EAC-PM
The Foundational Literacy and Numeracy Report submitted to EAC-PM by IFC released by Dr Bibek Debroy in the India dialog conference
24 FEB 2023 8:48AM by PIB Delhi
Highlights:
• The Foundational Literacy and Numeracy report was released by Dr Bibek Debroy, Chairman, Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM).
• The report was released at #TheIndiaDialog organised by Institute for Competitiveness and US-Asia Technology Management Center, Stanford University, on February 23 & 24, 2023.
• The second edition of the State of Foundational Literacy and Numeracy highlights the focus on language as a critical foundational skill and its importance in acquiring early literacy.
• A special section in the report covers insights into states/UTs to assess children's learning outcomes on the National Achievement Survey (NAS) and Foundational Learning Study (FLS) 2022.
• State profiles and their performance on Distance from the Frontier are covered, enabling states/Union Territories to track progress on foundational learning.
The second edition of the foundational literacy and numeracy (FLN) report captures the role of language in education and focuses on improving the learning outcomes using appropriate assessments and medium of instruction. It captures the fundamental concepts children require to become skilled readers and highlights distinct challenges faced in a multilingual environment. In this context, it is crucial to understand the need to integrate the medium of instruction and teaching in languages familiar to children. A section of the report explicitly focuses on the numerous initiatives currently implemented at the national and state level in collaboration with public-private organizations, demonstrating their efforts in achieving foundational learning goals as outlined in NIPUN.
The report continues to be a benchmark for states and union territories to track their performance relative to their peers in achieving universal foundational learning by 2026-27. The report’s findings cover the role of nutrition, access to digital technology and language-focused instructional approach. It is further recommended to undertake various assessments pertaining to the linguistic system (includes phonology, vocabulary/lexicon, and syntax), the orthographic system (includes symbols and mapping principles), and the writing mechanisms and move the focus to improving the periodicity of NAS and the sample size of FLS for assessing the learning outcomes effectively. And finally, the need for data monitoring at a disaggregated level for FLN outcomes is also required to be integrated into the system, along with clearly defined outcome-based indicators on pedagogical framework and education in India.
The report has been authored by Amit Kapoor, Chair, Institute for Competitiveness, Natalia Chakma, Researcher, Institute for Competitiveness, and Sheen Zutshi, Research Manager, Institute for Competitiveness.
The panelists for the release included Karen Klimowski, Deputy India Mission Director, USAID; Pawan Sain, Joint Secretary, EAC-PM; Arundhuti Gupta, Founder and CEO of Mentor Together, and Asha Jadeja, Founder of Motwani Jadeja Foundation and the panel was chaired by Geetha Murali, CEO, Room to Read.
In her keynote address, Geetha Murali said, “Foundational literacy and numeracy are linked to heath and economic growth of a nation. The other nuances of the Indian context important to be kept in mind is the automaticity required at both the Akshara and the text level as the Indian languages are Akshara based scripts,. So, as you are developing curriculum, the phonological awareness, phonics, fluency, vocabulary, comprehension have to be split out into lessons that are taught appropriately without overloading children.”
EAC-PM Joint Secretary, Pawan Sain highlighted how NEP is future of teaching and how it takes care of all the challenges faced in school education. He also highlighted innovative practices adopted by states for schools, teachers and children respectively.
Karen Klimowski, Deputy India Mission Director, USAID said, “ We also must focus on sustainable impact i.e how do we make these programmes more meaningful and sustained over the long term.”
Dr Amit Kapoor, Honorary Chairman, Institute for Competitiveness and Lecturer, Stanford University, said, “Focus on Literacy and Numeracy serves as as solid foundation for the early education for every child because it further prepares them to sustain themselves in the society.”
Dr Bibek Debroy, Chairman, EAC-PM in his concluding remarks said, “Foundational Learning is only one part of the educational cycle. I thank the Institute for Competitiveness for having done this study. I hope they will continue to do this year after year so that we can not only get a snapshot of where states are at a certain point in time but we can also gauge improvements over a period of time.”
About IFC
Institute for Competitiveness, India is the Indian knot in the global network of the Institute for Strategy and Competitiveness at Harvard Business School. Institute for Competitiveness, India is an international initiative centered in India, dedicated to enlarging and purposeful disseminating of the body of research and knowledge on competition and strategy, as pioneered over the last 25 years by Professor Michael Porter of the Institute for Strategy and Competitiveness at Harvard Business School. Institute for Competitiveness, India conducts & supports indigenous research; offers academic & executive courses; provides advisory services to the Corporate & the Governments and organises events. The institute studies competition and its implications for company strategy; the competitiveness of nations, regions & cities and thus generate guidelines for businesses and those in governance; and suggests & provides solutions for socio-economic problems.

పి ఎమ్ ఇ ఎ సి
‘ఫౌండేషన్ లిటరసీ అండ్ న్యూమరాసీ నివేదిక’ను ఈఏసీ-పీఎంకు అందించిన ఐ.ఎఫ్.సి
- ఇండియా డైలాగ్ కాన్పరెన్స్ వేదికగా విడుదల చేసిన డాక్టర్ బిబేక్ దేబ్రోయ్
24 FEB 2023 8:48AM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
• ‘ఫౌండేషన్ లిటరసీ అండ్ న్యూమరాసీ నివేదిక’ను విడుదల చేసిన ప్రధానమంత్రి ఆర్థిక సలహా మండలి చైర్మన్ (ఈఏసీ-పీఎం) డాక్టర్ బిబేక్ దేబ్రోయ్.
• ఫిబ్రవరి 23 & 24, 2023 తేదీలలో ‘ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్’ మరియు ‘యుఎస్-ఆసియా టెక్నాలజీ మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్’, ‘స్టాన్‌ఫోర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం’ నిర్వహించిన #ది ఇండియా డైలాగ్ సమావేశంలో ఈ నివేదిక విడుదల
• ‘స్టేట్ ఆఫ్ ఫౌండేషనల్ లిటరసీ అండ్ న్యూమరాసీ’ రెండవ ఎడిషన్ భాషపై కీలకమైన పునాది నైపుణ్యం మరియు ప్రారంభ అక్షరాస్యతను పొందచడం ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావనకు తెచ్చింది.
• ‘నేషనల్ అచీవ్‌మెంట్ సర్వే (ఎన్ఏఎస్)’ మరియు ‘ఫౌండేషన్ లెర్నింగ్ స్టడీ (ఎఫ్ఎల్ఎస్) 2022’లలో పిల్లల అభ్యాస ఫలితాలను అంచనా వేయడానికి సంబంధించిన అంశాలను ఈ నివేదికలోని ప్రత్యేక విభాగం రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలోని అంతర్దృష్టులను కవర్ చేసింది.
• రాష్ట్ర ప్రొఫైల్‌లు, మరియు వాటి పనితీరులు ఇందులో కవర్ చేయబడింది, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పునాది అభ్యాసంపై పురోగతిని ట్రాక్ చేయడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
‘పౌండేషనల్ లిట్రసీ మరియు న్యూమరసీ (ఎఫ్ఎల్ఎన్) నివేదిక’ రెండవ ఎడిషన్ విడుదలైంది. ఇది విద్యలో భాష యొక్క పాత్రను సంగ్రహిస్తుంది. తగిన అంచనాలు మరియు బోధనా మాధ్యమాన్ని ఉపయోగించి అభ్యాస ఫలితాలను మెరుగుపరచడంపై కూడా ఇది దృష్టి సారిస్తుంది. ఇది పిల్లలు నైపుణ్యం కలిగిన పాఠకులుగా మారడానికి అవసరమైన ప్రాథమిక భావనలను సంగ్రహించింది. బహుభాషా వాతావరణంలో ఎదుర్కొంటున్న విభిన్న సవాళ్లను ప్రధానంగా ప్రస్తావించింది. ఈ సందర్భంలో, పిల్లలకు సుపరిచితమైన భాషలలో బోధన మరియు బోధన మాధ్యమాన్ని ఏకీకృతం చేయవలసిన అవసరాన్ని అర్థం చేసుకోవడం చాలా కీలకం. నివేదికలోని ఒక విభాగం ప్రస్తుతం జాతీయ మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ సంస్థల సహకారంతో అమలు చేస్తున్న అనేక కార్యక్రమాలపై స్పష్టంగా దృష్టి సారించింది, నిపుణ్ లో వివరించిన విధంగా పునాది అభ్యాస లక్ష్యాలను సాధించడంలో వారి ప్రయత్నాలను ప్రదర్శించింది. 2026-27 నాటికి యూనివర్సల్ ఫౌండేషన్ లెర్నింగ్‌ను సాధించడంలో తమ సహచరులతో పోలిస్తే రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ పనితీరును ట్రాక్ చేయడానికి ఈ నివేదిక బెంచ్‌మార్క్‌గా మారుతుంది. నివేదిక యొక్క ఫలితాలు పోషకాహార పాత్ర, డిజిటల్ సాంకేతికతకు ప్రాప్యత మరియు భాష-కేంద్రీకృత బోధనా విధానాన్ని కవర్ చేశాయి. భాషా వ్యవస్థ (ఫొనాలజీ, పదజాలం/ నిఘంటువు మరియు వాక్యనిర్మాణంతో సహా), ఆర్థోగ్రాఫిక్ సిస్టమ్ (చిహ్నాలు మరియు మ్యాపింగ్ సూత్రాలను కలిగి ఉంటుంది) మరియు వ్రాత విధానాలకు సంబంధించిన వివిధ అంచనాలను చేపట్టాలని, ఎన్ఏఎస్ ఆవర్తనతను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి పెట్టాలని కూడా ఇందులో సిఫార్సు చేయబడింది. అభ్యాస ఫలితాలను సమర్థవంతంగా అంచనా వేయడానికి ఎఫ్ఎల్ఎస్ యొక్క నమూనా పరిమాణం కూడా సూచించబడింది. చివరగా, భారతదేశంలో బోధనా ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరియు విద్యపై స్పష్టంగా నిర్వచించబడిన ఫలితం-ఆధారిత సూచికలతో పాటుగా, ఎఫ్ఎల్ఎన్ ఫలితాల కోసం విడదీయబడిన స్థాయిలో డేటా పర్యవేక్షణ అవసరాన్ని కూడా సిస్టమ్‌లో విలీనం చేయాల్సిన అవసరాన్ని తెలిపింది.
ప్రాథమిక విద్యకు బలమైన పునాదిగా..
ఈ నివేదికను ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ చైర్ అమిత్ కపూర్, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ పరిశోధకురాలు నటాలియా చక్మా మరియు ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ రీసెర్చ్ మేనేజర్ షీన్ జుట్షి రూపొందించారు. ఈ రిలీజ్కు సంబంధించిన ప్యానెలిల్లో యుఎస్ ఎయిడ్ డిప్యూటీ ఇండియా మిషన్ డైరెక్టర్ కరెన్ క్లిమోవ్స్కీ; పవన్ సైన్, జాయింట్ సెక్రటరీ, ఈఏసీ-పీఎం; మెంటర్ టుగెదర్ వ్యవస్థాపకుడు మరియు సీఈఓ అరుంధుతి గుప్తా మరియు మోత్వాని జడేజా ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపకురాలు ఆశా జడేజా ఉన్నారు. ప్యానెల్‌కు రూమ్ టు రీడ్ సీఈఓ గీతా మురళి అధ్యక్షత వహించారు. గీతా మురళి తన ప్రధాన ప్రసంగంలో, “ఫౌండేషనల్ అక్షరాస్యత మరియు సంఖ్యా శాస్త్రం వృద్ధి అనేది దేశం యొక్క హితము మరియు ఆర్థిక వృద్ధితో ముడిపడి ఉన్నాయి. భారతీయ భాషలు అక్షర ఆధారిత స్క్రిప్ట్‌లు కాబట్టి, భారతీయ సందర్భంలోని ఇతర సూక్ష్మ నైపుణ్యాలు అక్షర మరియు వచన స్థాయి రెండింటిలోనూ అవసరమైన స్వయంచాలకతను గుర్తుంచుకోవాలి. కాబట్టి, మీరు పాఠ్యాంశాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నందున, ఫోనోలాజికల్ అవగాహన, ఫోనిక్స్, పటిమ, పదజాలం, గ్రహణశక్తి పిల్లలను ఓవర్‌లోడ్ చేయకుండా తగిన విధంగా బోధించే పాఠాలుగా అంశాలను విభజించాలి. ” అని అన్నారు. ఈఏసీ-పీఎం జాయింట్ సెక్రటరీ, పవన్ సైన్ ఎన్ఈపీ బోధన యొక్క భవిష్యత్తు మరియు పాఠశాల విద్యలో ఎదుర్కొనే వివిధ రకాల సవాళ్లను ఎలా ఎదుర్కొంటుందన్న అంశాన్ని హైలైట్ చేశారు. పాఠశాలలు, ఉపాధ్యాయులు మరియు పిల్లల కోసం రాష్ట్రాలు అనుసరించిన వినూత్న పద్ధతులను కూడా ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. యుఎస్ ఎయిడ్ డిప్యూటీ ఇండియా మిషన్ డైరెక్టర్ కరెన్ క్లిమోవ్స్కీ మాట్లాడుతూ, "మేము కూడా ఈ అంశాల స్థిరమైన ప్రభావంపై దృష్టి సారించాల్సి ఉంది. అంటే ఈ కార్యక్రమాలను మరింత అర్థవంతంగా మరియు దీర్ఘకాలికంగా కొనసాగించాల్సి ఉంటుంది." అని అన్నారు. ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ గౌరవ ఛైర్మన్ మరియు స్టాన్‌ఫోర్డ్ యూనివర్సిటీ లెక్చరర్ డాక్టర్ అమిత్ కపూర్ మాట్లాడుతూ, "అక్షరాస్యత మరియు సంఖ్యాశాస్త్రంపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం ప్రతి బిడ్డకు ప్రాథమిక విద్యకు బలమైన పునాదిగా ఉపయోగపడుతుంది, ఎందుకంటే ఇది సమాజంలో తమను తాము నిలబెట్టుకోవడానికి వారిని మరింత సిద్ధం చేస్తుంది." అని అన్నారు.
ఐ.ఎఫ్.సి.కి కృతజ్ఞతలు..
ఈఏసీ-పీఎం ఛైర్మన్ డాక్టర్ బిబెక్ దేబ్రోయ్ కార్యక్రమ ముగింపులో మాట్లాడుతూ “ఫౌండేషనల్ లెర్నింగ్ అనేది విద్యా చక్రంలో ఒక భాగం మాత్రమే. ఈ అధ్యయనం చేసినందుకు ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్‌కి నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. వారు ఏడాది తర్వాత కూడా ఈ పనిని కొనసాగిస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను, తద్వారా రాష్ట్రాలు ఒక నిర్దిష్ట సమయంలో ఎక్కడ ఉన్నాయో స్నాప్‌షాట్‌ను పొందడమే కాకుండా, కొంత కాల వ్యవధిలో మేము మెరుగుదలను కూడా అంచనా వేయగలము. ” అని అన్నారు.
ఐఎప్ఎస్
ఐ.ఎఫ్.సి. గురింది..
ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్, హార్వర్డ్ బిజినెస్ స్కూల్‌లోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్ట్రాటజీ అండ్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ యొక్క గ్లోబల్ నెట్‌వర్క్‌లో భారతదేశం ముడిపడి ఉంది. ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్, ఇండియా అనేది భారతదేశంలో కేంద్రీకృతమై ఉన్న అంతర్జాతీయ చొరవ, ఇది పోటీ మరియు వ్యూహంపై పరిశోధన మరియు జ్ఞానాన్ని విస్తరించడానికి మరియు వ్యాప్తి చేయడానికి కృషి చేస్తుంది, ఇది గత 25 సంవత్సరాలుగా హార్వర్డ్ బిజినెస్ స్కూల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్ట్రాటజీ అండ్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ యొక్క ప్రొఫెసర్ మైఖేల్ పోర్టర్ ద్వారా మార్గదర్శకత్వం చేయబడుతోంది. పోటీతత్వ సంస్థ, భారతదేశం స్వదేశీ పరిశోధనలను నిర్వహిస్తుంది & మద్దతు ఇస్తుంది; అకడమిక్ & ఎగ్జిక్యూటివ్ కోర్సులను అందిస్తుంది; కార్పొరేట్ & ప్రభుత్వాలకు సలహా సేవలను అందిస్తుంది మరియు ఈవెంట్‌లను నిర్వహిస్తుంది. సంస్థ తగిన వ్యూహం కోసం పోటీ మరియు దాని చిక్కులను అధ్యయనం చేస్తుంది; దేశాలు, ప్రాంతాలు & నగరాల పోటీతత్వం మరియు తద్వారా వ్యాపారాలు మరియు పాలనలో ఉన్నవారికి మార్గదర్శకాలను రూపొందించడం; మరియు సామాజిక-ఆర్థిక సమస్యలకు పరిష్కారాలను సూచిస్తుంది మరియు అందిస్తుంది.