Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti Regional Workshop for Western and Central Zone held in Goa
Effective implementation of PM GatiShakti will kick start virtuous cycle of pulling in private investments, increasing production, employment & growth : Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade
20 FEB 2023 5:00PM by PIB Mumbai
Goa, 20 February 2023
The first Prime Minister GatiShakti regional workshop for Western and Central Zone was held today in Goa. The workshop featured discussions on use cases of National Master Plan (NMP) adoption by Central Ministries & State Departments for planning and acted as a platform for mutual learning among the States and Central Ministries/Departments. Sumita Dawra, Special Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Union Ministry of Commerce and Industry and senior government officials from Central Ministries and State Governments of Gujarat, Maharashtra, Goa, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh were present on the occasion.
Addressing the workshop via video conference, Secretary, DPIIT Anurag Jain stated that PM GatiShakti will kick start the virtuous cycle of pulling in private investments, increasing production, employment and growth. He added that the GatiShakti NMP was launched to propel the nation towards achieving the goal of Atma Nirbhar Bharat. He further noted that the root cause of many problems faced by the common man is the huge disconnect between macro level planning and its implementation at the micro level and that the GatiShakti NMP is huge step towards resolving the same. Synergies can be built to ensure integrated planning, synchronized implementation and monitoring of infrastructure, economic and social sector projects/schemes through this platform, added Secretary Anurag Jain.
Special Secretary, DPIIT Sumita Dawra observed that since the launch of PM GatiShakti on Oct 13, 2021 by Prime Minister Narendra Modi, several milestones such as the launch of a National Logistics Policy has been achieved. Tracing the progress made under PM GatiShakti NMP, she added that as of today over 1300 layers have been uploaded. 30 Individual portals of Central Ministries and 36 States/UTs State Master Plan portals have also been developed.
Nodal Officers from Union Ministry of Road Transport and Highways, Union Ministry of Railways and Union Ministry of Communications and Information Technology also shared their improved experiences with PM GatiShakti in project planning. The day further witnessed a range of sessions, including a few on demonstration of use cases and best practices of PM GatiShakti in holistic planning of economic activities and social sector planning, on significance of City Logistics Plan in creating sustainable cities and on issues & bottlenecks on major projects of the States enlisted in the PMG.
A Sample list of PM GatiShakti Platform Use Cases can be found here

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पश्चिम आणि मध्य विभागासाठी पीएम गतिशक्ती प्रादेशिक कार्यशाळेचे गोव्यात आयोजन
पीएम गतिशक्तीच्या प्रभावी अंमलबजावणीमुळे खाजगी गुंतवणूक आकर्षित करण्यासह उत्पादन, रोजगार आणि वृद्धीदर वाढण्याचे लाभदायी चक्र सुरू होईल : सचिव, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग
20 FEB 2023 6:15PM by PIB Mumbai
गोवा, 20 फेब्रुवारी 2023
पश्चिम आणि मध्य विभागासाठी पहिली पंतप्रधान गतिशक्ती प्रादेशिक कार्यशाळा आज गोव्यात आयोजित करण्यात आली होती. नियोजनासाठी केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्य विभागांद्वारे राष्ट्रीय बृहत योजनेचा अवलंब केल्याच्या उदाहरणांवर या कार्यशाळेत चर्चा करण्यात आली तसेच राज्ये आणि केंद्रीय मंत्रालये/विभागांमधील परस्पर अभ्यासाचे व्यासपीठ म्हणून या कार्यशाळेने काम केले. उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागच्या (डीपीआयआयटी ) विशेष सचिव सुमिता डवरा तसेच केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, केंद्रीय मंत्रालये आणि गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा, छत्तीसगड आणि मध्य प्रदेश या राज्य सरकारांचे वरिष्ठ सरकारी अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
पीएम गतिशक्तीच्या प्रभावी अंमलबजावणीमुळे खाजगी गुंतवणूक आकर्षित करण्यासह उत्पादन, रोजगार आणि वृद्धीदर वाढण्याचे लाभदायी चक्र सुरू होईल असे उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागचे सचिव अनुराग जैन यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे या कार्यशाळेला संबोधित करताना सांगितले. आत्मनिर्भर भारताचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दृष्टीने देशाला चालना देण्यासाठी गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत योजना सुरू करण्यात आली आहे, असे त्यांनी सांगितले. बृहत स्तरावरचे नियोजन आणि सूक्ष्म पातळीवर त्याची अंमलबजावणी यांच्यातील मोठी दरी हे सामान्य माणसाला भेडसावणार्‍या अनेक समस्यांचे मूळ आहे आणि त्या सोडवण्याच्या दिशेने गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत योजना हे मोठे पाऊल आहे, असे त्यांनी नमूद केले. या मंचाच्या माध्यमातून पायाभूत सुविधा, आर्थिक आणि सामाजिक क्षेत्रातील प्रकल्प/योजनांचे एकात्मिक नियोजन, समायोजित अंमलबजावणी आणि देखरेख सुनिश्चित करण्यासाठी समन्वय निर्माण केला जाऊ शकतो, असे सचिव अनुराग जैन यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 13 ऑक्टोबर 2021 रोजी पीएम गतिशक्ती सुरु केल्यापासून , राष्ट्रीय लॉजिस्टिक धोरणाचा प्रारंभ करण्यासह अनेक टप्पे गाठले आहेत असे डीपीआयआयटीच्या विशेष सचिव सुमिता डावरा यांनी नमूद केले. आजपर्यंत 1300 हून अधिक स्तर अपलोड करण्यात आले आहेत. केंद्रीय मंत्रालयांचे 30 वैयक्तिक पोर्टल आणि 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे राज्य बृहत योजना पोर्टल देखील विकसित करण्यात आले आहेत, असे त्यांनी पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत योजने अंतर्गत झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेताना सांगितले.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय, केंद्रीय रेल्वे मंत्रालय आणि केंद्रीय दळणवळण आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या नोडल अधिका-यांनी देखील प्रकल्प नियोजनातील त्यांचे सुधारित अनुभव पीएम गतिशक्तीसोबत सामायिक केले. आज या कार्यशाळेत अनेक सत्रे झाली. आर्थिक उपक्रमांचे सर्वसमावेशक नियोजन आणि सामाजिक क्षेत्राच्या नियोजनामध्ये पीएम गतिशक्तीच्या अवलंब केलेल्या उदाहरणांच्या आणि सर्वोत्तम पद्धतींच्या काही प्रात्यक्षिकांसह, शाश्वत शहरे निर्माण करण्यासाठी शहर लॉजिस्टिक योजनेचे महत्त्व आणि प्रकल्प देखरेख समुहामधील सूचीबद्ध राज्यांच्या प्रमुख प्रकल्पांवरील समस्या आणि अडथळे यावरील चर्चासत्रांचा यामध्ये समावेश होता.
पीएम गतिशक्ती मंचाचा वापर केलेल्या उदाहरणांची नमुना यादी येथे पाहता येईल.