Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports receives Budget allocation of Rs.3397.32 crore for FY 2023-24, with an increase of 11% over FY 2022-23
Substantial increase in budget outlay for Khelo India (Rs. 1000 crore)
Prime Minister has given unprecedented attention to grassroots-level talent identification, infrastructure building, support to elite athletes and creating an overall sports culture that would provide equal opportunities to women, the divyang and the youth from far flung areas: Shri Anurag Thakur.
02 FEB 2023 2:49PM by PIB Delhi
The Government of India under the visionary leadership of Prime Minister has brought sports and youth affairs into the centre stage and given a fillip to the overall ecosystem in the country through 360-degree support. Thus, the Budget Allocation for the Ministry of Youth Affairs and Sports has also seen a manifold increase over the years, from a mere Rs. 466 crores in 2004-05 to Rs. 3397.32 crores for the forthcoming financial year 2023-24.
The Budget allocation for the Ministry of Youth Affairs and Sports has been increased by 11%in comparison toFY 2022-23. This is the highest ever budget allocation for the Ministry since 2010 when Commonwealth Games were held in India. The Budget allocation is more than three times the budget of 2011-12 and is almost two times the budget of 2014-15.
The Budget allocation for the Department of Sports is Rs. 2462.59 croreagainst the last year’s allocation of Rs. 2254crore andfor the Department of Youth Affairs is Rs. 934.73 croreagainst the last year’s allocation of Rs. 808.60 crore.
Major schemes/organisations of the Ministry having substantial increase of budget outlay this year areKhelo India (Rs. 1000 crore), Sports Authority of India (Rs. 785.52 crore), Nehru Yuva Kendra Sangathan(Rs. 401.49 crore), National Sports Federations(Rs. 325 crore) and National Service Scheme(Rs. 325 crore).
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Sh. Anurag Singh Thakur applauded the Union Budget 2023-24 and expressed his gratitude to Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for giving priority to sports and youth sector.Shri Anurag Thakur said, “Recognising the need to completely revamp the existing sports ecosystem in the country, Prime Minister, Shri Narendra Modi, since the very beginning, has given unprecedented attention to grassroots-level talent identification, infrastructure building, support to elite athletes and creating an overall sports culture that would provide equal opportunities to women, the divyang and the youth from far flung areas. The result of this has been the introduction of unique schemes and programmes, like the Khelo India Scheme, Fit India Movement, Target Olympic Podium, Mission Olympic Cell and so on. These programmes have proved to be very successful and are widely acclaimed across the country. With the Prime Minister injecting a renewed vigour into sports, a large number of historic firsts have also been recorded in India’s sporting history since 2014”.
One of the special initiatives of the Department of Youth Affairs in the coming year will be building a Yuva Leadership Portal to reach out to youth and engage them in various activities so as to improve their leadership skills and inculcate a greater sense of responsibility towards society. The portal is being designed as a registry for young people who wish to enrol for any activity that improves the quality of life of the community and also increases their income-earning capacity. It would help to connect the youth of the country with various urban and rural local bodies, small businesses, farmer-producer groups and cooperative societies with a special focus on digital literacy and financial literacy. Such an engagement would provide experiential learning to the youth, improve their leadership skills and at the same time, improve productivity of local communities. It is in harmony with the vision of India as a prosperous and caring nation. The project is expected to be completed and the portal launched in less than a year.
The Capex provisions in the Budget of the Ministry is for Rs. 935.68 crore (27% of the budget) which includes the Grants for creation of Capital Assets.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ 3397.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਬਜਟ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ (1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ, ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
02 FEB 2023 2:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ-ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2004-05 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 466 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਤੋਂ ਆਗਾਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ 3397.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 11 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 2010 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਜਟ ਦੀ ਵੰਡ 2011-12 ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 2014-15 ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 2462.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2254 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 808.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 934.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ (1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (785.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (401.49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (325 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (325 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ, ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈੱਲ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, 2014 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਥ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ-ਕਮਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨ-ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵੀ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੈਪੈਕਸ ਉਪਬੰਧ 935.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਬਜਟ ਦਾ 27%) ਲਈ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।