Ministry of Railways
Railway Protection Force (RPF) conducted a month long nationwide Drive under Operation “Narcos” and Operation AAHT during January 2023
During this drive, RPF detected 88 cases and recovered NDPS valued at Rs. 4.7 crore and arrested 83 peddlers/traffickers of NDPS
RPF succeeded in rescuing 35 boys & 27 girls from the clutches of traffickers
08 FEB 2023 2:46PM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) is entrusted with the responsibility of security of railway property, passenger area, passengers and matters connected therewith. In addition to the mandate, RPF has been entrusted with other responsibilities in the interest of national security.
Railway has been the preferred mode of trafficking of NDPS for longer distance, and therefore, Government of India, empowered RPF officers, of and above the rank of Astt. Sub-Inspector, to exercise the powers and perform the duties to conduct search, seize NDPS and arrest traffickers under the provisions of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS)Act, 1984 and further hand them over to the empowered law enforcing agencies.
Human Trafficking, especially of Women and Children, for sexual exploitation, prostitution, forced labour, forced marriage, domestic servitude, adoption, begging, organ transplant, drug peddling etc is an organised crime and the most abominable violation of human rights. Perhaps not many crimes are as ghastly as trading in human misery. In May 2011, Govt. of India ratified the United Nations Convention against Transnational Organised Crime (UNTOC) and one of its three protocols includes the protocol to prevent, suppress and punish trafficking in person, especially women and children. RPF has been working closely with other law enforcement agencies and other stake holders to identify and rescue victims of human trafficking under Operation “AAHT”.
To focus upon this, RPF conducted a month long nationwide Pan India Drive with an objective to make a dent upon the syndicate involved in smuggling of Narcotic Products through the railway network under Operation “Narcos” and Human Trafficking under Operation AAHT.
During this drive, RPF detected 88 cases and recovered NDPS valued at Rs. 4.7 crore with arrest of 83 peddlers/traffickers of NDPS and also succeeded in rescuing 35 boys & 27 girls from the clutches of traffickers with their arrest i.e. 19 traffickers who were handed over to respective LEAs for taking suitable legal action.
Railways have outsourced many of their works and services to outside agencies and contractors. This has resulted in many outsiders working/operating in railway premises and in trains. Incidents have been reported, wherein, these outsourced staff have indulged in activities which are illegal and criminal cases have been registered against them.
RPF is working in a mission mode to ensure that the credentials and criminal antecedents of all the persons engaged on contractual work in railways are verified from the concerned Police and only the persons having no criminal antecedents are allowed in the railway system. A focused initiative in this regard was taken and the contractors were directed to comply with the condition of Police Verification of their staff.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੱਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ ) ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਨਾਰਕੋਸ” ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਆਹਟ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 88 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ 4.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੇ 83 ਪੈਡਲਰਸ/ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ 27 ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁਡਾਉਣ ’ਚ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
08 FEB 2023 2:46PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੱਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ, ਯਾਤਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਾਇਕ ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਦੇ ਪਦ ਦੇ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲੈਣ, ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟਾਂਸੇਸ (ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 1984 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ, ਜਿਨਸੀ ਸੋਸ਼ਣ, ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਜ਼ਬਰੀ ਵਿਆਹ, ਘਰੇਲੂ ਦਾਸਤਾ, ਗੋਦ ਲੈਣਾ, ਭੀਖ ਮੰਗਣਾ, ਅੰਗ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ, ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਆਦਿ ਲਈ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘਿਨਾਉਣੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਪਰਾਧ ਇੰਨੇ ਭਿਆਨਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਜਿੰਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਈ 2011 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ (ਯੂਐੱਨਟੀਓਸੀ) ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਆਹਟ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ “ਨਾਰਕੋਸ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਏਏਐੱਚਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿੰਡੀਕੇਟਾਂ ’ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉੱਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਮੁੰਹਿਮ ਚਲਾਈ।
ਇਸ ਮੁੰਹਿਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 88 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੇ 83 ਪੈਡਲਰਸ/ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 4.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੂੱਲ ਦਾ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 35 ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ 27 ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਛੁਡਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ। 19 ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਬਾਹਰੀ ਲੋਕ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਵੈਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਲੱਗੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਾਖ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੁਲਿਸ ਤੋਂ ਵੈਰੀਫਾਈ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੇਂ।