Ministry of Finance
NEARLY 22 CRORE BENEFICIARIES VERIFIED UNDER AYUSHMAN BHARAT SCHEME, AS OF 4TH JANUARY 2023
OVER 1.54 LAKH HWCs OPERATIONALISED ACROSS THE COUNTRY UNDER AYUSHMAN BHARAT
MORE THAN 135 CRORE CUMULATIVE FOOTFALL AT AB-HWCs
OVER 31 CRORE HEALTH ACCOUNTS CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
31 JAN 2023 1:29PM by PIB Delhi
As many as 21.9 crore beneficiaries have been verified under the Ayushman Bharat Pradhan Mantri – Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) Scheme including 3 crore beneficiaries verified using State IT systems as on 4th January, 2023. Approximately 4.3 crore hospital admissions, amounting to Rs. 50,409 crore, have also been authorised under the scheme through a network of over 26,055 hospitals, highlights the Economic Survey 2022-23. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2022-23 in Parliament today.
The Pre-budget Survey observes that AB-PMJAY is the world’s largest health insurance scheme that aims to minimise the Out of Pocket Expenditure (OOPE) of the target beneficiaries arising due to expenditure on healthcare. The scheme provides health cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalisation to over 10.7 crore poor and vulnerable families (approximately 50 crore beneficiaries) that form the bottom 40 per cent of the Indian population identified based on the deprivation and occupational criteria of the SocioEconomic Caste Census 2011 (SECC 2011) and other State schemes.
Ayushman Bharat – Heath and Wellness Centres (AB-HWCs)
1,54,070 AB-HWCs have been operationalized across the country by upgrading the SHCs and PHCs in rural and urban areas, states the Survey. The AB-HWCs provide Comprehensive Primary Health Care, by expanding and strengthening the existing Reproductive & Child Health services and Communicable Diseases services and by including services related to Non- Communicable Diseases such as hypertension, diabetes and 3 common cancers, viz. Oral, Breast and Cervix. The first HWCs was inaugurated on 14 April 2018 in the Bijapur District of Chhattisgarh.
According to the Economic Survey, as on 31 December 2022:
• 1,54,070 HWCs operationalised across the country.
• More than 135 Crore cumulative footfall.
• More than 87.0 Crore cumulative screening of Non communicable diseases
• More than 1.6 crore Wellness Sessions, including Yoga.
• Under the e-Sanjeevani teleconsultation platform, more than 9.3 crore tele-consultations have been provided through functional HWCs at 15,465 Hubs (comprising MBBS/ Specialty/Super Specialty doctors at zonal level) and 1,12,987 Spokes (AB-HWCs at state level) across the country, as on 17 January 2023.
Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
The Ayushman Bharat Digital Mission aims at creating a secure online platform based on open, interoperable digital standards. This will enable access and exchange of health records of citizens with their consent through services such as the issuance of Health ID, Healthcare Professionals Registry, Health Facility Registry and Health Records. This will boost the adoption of digital technologies in healthcare, thereby making quality healthcare more accessible and affordable.
As per the Survey, as on 10 January 2023 key achievements of the Mission are:
• Ayushman Bharat health account (earlier known as Health ID) created: 31,11,96,965
• · Verified facilities on health facility registry: 1,92,706
• · Verified healthcare professionals on healthcare professional registry: 1,23,442
• Health records linked : 7,52,01,236

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
4వ జనవరి 2023 నాటికి దాదాపు 22 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ధృవీకరించబడ్డారు
ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద దేశవ్యాప్తంగా 1.54 లక్షలకు పైగా హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు నిర్వహించబడ్డాయి
ఏబీహెచ్డబ్ల్యూసీలలో 135 కోట్ల కంటే ఎక్కువ సంచిత సందర్శనలు ఉన్నాయి
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కింద 31 కోట్లకు పైగా ఆరోగ్య ఖాతాలు సృష్టించబడ్డాయి
31 JAN 2023 1:29PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి – జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబీపీఎంజేఏవై) పథకం కింద 21.9 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు వెరిఫై చేయబడ్డారు, ఇందులో 3 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు 4 జనవరి 2023 నాటికి రాష్ట్ర ఐటీ వ్యవస్థలను ఉపయోగించి ధృవీకరించబడ్డారు. దాదాపు 4.3 కోట్ల మంది ఆసుపత్రిలో చేరారు. రూ. 50,409 కోట్లు, 26,055 ఆసుపత్రుల నెట్‌వర్క్ ద్వారా ఈ పథకం కింద అధికారం పొందిందని ఆర్థిక సర్వే 2022-–23 తెలిపింది. కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో ఆర్థిక సర్వే 2022-–23ని ప్రవేశపెట్టారు. ఏబీపీఎంజేఏవై అనేది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య బీమా పథకం అని ప్రీ-బడ్జెట్ సర్వే గమనించింది, ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణపై వ్యయం కారణంగా ఉత్పన్నమయ్యే లక్ష్య లబ్ధిదారుల జేబులో లేని వ్యయాన్ని (ఓఓపీఈ) తగ్గించే లక్ష్యంతో ఉంది. ఈ పథకం ఆరోగ్య రక్షణను రూ. సామాజిక ఆర్థిక కుల గణన లేమి వృత్తిపరమైన ప్రమాణాల ఆధారంగా గుర్తించబడిన భారతీయ జనాభాలో దిగువ 40 శాతం ఉన్న 10.7 కోట్లకు పైగా పేద బలహీన కుటుంబాలకు (సుమారు 50 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు) ద్వితీయ తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రిలో ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి 5 లక్షలు 2011 (ఎస్ఈసీసీ 2011) ఇతర రాష్ట్ర పథకాలు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ - హీత్ వెల్నెస్ సెంటర్లు (ఏబీహెచ్డబ్ల్యూసీలు)
గ్రామీణ పట్టణ ప్రాంతాల్లోని ఎస్‌హెచ్‌సిలు పిహెచ్‌సిలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 1,54,070 ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు పనిచేస్తున్నాయని సర్వే పేర్కొంది. ఏబీహెచ్డబ్ల్యూసీలు ప్రస్తుతం ఉన్న పునరుత్పత్తి & శిశు ఆరోగ్య సేవలు కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ సేవలను విస్తరించడం బలోపేతం చేయడం ద్వారా అధిక రక్తపోటు, మధుమేహం 3 సాధారణ క్యాన్సర్‌లు వంటి నాన్-కమ్యూనికేబుల్ వ్యాధులకు సంబంధించిన సేవలను చేర్చడం ద్వారా సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణను అందిస్తాయి. ఓరల్, బ్రెస్ట్ సర్విక్స్. మొదటి హెచ్డబ్ల్యూసీలు ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బీజాపూర్ జిల్లాలో 14 ఏప్రిల్ 2018న ప్రారంభించబడ్డాయి.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, 31 డిసెంబర్ 2022 నాటికి:
దేశవ్యాప్తంగా 1,54,070 హెచ్డబ్ల్యూసీలు పనిచేస్తున్నాయి.
135 కోట్లకు పైగా సంచిత సందర్శనలు ఉన్నాయి.
87.0 కోట్లకు పైగా నాన్ కమ్యూనికేబుల్ వ్యాధుల సంచిత పరీక్షలు
యోగాతో సహా 1.6 కోట్లకు పైగా వెల్‌నెస్ సెషన్‌లు.
ఈ–-సంజీవని టెలికన్సల్టేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ కింద, 15,465 హబ్‌లలో (జోనల్ స్థాయిలో ఎంబీబీఎస్/ స్పెషాలిటీ/సూపర్ స్పెషాలిటీ వైద్యులతో కూడినది) రాష్ట్ర స్థాయిలో 1,12,987 స్పోక్స్ (ఏబీహెచ్డబ్ల్యూసీలు)లో ఫంక్షనల్ హెచ్డబ్ల్యూసీల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా, 17 జనవరి 2023 నాటికి.9.3 కోట్లకు పైగా టెలి-కన్సల్టేషన్‌లు అందించబడ్డాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబీడీఎం)
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ఓపెన్, ఇంటర్ఆపరబుల్ డిజిటల్ ప్రమాణాల ఆధారంగా సురక్షితమైన ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను రూపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది హెల్త్ ఐడీ, హెల్త్‌కేర్ ప్రొఫెషనల్స్ రిజిస్ట్రీ, హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీ హెల్త్ రికార్డ్‌ల జారీ వంటి సేవల ద్వారా పౌరుల సమ్మతితో వారి ఆరోగ్య రికార్డుల యాక్సెస్ మార్పిడిని అనుమతిస్తుంది. ఇది హెల్త్‌కేర్‌లో డిజిటల్ టెక్నాలజీల స్వీకరణను ప్రోత్సహిస్తుంది, తద్వారా నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను మరింత అందుబాటులోకి సరసమైనదిగా చేస్తుంది.
సర్వే ప్రకారం, 10 జనవరి 2023 నాటికి మిషన్ ముఖ్య విజయాలు:
ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య ఖాతా (గతంలో హెల్త్ ఐడీగా పిలువబడేది) సృష్టించబడింది: 31,11,96,965
· ఆరోగ్య సదుపాయాల రిజిస్ట్రీపై ధృవీకరించబడిన సౌకర్యాలు: 1,92,706
· హెల్త్‌కేర్ ప్రొఫెషనల్ రిజిస్ట్రీలో ధృవీకరించబడిన ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు: 1,23,442
ఆరోగ్య రికార్డులు లింక్ అయినవి: 7,52,01,236