Ministry of Finance
NOMINAL GDP TO GROW AT 15.4 % IN FY 2022-23
REAL GDP TO GROW AT 7% IN FY 2022-23
AGRICULTURE SECTOR TO GROW BY 3.5% IN FY 2022-23
INDUSTRY TO GROW AT MODEST 4.1%
SERVICES SECTOR TO REBOUND WITH Y-o-Y GROWTH OF 9.1% IN FY 2022-23 OVER 8.4 % IN 2021-22
EXPORTS TO GROW AT 12.5% IN FY 2023
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
Despite external exogenous shocks, India's economy is relatively insulated from global spillovers compared to other EMEs, partly because of its large domestic market and relatively looser integration in global value chains and trade flows” stated the ‘Statements of Fiscal Policy’ presented by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman along with Union Budget 2023-24 in Parliament today.
According to the Fiscal Policy statements the Nominal GGP is projected to grow at 15.4 % year-on-year (Y-o-Y) in FY2022-23 as against 19.5% in 2021-22. The real GDP is projected to grow by 7% (Y-o-Y) relative to 8.7% in 2021-22.
Robust Agriculture sector growth
Fiscal policy statements highlighted that Indian agriculture sector is projected to grow by 3.5 per cent in FY 2022-23. Apart from meeting domestic requirements, India has also rapidly emerged as the net exporter of agricultural products in recent years. With the agriculture exports touching $50.2 Bn in FY 2022-23. The total kharif food grain production in the country is estimated at 149.9 million tonnes higher than the average Kharif food grain production of the previous five years. Although, the area sown under paddy was about 20 lakh hectares less than compared to 2021.
The growth in the agriculture sector is likely to remain buoyant, supported by healthy progress in Rabi sowing, with the area sown being higher than the previous year. This has led to a recovery in the rural economy
Industry – engines of growth
The industry sector to witness modest growth of 4.1 per cent in FY 2022-23 relative to 10.3 per cent in FY 2021-22. The domestic auto sales registered Y-o-Y growth of 5.2 % in December 2022 and robust domestic tractor, two and three-wheelers sales during Q3 of FY 2022-23 which also signified improvement in rural demand.
Services - driver of growth
The services sector to rebound with y-o-y growth of 9.1% in FY 2022-23 over 8.4 % in 2021-22. The Rebound in consumption has been driving by the pent-up demand for contact-intensive services which was followed by world’s largest vaccination programme. On the demand side, private consumption has witnessed continued momentum. It is estimated to grow at 7.7 per cent in FY 2022-23 compared to 7.9 per cent in FY 2021-22.
Exports
Exports are estimated to grow at 12.5 per cent in FY 2022-23 despite sustained supply chain disruptions and an uncertain geopolitical environment. The share of exports in GDP (at 2011-12 prices) also increased to 22.7 per cent in FY 2022-23 compared to 21.5 per cent in FY 2021-22.
Growth outlook
The Statement of Fiscal Policy observed that Growth in FY 2023-24 will be supported by solid domestic demand and a pickup in capital investment. The current growth trajectory will be supported by multiple structural changes like IBC and GST that have enhanced the efficiency and transparency of the economy and ensured financial discipline and better compliance.
India's public digital infrastructure expansion is leading to accelerated financial inclusion for low-income households, micro and small businesses, and the economy's rapid formalization. Together these two factors - balance sheet strength and digital advancement - are growth differentiators not only for FY 2023-24 but also in the years ahead.
The path-breaking policies such as the PM Gati Shakti, National Logistics Policy and the PLI schemes will strengthen the infrastructural and manufacturing base while bringing down costs in the value chain a strong foundation for sustained economic growth and improved resilience.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 15.4 % ರಷ್ಟು ನಾಮಾಂಕಿತ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿತ್ತು.
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನೈಜವಾಗಿ ಜಿಡಿಪಿ 7% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ.
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು 3.5% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ
ಉದ್ಯಮವು ಸಾಧಾರಣ 4.1% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ.
2021-22 ರಲ್ಲಿ 8.4 % ಕ್ಕಿಂತ 2022-23 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 9.1% ರಷ್ಟು ಮರುಕಳಿಸುವ ಸೇವೆಗಳ ವಲಯ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು( ವೈ-ಒ-ವೈ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿತ್ತು.
ರಫ್ತುಗಳು 2023 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 12.5% ​​ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವುವು.
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Bengaluru
"ಬಾಹ್ಯ ಆಘಾತಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಇತರ EME (ಈ‌ಎಂ‌ಈ)ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪಿಲ್‌ಓವರ್‌ಗಳಿಂದ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಭಾಗಶಃ ಅದರ ದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಹರಿವುಗಳಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸಡಿಲವಾದ ಏಕೀಕರಣ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2023-24 ರಲ್ಲಿ'ಹಣಕಾಸು ನೀತಿಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳು' ತಿಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಾಮಮಾತ್ರದ ಜಿಡಿಪಿ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 19.5% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ (ಎಫ್‌ವೈ )ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ 15.4% ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ 8.7% ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 7% (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು)ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ದೃಢವಾದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ
2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಶೇ 3.5ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ. ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ರಫ್ತು $50.2 Bn ಅನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಿಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿ ಖಾರಿಫ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ 149.9 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2021 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭತ್ತದ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶವು ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ರಬಿ ಬಿತ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿ ತೇಲುತ್ತಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಬಿತ್ತನೆಯ ಪ್ರದೇಶವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಉದ್ಯಮ - ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್
ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 10.3 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022-23 ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ವಲಯವು 4.1 ರಷ್ಟು ಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ದೇಶೀಯ ವಾಹನ ಮಾರಾಟವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ 5.2 % ರಷ್ಟು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ 2022-23 ರ Q3 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ದೇಶೀಯ ಟ್ರಾಕ್ಟರ್, ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ಮೂರು-ಚಕ್ರಗಳ ಮಾರಾಟವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತದೆ:
ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ರಫ್ತುಗಳು 2022-23 ರ ವರ್ಷದಿಂದ ನಲ್ಲಿ 12.5 ಶೇಕಡಾಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ (2011-12ರ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ) ರಫ್ತು ಪಾಲು ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 21.5 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022-23 ರ ಹಣಕಾಸಿನ‌ ವರ್ಷ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು 22.7 % ರಷ್ಟು ಏರಿತ್ತು.
ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
ಎಫ್‌ವೈ 2023-24ರಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಘನ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಪಿಕಪ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿಯ ಹೇಳಿಕೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಐಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಂತಹ ಬಹು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ, ಅದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಕಡಿಮೆ-ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡು ಅಂಶಗಳು - ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಗತಿ - 2023-24 ಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಾಗಿವೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಪಥ ಪ್ರವರ್ತಕ ನೀತಿಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.