Prime Minister's Office
PM dedicates HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru
Lays foundation stones for Tumakuru Industrial Township and two Jal Jeevan Mission projects in Tumakuru
“Double-engine government has made Karnataka the first choice of investors”
“We have to minimize foreign dependence for our defence needs”
“With the spirit of ‘Nation First’ success is assured”
“This factory and rising strength of HAL has exposed the purveyors of falsehood”
“Industrial township is a huge gift to Tumakuru after the Food Park and HAL which will help in developing Tumakuru as a big industrial center of the country”
“The Double Engine government is paying equal attention to social infrastructure as well as physical infrastructure”
“This budget is a big step in the direction of Samarth Bharat, Sampann Bharat, Swayampurna Bharat, Shaktiman Bharat, Gatiwan Bharat”
There is huge enthusiasm in the middle class due to tax benefits given in this budget”
“Financial inclusion of women strengthens their voice in households and this Budget has many provisions for that”
06 FEB 2023 6:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, dedicated the HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru today. He also laid the foundation stone of the Tumakuru Industrial Township and two Jal Jeevan Mission projects at Tiptur and Chikkanayakanahalli in Tumakuru. The Prime Minister took a walkthrough of the Helicopter Facility and Structure Hangar and unveiled the Light Utility Helicopter
Addressing the gathering, the Prime Minister said that Karnataka is a land of saints and sages that have always strengthened the Indian traditions of spirituality, knowledge and scientific values. He also highlighted the special significance of Tumkuru and the contributions of Siddaganga Mutt. He informed that the heritage of Anna, Akshara and Ashray left behind by Pujya Shivkumar Swamy is being carried forward by Shri Siddalinga Swamy today.
The Prime Minister said that today many projects worth hundreds of crores, related to employment opportunities for the youth, ease of life of the rural community and women, strengthening of the armed forces and the concept of Made in India are being dedicated or foundation stones are being laid.
The Prime Minister lauded the talent and innovation of Karnataka youth and said the manufacturing sector’s strength is manifested in products from drones to Tejas fighter planes. “Double-engine government has made Karnataka the first choice of investors” the Prime Minister asserted and illustrated the point by the HAL project dedicated today for which the Prime Minister laid the foundation stone in 2016 with a pledge for reducing the foreign dependence for defence needs.
The Prime Minister expressed delight that hundreds of arms and defence equipment are being manufactured in India which are being used by the armed forces today. “From advanced assault rifles to tanks, aircraft carriers, helicopters, fighter jets, transport aircraft, India is manufacturing it all”, the Prime Minister remarked. Throwing light on the aerospace sector, the Prime Minister pointed out that the investment made in this sector in the last 8-9 years is five times the investment made before 2014 plus 15 years prior. The Prime Minister underlined that Made in India arms are not just supplied to our armed forces but the defence exports have also grown manifold when compared to the years before 2014. He emphasized that hundreds of helicopters are going to be manufactured in this facility itself in the near future which will give rise to businesses worth 4 lakh crore. “When such manufacturing units are set up, it does not just strengthen the armed forces but also creates employment and self-employment opportunities”, Shri Modi remarked as he underlined that small businesses near the helicopter manufacturing facility in Tumkuru will get empowered.
The Prime Minister emphasized that With the spirit of ‘Nation First’ success is assured. He talked about revamping and reforms in the working of the public sector enterprises as well as opening up opportunities for the private sector.
The Prime Minister referred to the recent propaganda to target the government in the name of HAL and said that falsehood, no matter how big, frequent or high, is always defeated in the face of truth. “This factory and the rising strength of HAL has exposed the purveyors of falsehood. Reality is speaking for itself” He said and added that today the same HAL is making modern Tejas for Indian Armed forces and is a center of global attraction and bolstering India’s aatmanirbharta in the defence sector.
The Prime Minister said that the Industrial township is a huge gift to Tumakuru after the Food Park and HAL which will help in developing Tumakuru as a big industrial center of the country. The Prime Minister expressed happiness that the township is being developed under PM Gatishakti Masterplan which will be connected with multimodal connectivity via Mumbai-Chennai Highway, Bengaluru Airport, Tumakuru Railway station, Manguluru Port.
“The Double Engine government is paying equal attention to social infrastructure as it is giving to physical infrastructure”, Shri Modi said. Throwing light on this year’s budget, the Prime Minister informed that the budget allocation for Jal Jeevan Mission has seen an increase of 20,000 crores from last year and said that the biggest beneficiaries of this scheme are the mothers and sisters who do not have to travel afar to fetch water for their homes. He highlighted that in the last three years, the scope of the project has increased from 3 crore rural families to 11 crore rural families. Highlighting the commitment of the double-engine government, the Prime Minister noted that Rs 5,500 crores have been allocated for the Upper Bhadra Project which will benefit Tumakuru, Chickmangaluru, Chitradurga, Davangere and the drought-affected areas of central Karnataka. The Prime Minister also highlighted the benefits to the farmers who are dependent on rainwater.
The Prime Minister said that this year’s middle-class-friendly budget will give strength to everyone's efforts for the ‘Viksit Bharat’. “This budget is a big step in the direction of Samarth Bharat, Sampann Bharat, Swayampurna Bharat, Shaktiman Bharat, Gatiwan Bharat. This is a popular, all-encompassing, all-inclusive budget that touches everyone” the Prime Minister said. He elaborated on the benefits of the budget for the deprived, youth, and women in agriculture. “We kept in mind all three aspects, your needs, assistance to be provided to you and your income”, he said.
The Prime Minister emphasized the efforts of the government since 2014 to empower that section of society for whom getting government assistance was a difficult task. “Either the government schemes did not reach them, or it was looted by middlemen”, the Prime Minister said as he highlighted the assistance extended by his government to every section, which was earlier deprived of it. The Prime Minister said that it is for the first time that the ‘employee-labour’ class has got the facility of pension and insurance. He touched upon the PM-Kisan Samman Nidhi for helping small farmers and mentioned the loans availed by street vendors. Observing that this year’s budget takes the same spirit forward, the Prime Minister highlighted the PM Vikas Yojna which will allow craftsmen or Vishwakaramas such as Kumbara, Kammara, Akkasaliga, Shilpi, Garekelasdava, Badgi and others, those who build something with the skill of their hands and hand tools, further enrich their art and skills.
The Prime Minister listed many measures to help the deprived and poor. The Government has spent 4 lakh crore rupees on free ration for the poor during the pandemic. Unprecedented 70 thousand crore rupees have been allocated for housing for the poor.
Highlighting the provisions of the Budget that will benefit the Middle class, the Prime Minister explained the tax benefits in income tax. “There is a lot of enthusiasm in the middle class due to zero income tax on income up to Rs 7 lakh. Especially young people below 30 years, who have a new job, new business, more money will come into their account every month”, he said. Similarly, doubling the deposit limit to 30 lakhs from 15 lakhs will help retired employees and senior citizens. Tax rebate on leave encashment is now for up to 25 lakhs against 3 lakhs earlier.
Emphasizing the centrality of the financial inclusion of women, the Prime Minister said “Financial inclusion of women strengthens their voice in households and increases their participation in household decisions. In this budget, we have taken big steps for our mothers, sisters and daughters to join more and more banks. We have come up with Mahila Samman Saving Certificates.” This, the Prime Minister said, is a big initiative for the economic empowerment of women after Sukanya Samriddhi, Mudra, Jan-Dhan Scheme and PM Awas.
The Prime Minister emphasized that the maximum focus of this budget is on the rural economy while assisting the farmers at every step through digital technology or expanding cooperatives. He said that it will benefit the farmers, animal herders and fishermen while the sugarcane farmers of Karnataka will get help in setting up sugarcane cooperatives. He informed that many new cooperative societies will also be formed and a large number of stores will be built across the country for the storage of food grains in the near future. This will allow even the small farmers to store their grain and sell it at a better price. The Prime Minister noted that thousands of help centers are also being set up to reduce the cost of small farmers through natural farming.
The Prime Minister observed the importance of millets in Karnataka and said that the country is forwarding the same belief where coarse grains have been given the identity of ‘Shri Anna’. He also highlighted the emphasis given on the production of millets in this year’s Budget and said that it will greatly benefit the small farmers of Karnataka
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Shri A Narayanaswamy, and Ministers from Karnataka Government were present on the occasion among others.
Background
In yet another step towards Aatmanirbharta in the defence sector, the Prime Minister dedicated to the nation the HAL Helicopter Factory in Tumakuru. Its foundation stone was also laid by the Prime Minister in 2016. It is a dedicated new greenfield helicopter factory which will enhance the capacity and ecosystem to build helicopters. This is Asia’s largest helicopter manufacturing facility and will initially produce Light Utility Helicopters (LUH). LUH is an indigenously designed and developed 3-ton class, single-engine multipurpose utility helicopter with the unique feature of high manoeuvrability. The factory will be expanded to manufacture other helicopters such as Light Combat Helicopter (LCH) and Indian Multirole Helicopter (IMRH) as well as for repair and overhaul of LCH, LUH, Civil ALH and IMRH in the future. The factory also has the potential for exporting the Civil LUHs in future. This facility will enable India to meet its entire requirement of helicopters indigenously and will attain the distinction of enabling self-reliance in helicopter design, development and manufacture in India. The factory will have a manufacturing set-up of Industry 4.0 standards. Over the next 20 years, HAL is planning to produce more than 1000 helicopters in the class of 3-15 tonnes from Tumakuru. This will result in providing employment for around 6000 people in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone of Tumakuru Industrial Township. Under the National Industrial Corridor Development Programme, the development of the Industrial Township spread across 8484 acres in three phases in Tumakuru has been taken up as part of the Chennai Bengaluru Industrial Corridor.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stones of two Jal Jeevan Mission projects at Tiptur and Chikkanayakanahalli in Tumakuru. The Tiptur Multi-Village Drinking Water Supply Project will be built at a cost of over Rs 430 crores. The Multi-village water supply scheme to 147 habitations of Chikkanayakanahlli taluk will be built at a cost of around Rs 115 crores. The projects will facilitate the provision of clean drinking water for the people of the region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તુમાકુરુમાં HAL હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરીનું રાષ્ટ્રને લોકાર્પણ કર્યું
તુમાકુરુમાં તુમાકુરુ ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપ અને બે જલ જીવન મિશન પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો
“ડબલ એન્જિનની સરકારે કર્ણાટકને રોકાણકારોની પ્રથમ પસંદગીનું સ્થળ બનાવી દીધું છે”
“આપણે આપણી સંરક્ષણ ક્ષેત્રની જરૂરિયાતો માટે વિદેશ પરની નિર્ભરતા ઓછી કરવી પડશે”
“‘રાષ્ટ્ર સર્વોપરી’ની ભાવના સાથે સફળતા નિશ્ચિત મળે છે”
“આ ફેક્ટરી અને HALની વધી રહેલી તાકાતે જૂઠ્ઠાણા ફેલાવનારા ભેદીઓને ખુલ્લા પાડી દીધા છે”
“ફૂડ પાર્ક અને HAL પછી ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપનું નિર્માણ એ તુમાકુરુ માટે એક મોટી ભેટ છે, જે તુમાકુરુને દેશના મોટા ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર તરીકે વિકસવામાં મદદ કરશે”
“ડબલ એન્જિનની સરકાર સામાજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેમજ ભૌતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર એકસરખું ધ્યાન આપી રહી છે”
“આ અંદાજપત્ર સમર્થ ભારત, સંપન્ન ભારત, સ્વયંપૂર્ણ ભારત, શક્તિમાન ભારત, ગતિશીલ ભારતની દિશામાં એક મોટું પગલું છે”
“આ અંદાજપત્રમાં આપવામાં આવેલા કરવેરા સંબંધિત લાભોના કારણે મધ્યમ વર્ગમાં ભારે ઉત્સાહ છે”
“મહિલાઓનો નાણાકીય સમાવેશ કરવાથી ઘરોમાં તેમનો અવાજ મજબૂત થાય છે અને આ અંદાજપત્રમાં ઘણી જોગવાઇ છે”
06 FEB 2023 6:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તુમાકુરુમાં HAL હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરીનું રાષ્ટ્રને લોકાર્પણ કર્યું હતું. તેમણે તુમાકુરુમાં તુમાકુરુ ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપ તેમજ તિપ્તુર અને ચિક્કનાયકનાહલ્લી ખાતે બે જલ જીવન મિશન પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરી અને સ્ટ્રક્ચર હેંગરમાં લટાર મારી હતી અને લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટરનું અનાવરણ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કર્ણાટક એ સંતો અને ઋષિઓની ભૂમિ છે, જેણે હંમેશા આધ્યાત્મિકતા, જ્ઞાન અને વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યોની ભારતીય પરંપરાઓને મજબૂત કરી છે. તેમણે તુમાકુરુના વિશેષ મહત્વ અને સિદ્ધગંગા મઠના યોગદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પૂજ્ય શિવકુમાર સ્વામી દ્વારા આપવામાં આવેલો અન્ના, અક્ષર અને આશ્રયનો વારસો આજે શ્રી સિદ્ધલિંગ સ્વામી દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે સેંકડો કરોડ રૂપિયાની ઘણી પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અથવા તેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે જે યુવાનો માટે રોજગારની તકો, ગ્રામીણ સમુદાય અને મહિલાઓના જીવનની સરળતા, સશસ્ત્ર દળોના મજબૂતીકરણ અને મેડ ઇન ઇન્ડિયાની વિભાવના સાથે સંબંધિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કર્ણાટકના યુવાનોની પ્રતિભા અને આવિષ્કારની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ડ્રોનથી લઇને તેજસ ફાઇટર પ્લેન સુધીના ઉત્પાદનોમાં વિનિર્માણ ક્ષેત્રની તાકાત પ્રગટ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, “ડબલ એન્જિન સરકારે કર્ણાટકને રોકાણકારોની પ્રથમ પસંદગીનું સ્થળ બનાવી દીધું છે” અને આજે જેનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે તેના HALના પ્રોજેક્ટ અંગે સમજાવ્યું હતું. સંરક્ષણ ક્ષેત્રની વિદેશ પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરવાના સંકલ્પ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ જ વર્ષ 2016માં આ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતમાં p સેંકડો શસ્ત્રો અને સંરક્ષણ સાધનોનું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે જેનો ઉપયોગ આજે સશસ્ત્ર દળો દ્વારા કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “અદ્યતન એસોલ્ટ રાઇફલ્સથી લઇને ટેન્ક, એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ, હેલિકોપ્ટર, ફાઇટર જેટ્સ, ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ સુધી, ભારતમાં જ આ બધાનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે”. એરોસ્પેસ ક્ષેત્ર પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે, છેલ્લાં 8-9 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં કરવામાં આવેલું રોકાણ 2014 અને તે પહેલાનાં 15 વર્ષમાં કરવામાં આવેલા રોકાણ કરતાં પાંચ ગણું વધારે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં નિર્મિત શસ્ત્રો માત્ર આપણા સશસ્ત્ર દળોને પૂરા પાડવામાં આવતા નથી પરંતુ સંરક્ષણ નિકાસ પણ 2014 પહેલાંના વર્ષોની સરખામણીએ અનેક ગણી વધી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સુવિધામાં જ સેંકડો હેલિકોપ્ટરનું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે જે નજીકના ભવિષ્યમાં 4 લાખ કરોડના વ્યવસાયને વેગ આપશે. તુમાકુરુમાં હેલિકોપ્ટર ઉત્પાદન સુવિધાથી તેની નજીકના નાના ઉદ્યોગો પણ સશક્ત બનશે તેવું રેખાંકિત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે આવા ઉત્પાદન એકમોની સ્થાપના કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે માત્ર સશસ્ત્ર દળોનું જ મજબૂતીકરણ થાય એવું નથી હોતું પરંતુ રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકોનું પણ તેનાથી સર્જન થાય છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર સર્વોપરીની ભાવના સાથે સફળતા નિશ્ચિતરૂપે મળે છે. તેમણે જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોના કામકાજમાં સુધારા અને સુધારણા તેમજ ખાનગી ક્ષેત્ર માટે તકોના દ્વાર ખોલવાની વાત પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ HALના નામે સરકાર પર નિશાન સાધવા માટે તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા પ્રચારનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, જુઠ્ઠાણું ભલે ગમે તેટલું મોટું હોય, ભલે તેને વારંવાર કહેવામાં આવે કે પછી મોટેથી કહેવામાં આવે, સત્યની સામે હંમેશા તેની હાર થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ફેક્ટરી અને HALની વધી રહેલી તાકાતે જૂઠ્ઠાણા ફેલાવનારા ભેદીઓને ખુલ્લા પાડી દીધા છે. વાસ્તવિકતા પોતાના શબ્દો બોલી રહી છે અને ઉમેર્યું હતું કે, આજે એ જ HAL ભારતીય સશસ્ત્ર દળો માટે આધુનિક તેજસ બનાવી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું છે તેમજ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતના આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ફૂડ પાર્ક અને HAL પછી ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપ એ તુમાકુરુને મળેલી એક મોટી ભેટ છે, જે તુમાકુરુને દેશના મોટા ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર તરીકે વિકસવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે, પીએમ ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાન હેઠળ આ ટાઉનશીપનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે જેને મુંબઇ-ચેન્નઇ ધોરીમાર્ગ, બેંગલુરુ હવાઇમથક, તુમાકુરુ રેલ્વે સ્ટેશન, મંગુલુરુ બંદર મારફતે મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી સાથે જોડવામાં આવશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ડબલ એન્જિનની સરકાર ભૌતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓ પર જેટલું ધ્યાન આપી રહી છે તેટલું જ ધ્યાન સામાજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુવિધાઓ પર પણ આપી રહી છે”. આ વર્ષના અંદાજપત્ર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, જલ જીવન મિશન માટે અંદાજપત્રમાં કરવામાં આવેલી ફાળવણીમાં ગયા વર્ષ કરતાં રૂપિયા 20,000 કરોડનો વધારો જોવા મળ્યો છે અને આગળ ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાના સૌથી વધુ લાભાર્થીઓ માતાઓ અને બહેનો છે જેમને હવે તેમના ઘર માટે પાણી લાવવા માટે દૂરની મુસાફરી ખેડવાની જરૂર નથી પડતી. તેમણે એ બાબતે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં આ પરિયોજનાનો વ્યાપ 3 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોથી વધીને 11 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો સુધી પહોંચી ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ એન્જિનની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, નોંધ્યું હતું કે અપર ભદ્રા પરિયોજના માટે રૂ. 5,500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે જે તુમાકુરુ, ચિકમંગાલુરુ, ચિત્રદુર્ગા, દાવંગેરે અને મધ્ય કર્ણાટકના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોને લાભ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ વરસાદી પાણી પર નિર્ભર ખેડૂતોને મળનારા ફાયદાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આગળ જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષનું મધ્યમવર્ગ માટે અનુકૂળ અંદાજપત્ર વિકસિત ભારતમાટેના દરેકના પ્રયાસોને બળ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ અંદાજપત્ર સમર્થ ભારત, સંપન્ન ભારત, સ્વયંપૂર્ણ ભારત, શક્તિમાન ભારત, ગતિવાન ભારતની દિશામાં લેવામાં આવેલું એક મોટું પગલું છે. આ એક લોકપ્રિય, સર્વસમાવેશી, સૌને સાથે રાખનારું અંદાજપત્ર છે જે દરેક વ્યક્તિને સ્પર્શે તેવું છે. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રમાં વંચિતો, યુવાનો અને મહિલાઓ માટે બજેટમાં આપવામાં આવેલા લાભો વિશે વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, “અમે તમારી જરૂરિયાતો, તમને પૂરી પાડવામાં આવતી સહાય અને તમારી આવક એમ ત્રણેય પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખ્યા છે”.
પ્રધાનમંત્રીએ 2014 થી સમાજના એવા વર્ગને સશક્ત બનાવવા માટે સરકારના દ્વારા કરવામાં આવતા પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેના માટે અગાઉના સમયમાં સરકારી સહાય મેળવવી એ ખૂબ જ મુશ્કેલ કાર્ય હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે “કાં તો સરકારી યોજનાઓ તેમના સુધી પહોંચતી જ ન હતી અથવા તેનાથી મળનારા લાભો વચેટિયાઓ દ્વારા લૂંટી લેવામાં આવતા હતા” અને તેમણે સરકાર દ્વારા દરેક વર્ગને આપવામાં આવતી એવી સહાય પર પ્રકાશ પાડ્ય હતો, જેના અગાઉ તે લોકો વંચિત રહેતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, પહેલી વખત એવું બન્યું છે કે, 'કર્મચારી-શ્રમિક' વર્ગને પેન્શન અને વીમાની સુવિધા પ્રાપ્ત થઇ છે. તેમણે નાના ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી પીએમ કિસાન સન્માન નિધિને સ્પર્શ કર્યો અને શેરી પરના ફેરિયાઓ દ્વારા લેવામાં આવતી લોનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ વર્ષનું બજેટ એ જ ભાવનાને આગળ ધપાવતું હોવાનું નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ વિકાસ યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જે કુંભારા, કમમારા, અક્કાસલિગા, શિલ્પી, ગારેકેલાસદવા, બડગી અને અન્ય એવા કારીગરો અથવા વિશ્વકર્માઓને મંજૂરી આપશે, જેઓ તેમના હાથના કૌશલ્ય અને હાથથી ઉપયોગમાં લેવાતા સાધનોની મદદથી કંઇક ચીજવસ્તુ બનાવે છે અને તેઓ પોતાની કળા અને કૌશલ્યને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી શકશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વંચિત અને ગરીબોને મદદ કરવા માટે લેવામાં આવેલા સંખ્યાબંધ પગલાંનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સરકારે મહામારી દરમિયાન ગરીબો માટે મફત રાશનનું વિતરણ કરવા માટે 4 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હોવાનું પણ કહ્યું હતું. આ ઉપરાંત, ગરીબો માટે આવાસનું નિર્માણ કરવા માટે અભૂતપૂર્વ 70 હજાર કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા હોવાનો પણ તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
મધ્યમ વર્ગને ફાયદો કરાવવા માટે અંદાજપત્રમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઇઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ આવકવેરામાં આપવામાં આવેલા કર લાભો સમજાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, “7 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર શૂન્ય આવકવેરો લાગવાને કારણે મધ્યમ વર્ગમાં ઘણો ઉત્સાહ છે. ખાસ કરીને 30 વર્ષથી નીચેના યુવાનો, કે જેઓ નવી નોકરીમાં જોડાયા છે, નવો ધંધો શરૂ કર્યો છે, તેમના ખાતામાં દર મહિને વધુ પૈસા આવશે”. તેવી જ રીતે, ડિપોઝીટની મર્યાદાને 15 લાખથી બમણી કરીને 30 લાખ કરવાથી નિવૃત્ત કર્મચારીઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને મદદ મળશે. લીવ એન્કેશમેન્ટ પર લાગતા ટેક્સનું વળતર મેળવવા માટે હવે 25 લાખ સુધીની મર્યાદા કરવામાં આવી છે જે પહેલા 3 લાખ હતી.
પ્રધાનમંત્રી મહિલાઓના નાણાકીય સમાવેશની કેન્દ્રિયતા પર ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે, મહિલાઓનો નાણાકીય સમાવેશ કરવાથી ઘરોમાં તેમનો અવાજ મજબૂત થાય છે અને ઘરમાં લેવામાં આવતા નિર્ણયોમાં તેમની ભાગીદારી વધારે છે. આ બજેટમાં અમે આપણી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ વધુને વધુ પ્રમાણમાં બેંકોમાં જોડાય તે માટે મોટા પગલાં લીધા છે. અમે મહિલા સન્માન બચત પ્રમાણપત્રો લઇને આવ્યા છીએ.પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, સુકન્યા સમૃદ્ધિ, મુદ્રા, જન-ધન યોજના અને પીએમ આવાસ પછી મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણની દિશામાં લેવામાં આવેલી આ એક મોટી પહેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અંદાજમાં ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા પર મહત્તમ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે જ્યારે ખેડૂતોને ડિજિટલ ટેક્નોલોજી દ્વારા અથવા સહકારી વિસ્તરણ દ્વારા દરેક પગલે સહાય કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે તેનાથી ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારોને ફાયદો થશે તેમજ કર્ણાટકના શેરડીના ખેડૂતોને શેરડી સહકારી મંડળીની સ્થાપના કરવામાં મદદ મળશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ઘણી નવી સહકારી મંડળીઓ પણ બનાવવામાં આવશે અને નજીકના ભવિષ્યમાં અનાજના સંગ્રહ માટે દેશભરમાં મોટી સંખ્યામાં સ્ટોર ઉભા કરવામાં આવશે. આનાથી નાના ખેડૂતો પણ તેમના અનાજનો સંગ્રહ કરી શકશે અને તેને વધુ સારા ભાવે તેને વેચી શકશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પ્રાકૃતિક ખેતી દ્વારા નાના ખેડૂતોના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે હજારો સહાય કેન્દ્રો પણ સ્થાપવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કર્ણાટકમાં બાજરીને મહત્વ આપવામાં આવતું હોવાની વાતને ધ્યાનમાં લીધી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, દેશ પણ આવી જ માન્યતાને આગળ ધપાવી રહ્યો છે, જેમાં બરછટ અનાજને શ્રી અન્નની ઓળખ આપવામાં આવી છે. તેમણે આ વર્ષના બજેટમાં બાજરીના ઉત્પાદન પર આપવામાં આવેલા આગ્રહ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી કર્ણાટકના નાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થશે.
આ પ્રસંગે કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઇ, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી એ નારાયણસ્વામી અને કર્ણાટક સરકારના મંત્રીઓ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનિ દિશમાં લેવાયેલા વધુ એક પગલાં તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ તુમાકુરુમાં HAL હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરીનું રાષ્ટ્રને લોકાર્પણ કર્યું હતું. 2016માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જ આ ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. તે એક સમર્પિત નવી ગ્રીનફિલ્ડ હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરી છે જે હેલિકોપ્ટર બનાવવાની ક્ષમતા અને ઇકોસિસ્ટમમાં વૃદ્ધિ કરશે. આ એશિયાની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર વિનિર્માણ સુવિધા છે અને શરૂઆતમાં અહીં લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર (LUH)નું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે. LUH એ સ્વદેશી રીતે રચાયેલ અને વિકસિત 3-ટન વર્ગનું, સિંગલ-એન્જિન બહુલક્ષી ઉપયોગીતા હેલિકોપ્ટર છે જેમાં ઉચ્ચ કવાયતની વિશિષ્ટ ખાસિયત છે. ભવિષ્યમાં આ ફેક્ટરીના કામકાજમાં વિસ્તરણ કરીને લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર (LCH) અને ઇન્ડિયન મલ્ટીરોલ હેલિકોપ્ટર (IMRH) જેવા અન્ય હેલિકોપ્ટરનું વિનિર્માણ કરવામાં આવશે તેમજ LCH, LUH, સિવિલ ALH અને IMRH ના સમારકામ અને ઓવરહોલનું કામ પણ શરૂ કરવામાં આવશે. ફેક્ટરીમાં ભવિષ્યમાં સિવિલ LUHની નિકાસ કરવાની ક્ષમતા પણ છે. આ સુવિધા ભારતને હેલિકોપ્ટરની તેની સમગ્ર જરૂરિયાતો સ્વદેશી ધોરણે પૂરી કરવા માટે સમર્થ બનાવશે અને ભારતમાં હેલિકોપ્ટર ડિઝાઇન, વિકાસ અને વિનિર્માણમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાની વિશિષ્ટતા મળશે. આ ફેક્ટરીમાં ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ધોરણોનું વિનિર્માણ સેટ-અપ હશે. આવનારા 20 વર્ષમાં, HAL તુમાકુરુથી 3-15 ટનના વર્ગમાં 1000 કરતાં વધારે હેલિકોપ્ટરનું ઉત્પાદન કરવાની યોજના બનાવી રહ્યું છે. આના પરિણામે આ પ્રદેશમાં લગભગ 6000 લોકોને રોજગારી મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ તુમાકુરુ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ટાઉનશીપનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ, તુમાકુરુમાં ત્રણ તબક્કામાં 8484 એકરમાં ફેલાયેલી ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપનો વિકાસ કરવામાં આવશે. આ પરિયોજના ચેન્નાઇ બેંગલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોરના ભાગ રૂપે હાથ ધરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, તુમાકુરુમાં તિપ્તુર અને ચિક્કનાયકનાહલ્લી ખાતે બે જલ જીવન મિશન પરિયોજનાનો પણ શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તિપ્તુર મલ્ટી-વિલેજ ડ્રિંકિંગ વોટર સપ્લાય પ્રોજેક્ટનું નિર્માણ રૂ. 430 કરોડથી વધુના ખર્ચે કરવામાં આવશે. ચિકનાયકનાહલ્લી તાલુકાની 147 વસાહતો માટે મલ્ટી-વિલેજ પાણી પુરવઠા યોજનાનું આશરે રૂ. 115 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ કરવામા આવશે. આ પરિયોજનાઓથી આ પ્રદેશના લોકો માટે પીવાના શુદ્ધ પાણીની જોગવાઇ સરળતાથી થઇ શકશે.