Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
3.85 LMT wheat stock sold for Rs. 901 Crore in second e-auction by Food Corporation of India
To address rising prices of wheat and Atta, e-auction to continue every Wednesday till 2nd week of March 2023
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Delhi
More than 1060 bidders participated and 3.85 LMT wheat was sold during the second e-auction organised by the Food Corporation of India (FCI) on 15.02.2023. The corporation offered 15.25 LMT Wheat stock during the auction.
In the second e-auction quantities ranging from of 100 to 499 MT had maximum demand followed by quantities of 500-1000 MT followed by 50-100 MT indicating that small and medium flour millers and traders actively participated in the auction. Only 5 bids were received for the maximum quantity of 3000 MT at one go.
Weighted average rate of Rs. 2338.01/Qtl was realised by FCI in the auction. Rs. 901 Cr was generated by FCI in the 2nd e-auction.
In order to address the rising price of wheat and Atta in the country, as per the recommendation made by the Group of Ministers, FCI is offering wheat for e-auction. The sale of wheat through e. auction will continue throughout the country on every Wednesday till 2nd week of March 2023.
Govt. of India has also allocated 3 LMT wheat to Govt. PSUs/cooperatives/Federations like Kendriya Bhandar, NCCF and NAFED for sale without e-auction. The concessional rates for wheat to be lifted @Rs 23.50/ Kg and Atta to be issued to public @ MSP not exceeding Rs 29.50 /KG under this scheme has also been revised by GoI @ Rs 21.50/Kg and sale of Atta from such stock @MSP not exceeding Rs. 27.50 per Kg.
National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF) has been allowed to lift 68000 MT of Wheat stock under the above scheme across 08 states. Allotment of 1 LMT Wheat is made to NAFED and 1.32 LMT Wheat made to Kendriya Bhandar under this scheme to bring down the price of Atta across the country and sale of Atta been operationalized by these cooperatives after lifting of stock from FCI.
Offloading of more than 25 LMT wheat stock out of 30 LMT earmarked for sale under OMSSD (D) in the market through OMSS (D) scheme within a span of two months through multiple channels will have impact to contain the inflationary price trend of Wheat and Atta and also stabilised price rise in food economy bringing relief to the common man sustaining the objective of scheme.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా నిర్వ‌హించిన రెండ‌వ ఇ-వేలంలో రూ. 901 కోట్లకు 3.85 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ల అమ్మ‌కం
పెరుగుతున్న గోధుమ‌లు, గోధుమ‌పిండి ధ‌ర‌ల స‌మ‌స్య‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు మార్చి 2023 రెండ‌వ వారం వ‌ర‌కు ప్ర‌తి బుధ‌వారం ఇ-వేలం కొన‌సాగింపు
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సిఐ) 15.02.2023న నిర్వ‌హించిన రెండ‌వ‌ ఇ-వేలంలో 1060మంది బిడ్డ‌ర్లు పాల్గొన‌గా, 3.85 ఎలఎంటిల గోధుమ‌లు విక్ర‌య‌మ‌య్యాయి. వేలం సంద‌ర్భంగా 15.25 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ల‌ను కార్పొరేష‌న్ విక్ర‌యానికి ఉంచింది.
రెండ‌వ ఇ-వేలం ప‌రిమాణాల‌లో 100 నుంచి 499 మెట్రిక్ టన్నుల వ‌ర‌కు గ‌రిష్ట గిరాకీని క‌లిగి ఉండ‌గా, త‌రువాత 500-1000 మెట్రిక్ ప‌రిమాణాలు, 50-100 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌రిమాణాలు ఉండ‌టం చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా పిండి మిల్ల‌ర్లు, వ్యాపారులు వేలంలో చురుకుగా పాల్గొన‌డాన్ని సూచిస్తున్నాయి. ఒకేసారి 3000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల గ‌రిష్ట ప‌రిమాణాల కొనుగోలుకు కేవ‌లం 5 బిడ్లు మాత్ర‌మే అందాయి.
తూకం వేసిన స‌రుకు గ‌రిష్ట రేటు ఒక క్వింటాలుకు రూ. 2338.01 వేలంలో ఎఫ్‌సిఐ పొందింది. రెండ‌వ ఇ-వేలంలో 901 కోట్ల ఆదాయం వ‌చ్చింది.
దేశంలో పెరుగుతున్న గోధుమ‌, గోదుమ పిండి ధ‌ర‌ల స‌మ‌స్య‌ను మంత్రుల బృందం సూచ‌న మేర‌కు ప‌రిష్క‌రించేందుకు ఎఫ్‌సిఐ గోధుమ‌ల ఇ- వేలం వేస్తోంది. దేశంలో ఇ-వేలం ద్వారా గోధుమ‌ల అమ్మ‌కాలు మార్చి 2023 రెండవ వారం వ‌ర‌కు ప్ర‌తి బుధ‌వారం జ‌రుగ‌నున్నాయి. భార‌త ప్ర‌భుత్వం మూడు ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ను ప్ర‌భుత్వానికి కేటాయించింది.
ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌లు/ స‌హ‌కార సంస్థ‌లు, కేంద్రీయ భండార్‌, ఎన్‌సిసిఎఫ్‌, ఎన్ఎఎఫ్ఇడిల‌కు ఇ- వేలం లేకుండా విక్ర‌యించ‌నున్నారు. ఈ ప‌థ‌కం కింద రాయితీ రేట్ల‌ను కేజీ రూ. 23.50 నుంచి ఇవ్వాల‌ని, గోధుమ పిండిని కిలో రూ. 29.50 ఎంఎస్‌పీకి మించ‌కుండా అమ్మాల‌న్న నిబంధ‌న‌ను భార‌త ప్ర‌భుత్వం స‌విరించి, గోధుమ‌లు కిలో రూ. 21.50, అటువంటి స్టాకు నుంచి వ‌చ్చిన గోధుమ‌పిండిని కిలోకి రూ. 27.50కి మించ‌కుండా ఎంఎస్‌పికి అమ్మాల‌ని నిర్ణ‌యించింది.
పైన పేర్కొన్న ప‌థ‌కం కింద నేష‌న‌ల్ కోఆప‌రేటివ్ క‌న్సూమ‌ర్స్ ఫెడ‌రేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్‌సిసిఎఫ్‌) 68000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ను 08 రాష్ట్రాల నుంచి సేక‌రించేందుకు అనుమ‌తించారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా గోధుమ‌పిండి ధ‌ర‌ల‌ను కింద‌కు తెచ్చేందుకు ఎన్ఎఎఫ్ఇడి (నాఫెడ్‌)కు 1 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు, కేంద్రీయ భండార్‌కు 1.32 ఎల్ఎంటిల‌ను కేటాయించారు. ఈ స‌హ‌కార సంస్థ‌లు ఎఫ్‌సిఐ నుంచి స్టాక్‌ను సేక‌రించిన త‌ర్వాత గోధుమ‌పిండిని విక్ర‌యాల‌ను నిర్వ‌హిస్తాయి.
ఒఎంఎస్ఎస్‌డి (డి) కింద మార్కెట్‌లో ఒఎంఎస్ఎస్‌డి (డి) కింద విక్ర‌యించేందుకు కేటాయించిన 30 ఎల్ఎంటిలో 25 ఎల్ఎంటిల కంట ఎక్కువ‌గా గోధుమ‌ల‌ను రెండు నెల‌ల వ్య‌వ‌ధిలో బ‌హుళ మార్గాల ద్వారా అందించ‌డం వ‌ల్ల గోధుమ‌, ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణ ధ‌ర‌ల ధోర‌ణిని నియంత్రించ‌డంలో ప్ర‌భావం చూప‌డం ద్వారా, ఆహ‌ర ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో స్థిర‌మైన ధ‌ర‌ల పెరుగుద‌ల‌కు అవ‌కాశ‌మిస్తూ ప‌త‌క ల‌క్ష్య‌మైన సాధార‌ణ పౌరుడికి ఉప‌శ‌మ‌నం క‌లిగించ‌నుంది.