Ministry of Finance
Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories along with exchange of information and knowledge, technological advancement and skill development in the field of digital forensics. The MoU was signed by Shri Surjit Bhujabal, Pr. Director General, DGGI and Dr. J. M. Vyas, Vice Chancellor, NFSU, Gandhinagar.
DGGI is the apex intelligence organisation under Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) for collection and dissemination of information and for taking necessary measures to check evasion of GST. NFSU is an institution of national importance established by Parliament of India to promote studies and research in forensic sciences and related fields. NFSU is the first and only institute in the field of forensic sciences and has the state-of-the-art technology in the field of digital forensics and capabilities to study and analyse digital evidence. It has established cooperation in the field of digital forensics with various national agencies like Enforcement Directorate, DRDO and Central Bureau of Investigation etc. as well several countries and their institutions.
DGGI, being premier investigation wing of the CBIC, extensively uses data analytical tools and cutting edge technologies for detecting substantial tax evasion and busting huge fake invoice rackets and arrests many masterminds in these cases. This MoU will be a force multiplier for the DGGI in the field of investigation and digital forensics and will assist the agency for launching effective prosecutions and securing convictions of the guilty. Quick and effective convictions of the serious tax offenders not only secure the government revenues and plug leakages but also ensure trade facilitation by ensuring fair tax regime to the honest tax payer. This will be a significant step for DGGI towards having requisite physical infrastructure, skills sets and know how in the field digital forensic.
The MoU will facilitate DGGI and NFSU to establish digital forensic laboratories as well as collaborate in research and training programmes, and provide technical assistance to each other.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ జీ ఎస్ టీ ఇంటెలిజెన్స్ (DGGI) మరియు నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ విశ్వవిద్యాలయం (NFSU) డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్ ల్యాబొరేటరీల ఏర్పాటు కోసం అవగాహన ఒప్పందం (MOU)పై సంతకం చేశాయి.
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Hyderabad
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ జిఎస్‌టి ఇంటెలిజెన్స్ (డిజిజిఐ) మరియు నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ యూనివర్శిటీ (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌యు) ఈ రోజు సమాచారం మరియు విజ్ఞాన మార్పిడి, సాంకేతిక పురోగతి మరియు ఈ రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధితో పాటు డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్ ప్రయోగశాలల ఏర్పాటుకు అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయు)పై సంతకం చేశాయి. డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్. ఎంఓయుపై శ్రీ సుర్జిత్ భుజబల్, ప్ర. డైరెక్టర్ జనరల్, డీ జీ జీ ఐ మరియు డాక్టర్ జే. ఎం. వ్యాస్, వైస్ ఛాన్సలర్, ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యూ, గాంధీనగర్ లు అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయు)పై సంతకం చేశారు.
డీ జీ జీ ఐ, పరోక్ష పన్నులు మరియు కస్టమ్స్ (CBIC) సెంట్రల్ బోర్డ్ కింద సమాచార సేకరణ మరియు వ్యాప్తికి మరియు జీ ఎస్ టీ ఎగవేతను తనిఖీ చేయడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి కృషి చేసే అత్యున్నత గూఢచార సంస్థ. ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యూ, ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ మరియు సంబంధిత రంగాలలో అధ్యయనాలు మరియు పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి భారత పార్లమెంటుచే స్థాపించబడిన జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సంస్థ. ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ యూ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ రంగంలో మొట్టమొదటి మరియు ఏకైక సంస్థ. డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ రంగంలో అత్యాధునిక సాంకేతికతను కలిగిన అలాగే డిజిటల్ సాక్ష్యాలను అధ్యయనం చేయడానికి మరియు విశ్లేషించే సామర్థ్యాలను కలిగివున్న సంస్థ. దీనిని డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ రంగంలో ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ డైరెక్టరేట్, డీ ఆర్ డీ ఓ మరియు సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ వంటి వివిధ జాతీయ ఏజెన్సీలతో పాటు అనేక దేశాల సంస్థల సహకారం తో ఏర్పాటు చేశారు.
సీ బీ ఐ సీ కి చెందిన ప్రధాన పరిశోధన విభాగం డీ జీ జీ ఐ, గణనీయమైన పన్ను ఎగవేతను గుర్తించడానికి, భారీ నకిలీ ఇన్‌వాయిస్ రాకెట్‌లను ఛేదించడానికి, ఈ కేసుల్లో చాలా మంది సూత్రధారులను అరెస్టు చేయడానికి, డేటా అనలిటికల్ టూల్స్ మరియు అత్యాధునిక సాంకేతికతలను విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తుంది. ఈ అవగాహన ఒప్పందము ద్వారా దర్యాప్తు మరియు డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ రంగంలో డీ జీ జీ ఐ కి మరింత బలం చేకూరుతుంది. సమర్థవంతమైన ప్రాసిక్యూషన్‌లను ప్రారంభించడం మరియు దోషుల నేరారోపణలను సమీకరించడం లో ఏజెన్సీకి సహాయం చేస్తుంది. తీవ్రమైన పన్ను ఎగవేత నేరస్థుల యొక్క శీఘ్ర మరియు సమర్థవంతమైన నేరారోపణలు ప్రభుత్వ ఆదాయాలను ఎగవేసే, తప్పించుకునే ఖాళీలను పూరించడం ద్వారా సురక్షితం చేయడమే కాకుండా నిజాయితీ గల పన్ను చెల్లింపుదారులకు న్యాయమైన పన్ను విధానాన్ని నిర్ధారించడం ద్వారా వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారిస్తాయి. అవసరమైన భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాలు మరియు డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్‌లో ఎలా ఉండాలో తెలుసుకోవడం కోసం డీ జీ జీ ఐ కి ఇది ఒక ముఖ్యమైన దశ.
డిజిజిఐ మరియు ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌యు డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్ లాబొరేటరీలను స్థాపించడానికి అలాగే పరిశోధన మరియు శిక్షణ కార్యక్రమాలలో సహకరించుకోవడానికి మరియు ఒకరికొకరు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడాన్ని ఈ ఎమ్ఒయు సులభతరం చేస్తుంది.