amenities and efficient programme implementation.
Source: Economic Survey 2022-23
The Survey notes a multi-pronged approach to raise the rural incomes and quality of life through different schemes.
1. Livelihood, Skill Development
• The Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), aims to enable economically weak households to access gainful self-employment and skilled wage employment opportunities resulting in sustainable and diversified livelihood options for them. This is one of the world’s largest initiatives to improve the livelihoods of the poor. The cornerstone of the Mission is its ‘community-driven’ approach which has provided a huge platform in the form of community institutions for women empowerment.
Rural women are at the core of the program which is extensively focused on their socio-economic empowerment. Nearly 4 lakh Self Help Group (SHG) members have been trained as Community Resource Persons (CRPs) (viz. Pashu Sakhi, Krishi Sakhi, Bank Sakhi, Bima Sakhi, Poshan Sakhi etc.) help in the implementation of the Mission at the ground level. The Mission has mobilised a total of 8.7 crore women from poor and vulnerable communities into 81 lakh SHGs.
• Under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) a total of 5.6 crore households availed employment and a total of 225.8 crore person-days employment has been generated under the Scheme (until 6 January 2023). The number of works done under MGNREGS has steadily increased over the years, with 85 lakh completed works in FY22 and 70.6 lakh completed works so far in FY23 (as on 9 January 2023). These works include creating household assets such as animal sheds, farm ponds, dug wells, horticulture plantations, vermicomposting pits etc., in which the beneficiary gets both labour and material costs as per standard rates. Empirically, within a short span of 2-3 years, these assets have been observed to have a significant positive impact on agricultural productivity, production-related expenditure, and income per household, along with a negative association with migration and fall in indebtedness, especially from non-institutional sources. This, the Survey notes has long-term implications for aiding income diversification and infusing resilience into rural livelihoods. Meanwhile, the Economic Survey also observes a Year-on-Year (YoY) decline in monthly demand for Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) work and this the Survey notes is emanating from normalisation of the rural economy due to strong agricultural growth and a swift bounce-back from Covid-19.
• Skill development has also been one of focus areas for the Government. Under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), until 30 November 2022, a total of 13,06,851 candidates have been trained of which 7,89,685 have got job placements.
1. Women Empowerment
• The transformative potential of Self Help Groups (SHGs), exemplified through their key role in the on-ground response to Covid-19, has served as the fulcrum of rural development through women empowerment. India has around 1.2 crore SHGs, 88 per cent being all-women SHGs. The SHG Bank Linkage Project (SHG-BLP), launched in 1992, has blossomed into the world’s largest microfinance project. The SHG-BLP covers 14.2 crore families through 119 lakh SHGs with savings deposits of Rs. 47,240.5 crore and 67 lakh groups with collateral-free loans outstanding of Rs. 1,51,051.3 crore, as on 31 March 2022. The number of SHGs credit linked has grown at a CAGR of 10.8 per cent during the last ten years (FY13 to FY22). Notably, SHGs’ bank repayment is more than 96 per cent, underscoring their credit discipline and reliability.
Women’s economic SHGs have a positive, statistically significant effect on women’s economic, social, and political empowerment, with positive effects on empowerment achieved through various pathways such as familiarity with handling money, financial decision-making, improved social networks, asset ownership and livelihood diversification.
According to a recent assessment of DAY-National Rural Livelihood Mission, both participants and functionaries perceived high impacts of the programme in areas related to women empowerment, self-esteem enhancement, personality development, reduced social evils; and additionally, medium impacts in terms of better education, higher participation in village institutions and better access to government schemes.
During Covid, SHGs were in action mobilising women to unite, transcend their group identity and collectively contribute to crisis management. They emerged as pivotal players in crisis management, leading from the front in - producing masks, sanitisers, and protective gear, creating awareness about the pandemic, delivering essential goods, running community kitchens, supporting farm livelihoods etc. The production of masks by SHGs has been a noteworthy contribution, enabling access to and use of masks by communities in remote rural areas and providing vital protection against the Covid-19 virus. As on 4 January 2023, more than 16.9 crore masks were produced by SHGs under DAY-NRLM.
• Rural women are increasingly participating in economic activity. The survey notes the noticeable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) from 19.7 per cent in 2018-19 to 27.7 per cent in 2020-21. The survey calls this upturn in the FLFPR as a positive development on the gender aspect of employment, which could be attributable to rising rural amenities freeing up women’s time, and high agricultural growth over the years. Meanwhile the survey also observes that India’s female LFPR is likely to be underestimated, with reforms in survey design and content required to capture the reality of working females more accurately.
1. Housing For All
The Government rolled out “Housing for All by 2022” to provide shelter with dignity for each and every one. With this target, the Pradhan Mantri Awaas Yojana –Gramin (PMAY-G) was launched in November 2016 with the aim of providing around 3 crore pucca houses with basic amenities to all eligible houseless households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2024. Under the scheme, landless beneficiaries are accorded the highest priority in the allotment of houses. A total of 2.7 crore houses have been sanctioned and 2.1 crore houses have been completed by 6 January 2023 under the Scheme. Against the total target of completion of 52.8 lakh houses in FY23, 32.4 lakh houses have been completed.
1. Water and Sanitation
• On the 73rd Independence Day, 15 August 2019, the Jal Jeevan Mission (JJM) was announced, to be implemented in partnership with States, to provide by 2024, tap water connection to every rural household and public institutions in villages like schools, Anganwadi centres, ashram shalas (tribal residential schools), health centres etc. At the time of the rollout of the JJM in August 2019, about 3.2 crore (17 per cent) households out of the total of 18.9 crore rural households had a tap water supply. Since the launch of the Mission, as of 18 January 2023, of 19.4 crore rural households, 11.0 crore households are getting tap water supply in their homes.
• Mission Amrit Sarovar aimed at developing and rejuvenating of 75 water bodies in each district of the country during the Amrit Varsh - 75th year of independence. The mission was launched by the Government on National Panchayati Raj Day in 2022. Against an initial target of 50,000 Amrit Sarovars, a total of 93,291 Amrit Sarovar sites were identified, works commenced on more than 54,047 sites and out of these sites were works began, a total of 24,071 Amrit Sarovars have been constructed. The mission helped develop 32 crore cubic meters of water holding capacity and created a total carbon sequestration potential of 1.04,818 tonnes of carbon per year. The mission transformed into a mass movement with Shram Dhaan from the community, where Freedom Fighters, Padma Awardees and elder citizens of the area also participated along with the establishment of Water User Groups. This coupled with the launch of Jaldoot App that helps the Government document and monitor ground water resources and local water level would make water scarcity a thing of the past.
• Phase II of the Swachh Bharat Mission (G) is under implementation from FY21 to FY25. It aims to transform all villages into ODF Plus with focus to sustain ODF status of villages and covering all the villages with Solid and Liquid Waste management systems. India achieved ODF status in all villages in the country on 2nd October 2019. Now, about 1,24,099 villages have been declared as ODF Plus till November 2022 under the mission. Andaman & Nicobar Islands have been declared as the first ‘Swachh, Sujal Pradesh’ with all its villages being declared as ODF plus.
1. Smoke Free Rural Homes
The release of 9.5 crore LPG connections under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, has helped in increasing the LPG coverage from 62 per cent (on 1 May 2016) to 99.8 per cent (on 1 April 2021). The Union Budget for FY22, made a provision for the release of an additional one crore LPG connections under the PMUY scheme, i.e., Ujjwala 2.0 - this scheme will offer deposit-free LPG connection, first refill and hot plate free of cost to beneficiaries, and a simplified enrolment procedure. In this phase, a special facility has been given to migrant families. Under this Ujjwala 2.0 scheme, 1.6 crore connections have been released until 24 November 2022.
1. Rural Infrastructure
• Since its inception, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana helped create 1,73,775 number of roads measuring 7,23,893 km and 7,789 Long Span Bridges(LSBs) against the sanctioned, 1,84,984 roads measuring 8,01,838 km and 10,383 Long Span Bridges (LSBs) under all its verticals/interventions points the survey. The survey observes that various independent impact evaluation studies were carried out on PMGSY, which have concluded that the scheme has had a positive impact on agriculture, health, education, urbanization, employment generation etc.
• SAUBHAGYA- Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana, was launched to achieve universal household electrification by providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural areas and all willing poor households in urban areas in the country. The connections were given for free to economically poor households and for others, Rs 500 was charged after the release of the connection in 10 instalments. The Saubhagya scheme has been successfully completed and closed on 31st March 2022. Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY), envisaged the creation of basic electricity infrastructure in villages/habitations, strengthening & augmentation of existing infrastructure, and metering of existing feeders/distribution transformers/consumers to improve the quality and reliability of power supply in rural areas. A total of 2.9 crore households have been electrified since the launch of the Saubhagya period in October 2017 under various schemes viz (Saubhgaya, DDUGJY, etc.).

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વે ગ્રામીણ વિકાસ પર ભાર મૂકે છે
વધારે સમાનતાલક્ષી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનની ગુણવત્તા વધારવાનો ઉદ્દેશ
MGNREGS અંતર્ગત ઊભી થયેલી અસ્કયામતોએ કૃષિ ઉત્પાદકતા અને પારિવારિક આવક પર સકારાત્મક અસર કરી છે; સ્થળાંતરણ અને ઋણમાં ઘટાડો થયો
ગ્રામીણ મહિલા શ્રમ દળ ભાગીદારીનો દર 19.7 ટકા (2018-19)થી 27.7 ટકા (2020-21) સુધી નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો
31 JAN 2023 1:22PM by PIB Ahmedabad
સરકાર ગ્રામીણ વિકાસ પર ભાર મૂકી રહી છે, જે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને સંસદમાં આજે રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વે 2022-23માં એના પર મૂકેલા ભાર પરથી સમજી શકાય છે.
સર્વમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, દેશની કુલ વસતીનો 65 ટકા હિસ્સો (2021નાં આંકડા મુજબ) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વસે છે અને વસતીનો 47 ટકા હિસ્સો આજીવિકા માટે કૃષિ પર નિર્ભર છે. એટલે સરકારને ગ્રામીણ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જરૂરી છે. સરકાર વધારે સમાનતાલક્ષી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા પર ભાર મૂકી રહી છે. ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં સરકારના જોડાણનો ઉદ્દેશ અતિ ગ્રામીણ ભારતની સક્રિય સામાજિક-આર્થિક સમાવેશકતા, સંકલન અને સશક્તિકરણ મારફતે જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનો અને આજીવિકા વધારવાનો છે.
સર્વેમાં રાષ્ટ્રીય પરિવાર આરોગ્ય સર્વેના વર્ષ 2019થી વર્ષ 2021 માટેના આંકડાનો સંદર્ભ ટાંકવામાં આવ્યો છે, જે ગ્રામીણ જીવનની ગુણવત્તા સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રકારના માપદંડોમાં વર્ષ 2015-16ની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે. આ માપદંડોમાં વીજળીના પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા, પીવાના પાણીના સ્તોત્રોમાં સુધારો, શહેરી આરોગ્ય વીમા યોજનાઓનું કવરેજ વગેરે સામેલ છે. મહિલા સશક્તિકરણની કામગીરીએ પણ વેગ પકડ્યો છે, જેમાં પારિવારિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં, બેંક ખાતાઓ ધરાવવામાં અને મોબાઇલ ફોનના વપરાશમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં સ્પષ્ટ વધારો જોવા મળ્યો છે. ગ્રામીણ મહિલાઓ અને બાળકોના આરોગ્ય સાથે સંબંધિત મોટા ભાગના માપદંડોમાં સુધારો થયો છે. આ પરિણામલક્ષી આંકડા ગ્રામીણ જીવનના ધારાધોરણોમાં મધ્યમ ગાળાની વ્યવહારિક પ્રગતિને સ્થાપિત કરે છે, જેને મૂળભૂત સુવિધાઓ અને કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણ પર નીતિગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી મદદ મળી છે.
સ્તોત્રઃ આર્થિક સર્વે 2022-23
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, સરકારનાં બહુપાંખિયા અભિગમથી વિવિધ યોજનાઓ મારફતે ગ્રામીણ આવક અને જીવનની ગુણવત્તા વધારો થયો છે.
1. આજીવિકા, કૌશલ્ય વિકાસ
• રાષ્ટ્રીય દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના – રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા અભિયાન (DAY-NRLM)નો ઉદ્દેશ આર્થિક રીતે નબળાં કુટુંબોને સ્વરોજગારી અને કુશળતાપૂર્વક વેતનની રોજગારીની તકોનો લાભ આપવા સક્ષમ બનાવવાનો છે, જેના પરિણામે તેમના માટે સતત અને વિવિધતાસભર આજીવિકાના વિકલ્પો ઊભા થયા છે. આ ગરીબોની આજીવિકા સુધારવા વિશ્વની સૌથી મોટી પહેલો પૈકીની એક છે. આ અભિયાનનું મહત્વપૂર્ણ કે હાર્દરૂપ પાસું છે – એનો સમુદાય-સંચાલિત અભિગમ, જે મહિલા સશક્તિકરણ માટે સામુદાયિક સંસ્થાઓના સ્વરૂપમાં વિશાળ મંચ પ્રદાન કરે છે.
ગ્રામીણ મહિલાઓ આ કાર્યક્રમનું હાર્દ છે. આ કાર્યક્રમ મહિલાઓની સામાજિક-આર્થિક સશક્તીકરણ પર વ્યાપક રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આશરે 4 લાખ સ્વયં સહાય જૂથ (SHG) સભ્યો સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ (CRPs) તરીકે તાલીમબદ્ધ છે (તેમાં પશુ સખી, કૃષિ સખી, બેંક સખી, બિમા સખી, પોષણ સખી વગેરે સામેલ છે). તેઓ પાયાના સ્તરે અભિયાનના અમલીકરણમાં મદદ કરે છે. અભિયાને ગરીબ અને આર્થિક રીતે નબળાં સમુદાયોમાંથી કુલ 8.7 કરોડ મહિલાઓમાંથી 81 લાખ મહિલાઓને SHGs બનાવી છે.
• મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર સુરક્ષા યોજના (MGNREGS) અંતર્ગત કુલ 5.6 કરોડ પરિવારોએ રોજગારીનો લાભ લીધો હતો અને યોજના અંતર્ગત (6 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી) કુલ 225.8 કરોડ માનવદિવસોની રોજગારી પેદા થઈ છે. આ વર્ષો દરમિયાન MGNREGS અંતર્ગત થયેલા કાર્યોની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 85 લાખ કાર્યો પૂર્ણ થયા હતા અને નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં અત્યાર સુધી (9 જાન્યુઆરી, 2023 સુધી) 70.6 લાખ કાર્યો પૂર્ણ થયા હતા. આ કાર્યોમાં ઘરગથ્થું અસ્કયામતોનું સર્જન સામેલ છે, જેમ કે પશુઓના શેડ, કૃષિ તળાવો, કૂવાઓનું ખોદકામ, બાગાયતી ખેતી, વર્મિકમ્પોસ્ટિંગ માટે ખાડાં વગેરે, જેમાં લાભાર્થીઓને પ્રમાણભૂત દરો મુજબ શ્રમ અને સામગ્રી એમ બંનેના દર મળે છે. પ્રાયોગિક રીતે 2થી 3 વર્ષના ટૂંકા ગાળાની અંદર આ અસ્કયામતો કૃષિ ઉત્પાદકતા, ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત ખર્ચ અને કુટુંબદીઠ આવક પર મહત્વપૂર્ણ સકારાત્મક અસર કરે છે એવું જોવા મળ્યું છે, જેની સાથે સ્થળાંતરણ સાથે સંબંધિત નકારાત્મક અસર ઘટાડે છે અને ઋણ ઘટાડે છે, ખાસ કરીને બિનસંસ્થાગત સ્તોત્રોમાંથી. સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, આ ગ્રામીણ આજીવિકામાં મજબૂતી ઉમેરવા અને આવકના પ્રવાહોમાં વિવિધતા લાવવા માટે લાંબા ગાળાની અસર ધરાવે છે. દરમિયાન આર્થિક સર્વેમાં મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર સુરક્ષા યોજના (MGNREGS) કામ માટે માસિક માગમાં વર્ષ-દર-વર્ષ (વાર્ષિક ધોરણે) ઘટાડો પણ જોવા મળ્યો છે અને સર્વે નોંધે છે કે, આ કૃષિની ઊંચી વૃદ્ધિ અને કોવિડ-19માંથી ઝડપથી બેઠા થવાને કારણે ગ્રામીણ અર્થતંત્ર થાળે પડી ગયું છે.
• સરકાર માટે કૌશલ્ય વિકાસ મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો પૈકીનું એક છે. દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY) અંતર્ગત 30 નવેમ્બર, 2022 સુધી કુલ 13,06,851 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 7,89,685ને નોકરી માટે પ્લેસમેન્ટ મળ્યું છે.
1. મહિલા સશક્તીકરણ
• સ્વયં સહાય જૂથો (SHGs)ની પરિવર્તનકારક સંભવિતતા કોવિડ-19 પ્રત્યે પાયાના સ્તરે પ્રતિભાવમાં તેમની ચાવીરૂપ ભૂમિકા દ્વારા જોવા મળી હતી. આ સંભવિતતા મહિલા સશક્તિકરણ દ્વારા ગ્રામીણ વિકાસના પ્રેરકબળ તરીકે કામ કરે છે. ભારત આશરે 1.2 કરોડ SHGs ધરાવે છે, જેમાંથી 88 ટકા સંપૂર્ણ મહિલા SHGs છે. SHG બેંક લિંકેજ પ્રોજેક્ટ (SHG-BLP)ની શરૂઆત વર્ષ 1992માં થઈ હતી, જે દુનિયાના સૌથી મોટા માઇક્રોફાઇનાન્સ પ્રોજેક્ટ તરીકે વિકસ્યો છે. SHG-BLP 31 માર્ચ, 2022 સુધી રૂ. 47,240.5 કરોડની સેવિંગ ડિપોઝિટ ધરાવતા 119 લાખ SHGs મારફતે 14.2 કરોડ પરિવારોને આવરી લે છે તથા જામીનમુક્ત બાકી નીકળતી લોન રૂ. 1,51,051.3 કરોડ સાથે 67 લાખ ગ્રૂપને આવરી લે છે. SHGs ધિરાણ લિન્ક્ડની સંખ્યા છેલ્લાં 10 વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2012-13થી નાણાકીય વર્ષ 2021-22) દરમિયાન 10.8 ટકાના સીએજીઆર પર વધી છે. નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે, SHGsની બેંકની પુનઃચુકવણી 96 ટકાથી વધારે છે, જે તેમની ધિરાણની ચુકવણીમાં શિસ્ત અને વિશ્વસનિયતા પર ભાર મૂકે છે.
મહિલાઓનાં આર્થિક SHGs સકારાત્મકતા ધરાવે છે, મહિલાઓના આર્થિક, સામાજિક અને રાજકીય સશક્તિકરણ પર આંકડાકીય મહત્વપૂર્ણ અસર ધરાવે છે, જેમાં નાણાનાં સંચાલન, નાણાકીય રીતે નિર્ણયો લેવાની જાણકારી, સામાજિક નેટવર્કમાં સુધારો, એસેટની માલિકી અને આજીવિકાની વિવિધતા જેવા વિવિધ માર્ગો દ્વારા હાંસલ થયેલા સશક્તિકરણ પર સકારાત્મક અસરો સામેલ છે.
DAY-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા અભિયાનના તાજેતરના મૂલ્યાંકન મુજબ, સહભાગીઓ અને પદાધિકારીઓ બંને મહિલા સશક્તિકરણ, સ્વમાન સંવર્ધન, વ્યક્તિત્વ વિકાસ, સામાજિક દૂષણોમાં ઘટાડા સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં કાર્યક્રમની ઊંચી અસર ધરાવે છે તથા શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ, ગ્રામીણ સંસ્થાઓમાં ઊંચી ભાગીદારી અને સરકારી યોજનાઓની શ્રેષ્ઠ સુલભતાની દ્રષ્ટિએ મધ્યમ અસર ધરાવે છે.
કોવિડ દરમિયાન SHGsએ મહિલાઓને એકતાંતણે બાંધવા, તેમના ગ્રૂપની ઓળખની બહાર નીકળવા અને કટોકટીનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં સહિયારું પ્રદાન કરવામાં સારી ભૂમિકા ભજવી હતી. તેઓ કટોકટીના વ્યવસ્થાપનમાં પથપ્રદર્શક ભાગીદારો તરીકે બહાર આવી હતી, જેમાં તેમણે માસ્ક, સેનિટાઇઝર અને સુરક્ષા ઉપકરણ બનાવવા, મહામારી વિશે જાગૃતિ લાવવા, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પ્રદાન કરવા, સામુદાયિક રસોડા ચલાવવા, કૃષિ આજીવિકાને ટેકો આપવા વગેરેમાં મોખરે રહીને સારી કામગીરી કરી હતી. SHGs દ્વારા માસ્કનું ઉત્પાદન નોંધપાત્ર રહ્યું છે, જેનાથી અંતરિયાળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વસતાં સમુદાયોમાં માસ્કની સુલભતા અને ઉપયોગ શક્ય બન્યો છે તથા કોવિડ-19 વાયરસ સામે આવશ્યક સુરક્ષા પ્રદાન કરી છે. 4 જાન્યુઆરી, 2023 સુધી DAY-NRLM અંતર્ગત SHGs દ્વારા 16.9 કરોડથી વધારે માસ્કનું ઉત્પાદન થયું હતું.
• ગ્રામીણ મહિલાઓ આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધુને વધુ સહભાગી થઈ રહી છે. સર્વેમાં ગ્રામીણ મહિલા શ્રમ દળ સહભાગીદારીના દર (FLFPR)માં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે વર્ષ 2018-19માં 19.7 ટકાથી વધીને વર્ષ 2020-21માં 27.7 ટકા થયો છે. સર્વે FLFPRમાં આ વૃદ્ધિને રોજગારીના જાતિગત પાસાં પર સકારાત્મક વિકાસ ગણાવે છે, જેણે મહિલાઓના ખાલી સમયમાં ગ્રામીણ સુવિધાઓમાં વધારામાં પ્રદાન કર્યું છે અને વર્ષોથી કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઊંચા વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે. દરમિયાન સર્વેમાં એવું તારણ રજૂ થયું છે કે, ભારતનો મહિલા LFPRને નજરઅંદાજ કરવામાં આવે એવી શક્યતા છે, પણ સર્વેની ડિઝાઇનમાં સુધારા અને જરૂરી સામગ્રી સાથે વધારે સચોટ રીતે કામ કરતી મહિલાઓની વાસ્તવિક સંખ્યા જાણી શકાશે.
1. તમામ માટે મકાન
સરકારે દરેક અને તમામ માટે ગરિમા સાથે મકાન પ્રદાન કરવા વર્ષ 2022 સુધી તમામ માટે મકાન અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. આ લક્ષ્યાંક સાથે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) નવેમ્બર, 2016માં શરૂ થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2024 સુધી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કાચા અને નબળાં મકાનોમાં રહેતાં દરેક લાયક અને બેઘર પરિવારોને મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે આશરે 3 કરોડ પાકાં મકાનો પ્રદાન કરવાનો છે. આ યોજના અંતર્ગત મકાનોની ફાળવણીમાં જમીનવિહોણા લાભાર્થીઓને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. યોજના અંતર્ગત 6 જાન્યુઆરી, 2023 સુધી કુલ 2.7 કરોડ મકાનો મંજૂર થયા છે અને 2.1 કરોડ મકાનો પૂર્ણ થયા છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 52.8 લાખ મકાનોનું નિર્માણ કરવાના કુલ લક્ષ્યાંક સામે 32.4 લાખ મકાનોનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે.
1. પાણી અને સ્વચ્છતા
• 73મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર 15 ઓગસ્ટ, 2019ના રોજ જલ જીવન અભિયાન (જેજેએમ)ની જાહેરાત થઈ હતી, જેનો આશય વર્ષ 2024 સુધીમાં રાજ્યો સાથે જોડાણમાં તેનો અમલ કરીને ગામડાઓમાં દરેક ગ્રામીણ ઘર અને સરકારી સંસ્થાઓને નળ વાટે પાણી પ્રદાન કરવાનો છે, જેમાં શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો, આશ્રમ શાળાઓ (જનજાતિ રહેવાસી શાળાઓ), આરોગ્ય કેન્દ્રો વગેરે સામેલ છે. ઓગસ્ટ, 2019માં જેજેએમની શરૂઆતના સમયે કુલ 18.9 કરોડ ઘરોમાંથી આશરે 3.2 કરોડ (17 ટકા) ઘર નળ વાટે પાણીના પુરવઠાની વ્યવસ્થા ધરાવતા હતા. આ અભિયાન શરૂ થયાથી 18 જાન્યુઆરી, 2023 સુધી 19.4 કરોડ ગ્રામીણ ઘરોમાંથી 11.0 કરોડ પરિવારોને તેમના ઘરોમાં નળ વાટે પાણીનો પુરવઠો મળી રહ્યો છે.
• મિશન અમૃત સરોવરનો ઉદ્દેશ અમૃત વર્ષ – આઝાદીના 75મા વર્ષ દરમિયાન દેશના દરેક જિલ્લામાં 75 જળાશયોને વિકસાવવાનો અને નવજીવન આપવાનો છે. આ અભિયાન વર્ષ 2022માં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસના રોજ સરકારે શરૂ કર્યું હતું. શરૂઆતમાં 50,000 અમૃત સરોવરોના લક્ષ્યાંક સામે કુલ 93,291 અમૃત સરોવર સાઇટની ઓળખ થઈ હતી, 54,047થી વધારે સાઇટ પર કામગીરી શરૂ થઈ હતી અને તેમાંથી કુલ 24,071 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થયું છે. આ અભિયાનથી 32 કરોડ ક્યુબિક મીટર પાણી જાળવવાની ક્ષમતા વિકસાવવામાં મદદ મળી હતી અને દર વર્ષે 1.04,818 ટન કાર્બનની કુલ કાર્બન સીક્વેસ્ટ્રેશન સંભવિતતા ઊભી થઈ હતી. આ અભિયાન સમુદાયોમંથી શ્રમ દાન સાથે જનઆંદોલનમાં પરિવર્તન થયું છે, જેમાં જે તે વિસ્તારના સ્વતંત્રતાસેનાનીઓ, પહ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને વયોવૃદ્ધ નાગરિકો પણ જળ વપરાશકર્તા જૂથોની સ્થાપના સાથે સહભાગી થયા છે. આની સાથે જલદૂત એપની શરૂઆત થઈ છે, જે સરકારી દસ્તાવેજમાં મદદરૂપ થાય છે અને ભૂગર્ભ જળ સંસાધનો અને સ્થાનિક જળના સ્તર પર નજર રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે, જેનાથી પાણીની ખેંચ ભૂતકાળ બની ગઈ છે.
• સ્વચ્છ ભારત અભિયાન (ગ્રામીણ)ના બીજા તબક્કાનો અમલ નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી થઈ રહ્યો છે. આનો ઉદ્દેશ તમામ ગામડાઓને ગામડાઓનું ઓડીએફ સ્ટેટ્સ જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ઓડીએફ પ્લસમાં પરિવર્તિત થવાનો છે તથા ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપનની વ્યવસ્થાઓ સાથે તમામ ગામડાઓને આવરી લેવાનો છે. ભારતે 2 ઓક્ટોબર, 2019ના રોજ દેશમાં તમામ ગામડાઓમાં ઓડીએફનો દરજ્જો હાંસલ કર્યો હતો. દેશમાં નવેમ્બર, 2022 સુધી અભિયાન અંતર્ગત આશરે 1,24,099 ગામડાઓને ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે. આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓને પ્રથમ સ્વચ્છ, સુજલ પ્રદેશ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે, જેના તમામ ગામડાઓને ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે.
1. ધુમાડામુક્ત ગ્રામીણ ઘરો
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત 9.5 કરોડ એલપીજી જોડાણો આપવાથી એલપીજી કવરેજ 62 ટકા (1 મે, 2016ના રોજ)થી વધારીને 99.8 ટકા (1 એપ્રિલ, 2021 સુધી) કરવામાં મદદ મળી છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે યુનિયન બજેટમાં પીએમયુવાય યોજના એટલે કે ઉજ્જવલા 2.0 અંતર્ગત વધુ એક કરોડ એલપીજી જોડાણો આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે – આ યોજના ડિપોઝિટ-મુક્ત એલપીજી જોડાણ ઓફર કરશે, લાભાર્થીઓને પ્રથમ રીફિલ અને હોટ પ્લેટ નિઃશુલ્ક ખર્ચે આપે છે તથા નોંધણીની સરળ પ્રક્રિયા ધરાવે છે. આ તબક્કામાં ખાસ સુવિધા સ્થળાંતરણ કરેલા પરિવારોને આપવામાં આવી છે. આ ઉજ્જવલા 2.0 યોજના અંતર્ગત 1.6 કરોડ જોડાણો 24 નવેમ્બર, 2022 સુધી આપવામાં આવ્યાં છે.
1. ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધા
સર્વેમાં ધ્યાન દોરવામાં આવ્યું હતું કે, પોતાના તમામ વર્ટિકલ/હસ્તક્ષેપ અંતર્ગત પોતાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાથી મંજૂર થયેલા 7,23,893 કિલોમીટરના 1,73,775 માર્ગો બનાવવામાં અને 7,789 લોંગ સ્પાન બ્રિજ (એલએસબી)નું નિર્માણ કરવામાં મદદ મળી હતી, જેની સામે 8,01,838 કિલોમીટરના 1,84,984 માર્ગો અને 10,383 લોંગ સ્પાન બ્રિજ (એલએસબી) મંજૂર થયા હતા. સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, પીએમજીએસવાય પર વિવિધ સ્વતંત્ર અસર મૂલ્યાંકન અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં હતાં, જેમાં તારણ બહાર આવ્યું છે કે, યોજના કૃષિ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, શહેરીકરણ, રોજગારીના સર્જન વગેરે પર સકારાત્મક અસર ધરાવે છે.
સૌભાગ્ય- પ્રધાનમંત્રી સહજ બિજલી હર ઘર યોજના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજળીનો પુરવઠો ન ધરાવતા અને વીજળીની સુવિધા ઇચ્છતાં તમામ પરિવારોને વીજળીનું જોડાણ પૂરું પાડીને સાર્વત્રિક પારિવારિક વીજળીકરણ હાંસલ કરવા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનામાં દેશમાં શહેરી વિસ્તારોમાં ગરીબ ઘરોને પણ વીજળીનો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે. આ જોડાણ આર્થિક રીતે ગરીબ પરિવારોને નિઃશુલ્ક ધોરણે પૂરાં પાડવામાં આવે છે અને અન્ય માટે 10 હપ્તામાં જોડાણ આપ્યા પછી રૂ. 500નો ચાર્જ વસૂલવામાં આવે છે. સૌભાગ્ય યોજના 31 માર્ચ, 2022ના રોજ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી અને બંધ કરવામાં આવી હતી. દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામ જ્યોતિ યોજના (ડીડીયુજીજેવાય)માં ગામડાઓમાં/વસાહતોમાં વીજળીનું મૂળભૂત માળખાગત સુવિધા ઊભી કરવાની, હાલની માળખાગત સુવિધા મજબૂત કરવાની અને એને વધારવાની તથા હાલના ફીડર્સ/વિતરણ ટ્રાન્સફોર્મેર્સ/ઉપભોક્તાઓનું મીટરિંગ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજળીના પુરવઠાની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનિયતા વધારવાનો છે. વિવિધ યોજનાઓ (સૌભાગ્યા, ડીજીયુજીજેવાય વગેરે) અંતર્ગત ઓક્ટોબર, 2017માં સૌભાગ્ય ગાળાની શરૂઆત થયા પછી અત્યાર સુધી કુલ 2.9 કરોડ ઘરોનું વીજળીકરણ થયું છે.