Ministry of Finance
FISCAL DEFICIT TO BE AT 5.9%IN FY 2023-24
REVENUE DEFICIT TO BE AT 2.9 % IN FY 2023-24
FISCAL DEFICIT ON TRACK TO REACH BELOW 4.5% BY FY 2025-26
15.5 % Y-O-Y GROWTH IN GROSS TAX REVENUE IN 2022-23 OVER 2021-22
DIRECT TAXES GREW AT 23.5% IN FIRST 8 MONTHS OF FY2022-23
INDIRECT TAXES GREW AT 8.6% DURING THE SAME PERIOD
STATES TO BE ALLOWED A FISCAL DEFICIT OF 3.5 PER CENT OF GSDP
STATES TO BE PROVIDED A FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN
01 FEB 2023 12:59PM by PIB Delhi
Continuing the path of fiscal consolidation, the Government intends to bring the fiscal deficit below 4.5 per cent of GDP by 2025-26. This was stated by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 in the Parliament today.
The Finance Minister further stated that the fiscal deficit is estimated to be 5.9 per cent of GDP in BE 2023-24. To finance the fiscal deficit in 2023-24, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs. 11.8 lakh crore. The balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at Rs. 15.4 lakh crore.
In Budget Estimates 2023-24, the Finance Minister stated that the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs. 27.2 lakh crore and Rs. 45 lakh crore respectively. Moreover, the net tax receipts are estimated at Rs. 23.3 lakh crore.
In the Revised Estimate 2023-24, the Finance Minister stated that the total receipts other than borrowings is Rs. 24.3 lakh crore, of which the net tax receipts are Rs. 20.9 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is Rs. 41.9 lakh crore, of which the capital expenditure is about Rs. 7.3 lakh crore. The Revised Estimate of the fiscal deficit is 6.4 per cent of GDP in RE 2022-23, adhering to the Budget Estimate.
Revenue deficit
The Finance Minister stated that the revenue deficit is expected to be at 2.9 % in FY 2023-24 over 4.1% in 2022-23. Back-to-back global headwinds and global economic uncertainties continue to pose constraints which are often beyond the direct control of domestic economic policy levers. Although, new development and welfare-related expenditure commitments, buoyancy in tax receipts and targeted expenditure rationalization during the year, have helped to continue with the thrust on rapid inclusive development.
The fiscal policy statement noted that in FY 2022-23, due to the sudden outbreak of geopolitical conflict that jeopardized food and energy security, there was a higher food and fertiliser subsidy requirement for supporting the vulnerable and ensuring macroeconomic stability.
Smt. Sitharaman reiterated government’s commitment to pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26. The Government would continue with its efforts to attain sustained, broad based economic growth, and take such measures as may be necessary to protect the lives/ livelihoods of the people, while adhering to the path of fiscal rectitude.
Revised estimates(2022-23)
Budget estimates(2023-24)
Fiscal Deficit
6.4%
5.9%
Revenue Deficit
4.1%
2.9%
Tax revenue
Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 10.4 per cent in FY 2023-24 over FY 2022-23. Both, the Direct and Indirect Tax receipts are individually estimated to grow at 10.5 per cent and 10.4 per cent, respectively. It is estimated that the Direct and Indirect taxes to contribute 54.4 per cent and 45.6 per cent, respectively, to GTR noted the fiscal policy statement. The Tax to GDP ratio is estimated at 11.1 per cent.
The overall medium term thrust of the tax policy is towards rationalizing tariff structure and widening the tax base. This is being achieved by removing tax inversions which have crept in the tax structure and pruning the exemptions. In addition, measures are being taken for widening the tax base, easing compliance for the taxpayers, formalization of the supply chain and improving ease of doing business.
The balance between Revenue receipts and Revenue expenditure
The total revenue receipts and revenue expenditure of the Centre are estimated at Rs. 26.32 lakh crore and Rs. 35.02 lakh crore, respectively, in BE 2023-24. Based on this, the ratio of revenue receipts to revenue expenditure is estimated at 75.2 per cent in BE 2023- 24 improving from 67.9 per cent and 67.8 per cent in RE 2022-23 and FY 2021-22, respectively. Tax-GDP ratio has improved from 10.7 per cent in BE 2022-23 to 11.1 per cent in RE 2022-23 and BE 2023-24
Non tax revenue
Non Tax Revenue is estimated to contribute 11.5 per cent of the Revenue Receipt and is projected to be at Rs.3.02 lakh crore which is 15.2 per cent more than the RE 2022-23 of Rs.2.62 lakh crore.
Non-debt capital receipts
Non-Debt Capital Receipts (NDCR) in BE 2023- 24 is estimated at 84,000 crore which includes the receipts under the recovery of loans and advances (23,000 crore), receipts from Monetisation of Roads (`10,000 crore), etc. The actual realisation of the NonDebt Capital Receipts significantly depends on the prevailing market conditions, expected valuation assigned to the Government stake etc.
Capital expenditure to Fiscal Deficit Ratio
The ratio of capital expenditure to Fiscal Deficit (Capex-FD) is estimated at 56.0 per cent in BE 2023-24 as compared to 41.5 per cent in RE 2022-23 and 37.4 per cent in FY 2021-22.
Fiscal Deficit of States
The Finance Minister stated that the States will be allowed a fiscal deficit of 3.5 per cent of GSDP of which 0.5 per cent will be tied to power sector reforms. States will also be provided a fifty-year interest free loan. The entire fifty-year loan to states has to be spent on capital expenditure within 2023-24. Most of this will be at the discretion of states, but a part will be conditional on states increasing their actual capital expenditure. Parts of the outlay will also be linked to, or allocated for, the following purposes:
• Scrapping old government vehicles
• Urban planning reforms and actions
• Financing reforms in urban local bodies to make them creditworthy for municipal bonds
• Housing for police personnel above or as part of police stations
• Constructing Unity Malls
• Children and adolescents’ libraries and digital infrastructure
• State share of capital expenditure of central schemes
******`

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ద్రవ్యలోటు అంచనా 5.9 శాతం
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాబడి లోటు అంచనా 2.9 శాతం;
ద్రవ్యలోటు 2025-26నాటికి గాడినపడి 4.5 శాతంకన్నా దిగువకువస్తుంది;
2021-22 కన్నా 2022-23లో స్థూల పన్ను ఆదాయం వార్షిక వృద్ధి 15.5 శాతం;
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి 8 నెలల్లో ప్రత్యక్ష పన్నుల్లో వృద్ధి 23.5 శాతం;
ఇదే కాల వ్యవధిలో పరోక్ష పన్నుల్లోవృద్ధి 8.6 శాతం;రాష్ట్రాల జీఎస్‌డీపీలో 3.5 శాతంవరకూ ద్రవ్యలోటుకు అనుమతి;
రాష్ట్రాలకు 50 ఏళ్ల వ్యవధితో వడ్డీరహిత రుణ సౌలభ్యం
01 FEB 2023 12:59PM by PIB Hyderabad
ద్రవ్య స్థిరీకరణ పథాన్ని కొనసాగిస్తూ 2025-26 నాటికి ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో 4.5 శాతంకన్నా దిగువకు తేవాలని ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉంది. పార్లమెంటులో ఇవాళ కేంద్ర బడ్జెట్‌ 2023-24ను ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ఈ మేరకు ప్రకటించారు. కాగా, 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో 5.9 శాతంగా పేర్కొన్నట్లు కూడా ఆర్థికమంత్రి తెలిపారు. ఈ మేరకు 2023-24 ద్రవ్యలోటు భర్తీకి మొత్తంమీద రూ.15.4 లక్షల కోట్ల స్థూల మార్కెట్‌ రుణ సమీకరణ అవసరమని అంచనా. కాగా, ఇందులో దీర్ఘకాలిక ప్రభుత్వ బాండ్లద్వారా రూ.11.8 లక్షల కోట్లదాకా సమీకరించవచ్చునని, మిగిలిన లోటును చిన్న పొదుపు మొత్తాలు, ఇతర వనరుల ద్వారా సమీకరించాల్సి ఉంటుందని అంచనాలు పేర్కొంటున్నాయి.
రుణ సమీకరణ కాకుండా అంచనా వసూళ్లు రూ.27.2 లక్షల కోట్లుకాగా, అంచనా వ్యయం రూ.45 లక్షల కోట్లుగా ఉంటుందని 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో పేర్కొన్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు. మరోవైపు నికర పన్ను వసూళ్లు రూ.23.3 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేసినట్లు పేర్కొన్నారు. అయితే, 2023-24 సవరించిన అంచనాల ప్రకారం రుణసమీకరణ కాకుండా మొత్తం వసూళ్లు రూ.24.32 లక్షల కోట్లు కాగా, ఇందులో నికర పన్ను వసూళ్లు రూ.20.9 లక్షల కోట్లుగా ఉన్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ఇక సవరించిన అంచనాల ప్రకారం మొత్తం వ్యయం రూ.41.9 లక్షల కోట్లు కాగా, ఇందులో సుమారు 7.3 లక్షల కోట్లు మూలధన వ్యయం. అలాగే 2022-23 నాటి బడ్జెట్‌ అంచనాలకు అనుగుణంగానే సవరించిన అంచనాలు కూడా ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో 6.4 శాతంగా పేర్కొన్నట్లు తెలిపారు.
రాబడి లోటు
ఇక 2022-23లో రెవెన్యూ లోటు 4.1 శాతం కాగా, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2.9 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేసినట్లు ఆర్థికమంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్త వరుస ఎదురుగాలులు, ఆర్థిక అనిశ్చితి తరచూ దేశీయ ఆర్థిక విధాన పగ్గాల ప్రత్యక్ష నియంత్రణకు సాధ్యంకాని పరిమితులను విధిస్తూనే ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ కొత్త అభివృద్ధి, సంక్షేమ సంబంధ వ్యయ కట్టుబాట్లు, పన్ను వసూళ్లలో ఉత్సాహం, సంవత్సర వ్యవధిలో లక్షిత వ్యయం హేతుబద్ధీకరణ వంటి చర్యలు సమ్మిళిత అభివృద్ధి వేగానికి ఊపునివ్వడంలో తోడ్పడ్డాయి.
గత 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఆహార, ఇంధన భద్రతకు విఘాతం కలిగించే భౌగోళిక రాజకీయ సంఘర్షణలు ఆకస్మికంగా తలెత్తిన నేపథ్యంలో దుర్బలవర్గాలకు అండగా నిలిచేందుకు స్థూల ఆర్థిక స్థిరీకరణ కొనసాగింపునకు ఆహార-ఎరువుల సబ్సిడీ అవసరం పెరిగిందని ఆర్థిక విధాన ప్రకటన పేర్కొంది. ఈ నేపథ్యంలో 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో 4.5 శాతంకన్నా దిగువకు తెచ్చేవిధంగా విస్తృత ఆర్థిక స్థిరీకరణ మార్గం అనుసరించడంపై ప్రభుత్వ నిబద్ధతను శ్రీమతి సీతారామన్ పునరుద్ఘాటించారు. సుస్థిర, విస్తృత పునాదిగల ఆర్థిక వృద్ధి సాధన దిశగా ప్రభుత్వం తన కృషిని కొనసాగిస్తుందని ఆమె తెలిపారు. అలాగే ఆర్థిక క్రమబద్ధీకరణ మార్గానికి కట్టుబడుతూనే జన జీవనాన్ని/జీవనోపాధిని రక్షించేందుకు తగిన చర్యలు తీసుకుంటుందని చెప్పారు.
సవరించిన అంచనాలు (2022-23)
బడ్జెట్‌ అంచనాలు (2023-24)
ద్రవ్యలోటు
6.4
5.9
రాబడి లోటు
4.1
2.9
పన్ను రాబడులు
స్థూల పన్ను రాబడులలో వృద్ధి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 2023-24లో 10.4 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది. ఇందులో ప్రత్యక్ష, పరోక్ష పన్ను వసూళ్లలో వృద్ధి 10.5 శాతం, 10.4 శాతం వంతున నమోదు కాగలదని అంచనా. మొత్తంమీద స్థూల పన్ను రాబడులలో ప్రత్యక్ష-పరోక్ష పన్నుల వాటా 54.4 శాతం, 45.6 శాతంగా ఉంటుందని ఆర్థిక విధాన ప్రకటన పేర్కొంది. కాగా, పన్ను-జీడీపీల నిష్పత్తి 11.1 శాతంగా అంచనా వేయబడింది. పన్ను విధానంలో పన్నుశాతాల హేతుబద్ధీకరణ, పన్ను పునాది విస్తరణపైనే మధ్యకాలికంగా దృష్టి కేంద్రీకరించబడుతుంది. పన్ను నిర్మాణంలో చోటుచేసుకున్న లోటుపాట్ల తొలగింపు, మినహాయింపుల కోతద్వారా ఈ ప్ర్రక్రియ పూర్తవుతుంది. దీనికితోడు పన్ను పునాది విస్తరణ, పన్ను చెల్లింపుదారులకు అనుసరణ సౌలభ్యం, సరఫరా శ్రేణి వ్యవస్థీకరణ, వ్యాపార సౌలభ్య కల్పన దిశగా చర్యలు తీసుకోబడతాయి.
రెవెన్యూ వసూళ్లు – వ్యయాల మధ్య సమతూకం
కేంద్ర ప్రభుత్వ మొత్తం రెవెన్యూ వసూళ్లు, వ్యయాలను రూ.26.32 లక్షల కోట్లు, రూ.35.02 లక్షల కోట్లుగా 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాలు పేర్కొంటున్నాయి. దీని ఆధారంగా, 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో రాబడులు-వ్యయాల నిష్పత్తి 75.2 శాతంగా పేర్కొనబడింది. ఆ మేరకు 2022-23తోపాటు 202-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సవరించిన అంచనాలు ఈ నిష్పత్తిని 67.9 శాతం, 67.8 శాతంగా పేర్కొనగా, వాటితో పోలిస్తే తాజా అంచనాల్లో మెరుగుపడింది. జీడీపీలో పన్ను నిష్పత్తి 2022-23 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో 10.7 శాతం కాగా, 2022-23 సవరించిన, 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో మెరుగుపడి 11.1 శాతంగా నమోదైంది.
పన్నేతర వసూళ్లు
రాబడి వసూళ్లలో పన్నేతర వసూళ్లు 11.5 శాతం కాగా, రూ.3.02 లక్షల కోట్లమేర వస్తాయని అంచనా వేయబడింది. ఇది 2022-23 సవరించిన అంచనాల్లో పేర్కొన్న రూ.2.62 లక్షల కోట్లతో పోలిస్తే 15.2 శాతం అధికం.
రుణేతర మూలధన వసూళ్లు
రుణేతర మూలధన వసూళ్లు (ఎన్‌డీసీఆర్‌) 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో రూ.84,000 కోట్లుగా అంచనా వేయబడింది, ఇందులో రుణాలు-అడ్వాన్సుల రికవరీ కింద (రూ.23,000 కోట్లు), రోడ్ల నగదీకరణ (రూ.10,000 కోట్లు) ద్వారా వచ్చిన వసూళ్లు కూడా అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. ప్రస్తుత మార్కెట్ పరిస్థితులు, ప్రభుత్వ వాటాకు నిర్ణయించిన అంచనా విలువ తదితరాలపై రుణేతర మూలధన వసూళ్లు గణనీయంగా ఆధారపడి ఉంటాయి.
మూలధన వ్యయం – ద్రవ్యలోటు నిష్పత్తి
ద్రవ్యలోటుతో మూలధన వ్యయం నిష్పత్తి (కాపెక్స్‌—ఫ్‌డి)ని 2023-24 బడ్జెట్‌ అంచనాలు 56.0 శాతంగా అంచనా వేశాయి. అయితే, 2022-23 సవరించిన అంచనాలు దీన్ని 41.5 శాతంగానూ, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అంచనాలు 37.4 శాతంగానూ పేర్కొన్నాయి.
రాష్ట్రాల ద్రవ్యలోటు
రాష్ట్రాల ‘జిఎస్‌డిపి’లో 3.5 శాతం ద్రవ్యలోటును అనుమతించనున్నట్లు ఆర్థికమంత్రి ప్రకటించారు. అయితే, ఇందులో 0.5 శాతం విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉంటుందని స్పష్టం చేశారు. అలాగే రాష్ట్రాలకు యాభై ఏళ్ల వ్యవధితో వడ్డీలేని రుణం కూడా అందజేస్తారు. అయితే ఈ రుణం మొత్తాన్నీ 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం పూర్తయ్యేలోగా కేవలం మూలధన వ్యయం కోసం మాత్రమే వెచ్చించాలి. ఈ సొమ్మును వెచ్చించడంలో రాష్ట్రాలకు విచక్షణాధికారం ఉన్నా, కొంత భాగం విషయంలో మాత్రం రాష్ట్రాలు తమ వాస్తవ మూలధన వ్యయాన్ని పెంచాలనే షరతు విధించబడింది. ఖర్చు వితరణను కింద పేర్కొన్న అంశాల కోసం కేటాయింపు లేదా అనుసంధానం చేయబడుతుంది:
• పాత ప్రభుత్వ వాహనాలను తుక్కుకు పంపడం
• పట్టణ ప్రణాళిక సంస్కరణలు-కార్యాచరణ
• పురపాలక బాండ్లకు రుణ యోగ్యతను కల్పన కోసం పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో ఫైనాన్సింగ్ సంస్కరణలు
• పోలీసు స్టేషన్‌ భవనాల పైభాగంలో లేదా అంతర్భాగంగా పోలీసు సిబ్బందికి గృహవసతి
• యూనిటీ మాళ్ల నిర్మాణం
• బాలలు, యుక్తవయస్కుల గ్రంథాలయాలు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు
• కేంద్ర పథకాల మూలధన వ్యయంలో రాష్ట్ర వాటా