Ministry of Finance
DIRECT TAX PROPOSALS AIMED AT REDUCING COMPLIANCE BURDEN, PROMOTING ENTREPRENEURIAL SPIRIT & PROVIDING TAX RELIEF TO CITIZENS
NEXT-GENERATION COMMON IT RETURN FORM FOR TAX PAYER CONVENIENCE TO BE ROLLED OUT
LIMITS OF PRESUMPTIVE TAXATION ENHANCED TO Rs 3 CRORE FOR MICRO ENTERPRISES AND Rs 75 LAKH FOR PROFESSIONALS WITH CASH PAYMENTS LESS THAN 5%
15 % CONCESSIONAL TAX TO PROMOTE NEW MANUFACTURING COOPERATIVE SOCIETY
THRESHOLD LIMIT FOR CO-OPERATIVES TO WITHDRAW CASH WITHOUT TDS INCREASED TO Rs 3 CRORE
DATE OF INCORPORATION FOR INCOME TAX BENEFITS TO START-UPS EXTENDED TO 31st MARCH 2024
AROUND 100 JOINT COMMISSIONERS TO BE DEPLOYED FOR DISPOSAL OF SMALL APPEALS
DEDUCTION FROM CAPITAL GAINS ON INVESTMENT IN RESIDENTIAL HOUSE CAPPED TO Rs 10 CRORE
TAX EXEMPTION ON INCOME OF AUTHORITIES REGULATING AND DEVELOPING AN ACTIVITY
AGNIVEERS TO GET TAX EXEMPTION ON PAYMENT RECEIVED FROM THE AGNIVEER CORPUS FUND
01 FEB 2023 12:55PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman announced several Direct Tax proposals with an aim to maintain continuity and stability of taxation, further simplify and rationalize various provisions to reduce the compliance burden, promote the entrepreneurial spirit and provide tax relief to citizens. While presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today she stated that “It has been the constant endeavour of the Income Tax Department to improve Tax Payers Services by making compliance easy and smooth”.
Roll Out Of Common IT Return Form
The Finance Minister announced rolling out of a next-generation Common IT Return Form for tax payer convenience and strengthening of grievance redressal mechanism to further improve Tax Payers Services. She said that the constant endeavour of the Income Tax Department to make tax compliance easy and smooth. “Our tax payers’ portal received a maximum of 72 lakh returns in a day; processed more than 6.5 crore returns this year; average processing period reduced from 93 days in financial year 13-14 to 16 days now; and 45 per cent of the returns were processed within 24 hours”, she said.
MSMEs and Professionals
Smt Sitharaman said that micro enterprises with turnover up to Rs 2 crore and certain professionals with turnover of up to Rs 50 lakh can avail the benefit of presumptive taxation. She proposed to provide enhanced limits of Rs 3 crore and Rs 75 lakh respectively, to the tax payers whose cash receipts are no more than 5%. She also proposed to allow deduction for expenditure incurred on payments made to MSMEs so as to support them in timely receipt of payments. She proposed to include payments made to such enterprises within the ambit of section 43B of the Micro, Small and Medium Enterprises Development Act. It will be allowed on accrual basis only if the payment is within the time mandated under the Act.
Co-operative Sector
The Finance Minister announced that the new co-operatives that commence manufacturing activities till 31.3.2024 shall get the benefit of a lower tax rate of 15%, as is presently available to new manufacturing companies. She further proposed to provide an opportunity to sugar co-operatives to claim payments made to sugarcane farmers for the period prior to assessment year 2016-17 as expenditure. “This is expected to provide them with a relief of almost Rs 10,000 crore”, she said.
Smt Sitharaman also announced providing a higher limit of Rs 2 lakh per member for cash deposits to and loans in cash by Primary Agricultural Co-operative Societies (PACS) and Primary Co-operative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs). “Similarly, a higher limit of Rs 3 crore for TDS on cash withdrawal is being provided to co-operative societies”, she said. These proposals aim at realizing Prime Minister’s goal of “Sahkar se Samriddhi”, and his resolve to “connect the spirit of cooperation with the spirit of Amrit Kaal”.
Start-Ups
The Finance Minister proposed to extend the date of incorporation for income tax benefits to start-ups from 31.03.23 to 31.3.24. She further proposed to provide the benefit of carry forward of losses on change of shareholding of start-ups from seven years of incorporation to ten years. “Entrepreneurship is vital for a country’s economic development. We have taken a number of measures for start-ups and they have borne results”, she said and added that India is now the third largest ecosystem for start-ups globally, and ranks second in innovation quality among middle-income countries.
Appeals
Smt Nirmala Sitharaman proposed to deploy about 100 Joint Commissioners for disposal of small appeals so as to reduce the pendency of appeals at Commissioner level. “We shall also be more selective in taking up cases for scrutiny of returns already received this year”, she said.
Better Targeting Of Tax Concessions
For better targeting of tax concessions and exemptions, Smt Sitharaman proposed to cap deduction from capital gains on investment in residential house under sections 54 and 54F to Rs 10 crore. “Another proposal with similar intent is to limit income tax exemption from proceeds of insurance policies with very high value”, she said.
Improving Compliance And Tax Administration
The Finance Minister proposed to reduce the minimum time period required to be provided by the transfer pricing officer to assessee for production of documents and information from 30 days to 10 days. She also proposed to amend the time period for filing of appeal against the order of the Adjudicating authority under Benami Act within a period of 45 days from the date when such order is received by the Initiating Officer or the aggrieved person. “The definition of ‘High Court’ is also proposed to be modified to allow determination of jurisdiction for filing appeal in the case of non-residents”, she said.
Rationalization
The Finance Minister announced a number of proposals relating to rationalization and simplification. She stated that Income of authorities, boards and commissions set up by statutes of the Union or State for the purpose of housing, development of cities, towns and villages, and regulating, or regulating and developing an activity or matter, was proposed to be exempted from income tax.
Other major measures proposed by the Union Minister in this direction were: Removing the minimum threshold of Rs 10,000/- for TDS & clarifying taxability relating to online gaming; Not treating conversion of gold into electronic gold receipt and vice versa as capital gain; Reducing the TDS rate from 30% to 20% on taxable portion of EPF withdrawal in non-PAN cases; and Taxation on income from Market Linked Debentures.
Others
Smt Sitharaman also announced other major proposals in the Finance Bill which related to: Extension of period of tax benefits to funds relocating to IFSC, GIFT City till 31.03.2025; Decriminalization under section 276A of the Income Tax Act; Allowing carry forward of losses on strategic disinvestment including that of IDBI Bank; and Providing EEE status to Agniveer Fund. “The payment received from the Agniveer Corpus Fund by the Agniveers enrolled in Agnipath Scheme, 2022 is proposed to be exempt from taxes”, she said.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಅನುಸರಣಾ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು
ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಹೊರತರಲಾಗುವುದು
ಸಂಭಾವ್ಯ ತೆರಿಗೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಮತ್ತು 5% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ನಗದು ವ್ಯವಹಾರ ಹೊಂದಿರುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ 75 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 15% ರಿಯಾಯಿತಿ ತೆರಿಗೆ
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಟಿಡಿಎಸ್ ಇಲ್ಲದೆ ಹಣ ಹಿಂಪಡೆಯುವ ಮಿತಿ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಣ್ಣ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಸುಮಾರು 100 ಜಂಟಿ ಆಯುಕ್ತರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
ವಸತಿ ಗೃಹಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ಕಡಿತವನ್ನು 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ
ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಕಾರ್ಪಸ್ ಫಂಡ್ ನಿಂದ ಪಡೆದ ಹಣಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆಯಲಿರುವ ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಗಳು
01 FEB 2023 12:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ತೆರಿಗೆಯ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ, ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹಲವಾರು ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2023-24ನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಅವರು, "ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫಾರ್ಮ್ ಬಿಡುಗಡೆ:
ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಹೊರತರುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತೆರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿಸುವುದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 72 ಲಕ್ಷ ರಿಟರ್ನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ; ಈ ವರ್ಷ 6.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಬಂದಿದೆ. 2013-14ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದ 93 ದಿನಗಳ ಸರಾಸರಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಅವಧಿಯನ್ನು ಈಗ 16 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶೇಕಡಾ 45ರಷ್ಟು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಅನ್ನು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರು:
2 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲವು ವೃತ್ತಿಪರರು ಊಹಾತ್ಮಕ ತೆರಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಶೇ.5ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನಗದು ರಸೀದಿ ಇಲ್ಲದ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 3 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಶೇ.5ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನಗದು ರಸೀದಿ ಇರುವ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ 75 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಪಾವತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಕಡಿತವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 43ಬಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕಾಯಿದೆಯಡಿ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾದ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಪಾವತಿ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಚಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ:
31.3.2024ರ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ 15% ಕಡಿಮೆ ತೆರಿಗೆ ದರದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. 2016-17ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಪಾವತಿಯನ್ನು ವೆಚ್ಚವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಇದು ಅವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಪಿಸಿಎಆರ್ ಡಿಬಿ) ನಗದು ಠೇವಣಿ ಮತ್ತು ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಅಂತೆಯೇ, ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಟಿಡಿಎಸ್ ಗೆ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಹಾದಿ ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ" ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ನವೋದ್ಯಮಗಳು:
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಯೋಜನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 31.03.23 ರಿಂದ 31.3.24ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಅವು ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಏಳು ವರ್ಷದಿಂದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು:
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಆಯುಕ್ತರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಸಣ್ಣ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 100 ಜಂಟಿ ಆಯುಕ್ತರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಈ ವರ್ಷ ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್ ಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತೆರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ಉತ್ತಮ ಗುರಿ:
ತೆರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿಗಳ ಉತ್ತಮ ಗುರಿಗಾಗಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸೆಕ್ಷನ್ 54 ಮತ್ತು 54ಎಫ್ ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಗೃಹಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ಕಡಿತವನ್ನು 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉದ್ದೇಶದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪವೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳ ಆದಾಯದಿಂದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ಸುಧಾರಣೆ:
ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಾಜರುಪಡಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣಾ ಬೆಲೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಕನಿಷ್ಠ ಸಮಯವನ್ನು 30 ದಿನಗಳಿಂದ 10 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಬೇನಾಮಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ತೀರ್ಪು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಆದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಧಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಥವಾ ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತೀರ್ಪು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 45 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಎಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಅನಿವಾಸಿಗಳ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು 'ಹೈಕೋರ್ಟ್' ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ:
ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ವಸತಿ, ನಗರಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ಅಥವಾ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ, ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದ ಶಾಸನಗಳಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು, ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಯೋಗಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳೆಂದರೆ: ಟಿಡಿಎಸ್ ನ ಕನಿಷ್ಠ ಮಿತಿ 10,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು; ಚಿನ್ನವನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಚಿನ್ನದ ರಸೀದಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಚಿನ್ನದ ರಸೀದಿಯನ್ನು ಚಿನ್ನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸದಿರುವುದು; ಪ್ಯಾನ್ ಇಲ್ಲದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಪಿಎಫ್ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಟಿಡಿಎಸ್ ದರವನ್ನು 30% ರಿಂದ 20% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಡಿಬೆಂಚರ್ ಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸುವುದು.
ಇತರೆ:
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಐಎಫ್ಎಸ್ ಸಿ, ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 31.03.2025ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು; ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 276ಎಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ; ಐಡಿಬಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತದ ಮೇಲಿನ ನಷ್ಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು; ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿವೀರ್ ನಿಧಿಗೆ ಇಇಇ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. "ಅಗ್ನಿಪಥ್ ಯೋಜನೆ, 2022ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಗಳು ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಕಾರ್ಪಸ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಪಡೆದ ಹಣವನ್ನು ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.