Ministry of Youth Affairs and Sports
First Youth20 (Y20) Inception Meeting 2023 begins in Guwahati
Y20 consultations hope to reach out to youth and consult with them for their ideas for a better tomorrow: Secretary, Ministry of Youth Affairs
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Anurag Singh Thakur to hold a 'Youth dialogue' followed by launch of white paper
Chief Minister of Assam, Shri. Himanta Biswa Sharma to present research papers from students and academicians of Assam
Technical sessions and deliberations to be hosted at IIT Guwahati; Prominent speakers to deliberate on various topics
More than 150 Youth delegates from G20 countries set to participate
Inception Meet will provide an opportunity to the students to voice up their opinions for the audience worldwide
06 FEB 2023 4:27PM by PIB Guwahati
The first Youth20 (Y20) Inception Meeting 2023 under G20 kick began in Guwahati today. Briefing the media ahead of the meeting Smt. Meeta Rajivlochan, Secretary, Ministry of Youth Affairs informed that Youth20 deliberations hope to reach out to youth and consult with them for their ideas for a better tomorrow.
From left to right Sh. B Narayanan, Director General, NE Zone, Ministry of I & B, Government of India, Ms. Meeta Rajivlochan, Secretary, M/o Youth and Youth Affairs, Sh. Kalyan Chakravarthy, Principal Secretary, Government of Assam and Prof Parameswar K Iyer, Director, IIT Guwahati
Smt. Rajivlochan highlighted the Five themes of Y20 that is to be discussed in the three day event, which are, Future of Work: Industry 4.0, Innovation and 21st century; Climate Change and Disaster Risk Reduction: Making Sustainability as a Way of Life; Peace Building and Reconciliation: Ushering in an Era of No War; Shared Future: Youth in Democracy and Governance; Health, Wellbeing & Sports: Agenda for Youth. Each theme resonates with people in different parts of the country and each region has their own visions on these themes and that is the reason for spreading out the consultation across the country, she said.
Smt Rajivlochan also informed that Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Anurag Singh Thakur will hold a 'Youth dialogue' with Y20 delegates followed by the launch of white paper on various themes on 8th February.
Talking about the panel discussions to be held in IIT Guwahati on 7th February she said that noted speakers will be discussing on a very relevant topic to Northeast which is Peace building and Reconciliation. She said that as there is a history of insurgency in North east and this theme is very relevant to the people of Assam and entire North East.
At the panel discussion two surrendered insurgents of ULFA and NDFB will also participate in the panel discussion.
Speaking to the media Shri Kalyan Chakravarthy, Principal Secretary of Government of Assam informed that the state government along with Ministry of Youth Affairs had taken up several initiatives to make the youth aware about Y20 and involve them in the process of nation building. He said that around 36 educational institutes of Assam participated in the Seminar, debate, workshops, quiz competitions organised on the 5 themes of Y20. He further informed that around 4000 schools participated in the Y20 activities.
Prof. Parameswar K Iyer, Director, IIT Guwahati said that it is a matter of pride that IIT Guwahati is hosting the Technical sessions and deliberations of the Y20 events. He asserted that IIT Guwahati is a major research centre for frontier technologies like production of green hydrogen; some of these technologies are in the process of transfer to industry. He further informed that key panel discussions on the future of work, twenty first century skills, climate change, making sustainability a way of life and also on peace building and reconciliation will be held at IIT Guwahati.
Talking about the Y20 awareness activities held in various parts of the state, Shri B Narayanan, Director General, NE Zone, Ministry of I & B informed that PIB Guwahati in association with Education Department, Government of Assam trained around 50 students across Assam on reporting, documentation and mobile photography. Appreciating the efforts of the students Shri Narayanan informed that out of those 50 students trained, 9 students have been listed for felicitation by Press Information Bureau for their outstanding performance.
This is to be mentioned that Chief Minister of Assam, Shri. Himanta Biswa Sharma will also present research papers from students and academicians of Assam. In addition to this, Technical sessions and deliberations will be hosted at IIT Guwahati. Prominent speakers include Gen. VK Singh, Shri. GP Singh, Tejasvi Surya etc. Further, an Ice breaking session will be held with Y20 delegates at Brahmaputra Sandbar island.
Started in 2012, the Y-20 is the youth version of the G-20 Summits and it is the only officially recognized platform for young people to engage with the G-20 it is one of the most influential international diplomatic forums for young leaders. It is also one of eight official engagement groups under the G-20 umbrella.
This is the first meeting of the 17 meetings which will be held all across the country culminating to the Youth20 Summit in August.
BN/PG/SS/BM
Links of the tweets:
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1622494410767499266?t=1it4p8uCyFz3VZkcU1xh-Q&s=08
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1622498321171644417?t=jm57XlB6Koz9jtCa_D7QTA&s=08

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਯੂਥ20 (ਵਾਈ20) ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਬੈਠਕ 2023 ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਵਾਈ20 ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ: ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਵਾਈਟ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 'ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ' ਕਰਨਗੇ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ
ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ; ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ
ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਥ ਡੈਲੀਗੇਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
06 FEB 2023 4:27PM by PIB Chandigarh
ਜੀ20 ਕਿੱਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਯੂਥ20 (ਵਾਈ20) ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ 2023 ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਤਾ ਰਾਜੀਵਲੋਚਨ, ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੂਥ20 ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਨਰਾਇਣਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ (ਐੱਨਈ) ਜ਼ੋਨ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਤਾ ਰਾਜੀਵਲੋਚਨ, ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਕੇ ਅਈਅਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵਲੋਚਨ ਨੇ ਵਾਈ20 ਦੇ ਪੰਜ ਥੀਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਨ; ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ: ਉਦਯੋਗ 4.0, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ; ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ: ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਬਣਾਉਣਾ; ਸ਼ਾਂਤੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ: ਨੋ-ਵਾਰ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ; ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਾਂਝਾ: ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ; ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ: ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਏਜੰਡਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਥੀਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵਲੋਚਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ 8 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਾਈਟ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਈ20 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ 'ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ' ਕਰਨਗੇ।
7 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬੁਲਾਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬਗਾਵਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਲਫਾ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਫਬੀ ਦੇ ਦੋ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਾਗੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਈ20 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 36 ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵਾਈ20 ਦੇ 5 ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਈ20 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4000 ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋ. ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਕੇ ਅਈਅਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਾਈ20 ਈਵੈਂਟਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਜਿਹੀਆਂ ਫ਼੍ਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਹੈ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ, ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ-ਸਫ਼ਾਈ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਾਈ20 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਨਰਾਇਣਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ (ਐੱਨਈ) ਜ਼ੋਨ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ (ਪੀਆਈਬੀ) ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ 50 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਆਸਾਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਪੀ ਸਿੰਘ, ਤੇਜਸਵੀ ਸੂਰਿਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਸੈਂਡਬਾਰ ਟਾਪੂ 'ਤੇ ਵਾਈ20 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਆਈਸ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2012 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਾਈ20 ਜੀ20 ਸਮਿਟਸ ਦਾ ਯੁਵਾ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜੀ20 ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਲੀਡਰਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਜੀ20 ਛਤਰੀ ਅਧੀਨ ਅੱਠ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਯੂਥ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 17 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ।