Ministry of Finance
37.4% INCREASE IN CAPITAL EXPENDITURE TO 10 LAKH CRORE IN BE 2023-24
REVENUE EXPENDITURE TO GROW BY 1.2 % AT Rs. 35.02 LAKH CRORE IN 2023-24
Rs. 45.03 LAKH CRORE TO BE THE TOTAL EXPENDITURE IN 2023-24; INCREASE OF 7.5% OVER 2022-23
30% INCREASE IN FINACIAL ASSISTANCE TO STATES AT RS. 1.30 LAKH CRORE FOR CAPEX
01 FEB 2023 12:46PM by PIB Delhi
“Investments in infrastructure and Productive capacity have a large multiplier impact on growth and employment” said the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today while presenting the Union Budget 2023-24.
Capital Investment as a driver of growth and jobs
To ramp the virtuous cycle of Investment and job creation the budget took lead again by steeply increasing the capital expenditure outlay by 37.4 % in BE 2023-24 to whooping Rs.10 lakh crore over Rs. 7.28 lakh crore in RE 2022-23.
The Statements of fiscal policy highlighted that the capex is almost 3 times of the capital expenditure in FY 2019-20. The key infrastructure and strategic Ministries such as Road Transport and Highways, Railways, Defence, etc. will lead in driving the capital expenditure in FY 2023-24. According to fiscal policy it magnifies government’s thrust on infrastructure development through enhanced capital expenditure. It also seeks to ensure equity and equality of such investments across the country. This is in line with the Government's focus and commitment to Four I's - Infrastructure, Investment, Innovation and Inclusion in the next 25 years.
To strengthen the hands of the States in the spirit of cooperative fiscal federalism, the scheme for providing financial assistance to the States for capital expenditure introduced in FY 2022-23 has been extended in FY 2023-24, with the enhanced outlay of Rs.1.30 lakh crore. This represents an increase of 30 per cent over BE 2022-23 allocation and accounts to nearly 0.4 per cent of GDP of FY 2023-24.
Revenue expenditure
The budget notes that revenue expenditure is estimated to grow by 1.2 % at Rs. 35.02 lakh crore in 2023-24 over Rs. 34.59 lakh crore. Major components of revenue expenditure include interest payments, major subsidies, pay and allowances of government employees, pensions, defence revenue expenditure, and transfers to States in the form of Finance Commission grants, Centrally Sponsored Schemes, etc. Grants to Central autonomous bodies are a substantial part of the Central Sector schemes.
• Interest Payments
Interest payments are estimated to be Rs. 10.80 lakh crore which is 30.8 % of the total revenue expenditure.
• Subsidies
According to the fiscal statement subsidies form a significant portion of the Revenue expenditures which includes food, fertilizer, and petroleum subsidies. Major subsidies at Rs.3.75 lakh crore (1.2 per cent of GDP) is 10.7 % of Revenue Expenditure in BE 2023- 24.
• Finance Commission Grants
As per the budget the total FC grants under various categories, such as Revenue Deficit Grants to the States, Grant for Urban and Rural Local Bodies and others are estimated to the tune of Rs. 1.65 lakh crore in FY 2023-24.
• Pensions
The expenditure to witness rise to about Rs.2.45 lakh crore in RE 2022-23 from Rs 2.07 lakh crore in BE 2022-23. The main reason behind this increase in RE 2022-23 is clearing the dues of OROP with respect to Defence Personnel. Pension payments are expected to be at Rs.2.34 lakh crore in BE 2023-24, representing 0.8 per cent of the estimated GDP. This includes a provision of about Rs.1.38 lakh crore for defence pensions.
Total expenditure
The fiscal policy statement highlighted the total expenditure is to be Rs. 45.03 lakh crore in 2023-24; increase of 7.5% over 2022-23.
Devolution to states
The devolution to states under 15th finance commission to be about Rs. 9.48 lakh crore on account of increased tax receipts during the year and adjusting the amount of approximately Rs. 32,600 crore on account of prior period adjustments payable by the Union Government to the States. As per 15th FC recommendations, tax devolution to the States works out to be Rs. 10.21 lakh crore in BE 2023-24.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2023-24 ರ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶೇ.37.4 ಹೆಚ್ಚಳ, 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ
2023-24ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ. 1.2 ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿದ್ದು, 35.02 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಲಿದೆ.
2023-24 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವು 45.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಲಿದೆ; 2022-23 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 7.5 ಹೆಚ್ಚಳ
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.30 ಹೆಚ್ಚಳ; 1.30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ
01 FEB 2023 12:46PM by PIB Bengaluru
"ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2023-24 ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಉತ್ತಮ ಆವರ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2023-24 ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್ ಬಿಇ (ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜು) ಯಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.37.4 ರಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಆರ್‌ ಇ (ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು) 2022-23 ರಲ್ಲಿ 7.28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ.
2019-20 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಸುಮಾರು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ನೀತಿಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೇ, ರಕ್ಷಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು 2023-24 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಇಕ್ವಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹೂಡಿಕೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ನಾಲ್ಕು ʼಐʼ ಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೈಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2023-24 ರಲ್ಲಿ 1.30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವರ್ಧಿತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2022-23 ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜು ಹಂಚಿಕೆಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು 0.4 ಶೇಕಡಾವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚ
2023-24ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ.1.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ 35.02 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಸಹಾಯಧನಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ವೇತನ ಮತ್ತು ಭತ್ಯೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಅನುದಾನಗಳು ಇದರ ಗಣನೀಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ.
ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಗಳು
ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಗಳು ರೂ 10.80 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಇದು ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.30.8 ಆಗಿದೆ.
ಸಹಾಯಧನಗಳು
ಹಣಕಾಸು ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಆಹಾರ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆದಾಯದ ವೆಚ್ಚಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. BE 2023-24 ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ರೂ 3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಾಗಿದ್ದು, (ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.1.2) ಇದು ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.10.7 ಆಗಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನ
ಬಜೆಟ್‌ನ ಪ್ರಕಾರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳು 2023-24 ರಲ್ಲಿ 1.65 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿವೆ.
ಪಿಂಚಣಿಗಳು
2022-23 ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿದ್ದ 2.07 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2022-23 ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 2.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. 2022-23 ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ ಈ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒ ಆರ್‌ ಒ ಪಿ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದ್ದು. ಬಿಇ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ರೂ. 2.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂದಾಜು ಜಿಡಿಪಿಯ 0.8 ಪ್ರತಿಶತವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಕ್ಷಣಾ ಪಿಂಚಣಿಯ ಸುಮಾರು 1.38 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ
ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಹೇಳಿಕೆಯಂತೆ, 2023-24ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 45.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಾಗಿದೆ. ಇದು 2022-23ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.7.5 ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ತೆರಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 9.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪೂರ್ವ ಅವಧಿಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 32,600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ. 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2023-24 ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಅನುದಾನವು 10.21 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ.