Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Learning - Teaching Material for Foundational Stage as envisaged under National Education Policy 2020
‘Jadui Pitara’ -a play-based learning-teaching material tailored for children between the age group of 3-8 years – Shri Dharmendra Pradhan
‘Jadui Pitara’ developed under the National Curriculum Framework is available in 13 Indian languages - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan urges NCERT to leverage technology to translate the materials in the ‘Jadui Pitara’ in mother tongue
20 FEB 2023 6:43PM by PIB Delhi
As envisaged under National Education Policy 2020, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan launched Learning - Teaching Material for Foundational Stage in presence of Minister of Education, Smt Annapurna Devi and Dr. K Kasturirangan, Chairman, National Steering Committee on National Curriculum Framework in New Delhi today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that today is a historic day in making the learning landscape more vibrant. In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘Jadui Pitara’ -a play-based learning-teaching material tailored for children between the age group of 3-8 years has been launched today.
Shri Pradhan highlighted that ‘Jadui Pitara’ comprising of playbooks, toys, puzzles, posters, flash cards, story books, worksheets as well as reflecting the local culture, social context and languages is designed to pique curiosity and accommodate the diverse needs of learners in the foundational stage. He also informed that ‘Jadui Pitara’ developed under the National Curriculum Framework is available in 13 Indian languages. It is a giant leap towards enriching the learning-teaching environment and making it more child-centric, lively and joyful for the Amrit Generation as envisioned in the NEP 2020.
The Minister urged NCERT as a national think-tank must leverage technology to translate the materials in the ‘Jadui Pitara’ in all Indian languages and endeavour to expand its reach as well as make it available to all SCERTs for transforming early childhood care & education scenario of our country. These resources should be made digitally available on DIKSHA platform - portal and mobile app. All Foundational Learning material should be in mother tongue, the Minister added. NCERT has developed trainers handbook mapping to panch koshiya vikash and curricular goals of NCF-FS for future training of teachers at Foundational Stage.
The National Education Policy 2020 envisages 5+3+3+4 curriculum pedagogical structure. The Department of School Education & Literacy under Ministry of Education has constituted a National Steering Committee headed by Prof. K. Kasturirangan to develop the National Curriculum Framework for each of the stages. The NCF for foundational stage (FS) was launched by Ministry of Education on 20th October, 2022 and as per the curriculum framework, NCERT has developed and collected Learning Teaching Material (LTM). Accordingly, "Learning Teaching Material" for foundational stage was launched today using the concept of "Jaadui Pitara". It is expected to bring NEP and NCF-FS to practice, in the hands of teachers and students.
The salient points of "Jaadui Pitara" are as follows:-
• CORE transformative aspect of NCF-FS - 'learn through Play'
• Foundational Stage - ages 3-8- learn best and effectively through Play
• Research from fields as diverse as Neurosciences to Education
• Applies to Class 1 & 2 also (age 6-8) - huge shift - children will learn through play, have fun, and FLN will be addressed.
• Learning and Development in 5 domains: Physical Development, Socio-emotional and Ethical Development, Cognitive Development, Language and Literacy Development, Aesthetic and Cultural Development, Positive Learning Habits has been included as another domain of development at this stage.
• To enable play :
• A wide range of resources to be used for learning and teaching NOT only books
• Toys, Puzzles, Puppets
• Posters, Flash cards
• Worksheets and attractive books
• Local environment, context, and community
• Rooted in life, local context and India
• Jaadui Pitara brings all this to life:
• Range of resources
• Flexibility to accommodate variety and local resources
• Fun
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education extended a hearty welcome address. Prof. Dinesh Prasad Saklani, Director, NCERT made a detailed presentation on the broad features of the Jaadui Pitara and its usefulness for students and teachers at Foundational Stage. Prof. Sridhar Srivastava, Joint Director, NCERT extended a vote of thanks

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਯਥਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ-ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’3 ਤੋਂ 8 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ-ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ 13 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ-ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੂੰ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
20 FEB 2023 6:43PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਕੇ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ-ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 3 ਤੋਂ 8 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ-ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪਲੇਬੁੱਕ, ਖਿਡੌਣੇ, ਪਹੇਲਿਆਂ, ਪੋਸਟਰ, ਫਲੈਸ਼ ਕਾਰਡ, ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਵਰਕਸ਼ੀਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਿਆ ‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ֹਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ 13 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਥ ਹੈ। ਇਹ ਸਿੱਖਣ-ਸਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬਾਲ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਨੰਦਮਈ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਚਾਰ ਮੰਚ (ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਮਾਤ-ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਮੈਪਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨਲ ਸਟੇਜ ’ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਫ-ਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਚ ਕੋਸ਼ੀਯ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2022 ਵਿੱਚ 5+3+3+4 ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਰੂਪਰੇਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ (ਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਅਧਿਐਨ-ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ (ਐੱਸਟੀਐੱਮ) ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਇੱਕਤਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ “ਅਧਿਐਨ-ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ” ਦੇ “ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਐੱਨਈਪੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਫ-ਐੱਫਐੱਸ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
‘ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ’ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ :-
• ਐੱਨਸੀਐੱਫ-ਐੱਫਐੱਸ ਦਾ ਪੱਮੁੱਖ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲੂ-ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖੋ’
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ-ਉਮਰ 3-8 ਸਾਲ-ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੋਤਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿੱਖੋਂ
• ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ
• ਕਲਾਸ 1 ਅਤੇ 2 ’ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ (ਉਮਰ 6-8 ਸਾਲ)-ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ-ਬੱਚੇ ਖੇਡਦੇ, ਮਸਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਣਗੇ, ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
• 5 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ : ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਬੋਧਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਰੂਚੀਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਖੇਡਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ:
• ਸਿਰਫ਼ ਕਿਤਾਬਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਸਾਧਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
• ਖਿਡੌਣੇ, ਪਹੇਲਿਆਂ, ਕਠਪੁਤਲੀਆਂ
• ਪੋਸਟਰ, ਫਲੈਸ਼ ਕਾਰਡ
• ਵਰਕਸ਼ੀਟਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਕਿਤਾਬਾਂ
• ਸਥਾਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ
• ਆਮ ਜੀਵਨ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ
• ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਧਾਨ
• ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਚੀਲਾਪਣ
ਆਮੋਦ-ਪ੍ਰਮੋਦ
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਦਿਨੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਕਲਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਜਾਦੂਈ ਪਿਟਾਰਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤਾ।