સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર 'સહકારિતા સે સમૃદ્ધિ'ના મંત્રને અનુસરીને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કરોડો લોકોનું જીવન ધોરણ ઉંચુ લાવવાના સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહી છે.
આજે બજેટમાં સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે લેવાયેલા અભૂતપૂર્વ નિર્ણયો આ સંકલ્પનું પ્રતિક છે
વિશ્વની સૌથી મોટી વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાની યોજના સાથે, સહકારી મંડળીઓ સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો તેમની ઉપજને સંગ્રહિત કરી શકશે અને યોગ્ય સમયે તેનું વેચાણ કરી શકશે અને ઉપજની વાજબી કિંમત મેળવી શકશે, આ મોદીજીના ખેડૂતોની આવક વધારવાના સંકલ્પ કાર્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
તેમજ આગામી 5 વર્ષમાં સરકાર દરેક પંચાયતમાં નવી વિવિધલક્ષી સહકારી મંડળીઓ, પ્રાથમિક મત્સ્યોદ્યોગ મંડળીઓ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓની સ્થાપનાની સુવિધા પૂરી પાડશે
સુગર કોઓપરેટિવ્સને 2016-17 પહેલા ખેડૂતોને કરવામાં આવેલી ચૂકવણીને તેમના ખર્ચમાં પ્રતિબિંબિત કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી છે, આ સાથે સહકારી ખાંડ મિલોને લગભગ 10,000 કરોડ રૂપિયાની રાહત મળશે
01 FEB 2023 6:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું છે કે મોદી સરકાર 'સમૃદ્ધિ માટે સહકારિતા' ના મંત્રને અનુસરીને સહકારી દ્વારા કરોડો લોકોનું જીવન ધોરણ ઉંચુ લાવવા માટે દૃઢ મનોબળ સાથે કામ કરી રહી છે.
તેમના ટ્વિટમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે આજે બજેટમાં લેવાયેલા અભૂતપૂર્વ નિર્ણયો આ સંકલ્પનું પ્રતિક છે. બજેટમાં વિશ્વની સૌથી મોટી વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ ક્ષમતા ઉભી કરવાની યોજના સાથે સહકારી મંડળીઓ સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો તેમની ઉપજનો સંગ્રહ કરી શકશે અને યોગ્ય સમયે તેનું વેચાણ કરી શકશે અને તેમની ઉપજની વાજબી કિંમત મેળવી શકશે. ખેડૂતોની આવક વધારવાના મોદીજીના સંકલ્પમાં આ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે તે જ સમયે, સરકાર આગામી 5 વર્ષમાં દરેક પંચાયતમાં નવી બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ, પ્રાથમિક મત્સ્યોદ્યોગ મંડળીઓ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓની સ્થાપનાની સુવિધા આપશે. આ સહકારી ચળવળને નવી દિશા અને ગતિ આપશે, જેના કારણે આ ક્ષેત્ર વધુ સશક્ત બનશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 31 માર્ચ, 2024 સુધી રચાયેલી મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં સહકારી મંડળીઓને માત્ર 15% કરવેરાના દાયરામાં રાખવા બદલ મોદીજીનો આભાર. રોકડ ઉપાડ પર ટીડીએસની મર્યાદા રૂ. 3 કરોડ, પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સોસાયટી (PACS) અને પ્રાથમિક સહકારી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેન્કો (PCARDBs) દ્વારા રોકડ થાપણો અને લોન માટે પ્રતિ સભ્ય રૂ. 2 લાખની મર્યાદા પૂરી પાડવાનો નિર્ણય પ્રશંસનીય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્ર માટે અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જેમાં ખાંડ સહકારી મંડળોને તેમના ખર્ચમાં 2016-17 પહેલા ખેડૂતોને કરવામાં આવેલી ચૂકવણીને પ્રતિબિંબિત કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી છે. સહકારી ખાંડ મિલોને 10,000 કરોડની રાહત. હું આ પ્રસ્તાવને આવકારું છું.
https://twitter.com/AmitShah/status/1620722370041511937?s=20&t=7RcYlT85WMChNOfOKPgrYw
https://twitter.com/AmitShah/status/1620722525167824897?s=20&t=7RcYlT85WMChNOfOKPgrYw
https://twitter.com/AmitShah/status/1620724229359697921?s=20&t=7RcYlT85WMChNOfOKPgrYw
https://twitter.com/AmitShah/status/1620724464840507392?s=20&t=7RcYlT85WMChNOfOKPgrYw
https://twitter.com/AmitShah/status/1620725257199050752?s=20&t=7RcYlT85WMChNOfOKPgrYw

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that following the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi' Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is determined to raise the standard of living of crores of people through cooperatives
The unprecedented decisions taken in the budget today to strengthen the cooperative sector are a symbol of this determination
With the plan of setting up the world's largest decentralized storage capacity, farmers associated with cooperative societies will be able to get the fair price for their produce by selling it at appropriate time, this will play an important role in Prime Minister Narendra Modi’s resolve to increase the income of the farmers
Government will also establish the new multipurpose cooperative societies, primary fisheries societies and dairy cooperative societies in every panchayat in the next 5 years
Sugar cooperatives have been given the facility to show the payments made to farmers before 2016-17 in their expenses, with this cooperative sugar mills will get a relief of about Rs 10,000 crore
01 FEB 2023 6:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that following the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi' Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is determined to raise the standard of living of crores of people through cooperatives.
In his tweets, Shri Amit Shah said that the unprecedented decisions taken in the budget today to strengthen the cooperative sector are a symbol of this determination. With the plan of setting up the world's largest decentralized storage capacity, farmers associated with cooperative societies will be able to get the fair price for their produce by selling it at appropriate time. This will play an important role in Prime Minister Narendra Modi’s resolve to increase the income of the farmers.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the next 5 years, the government will also establish new multipurpose cooperative societies, primary fisheries societies and dairy cooperative societies in every panchayat. This will give a new direction and speed to the cooperative movement, which will make this sector more empowered.
Shri Amit Shah also expressed his gratitude to Shri Modi for keeping the cooperative societies of manufacturing sector formed till March 31, 2024 in the 15% tax net only. The decision to cap TDS on cash withdrawal at Rs 3 crore and making the limit upto Rs 2 lakh per member for cash deposits and loans for Primary Agriculture Credit Society (PACS) and Primary Cooperative Agricultural and Rural Development Banks (PCARDBs) is laudable.
The Union Cooperation Minister also added that he welcomes another important decision taken for the cooperative sector, in which sugar cooperatives have been given the facility to show the payments made to farmers before 2016-17 in their expenditure. Cooperative sugar mills will get a relief of Rs 10,000 crore.