Prime Minister's Office
PM addresses first meeting of Finance Ministers and Central Bank Governors under India's G20 Presidency
“It is up to the custodians of the leading economies and monetary systems of the world to bring back stability, confidence and growth to the global economy”
“Focus your discussions on the most vulnerable citizens of the world”
“Global economic leadership can win back the confidence of the world only by creating an inclusive agenda”
“The theme of our G20 Presidency promotes an inclusive vision - One Earth, One Family, One Future”
“India has created a highly secure, highly trusted, and highly efficient public digital infrastructure in its digital payments ecosystem”
“Our digital payments ecosystem has been developed as a free public good”
“Examples like UPI can be templates for many other countries too”
24 FEB 2023 9:40AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the first meeting of Finance Ministers and Central Bank Governors under India's G20 Presidency via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister underlined that this is the first Minister-level dialogue under India's G20 Presidency and conveyed his best wishes for a productive meeting. Taking note of the challenges faced by the world in the present day, the Prime Minister said that the participants of today’s meeting are representing the leadership of global finance and economy at a time when the world is facing serious economic difficulties. The Prime Minister gave examples of covid pandemic and its after-effects on the global economy, rising geo-political tensions, disruptions in global supply chains, rising prices, food and energy security, unsustainable debt levels affecting the viability of many countries, and the erosion of trust in international financial institutions due to their inability to reform quickly. Shri Modi pointed out that it is now up to the custodians of the leading economies and monetary systems of the world to bring back stability, confidence and growth to the global economy.
Casting the spotlight on the vibrancy of the Indian economy, the Prime Minister highlighted the optimism of the Indian consumers and producers about the future of India’s economy and hoped that the member participants would draw inspiration while transmitting the same positive spirit to the global level. The Prime Minister urged the members to focus their discussions on the most vulnerable citizens of the world and stressed that global economic leadership can win back the confidence of the world only by creating an inclusive agenda. “The theme of our G20 Presidency promotes this inclusive vision - One Earth, One Family, One Future”, the Prime Minister said.
The Prime Minister observed that progress on Sustainable Development Goals seems to be slowing down even though the world population has crossed 8 billion. He emphasized the need to strengthen Multilateral Development Banks for meeting global challenges like climate change and high debt levels
Highlighting the growing dominance of technology in the world of finance, the Prime Minister recalled how digital payments enabled contactless and seamless transactions during the pandemic. He urged the member participants to explore and harness the power of technology while developing standards to regulate its possible risk of destabilization and misuse in digital finance. The Prime Minister noted that India has created a highly secure, highly trusted, and highly efficient public digital infrastructure in its digital payments ecosystem over the past few years. “Our digital payments ecosystem has been developed as a free public good”, the Prime Minister remarked as he underlined that it has radically transformed governance, financial inclusion, and ease of living in the country. Noting that the meeting is taking place in Bengaluru, the technology capital of India, the Prime Minister said that participants can get first-hand experience of how Indian consumers have embraced digital payments. He also informed about the new system created during India’s G-20 Presidency that allows G20 guests to use India's path-breaking digital payments platform, UPI. “Examples like UPI can be templates for many other countries too. We would be happy to share our experience with the world and the G20 can be a vehicle for this”, the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ નાણાં પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોની પ્રથમ બેઠકને સંબોધન કર્યું
"વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સ્થિરતા, આત્મવિશ્વાસ અને વૃદ્ધિ પાછી લાવવી તે વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ અને નાણાકીય પ્રણાલીઓના રક્ષકો પર નિર્ભર છે"
"તમારી ચર્ચાઓ વિશ્વના સૌથી સંવેદનશીલ નાગરિકો પર કેન્દ્રીત કરો"
"વૈશ્વિક આર્થિક નેતૃત્વ સર્વસમાવેશક એજન્ડા બનાવીને જ વિશ્વનો વિશ્વાસ પાછો જીતી શકે છે"
"અમારા G20 પ્રેસિડેન્સીની થીમ એક વ્યાપક દ્રષ્ટિને પ્રોત્સાહન આપે છે - એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય"
"ભારતે તેના ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં અત્યંત સુરક્ષિત, અત્યંત વિશ્વસનીય અને અત્યંત કાર્યક્ષમ જાહેર ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે"
"અમારી ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને મફત જાહેર હિત તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે"
"UPI જેવા ઉદાહરણો અન્ય ઘણા દેશો માટે પણ ઉદાહરણ હોઈ શકે છે"
24 FEB 2023 9:40AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડીયો સંદેશ દ્વારા ભારતના G20 પ્રેસિડન્સી હેઠળ નાણા મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોની પ્રથમ બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ આ પ્રથમ પ્રધાન-સ્તરનો સંવાદ છે અને ફળદાયી બેઠક માટે તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. વર્તમાન સમયમાં વિશ્વને જે પડકારોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજની બેઠકના સહભાગીઓ એવા સમયે વૈશ્વિક નાણા અને અર્થતંત્રના નેતૃત્વનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છે જ્યારે વિશ્વ ગંભીર આર્થિક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ રોગચાળા અને વૈશ્વિક અર્થતંત્ર પર તેની પછીની અસરો, વધતા ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવ, વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં વિક્ષેપ, વધતી કિંમતો, ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષા, ઘણા દેશોની સદ્ધરતાને અસર કરતા અસ્થાયી દેવાના સ્તરના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. ઝડપથી સુધારા કરવામાં અસમર્થતાને કારણે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓમાં વિશ્વાસનું ધોવાણ પર શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સ્થિરતા, આત્મવિશ્વાસ અને વૃદ્ધિ પાછી લાવવાનું હવે વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ અને નાણાકીય પ્રણાલીઓના કસ્ટોડિયન પર નિર્ભર છે.
ભારતીય અર્થતંત્રની ગતિશીલતા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના અર્થતંત્રના ભાવિ વિશે ભારતીય ગ્રાહકો અને ઉત્પાદકોના આશાવાદને પ્રકાશિત કર્યો અને આશા વ્યક્ત કરી કે સભ્ય સહભાગીઓ વૈશ્વિક સ્તરે સમાન હકારાત્મક ભાવનાને પ્રસારિત કરતી વખતે પ્રેરણા મેળવશે. પ્રધાનમંત્રીએ સભ્યોને તેમની ચર્ચાઓ વિશ્વના સૌથી સંવેદનશીલ નાગરિકો પર કેન્દ્રીત કરવા વિનંતી કરી હતી અને ભાર મૂક્યો હતો કે વૈશ્વિક આર્થિક નેતૃત્વ એક સમાવેશી એજન્ડા બનાવીને જ વિશ્વનો વિશ્વાસ પાછો મેળવી શકે છે. "આપણી G20 પ્રેસિડેન્સીની થીમ આ સર્વસમાવેશક વિઝનને પ્રોત્સાહન આપે છે - એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે વિશ્વની વસતી 8 અબજને વટાવી ગઈ હોવા છતાં ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પર પ્રગતિ ધીમી પડી રહી છે. તેમણે ક્લાઈમેટ ચેન્જ અને ઊંચા દેવાના સ્તર જેવા વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકોને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ફાઇનાન્સની દુનિયામાં ટેક્નોલોજીના વધતા વર્ચસ્વને હાઇલાઇટ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે ડિજિટલ પેમેન્ટ્સે રોગચાળા દરમિયાન કોન્ટેક્ટલેસ અને સીમલેસ વ્યવહારો સક્ષમ કર્યા. તેમણે સભ્ય સહભાગીઓને ડિજિટલ ફાઇનાન્સમાં અસ્થિરતા અને દુરુપયોગના સંભવિત જોખમને નિયંત્રિત કરવા ધોરણો વિકસાવતી વખતે ટેક્નોલોજીની શક્તિનું અન્વેષણ કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તેની ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં અત્યંત સુરક્ષિત, અત્યંત વિશ્વસનીય અને અત્યંત કાર્યક્ષમ જાહેર ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કર્યું છે. "આપણી ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ મફત જાહેર હિત તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે", પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેણે શાસન, નાણાકીય સમાવેશ અને દેશમાં રહેવાની સરળતામાં ધરમૂળથી પરિવર્તન કર્યું છે. ભારતના ટેક્નોલોજી પાટનગર બેંગલુરુમાં આ બેઠક યોજાઈ રહી છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય ગ્રાહકોએ ડિજિટલ પેમેન્ટને કેવી રીતે અપનાવ્યું છે તેનો સહભાગીઓ ફર્સ્ટહેન્ડ અનુભવ મેળવી શકે છે. તેમણે ભારતના G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન બનાવવામાં આવેલી નવી સિસ્ટમ વિશે પણ માહિતી આપી હતી જે G20 મહેમાનોને ભારતના પાથ-બ્રેકિંગ ડિજિટલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ, UPIનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે. “UPI જેવા ઉદાહરણો અન્ય ઘણા દેશો માટે પણ ઉદાહરણ હોઈ શકે છે. અમારો અનુભવ વિશ્વ સાથે શેર કરવામાં અમને આનંદ થશે અને G20 આ માટે એક વાહન બની શકે છે”, એવો પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.