Ministry of Finance
Government provides a big relief to MSMEs for COVID-19 period; fulfils promise announced in Union Budget 2023-24
95% of bid or performance security forfeited for failure to execute contracts to be refunded; No interest shall be paid on such refunded amount
Relief provided in all contracts for procurement of Goods and Services, entered into by Ministry/ Department/ CPSE etc. with MSMEs
06 FEB 2023 4:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance today provided a major relief to Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) for COVID-19 period. In an order issued by the Department of Expenditure (https://doe.gov.in/sites/default/files/Vivad%20Se%20Vishwas%20I%20-%20Relief%20for%20MSMEs.pdf), Ministries have been asked to refund performance security/ bid security and liquidated damages forfeited/ deducted during the COVID-19 pandemic. The order has been issued as a follow-up to the “Vivad se Vishwas-I” scheme announced in the Budget Speech 2023-24 by the Union Finance Minister. In Para 66 of the Budget Speech, she had announced that
“In cases of failure by MSMEs to execute contracts during the COVID period, 95 per cent of the forfeited amount relating to bid or performance security will be returned to them by Government and Government undertakings. This will provide relief to MSMEs”.
COVID-19 pandemic, one of the biggest crises in the human history, had a devastating impact on the economy. It had a huge adverse impact on the MSMEs too. A number of MSMEs had highlighted the difficulties being faced by them in the last 2 years due to COVID-19 pandemic. To provide relief to the MSMEs, Government has in the last 2 years, announced many benefits for them. As a follow up to the relief measures announced earlier, the Ministry of Finance decided to give following additional benefits to MSMEs:
1. 95% of the performance security forfeited from such firms shall be refunded.
2. 95% of the Bid security (Earnest Money Deposit), if any, forfeited from MSME firms in tenders opened between 19.02.2020 and 31.03.2022 shall be refunded.
3. 95% of the Liquidated Damages (LD) deducted from such firms shall also be refunded. LD so refunded shall not exceed 95% of the performance security stipulated in the contract.
4. In case any firm has been debarred only due to default in execution of such contracts, such debarment shall also be revoked, by issuing an appropriate order by the procuring entity.
However, in case a firm has been ignored for placement of any contract due to debarment in the interim period (i.e. date of debarment and the date of revocation under this order), no claim shall be entertained.
1. No interest shall be paid on such refunded amount.
As per the Office Memorandum issued by the Department of Expenditure to Secretaries of all the Ministries/ Departments of Government of India and Chief Secretaries of all States and Administrators of Union Territories, relief will be provided in all contracts for procurement of Goods and Services, entered into by any Ministry/ Department/ attached or subordinate office/ autonomous body/ Central Public Sector Enterprise (CPSE)/ Public Sector Financial Institution etc. with MSMEs, which meet the following criteria:
1. The contractor/ supplier should be registered as a Medium, Small or Micro Enterprise with Ministry of MSME, as on 31.03.2022.
2. The original delivery period/ completion period was between 19.02.2020 and 31.03.2022.
The grant of relief will be monitored through Government e-Marketplace (GeM). MSME Vendors will be able to register on GeM portal and enter details of the applicable contracts. The list of the procuring entities will also be available on the portal. The portal will notify the nodal officers of each procuring entity to verify the claim of the MSME vendor. After due diligence, the nodal officer will refund the due amount and update the portal with the amount, date and transaction details of the payment. The portal will also provide reports to track pendency with each procuring entity.
The date of commencement of the process of applications for relief through GeM will be notified separately.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్-19 కాలానికి ఎంఎస్‌ఎంఈలకు భారీ ఉపశమనాన్ని అందించిన ప్రభుత్వం ; ప్రకటించిన వాగ్దానాన్ని 2023-24 బడ్జెట్‌లో నెరవేర్చిన కేంద్రం
కాంట్రాక్టులను అమలు చేయడంలో విఫలమైనందుకు 95% బిడ్ లేదా పనితీరు భద్రత జప్తు చేయబడి తిరిగి చెల్లించబడుతుంది; అటువంటి వాపసు చేసిన మొత్తానికి వడ్డీ చెల్లించబడదు
మంత్రిత్వ శాఖ/డిపార్ట్‌మెంట్/ సిపిఎస్‌ఈ మొదలైన వాటి ద్వారా నమోదు చేయబడిన వస్తువులు మరియు సేవల సేకరణకు సంబంధించిన అన్ని ఒప్పందాలలో ఎంఎస్ఎంఈలకు ఉపశమనం అందించబడుతుంది
06 FEB 2023 4:18PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 కాలానికి సంబంధించి సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు (ఎంఎస్ఎంఈ) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు పెద్ద ఉపశమనాన్ని అందించింది. ఈ మేరకు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎక్స్‌పెండిచర్ (https://doe.gov.in/sites/default/files/Vivad%20Se%20Vishwas%20I%20-%20Relief%20for%20MSMEs.pdf ) జారీ చేసిన ఆర్డర్‌లో పనితీరు భద్రత/బిడ్ భద్రత మరియు కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో జప్తు చేయబడిన/ తీసివేయబడిన నష్టపరిహారాన్ని తిరిగి చెల్లించాలని మంత్రిత్వ శాఖలను కోరింది. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి 2023-24 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ప్రకటించిన “వివాద్ సే విశ్వాస్-I” పథకానికి కొనసాగింపుగా ఈ ఉత్తర్వు జారీ చేయబడింది. బడ్జెట్ ప్రసంగంలోని 66వ పేరాలో ఆమె ఈ విషయాన్ని ప్రకటించారు.
“కొవిడ్ కాలంలో కాంట్రాక్టులను అమలు చేయడంలో ఎంఎస్ఎంఈలు విఫలమైతే బిడ్ లేదా పనితీరు భద్రతకు సంబంధించి జప్తు చేయబడిన మొత్తంలో 95 శాతం ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా వారికి తిరిగి ఇవ్వబడుతుంది. ఈ చర్య ఎంఎస్‌ఎంఈలకు ఉపశమనం కలిగిస్తుంది”.
మానవ చరిత్రలో అతిపెద్ద సంక్షోభాలలో ఒకటైన కొవిడ్-19 మహమ్మారి ఆర్థిక వ్యవస్థపై వినాశకరమైన ప్రభావాన్ని చూపింది. ఎంఎస్‌ఎంఈలపై కూడా ఇది భారీ ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపించింది. కొవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా గత 2 సంవత్సరాలలో తాము ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను అనేక ఎంఎస్ఎంఈలు హైలైట్ చేశాయి. ఎంఎస్ఎంఈలకు ఉపశమనం కలిగించడానికి ప్రభుత్వం గత 2 సంవత్సరాలలో అనేక ప్రయోజనాలను ప్రకటించింది. ముందుగా ప్రకటించిన ఉపశమన చర్యలను అనుసరించి ఎంఎస్ఎంఈలకు ఈ క్రింది అదనపు ప్రయోజనాలను ఇవ్వాలని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది:
1. అటువంటి సంస్థల నుండి జప్తు చేయబడిన పనితీరు భద్రతలో 95% తిరిగి చెల్లించబడుతుంది.
2. 19.02.2020 మరియు 31.03.2022 మధ్య తెరిచిన టెండర్లలో ఎంఎస్‌ఎంఈ సంస్థల నుండి జప్తు చేయబడిన 95% బిడ్ సెక్యూరిటీ (ఎర్నెస్ట్ మనీ డిపాజిట్) తిరిగి చెల్లించబడుతుంది.
3. అటువంటి సంస్థల నుండి తీసివేయబడిన 95% లిక్విడేటెడ్ డ్యామేజెస్ (ఎల్‌డి) కూడా తిరిగి ఇవ్వబడుతుంది. అలా రీఫండ్ చేయబడిన ఎల్‌డి ఒప్పందంలో నిర్దేశించిన పనితీరు భద్రతలో 95% మించకూడదు.
4. అటువంటి ఒప్పందాలను అమలు చేయడంలో డిఫాల్ట్ కారణంగా మాత్రమే ఏదైనా సంస్థ డిబార్ చేయబడినట్లయితే ప్రొక్యూరింగ్ ఎంటిటీ తగిన ఆర్డర్ జారీ చేయడం ద్వారా అటువంటి డిబార్మెంట్ కూడా రద్దు చేయబడుతుంది.
ఏదేమైనప్పటికీ మధ్యంతర వ్యవధిలో (అంటే డిబార్‌మెంట్ తేదీ మరియు ఈ ఆర్డర్ కింద ఉపసంహరించబడిన తేదీ) డీబార్‌మెంట్ కారణంగా ఏదైనా కాంట్రాక్ట్ ప్లేస్‌మెంట్ కోసం ఒక సంస్థ విస్మరించబడినట్లయితే, ఎటువంటి క్లెయిమ్ స్వీకరించబడదు.
5.అటువంటి వాపసు చేసిన మొత్తానికి వడ్డీ చెల్లించబడదు.
భారత ప్రభుత్వ అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/ శాఖల కార్యదర్శులు మరియు అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నిర్వాహకులకు వ్యయ విభాగం జారీ చేసిన ఆఫీస్ మెమోరాండం ప్రకారం, ప్రవేశించిన వస్తువులు మరియు సేవల సేకరణ కోసం అన్ని ఒప్పందాలలో ఉపశమనం అందించబడుతుంది కింది ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండే ఎంఎస్ఎంఈలతో ఏదైనా మంత్రిత్వ శాఖ/ అనుబంధిత లేదా సబార్డినేట్ కార్యాలయం/ అటానమస్ బాడీ/ సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ (సిపిఎస్‌ఈ)/ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్ మొదలైన వాటి ద్వారా:
• కాంట్రాక్టర్/సరఫరాదారు 31.03.2022 నాటికి ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖలో మీడియం, స్మాల్ లేదా మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజ్‌గా నమోదు చేయబడాలి.
• అసలు డెలివరీ వ్యవధి/పూర్తి వ్యవధి 19.02.2020 మరియు 31.03.2022 మధ్య ఉంది.
ఉపశమనం మంజూరు ప్రభుత్వ ఈ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (జీఇఎం) ద్వారా పర్యవేక్షించబడుతుంది. ఎంఎస్ఎంఈ విక్రేతలు జీఇఎం పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోగలరు మరియు వర్తించే ఒప్పందాల వివరాలను నమోదు చేయగలరు. సేకరించే సంస్థల జాబితా కూడా పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఎంఎస్ఎంఈ విక్రేతకు చెందిన క్లెయిమ్‌ను ధృవీకరించడానికి ప్రతి సేకరణ సంస్థ యొక్క నోడల్ అధికారులకు పోర్టల్ తెలియజేస్తుంది. తగిన శ్రద్ధ తర్వాత నోడల్ అధికారి బకాయి మొత్తాన్ని తిరిగి చెల్లిస్తారు మరియు చెల్లింపు మొత్తం, తేదీ మరియు లావాదేవీ వివరాలతో పోర్టల్‌ను అప్‌డేట్ చేస్తారు. ప్రతి సేకరణ సంస్థతో పెండెన్సీని ట్రాక్ చేయడానికి పోర్టల్ నివేదికలను కూడా అందిస్తుంది.
జీఇఎం ద్వారా ఉపశమనం కోసం దరఖాస్తుల ప్రక్రియ ప్రారంభమయ్యే తేదీ ప్రత్యేకంగా తెలియజేయబడుతుంది.