Ministry of Finance
NOMINAL GDP TO GROW AT 15.4 % IN FY 2022-23
REAL GDP TO GROW AT 7% IN FY 2022-23
AGRICULTURE SECTOR TO GROW BY 3.5% IN FY 2022-23
INDUSTRY TO GROW AT MODEST 4.1%
SERVICES SECTOR TO REBOUND WITH Y-o-Y GROWTH OF 9.1% IN FY 2022-23 OVER 8.4 % IN 2021-22
EXPORTS TO GROW AT 12.5% IN FY 2023
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
Despite external exogenous shocks, India's economy is relatively insulated from global spillovers compared to other EMEs, partly because of its large domestic market and relatively looser integration in global value chains and trade flows” stated the ‘Statements of Fiscal Policy’ presented by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman along with Union Budget 2023-24 in Parliament today.
According to the Fiscal Policy statements the Nominal GGP is projected to grow at 15.4 % year-on-year (Y-o-Y) in FY2022-23 as against 19.5% in 2021-22. The real GDP is projected to grow by 7% (Y-o-Y) relative to 8.7% in 2021-22.
Robust Agriculture sector growth
Fiscal policy statements highlighted that Indian agriculture sector is projected to grow by 3.5 per cent in FY 2022-23. Apart from meeting domestic requirements, India has also rapidly emerged as the net exporter of agricultural products in recent years. With the agriculture exports touching $50.2 Bn in FY 2022-23. The total kharif food grain production in the country is estimated at 149.9 million tonnes higher than the average Kharif food grain production of the previous five years. Although, the area sown under paddy was about 20 lakh hectares less than compared to 2021.
The growth in the agriculture sector is likely to remain buoyant, supported by healthy progress in Rabi sowing, with the area sown being higher than the previous year. This has led to a recovery in the rural economy
Industry – engines of growth
The industry sector to witness modest growth of 4.1 per cent in FY 2022-23 relative to 10.3 per cent in FY 2021-22. The domestic auto sales registered Y-o-Y growth of 5.2 % in December 2022 and robust domestic tractor, two and three-wheelers sales during Q3 of FY 2022-23 which also signified improvement in rural demand.
Services - driver of growth
The services sector to rebound with y-o-y growth of 9.1% in FY 2022-23 over 8.4 % in 2021-22. The Rebound in consumption has been driving by the pent-up demand for contact-intensive services which was followed by world’s largest vaccination programme. On the demand side, private consumption has witnessed continued momentum. It is estimated to grow at 7.7 per cent in FY 2022-23 compared to 7.9 per cent in FY 2021-22.
Exports
Exports are estimated to grow at 12.5 per cent in FY 2022-23 despite sustained supply chain disruptions and an uncertain geopolitical environment. The share of exports in GDP (at 2011-12 prices) also increased to 22.7 per cent in FY 2022-23 compared to 21.5 per cent in FY 2021-22.
Growth outlook
The Statement of Fiscal Policy observed that Growth in FY 2023-24 will be supported by solid domestic demand and a pickup in capital investment. The current growth trajectory will be supported by multiple structural changes like IBC and GST that have enhanced the efficiency and transparency of the economy and ensured financial discipline and better compliance.
India's public digital infrastructure expansion is leading to accelerated financial inclusion for low-income households, micro and small businesses, and the economy's rapid formalization. Together these two factors - balance sheet strength and digital advancement - are growth differentiators not only for FY 2023-24 but also in the years ahead.
The path-breaking policies such as the PM Gati Shakti, National Logistics Policy and the PLI schemes will strengthen the infrastructural and manufacturing base while bringing down costs in the value chain a strong foundation for sustained economic growth and improved resilience.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં સામાન્ય જીડીપી 15.4%ના દરે વધશે
વાસ્તવિક જીડીપી નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 7%ના દરે વધશે
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં કૃષિ ક્ષેત્ર 3.5% વધશે
ઉદ્યોગ સાધારણ 4.1%ના દરે વધશે
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં 9.1% ની Y-o-Y વૃદ્ધિ સાથે 2021-22 માં 8.4% થી વધુ વૃદ્ધિ સાથે સેવા ક્ષેત્ર
નાણાકીય વર્ષ 2023માં નિકાસ 12.5%ના દરે વધશે
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Ahmedabad
"બાહ્ય આંચકા હોવા છતાં, ભારતની અર્થવ્યવસ્થા અન્ય EMEsની તુલનામાં, અંશતઃ તેના વિશાળ સ્થાનિક બજાર અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને વેપાર પ્રવાહમાં પ્રમાણમાં ઢીલા સંકલનને કારણે વૈશ્વિક સ્પીલોવર્સથી પ્રમાણમાં અવાહક છે " કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણs આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 સાથે દ્વારા રજૂ કરાયેલe 'સ્ટેટમેન્ટ ઓફ ફિસ્કલ પોલીસીમાં જણાવાયું છે..
રાજકોષીય નીતિના નિવેદનો અનુસાર, સામાન્ય GGP નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં વાર્ષિક ધોરણે 15.4% (Y-o-Y) ના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે, જે 2021-22 માં 19.5% હતો. વાસ્તવિક જીડીપી 2021-22માં 8.7%ની તુલનામાં 7% (Y-o-Y) વધવાનો અંદાજ છે.
કૃષિ ક્ષેત્રની મજબૂત વૃદ્ધિ
નાણાકીય નીતિ નિવેદનો દર્શાવે છે કે ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 3.5 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે. સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા ઉપરાંત, ભારત તાજેતરના વર્ષોમાં કૃષિ ઉત્પાદનોના ચોખ્ખા નિકાસકાર તરીકે પણ ઝડપથી ઉભરી આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં કૃષિ નિકાસ $50.2 બિલિયનને સ્પર્શવા સાથે, દેશમાં ખરીફ અનાજનું કુલ ઉત્પાદન અગાઉના પાંચ વર્ષના સરેરાશ ખરીફ અનાજ ઉત્પાદન કરતાં 149.9 મિલિયન ટન વધુ હોવાનો અંદાજ છે. જો કે, 2021 ની તુલનામાં ડાંગર હેઠળ વાવેલો વિસ્તાર લગભગ 20 લાખ હેક્ટર ઓછો હતો.
રવી વાવણીમાં સ્વસ્થ પ્રગતિને ટેકો આપતા કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ ઉત્સાહપૂર્ણ રહેવાની શક્યતા છે, જેમાં વાવણીનો વિસ્તાર પાછલા વર્ષ કરતાં વધુ છે. આનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં રિકવરી આવી છે
ઉદ્યોગ - વૃદ્ધિના એન્જિન
ઉદ્યોગ ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 10.3 ટકાની તુલનામાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 4.1 ટકાની સાધારણ વૃદ્ધિ જોવા મળશે. સ્થાનિક ઓટો વેચાણમાં ડિસેમ્બર 2022માં 5.2% ની Y-o-Y વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી અને નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના Q3 દરમિયાન સ્થાનિક ટ્રેક્ટર, ટુ અને થ્રી-વ્હીલરનું મજબૂત વેચાણ થયું હતું જે ગ્રામીણ માગમાં સુધારો પણ દર્શાવે છે.
સેવાઓ - વૃદ્ધિના વાહક
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં વર્ષ 2021-22માં 8.4% કરતાં 9.1%ની વૃદ્ધિ સાથે સેવા ક્ષેત્ર પુનઃપ્રાપ્ત થશે. વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ કાર્યક્રમ દ્વારા અનુસરવામાં આવતી સંપર્ક-સઘન સેવાઓ માટેની માગમાં વધારો થતાં વપરાશમાં પુનઃપ્રાપ્તિ થઈ રહી છે. માગની બાજુએ, ખાનગી વપરાશમાં સતત વેગ જોવા મળ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 7.9 ટકાની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં તે 7.7 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે.
નિકાસ
સતત પુરવઠા શૃંખલામાં વિક્ષેપ અને અનિશ્ચિત ભૌગોલિક રાજકીય વાતાવરણ હોવા છતાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં નિકાસ 12.5 ટકાના દરે વધવાનો અંદાજ છે. જીડીપીમાં નિકાસનો હિસ્સો (2011-12ના ભાવે) પણ નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 21.5 ટકાની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં વધીને 22.7 ટકા થયો હતો.
વૃદ્ધિ દૃષ્ટિકોણ
રાજકોષીય નીતિના નિવેદનમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં વૃદ્ધિને નક્કર સ્થાનિક માગ અને મૂડી રોકાણમાં વધારો દ્વારા ટેકો મળશે. વર્તમાન વૃદ્ધિના માર્ગને IBC અને GST જેવા બહુવિધ માળખાકીય ફેરફારો દ્વારા સમર્થન મળશે જેણે અર્થતંત્રની કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતામાં વધારો કર્યો છે અને નાણાકીય શિસ્ત અને વધુ સારા અનુપાલનની ખાતરી કરી છે.
ભારતનું જાહેર ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ ઓછી આવક ધરાવતા ઘરો, સૂક્ષ્મ અને નાના વ્યવસાયો માટે ઝડપી નાણાકીય સમાવેશ અને અર્થતંત્રના ઝડપી ઔપચારિકરણ તરફ દોરી રહ્યું છે. આ બે પરિબળો સાથે મળીને - બેલેન્સશીટની મજબૂતાઈ અને ડિજિટલ એડવાન્સમેન્ટ - માત્ર નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે જ નહીં પરંતુ આગળના વર્ષોમાં પણ વૃદ્ધિના તફાવત છે.
PM ગતિ શક્તિ, નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી અને PLI સ્કીમ્સ જેવી પાથ-બ્રેકિંગ નીતિઓ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરલ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝને મજબૂત બનાવશે જ્યારે મૂલ્ય શૃંખલામાં ખર્ચ ઘટાડીને સતત આર્થિક વૃદ્ધિ અને સુધારેલી સ્થિતિસ્થાપકતા માટે મજબૂત પાયો બનાવશે.