Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the convocation ceremony of 74 RR IPS batch of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy at Hyderabad today
Shri Amit Shah paid tribute to 36,000 martyred police personnel who made the supreme sacrifices for the internal security of the nation
Joining the great tradition of IPS, the 74 RR batch of Officer Trainees will be known as the batch of Amrit Kaal, after training this batch is capable, dedicated and equipped to face every challenge that may emerge before the country
While beginning the All India Services, Sardar Patel had said that it is the responsibility of the All India Services to keep India intact under a federal constitution, Officer Trainees should make this sentence their motto
Looking back at the 75 years after independence, today India's situation has changed from Local to Global and Violent to Vibrant
Prime Minister Shri Narendra Modi has set up 'Police Technology Mission' to meet the challenges of the future, it will not only make the entire police system from constable to DGP capable to tackle the technical challenges but also make them tech-savvy
On the basis of the three mantras of Awareness, Preparedness and Enforcement, the technology mission is going to progress ahead
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main reasons for the reduction in the incidents of terrorism across the country, are the policy of 'zero tolerance' against terrorism, strong framework of counter-terror laws, empowerment of all agencies and strong political will
The holding of the Interpol General Assembly in India and India's leadership in the field of terrorism and finance in No Money for Terror Conference symbolises the acceptance of our security agencies globally
No nation can be great without good law and order and impenetrable internal security
A new era of development has begun today in Jammu and Kashmir, North East and Left Wing Extremism affected areas
Central agencies and the police of all the states of the country have succeeded in banning an organization like PFI by successful operation in a single day, it shows the maturity and power of our democracy
Security scenario is changing from Geographical to Thematic, now instead of single dimensional policing, multi-dimensional policing will have to be accepted
Police force has to be accessible, accountable and approachable
The police force will have to address the law and order only after understanding the local language, geography and culture
The soul of the constitution is the citizens and their rights and the police force has to interpret all the clauses of the constitution and law
11 FEB 2023 4:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the convocation ceremony of 74 RR IPS batch of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy at Hyderabad today. Shri Amit Shah paid tribute to 36,000 martyred police personnel who made the supreme sacrifices for the internal security of the nation at the Martyr's Memorial. The passing out parade of 74 RR batch of IPS Probationers was also attended by the Governor of Telangana Smt. Tamilisai Soundararajan, Director of the Academy Shri AS Rajan and several other dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that joining the great tradition of IPS, the 74 RR batch of trainee officers will be known as the batch of Amrit Kaal. After training this batch is capable, dedicated and equipped to face every challenge that may emerge before the country. With the culmination of our 75 years of independence, this batch is marching to protect the internal security of the country, which is a matter of great pride. He said that during the last seven decades, the country has seen many ups and downs in the field of security and faced many challenges, and while facing these challenges, more than 36,000 police personnel have made the supreme sacrifices. Shri Shah said that looking back at the 75 years after independence, today India's situation has changed from Local to Global and from Violent to Vibrant. The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that after the independence of this great nation, while beginning the All India Services, Sardar Patel had said that it is the responsibility of the All India Services to keep India intact under a federal constitution, and officer trainees should make this sentence their motto. Shri Shah said at the time of establishment of this college, Sardar Vallabhbhai Patel had said that this college is first of its kind in India and there was no precedent like this in the past but it will become an inspiring example for the future generations.
Shri Amit Shah said that the goals set by the country's first Union Home Minister for the Academy have been well accomplished during the past 75 years. Currently, a total of 195 officer trainees are undergoing basic course training at the academy, including 41 women officers and 29 officer trainees from our neighboring countries Bhutan, Nepal, Maldives and Mauritius. He said that most of the trainees of this batch have completed their basic qualification in technical fields. Prime Minister Shri Narendra Modi has set up 'Police Technology Mission' to meet the challenges of the future, and empower all the police institutions of our country to be in tune with the global technical challenges from the point of view of technology. Shri Shah said that the mission will not only make the entire police system from constable to DGP capable to tackle the technical challenges but will also make them tech-savvy. This Police Technology Mission will make all the police institutions of our country in sync with the global technical challenges from the point of view of technology.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal for the people of the country that when we celebrate the centenary of independence in 2047, the country should emerge at the top of every field, globally. Fulfillment of this goal is both the responsibility and duty of every Indian citizen. The IPS trainee officers present here have a special responsibility because no nation can be great without good law and order and impenetrable internal security. Shri Shah added that the protection of the rights of the weakest citizen, the sensitivity of the system towards him/her and a police system that can withstand all the challenges, are essential elements to lay the foundation of a developed nation. He said that we aim to make India a five trillion dollar economy by 2025 and ensure that India becomes a fully developed nation by 2047. It is definitely possible to achieve this goal as in 2014, we were at the 11th position in the world's economic ranking and in a span of just eight years, we have been able to reach at the fifth position. According to Morgan Stanley estimates, by 2027 India will emerge to be the third largest economy in the world.
Shri Amit Shah said that the officer trainees are passing out today after imbibing the Constitution of our country and its spirit. They must be able to appreciate that the three types of system are essential in our constitutional system. The first one is the citizenery, which votes once and elects the governance system for five years, second one is the government elected by the citizens for a period of five years and the third one is the selected bureaucracy which serves the country for 30 to 35 years. He said that the citizen has the right to vote once in five years, the people who get elected work for the development of the country for five years, and later have to go back to the public to seek mandate, but the selected officers in the All India Services have the right to serve the country selflessly for 30-35 years. Shri Shah said that the next 25 years are crucial for the country, as they can help us fulfill the dream of a great India envisioned by our freedom fighters. He added that during the next 25 years, this IPS batch is going to be responsible for the internal security of the country, and the cognizance of this responsibility should always reflect on the mind, duty and accountability of these officers. These 25 years are the years of 'Sankalp se Siddhi'.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when we assess the internal security scenario of the country eight years ago, the terrorist incidents in Jammu and Kashmir, insurgency inside the Northeast and increasing violence in the left wing extremism areas, were the three major challenges in front of us. Now, after 8 years, the government has succeeded in countering these three challenges to a large extent. He said that after the abrogation of Article 370, there has been a huge reduction in terrorist incidents in Jammu and Kashmir. He added that over 8,000 cadets have been brought back to the mainstream by signing a peace deal with many insurgent organizations in the North East and settling the border disputes between the states, a wave of development has begun today and with the establishment of peace a dawn of new era has been witnessed in North East. By filling the security vacuum and cracking down on their top leadership of LWE, the number of 96 districts under Left Wing Extremist zones in 2010 reduced just to 46 in 2021. Shri Shah said that India has showcased a successful example to the world by banning PFI. Central agencies and the police of all the states of the country have succeeded in banning an organization like PFI by successful operation in a single day. It shows the maturity and power of our democracy
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main reasons for the reduction in the incidents of terrorism across the country, are the policy of 'zero tolerance' against terrorism, strong framework of counter-terror laws, empowerment of all agencies and strong political will. The global participation of our agencies is also expanding. The holding of the Interpol General Assembly in India and India's leadership in the field of terrorism and finance in No Money for Terror conference symbolises the acceptance of our security agencies globally. He said that by establishing Forensic Science University during the past 3 years, India has endeavored to fill the expert human resource and logistical gap in the field of forensic science. The Officer Trainees when they move from Academy to Field, they will be associated with ICJS and the main pillars of Criminal Justice namely e-Courts, e-Prison, e-Forensic, e-Prosecution and Crime and Criminal Tracking Network (CCTN) and facilitate linking the work of policing with ICJS. Shri Shah said that at present NIA is extending in all the states of the country and the expansion of NIA and NCB is a very important step to crack down on criminals linked to international narcotics and terrorism. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, National database on crimes like terrorism, narcotics and economic offenses is being developed. NAFIS (National Automated Fingerprint Identification System) has also been launched for making a fingerprint database. Government of India has also established Indian Cyber Crime Coordination Center (I4C) and launched schemes to ensure housing and health for the soldiers and many other schemes to ensure that they spend more time with their families.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that at present the security scenario is changing from Geographical to Thematic, now multi-dimensional policing will have to be accepted instead of single dimensional policing. In place of Geographical Threats like insurgency in Northeast, Left Wing Extremism, Communal Hotspots, now thematic threats like Cyber Crime, Misuse of Data, Misinformation are emerging that need to be dealt firmly. Earlier there were challenges of terrorism, extremism and day-to-day policing, but now we are faced with multidimensional challenges like Terror Finance, Narco Terror, Fourth Generation Information Warfare, etc. Our police forces have to be equipped to grapple with them. Shri Shah said that a new approach is to be devised by the authorities to counter the challenges and strengthen policing. Our focus should be on the security of the country's economic centres, protection of human rights of the poor, evidence-based investigation, evidence-based forensic science, and cracking down on terror links of narcotics, cyber and financial fraud.
Shri Amit Shah said that the police force has to be Accessible, Accountable and Approachable. Being accessible means bringing a balance between knowledge, skills and approach. We will have to set an example of accountable policing by imbibing fresh energy and confidence within us and becoming approachable. He added that the police force will have to address the law and order only after understanding the local language, geography and culture. He said that the soul of the constitution is the citizens and their rights and the police force has to interpret all the clauses of the constitution and law keeping this goal in front. Officer Trainees will have to move forward by balancing their professional and personal life. Officers will need to win the trust of the citizens and retain their humanity. Shri Shah said that it is the responsibility of these officers to ensure welfare of the personnel working on the ground in stress situations, improve welfare measures, being sensitive to them, augment police capacity building and ensure that their approach matches the global standards.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that he would like to again emphasise on the Police Technology Mission and on the basis of the three mantras of Awareness, Preparedness and Enforcement, the technology mission is going to progress ahead. He appealed to all the trainee officers to be a part of this mission and strengthen it further. He added that as the head of a police force, it is very important that the officers do not succumb to pressure, should take precautions, stay away from fame and at the same time understand the rights and sensibilities of the person sitting at the lowest level. Shri Shah said that all the officers are not only going out as IPS Officers, but are also taking the responsibility of laying the foundation for the centenary year of independence of our country in the coming 25 years. He said that it is also the responsibility of the officer trainees to lead the journey from 75 years to 100 years on the 'Kartavya Path' of 'Sankalp se Siddhi' from the perspective of the internal security. Together, we will ensure our maximum contribution in the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for the creation of a great India and will always remain devoted to the unity and integrity of the country.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ లో సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ 74 ఆర్ఆర్ ఐపీఎస్ బ్యాచ్ స్నాతకోత్సవంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
దేశ అంతర్గత భద్రత కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన 36,000 మంది అమరులైన పోలీసులకు నివాళులు అర్పించిన శ్రీ అమిత్ షా
ఐపీఎస్ లో చేరిన 74 ఆర్ఆర్ ఐపీఎస్ బ్యాచ్ ఆఫీసర్ ట్రైనీలకు అమృత్ కాల్ బ్యాచ్ గా నామకరణమ్ చేసిన శ్రీ షా
ఫెడరల్ రాజ్యాంగం కింద భారతదేశాన్ని సమైక్యంగా ఉంచడం అఖిల భారత సర్వీసుల బాధ్యత అంటూ అఖిల భారత సర్వీసులను ప్రారంభించినప్పుడు సర్దార్ పటేల్ ఇచ్చిన పిలుపును స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ఆఫీసర్ ట్రైనీలు విధులు నిర్వర్తించాలి.. కేంద్ర హోంమంత్రి
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత భారతదేశం స్థానికం నుంచి ప్రపంచ స్థాయికి ఎదిగి చైతన్యవంతం అయ్యింది.. శ్రీ అమిత్ షా
భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఏర్పాటు చేసిన 'పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్' తో కానిస్టేబుల్ స్థాయి నుంచి డీజీపీ స్థాయి అధికారి వరకు సాంకేతిక సామర్థ్యం పొంది సవాళ్ళను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉంటారు .. శ్రీ అమిత్ షా
అవగాహన, సన్నద్ధత, అమలు అనే మూడు మంత్రాల ఆధారంగా టెక్నాలజీ మిషన్ అమలు..శ్రీ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తీవ్రవాద కార్యకలాపాలపై ఉక్కు పాదం మోపి, ఉగ్రవాద వ్యతి
11 FEB 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు హైదరాబాద్ సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీలో జరిగిన 74 ఆర్ఆర్ ఐపీఎస్ బ్యాచ్ స్నాతకోత్సవంలో కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పాల్గొని ప్రసంగించారు. అమరవీరుల స్మారక చిహ్నం వద్ద దేశ అంతర్గత భద్రత కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన 36,000 మంది అమరులైన పోలీసు సిబ్బందికి శ్రీ అమిత్ షా నివాళులర్పించారు. 74వ ఆర్ఆర్ బ్యాచ్ ఐపీఎస్ ప్రొబేషనర్ల పాసింగ్ అవుట్ పరేడ్ లో తెలంగాణ గవర్నర్ శ్రీమతి తమిళిసై సౌందరరాజన్, అకాడమీ డైరెక్టర్ శ్రీ ఎఎస్ రాజన్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ప్రతిష్టాత్మక ఐపీఎస్ లో ప్రవేశించిన అధికారులను శ్రీ అమిత్ షా అభినందించారు. సాంప్రదాయానికి అనుగుణంగా ఆర్ఆర్ బ్యాచ్ ను అమృత్ కాల్ బ్యాచ్ గా శ్రీ షా నామకరణం చేశారు. దేశానికి ఎదురయ్యే ప్రమాదాన్ని శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న అధికారులు అంకితభావంతో సమర్ధంగా ఎదుర్కోవడానికి అవసరమైన శక్తి సామర్ధ్యాలు సాధించారని శ్రీ షా అన్నారు. 75 సంవత్సరాల స్వతంత్ర భారతావని అంతర్గత భద్రత పరిరక్షణకు కృషి చేయాలని అన్నారు. దేశ సేవ లోకి ప్రవేశించడం గర్వకారణంగా భావించాలన్నారు. గత ఏడు దశాబ్దాల కాలంలో భద్రతా రంగం అనేక ఒడిదుడుకులు, సవాళ్ళను ఎదుర్కొందని పేర్కొన్న శ్రీ షా 36,000కి పైగా పోలీసు సిబ్బంది దేశం కోసం ప్రాణ త్యాగం చేశారని అన్నారు.స్వాతంత్ర్యం సిద్దించిన 75 సంవత్సరాల తరువాత భారతదేశం రూపురేఖలు స్థాయి మారాయని శ్రీ షా అన్నారు. స్థానిక స్థాయి నుంచి ప్రపంచ స్థాయికి చేరిన దేశం చైతన్యవంత దేశంగా మారిందన్నారు.
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్దించిన తర్వాత ఏర్పాటైన అఖిల భారత సర్వీసుల ప్రారంభ కార్యక్రమంలో సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ చేసిన వ్యాఖ్యలను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని అధికారులు విధులు నిర్వర్తించాలని శ్రీ షా పిలుపు ఇచ్చారు. ఫెడరల్ రాజ్యాంగం కింద భారతదేశాన్ని సమైక్యంగా ఉంచడం అఖిల భారత సర్వీసుల బాధ్యత అంటూ అఖిల భారత సర్వీసులను ప్రారంభించినప్పుడు సర్దార్ పటేల్ ఇచ్చిన పిలుపును శ్రీ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. సర్దార్ పటేల్ పోలీస్ అకాడమీ దేశానికి ఎనలేని సేవలు అందించిందన్నారు. సంస్థ భావితరాలకు స్ఫూర్తిగా ఉంటుందన్నారు.
సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నిర్దేశించిన లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా సర్దార్ పటేల్ పోలీస్ అకాడమీ పనిచేస్తున్నదని కితాబు ఇచ్చిన శ్రీ షా ప్రస్తుతం 41 మంది మహిళలు, భూటాన్, నేపాల్, మాల్దీవులు, మారిషస్ వంటి విదేశాలకు చెందిన 29 మంది అధికారులతో సహా 195 మంది శిక్షణ పొందుతున్నారని అన్నారు. ఈ బ్యాచ్ కు చెందిన వారిలో ఎక్కువ మంది టెక్నికల్ విభాగంలో ప్రాథమిక శిక్షణ పూర్తి చేశారని తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భవిష్యత్తు సవాళ్ళను ఎదుర్కొనేందుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అవసరం ఉంటుందని గుర్తించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశంలో ' పోలీస్ టెక్నాలాజి మిషన్' ఏర్పాటు చేసారని శ్రీ షా తెలిపారు. సాంకేతిక రంగంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా వస్తున్న మార్పులకు అనుగుణంగా ' పోలీస్ టెక్నాలాజి మిషన్' పనిచేస్తుందన్నారు. 'పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్' తో కానిస్టేబుల్ స్థాయి నుంచి డీజీపీ స్థాయి అధికారి వరకు సాంకేతిక సామర్థ్యం పొంది సవాళ్ళను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉంటారు అని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. 'పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్' సాంకేతిక పరంగా దేశ పోలీసు యంత్రాంగాన్ని ప్రపంచ స్థాయికి చేరుస్తుంది శ్రీ షా అన్నారు.
2047లో స్వాతంత్య్ర శతజయంతి ఉత్సవాలు జరుపుకునే నాటికి దేశం అన్ని రంగాల్లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అగ్రస్థానంలో నిలవాలన్న లక్ష్యాన్ని దేశ ప్రజలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించారని కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడం ప్రతి భారతీయ పౌరుడి బాధ్యత, కర్తవ్యం అని శ్రీ స్పష్టం చేశారు. శాంతిభద్రతలు, అంతర్గత భద్రత లేకుండా ఏ దేశం అభివృద్ధి సాధించ లేదు అన్న వాస్తవాన్ని గుర్తించి ప్రతి పోలీసు అధికారి తనపై ఉన్న గురుతర బాధ్యత గుర్తించి విధులు నిర్వర్తించాలని శ్రీ షా సూచించారు. దేశ ప్రజల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం పనిచేసే పోలీసు వ్యవస్థ, ప్రజల నమ్మకం పొందిన పోలీసు వ్యవస్థ,సవాళ్ళను ఎదుర్కొనే సామర్థ్యం గల పోలీసు వ్యవస్థ కలిగి ఉన్న దేశం మాత్రమే అభివృద్ధి సాధిస్తుందని పేర్కొన్న శ్రీ షా దేశాభివృద్ధికి పోలీసు వ్యవస్థ పునాదిగా పనిచేస్తుందని శ్రీ షా అన్నారు.
2025 నాటికి భారత్ ను ఐదు ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాలని, 2047 నాటికి భారత్ పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు చెప్పారు. 2014లో ప్రపంచ ఆర్థిక ర్యాంకింగ్ లో లో 11వ స్థానంలో ఉన్న భారతదేశం కేవలం ఎనిమిదేళ్ల వ్యవధిలోనే ఐదో స్థానానికి చేరిందని వెల్లడించిన శ్రీ షా లక్షాన్ని సాధిస్తామన్న ధీమా వ్యక్తం చేశారు. 2027 నాటికి భారత్ ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని మోర్గాన్ స్టాన్లీ అంచనా వేసిందని శ్రీ షా తెలిపారు.
రాజ్యాంగ విలువలు గౌరవిస్తూ రాజ్యాంగాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని పనిచేయాలని శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న అధికారాలకు శ్రీ షా సూచించారు. రాజ్యాంగంలో పేర్కొన్న విధంగా మూడు వ్యవస్థలు దేశానికి అవసరమని అన్నారు. ఐదేళ్లకు ఒకసారి జరిగే ఎన్నికల్లో ఓటు వేసి ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకునే ప్రజలు, ప్రజలు ఎన్నుకున్న ప్రభుత్వం, దేశానికి 30 నుంచి 35 సంవత్సరాల పటు సేవ చేసే అధికార యంత్రాంగం మూడు స్తంభాలుగా ఉంటాయని అన్నారు. 'ఐదు సంవత్సరాలకు ఒకసారి ఓటు వేసే అధికారం ప్రజలకు ఉంటుంది. అయిదేళ్ల పాటు దేశాభివృద్ధికి పనిచేసి పదవీ కాలం ముగిసిన తర్వాత తిరిగి ప్రజల మద్దతు కోసం ప్రజా ప్రతినిధులు వెళ్లాల్సి ఉంటుంది. అయితే, 30-35 సంవత్సరాల వరకు నిస్వార్ధంగా ప్రజలకు సేవ చేసే అదృష్టం అఖిల భారత సర్వీసుల అధికారులకు మాత్రమే ఉంటుంది' అని శ్రీ షా అన్నారు. రానున్న 25 సంవత్సరాలు దేశానికి అత్యంత ప్రధానమైన సంవత్సరాలని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ కాలంలో శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న అధికారులపై దేశ అంతర్గత భద్రతను రక్షించాల్సిన బాధ్యత ఉందని పేర్కొన్న శ్రీ షా ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించడానికి అధికారులు చిత్తశుద్ధి, అంకిత భావంతో పనిచేయాలని పిలుపు ఇచ్చారు. ' రానున్న 25 సంవత్సరాలు' సంకల్ప సిద్ధి' సంవత్సరాలుగా ఉంటాయన్నారు.
ఎనిమిదేళ్ల క్రితం దేశ అంతర్గత భద్రత ఆందోళనకరంగా ఉండేదని జమ్ముకశ్మీర్ లో ఉగ్రవాద ఘటనలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో తిరుగుబాటు, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రాంతాల్లో పెరుగుతున్న హింస రూపంలో మూడు ప్రధాన సవాళ్లు ఎదురయ్యాయని కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార మంత్రి తెలిపారు. ' 8 ఏళ్ల తర్వాత ఈ మూడు సవాళ్లను చాలా వరకు ఎదుర్కోవడంలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించింది. ఆర్టికల్ 370 రద్దు తర్వాత జమ్ముకశ్మీర్ లో ఉగ్రవాద ఘటనలు గణనీయంగా తగ్గాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని పలు తిరుగుబాటు సంస్థలతో శాంతి ఒప్పందం కుదిరింది. రాష్ట్రాల మధ్య సరిహద్దు వివాదాలను పరిష్కరించడం ద్వారా 8,000 మందికి పైగా తీవ్రవాదులు తిరిగి ప్రధాన స్రవంతిలోకి వచ్చారు.' అని షా వివరించారు. భద్రతా వ్యవస్థను పటిష్టం చేసి, వామపక్ష తీవ్రవాద సమస్యకు కారణమైన నాయకత్వాన్ని అణచి వేయడం తో వామపక్ష తీవ్రవాద సమస్య ప్రస్తుతం 46 జిల్లాలకు మాత్రమే పరిమితం అయ్యిందని అన్నారు. గతంలో 96 జిల్లాల్లో వామపక్ష తీవ్రవాద సమస్య ఉండేదన్నారు. శాంతి స్థాపనతో ఈశాన్యంలో కొత్త శకానికి నాంది పలికిందని ఆయన అన్నారు.
పిఎఫ్ఐని నిషేధించడం ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచానికి విజయవంతమైన ఉదాహరణను చూపించిందని శ్రీ షా అన్నారు.' దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల కేంద్ర సంస్థలు, పోలీసులు ఒకే రోజులో విజయవంతంగా ఆపరేషన్ చేసి పీఎఫ్ ఐ వంటి సంస్థను నిషేధించడంలో విజయం సాధించారు. ఇది మన ప్రజాస్వామ్య పరిపక్వత, శక్తిని తెలియజేస్తుంది.' అని అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తీవ్రవాద కార్యకలాపాలపై ఉక్కు పాదం మోపి, ఉగ్రవాద వ్యతిరేక చట్టాల అమలు కోసం పటిష్ట వ్యవష్టకు తోడు అన్ని సంస్థలకు సాధికారత కల్పించి, రాజకీయ సంకల్పం వల్ల దేశంలో ఉగ్రవాద కార్యకలాపాలు తగ్గాయని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. దేశంలో ఇంటర్ పోల్ సాధారణ సమావేశం, తీవ్రవాద కార్యకలాపాలకు నిధులు స్తంభింపచేయడం సదస్సుల నిర్వహణతో దేశ భద్రతా సంస్థల సామర్థ్యం ప్రపంచానికి తెలిసింది అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని స్థాపించి ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ రంగంలో నిపుణులు మానవ వనరులు, లాజిస్టిక్ కొరతను ని పూరించడానికి ప్రయత్నాలు ప్రారంభించామని ఆయన అన్నారు.
శిక్షణ పూర్తి చేసుకుని పూర్తి స్థాయిలో విధులు నిర్వర్తించే సమయంలో ఐసిజెఎస్, క్రిమినల్ జస్టిస్ ప్రధాన స్తంభాలైన ఈ -కోర్టు, ఈ -జైలు, ఈ -ఫోరెన్సిక్, ఈ -ప్రాసిక్యూషన్, క్రైమ్ అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ నెట్ వర్క్ (సిసిటిఎన్) తో రంగాల్లో నైపుణ్యం సాధించి ఐసిజెఎస్ తో అనుసంధానం చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. దేశంలో అన్ని రాష్ట్రాలకు ఎన్ఐఏ విస్తరిస్తోందని తెలిపిన శ్రీ షా అంతర్జాతీయ మాదకద్రవ్యాలు, ఉగ్రవాదంతో సంబంధం ఉన్న నేరస్థులను అణచివేసేందుకు ఎన్ఐఏ, ఎన్సీబీ విస్తరణ చాలా ముఖ్యమైన చర్య అని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో టెర్రరిజం, మాదకద్రవ్యాలు, ఆర్థిక నేరాలు వంటి నేరాలకు సంబంధించిన జాతీయ డేటాబేస్ అభివృద్ధి చేస్తున్నామని తెలిపిన శ్రీ షా . ఫింగర్ ప్రింట్ డేటాబేస్ తయారీ కోసం నాఫిస్ (నేషనల్ ఆటోమేటెడ్ ఫింగర్ ప్రింట్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టం)ను కూడా ప్రారంభించామని తెలిపారు. ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఐ4సి) ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం సైనికులకు గృహవసతి ఆరోగ్యాన్ని అందించే పథకాలు ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం కుటుంబాలతో ఎక్కువ సమయం గడిపేలా చూసేందుకు అనేక ఇతర పథకాలను ప్రారంభించిందని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి వివరించారు.
' ప్రపంచవ్యాప్తంగా భద్రతా వ్యవస్థ పని విధానం మారుతోంది. ఒక పోలీస్ వ్యవస్థగా కాకుండా బహుముఖ పోలీస్ వ్యవస్థగా భద్రతా వ్యవస్థ మారింది' అని శ్రీ షా వ్యాఖ్యానించారు. గతంలో మాదిరిగా ఈశాన్య ప్రాంత తీవ్రవాదం, మతపరంగా సున్నిత ప్రాంతాలు లాంటి అంశాలకు కాకుండా సైబర్ నేరాలు , సమాచార దుర్వినియోగం, తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి పనిచేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. గతంలో ఉగ్రవాదం, తీవ్రవాదం, రోజువారీ పోలీసింగ్ వంటి సవాళ్లు ఉండేవని, కానీ ఇప్పుడు టెర్రర్ ఫైనాన్స్, నార్కో టెర్రర్, ఫోర్త్ జనరేషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ వార్ఫేర్ వంటి బహుముఖ సవాళ్లను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుందన్నారు. . సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి పోలీసు యంత్రాగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి అధికారులు కొత్త విధానాన్ని రూపొందించాల్సి ఉందన్నారు. దేశ ఆర్థిక ప్రయోజనాల రక్షణ, పేదల మానవ హక్కుల పరిరక్షణ, సాక్ష్యం ఆధారిత దర్యాప్తు, సాక్ష్యం ఆధారిత ఫోరెన్సిక్ సైన్స్, మాదకద్రవ్యాలు, సైబర్, ఆర్థిక నేరాలు, ఉగ్రవాద సంబంధాలను ఛేదించడం వంటి అంశాలపై పోలీసు వ్యవస్థ దృష్టి సారించాలని శ్రీ షా సూచించారు.
పోలీసు బలగాలు ప్రజలకు అందుబాటులో ఉంటూ జవాబుదారీతనంతో పనిచేస్తూ నిరంతరం అప్రమత్తంగా ఉండాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. జ్ఞానం, నైపుణ్యాలు, విధానం మధ్య సమతుల్యత తీసుకురావడం ద్వారా పోలీసులు ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండాలన్నారు. నూతన శక్తిని, నమ్మకాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా జవాబుదారీతనంతో పోలీసులు పని చేయవచ్చునని శ్రీ షా అన్నారు. స్థానిక భాష, భౌగోళికం, సంస్కృతిని అర్థం చేసుకున్న తర్వాత మాత్రమే పోలీసులు శాంతిభద్రతల పరిష్కారానికి పని చేయాల్సి ఉంటుందని ఆయన అన్నారు. ప్రజలు, ప్రజల హక్కులకు రాజ్యాంగం ప్రాధాన్యత ఇచ్చిందని గుర్తించి రాజ్యాంగం, చట్టం లోని అన్ని క్లాజులను అర్థం చేసుకుని పోలీసులు విధులు నిర్వర్తించాలని శ్రీ షా సూచించారు.
ఆఫీసర్ ట్రైనీలు తమ వృత్తి, వ్యక్తిగత జీవితాన్ని బ్యాలెన్స్ చేసుకుంటూ ముందుకు సాగాలని శ్రీ షా సూచించారు. అధికారులు ప్రజల నమ్మకాన్ని చూరగొని మానవత్వాన్ని నిలుపుకోవాలన్నారు. క్షేత్రస్థాయిలో పనిచేసే సిబ్బంది సంక్షేమం, సంక్షేమ చర్యలను మెరుగుపరచడం, వారితో సున్నితంగా వ్యవహరించడం, పోలీసు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, వారి విధానం అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూడాల్సిన బాధ్యత అధికారులపై ఉందన్నారు.
అవగాహన, సన్నద్ధత, అమలు అనే మూడు మంత్రాల ఆధారంగా టెక్నాలజీ మిషన్ అమలు జరుగుతుంది అని కేంద్ర హోంశాఖ తెలిపారు. శిక్షణ పొందుతున్న అధికారులందరూ ఈ మిషన్ లో తమ వంతు పాత్ర పోషించి మరింత బలోపేతం చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ఒత్తిళ్లకు లొంగకుండా , కీర్తి కండూతికి దూరంగా ఉండాలని మంత్రి అన్నారు. కింది స్థాయిలో ఉన్న వ్యక్తి హక్కులు, మనోభావాలను అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యమని ఆయన అన్నారు. అధికారులందరూ ఐపిఎస్ అధికారులుగా మాత్రమే కాకుండా రాబోయే 25 సంవత్సరాల కాలంలో స్వాతంత్ర్యం శతాబ్ది సంవత్సరానికి పునాది వేసే బాధ్యతను కూడా నిర్వర్తించాలని శ్రీ షా అన్నారు.
75 ఏళ్ల నుంచి 100 ఏళ్ల వరకు 'సంకల్ప సే సిద్ధి' కర్తవ్య మార్గంలో అంతర్గత భద్రత పరిరక్షణ బాధ్యత కూడా అధికారులపై ఉందన్నారు.నవ భారతదేశ నిర్మాణం కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో జరుగుతున్న కృషికి ప్రతి ఒక్కరూ సహకరించి దేశ ఐక్యత, సమగ్రత కోసం పనిచేయాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.