Ministry of Finance
Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories along with exchange of information and knowledge, technological advancement and skill development in the field of digital forensics. The MoU was signed by Shri Surjit Bhujabal, Pr. Director General, DGGI and Dr. J. M. Vyas, Vice Chancellor, NFSU, Gandhinagar.
DGGI is the apex intelligence organisation under Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) for collection and dissemination of information and for taking necessary measures to check evasion of GST. NFSU is an institution of national importance established by Parliament of India to promote studies and research in forensic sciences and related fields. NFSU is the first and only institute in the field of forensic sciences and has the state-of-the-art technology in the field of digital forensics and capabilities to study and analyse digital evidence. It has established cooperation in the field of digital forensics with various national agencies like Enforcement Directorate, DRDO and Central Bureau of Investigation etc. as well several countries and their institutions.
DGGI, being premier investigation wing of the CBIC, extensively uses data analytical tools and cutting edge technologies for detecting substantial tax evasion and busting huge fake invoice rackets and arrests many masterminds in these cases. This MoU will be a force multiplier for the DGGI in the field of investigation and digital forensics and will assist the agency for launching effective prosecutions and securing convictions of the guilty. Quick and effective convictions of the serious tax offenders not only secure the government revenues and plug leakages but also ensure trade facilitation by ensuring fair tax regime to the honest tax payer. This will be a significant step for DGGI towards having requisite physical infrastructure, skills sets and know how in the field digital forensic.
The MoU will facilitate DGGI and NFSU to establish digital forensic laboratories as well as collaborate in research and training programmes, and provide technical assistance to each other.

अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय जीएसटी गुप्तचर महासंचालनालय आणि राष्ट्रीय न्यायवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ यांच्यादरम्यान डिजिटल न्यायवैद्यक प्रयोगशाळांच्या उभारणीसंदर्भात सामंजस्य करार
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Mumbai
केंद्रीय जीएसटी गुप्तचर महासंचालनालय (डीजीजीआय) आणि राष्ट्रीय न्यायवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ (एनएफएसयु) यांच्यादरम्यान आज डिजिटल न्यायवैद्यक क्षेत्रातील माहिती आणि ज्ञान यांची देवाणघेवाण, तंत्रज्ञानविषयक प्रगती आणि कौशल्य विकास यांच्यासह डिजिटल न्यायवैद्यक प्रयोगशाळांच्या उभारणीसंदर्भात सामंजस्य करार करण्यात आला. डीजीजीआयचे प्रमुख महासंचालक सुरजित भुजबळ आणि गांधीनगर येथील एनएफएसयुचे उपकुलगुरू डॉ.जे. एम.व्यास यांनी आपापल्या संस्थांतर्फे करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
डीजीजीआय ही माहितीचे संकलन आणि प्रसारण करणारी तसेच जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर चुकवेगिरीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी आवश्यक उपाययोजना करणारी केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाच्या (सीबीआयसी) अखत्यारीतील सर्वोच्च गुप्तचर संस्था आहे. न्यायवैद्यक शास्त्र आणि संबंधित क्षेत्रांतील अभ्यास आणि संशोधन यांन प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने भारतीय संसदेने एनएफएसयु या राष्ट्रीयदृष्ट्या महत्त्वाच्या संस्थेची स्थापना केली आहे. एनएफएसयु ही देशातील न्यायवैद्यक क्षेत्राशी संबंधित पहिली आणि एकमेव संस्था असून डिजिटल न्यायवैद्यक क्षेत्रातील अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि डिजिटल स्वरूपातील पुराव्यांचा अभ्यास करून त्यांचे विश्लेषण करण्याची या संस्थेची क्षमता आहे. एनएफएसयुने डिजिटल न्यायवैद्यक क्षेत्रासंदर्भात सक्तवसुली संचालनालय, डीआरडीओ आणि केंद्रीय अन्वेषण विभाग यांसारख्या विविध राष्ट्रीय संस्थांशी तसेच विविध देश आणि त्यांच्या या क्षेत्रातील संस्थांशी सहकारी संबंध स्थापन केले आहेत.
लक्षणीय प्रमाणातील कर चुकवेगिरी शोधून काढण्यासाठी तसेच प्रचंड प्रमाणात बनावट पावत्यांचा वापर करून फसवणूक करणारी रॅकेट्स मोडून काढण्यासाठी, सीबीआयसीची प्रमुख तपासणी संस्था असलेली डीजीजीआय ही संस्था मोठ्या प्रमाणात डाटा अॅनॅलिटिक्स तसेच अत्याधुनिक तंत्रज्ञानांचा वापर करते आणि अशा प्रकरणांतील मुख्य गुन्हेगारांना अटक करते. आज करण्यात आलेला सामंजस्य करार डीजीजीआयची तपासणी तसेच डिजिटल न्यायवैद्यकीय क्षमता मोठ्या प्रमाणात वाढवेल तसेच या संस्थेला परिणामकारक पद्धतीने खटले चालविण्यात आणि दोषींची गुन्हे निश्चिती करण्यात मदत करेल. करविषयक फसवणुकीच्या गंभीर गुन्ह्यांमध्ये वेगवान आणि प्रभावी पद्धतीने गुन्हे निश्चित झाल्यामुळे, सरकारचा महसूल सुरक्षित राहून कर गळतीबंद तर होतेच पण त्याचबरोबर प्रामाणिक करदात्यांसाठी न्याय्य कर व्यवस्थेची सुनिश्चिती होऊन व्यापार करण्यातील सुविधा सुलभतेने मिळण्याची खात्री होते. आज झालेला करार म्हणजे डीजीजीआयसाठी आवश्यक भौतिक पायाभूत सुविधा तसेच कौशल्य संच आणि डिजिटल न्यायवैद्यक क्षेत्रातील सखोल ज्ञान मिळविण्याच्या दिशेने टाकलेले महत्त्वाचे पाऊल आहे.
या सामंजस्य करारामुळे डीजीजीआय आणि एनएफएसयु यांना डिजिटल न्यायवैद्यक प्रयोगशाळा स्थापन करण्यासाठी तसेच संशोधन आणि प्रशिक्षण कार्यक्रम राबविण्याच्या दृष्टीने सहकारी संबंध स्थापन करण्यासह एकमेकांना तंत्रज्ञानविषयक मदत करण्यासाठी सुलभता प्रदान करेल.