Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Council of Ministers Pralhad Joshi ji, our senior colleague in Parliament Dr. Virendra Hegde ji, His Holiness Swami Nirmalanandanatha Swami ji, His Holiness Sri Sri Shivarathri Deshikendra Swami ji, Sri Sri Vishwaprasanna Theertha Swami ji, Sri Sri Nanjavadutha Swami ji, Sri Sri Shivamurthy Shivacharya Swami ji, my other colleagues in the Union Cabinet, Members of Parliament, C.T. Ravi ji, all members of the Delhi-Karnataka Sangha, ladies and gentlemen!
First of all, I welcome all of you. Today, the Delhi-Karnataka Sangha is carrying forward such a glorious legacy of ‘Elladaru Iru, Enthadaru Iru, Endendigu ni Kannadavagiru' (No matter where you are or how you are, remember that you are a Kannadiga). This celebration of 75 years of 'Delhi Karnataka Sangha' is taking place at a time when the country is also celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of independence. When we look at the events 75 years ago and assess them, we see the immortal soul of India in this effort. The formation of the Delhi-Karnataka Sangha shows how the people in the first phase of independence were united in the mission of strengthening the country. I am happy that the same energy and dedication of the country is alive today even in the first phase of the ‘Amrit Kaal’ of independence. On this occasion, I bow down to all the great personalities who dreamed of this Sangha and made it a reality. The journey of 75 years is not an easy one. There are many ups and downs and one has to take along many people in this journey. All those who have run this Sangha, taken it forward and developed it for 75 years deserve congratulations. I also salute the people of Karnataka for their efforts in nation building.
Friends,
We cannot define India without Karnataka, be it India's identity, India's traditions, or India's inspirations. The role of Karnataka in India since mythological times has been that of Hanuman. There is neither Ram nor Ramayana without Hanuman. If any mission of era change starts from Ayodhya and goes to Rameshwaram, then it gains strength only in Karnataka.
Brothers and sisters,
When invaders tried to destroy India during medieval times, and damaged Shivlings like Somnath, saints like Devara Dasimayya, Madara Chennaiah, Dohar Kakkayya, and Lord Basaveshwara of Karnataka connected people to the ‘Ishtalinga’ (symbolism for Lord Shiva). When external forces attack the country, heroes like Rani Abbakka, Onake Obavva, Rani Chennamma and Krantiveera Sangolli Rayanna stand like a wall before them. Even after independence, Karnataka has always inspired India in the form of Maharaja Krishnaraja Wadiyar, the first Vice-Chancellor of 'Kashi Hindu University', Field Marshal K.M. Cariappa and Bharat Ratna M Visvesvaraya. And now we were listening to the experiences of Kashi from Pujya Swamiji.
Friends,
The people of Kannada have always lived by the mantra of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. They get his inspiration from the land of Karnataka itself. We just heard the ‘Nadageete’ composition of national poet Kuvempu and Pujya Swamiji also explained it. What wonderful words: ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte, jaya hē karnāṭaka mate’ (Victory to you Mother Karnataka, The Daughter of Mother India!). How intimately he has praised Mother Karnataka when he writes ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte’. This also describes the Indian civilization and also mentions the importance and role of Karnataka. When we understand the spirit of this song, we also understand the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today, when India is presiding over an important global group like G-20, our ideals as Mother of Democracy are guiding us. Lord Basaveshwara's words through 'Anubhava Mantapa', his democratic teachings, are like a light for India. It is my good fortune that I got the opportunity to inaugurate the statue of Lord Basaveshwara in London. I also got the opportunity to release his teachings in different languages. These achievements are proof that Karnataka's thought tradition as well as its influence is immortal.
Friends,
Karnataka is the land of traditions as well as technology. It has historical culture as well as modern artificial intelligence. I had a meeting with the German Chancellor this morning and I am glad that his program is being held in Bengaluru from tomorrow. Today an important meeting of the G20 group is also underway in Bengaluru.
Friends,
When I meet any head of state, I try that he must see both sides of ancient and modern India. Tradition and technology is also the temperament of new India today. Today the country is moving forward taking development and heritage, progress and traditions together. Today, on the one hand, India is reviving its ancient temples and cultural centers, and at the same time, we also become the world leader in digital payments. Today's India is bringing back our centuries-old stolen idols and artefacts from abroad. And, today's India is also getting record Foreign Direct Investment from abroad. This is the development path of new India which will lead us to the goal of developed India.
Friends,
Today the development of Karnataka is the top priority for the country, and for the Government of Karnataka. Earlier there was a time when people used to take the money out of Karnataka after forming the government. But, today the country's money and resources are devoted sincerely for the development of Karnataka. You see, the Centre used to give 11,000 crore rupees annually to the state of Karnataka between 2009 and 2014. While 30,000 crore rupees have been sent from the Centre to Karnataka so far between 2019 and 2023 after the formation of our government. Less than Rs 4,000 crore was spent on railway projects in Karnataka between 2009 and 2014 when the railway minister at the Centre was from Karnataka. In other words, less than 4,000 crore rupees in five years! On the other hand, our government has sanctioned about 7,000 crore rupees for the rail infrastructure of Karnataka in this year’s budget. I am talking about this year. A total of 6000 crore rupees was given to Karnataka during the five years of the previous government for national highways. But our government has invested 5,000 crore rupees every year in Karnataka in these nine years. See the difference between 6,000 crore rupees in 5 years and 5,000 crore rupees every year!
Friends,
The long standing demand of the Upper Bhadra Project is also being fulfilled by our government. This is going to benefit farmers of the large drought prone areas of Central Karnataka, including Tumakuru, Chikkmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This new pace of development is rapidly changing the picture of Karnataka. Those who are living in Delhi and have not visited their village for a long time will be surprised and proud when they go there.
Friends,
The 75 years of the Delhi Karnataka Sangha have brought us many important moments of growth, achievement and flourishing of knowledge. Now the next 25 years are even more important. You can do many important things in the Amrit Kaal and the next 25 years of the Delhi Karnataka Sangha. The two things you can focus on are – ‘Kalike Mattu Kale’, that is knowledge and art. If we talk about ‘Kalike’, we know how beautiful our Kannada language is and how rich its literature is. At the same time, there is another specialty of the Kannada language. The speakers of this language have a very strong reading habit. The number of readers of Kannada language is also very high. Today, when a good new book comes out in Kannada, the publishers have to reprint it within a few weeks. Other languages do not have that kind of fortune that Karnataka has.
Those of you living in Delhi must be aware of the language difficulties for the new generation living outside their native state. Therefore, whether it is the words of Jagadguru Basaveshwara, or the songs of Hari Das, whether it is the version of Mahabharata written by Kumar Vyasa, or the Ramayana Darshanam written by Kuvempu, it is very important to pass on this vast heritage to the next generation. I heard you run a library too. You regularly organize many programs like study circle sessions and literature related discussions. You can make it more effective. With this you can help the children of Kannadigas of Delhi to develop the habit of reading in Kannada. The spread of ‘Kalike’ or knowledge from such efforts will influence the Kannada people of Delhi as well as others -- helping both ‘Kannada Kaliyiri’ i.e. learning Kannada and ‘Kannada Kalisiri’ i.e. teaching Kannada.
Friends,
Along with ‘Kalike’, Karnataka has also achieved extraordinary achievements in the field of ‘Kale’ i.e., art. I am grateful that I got a chance to visit the culture of entire Karnataka in this program in such a short span of time. Karnataka is rich in both classical art and Janapada art. From Kansale to the Carnatic style of music, from Bharatnatyam to Yakshagana, every form of Carnatic art fills us with joy. Delhi Karnataka Sangha has organized many such programs over the years. But now there is a need to take these efforts to the next level. I urge that every Delhi Kannadiga family should try to bring a non-Kannada family along with them whenever such a program is held in future so that they can witness the splendor of Karnataka and enjoy the rich arts of Karnataka. Some films depicting Kannada culture have become very popular among non-Kannada people as well. This has increased the curiosity of people to know and understand Karnataka and we have to utilise this curiosity. Also, I have one more expectation from you. Artists and enlightened people from Karnataka who have come here must visit places like the National War Memorial, PM Museum and Kartavya Path in Delhi. You will get to see a lot that will fill you with pride. You would feel that these things should have been done long ago. I would like you to share your experiences here with the people of Karnataka.
Friends,
At present, the world is celebrating the 'International Year of Millets' on the initiative of India. Karnataka has been the main center of Indian millets i.e. Siri Dhanya. Your Shree Anna-Ragi is also a part of the culture and social identity of Karnataka. Programs were also started for the promotion of 'Siri Dhanya' in Karnataka from the time of our Yeddyurappa ji. Today the entire country is following the path of Kannadigas, and has started calling coarse cereals as Shree Anna. When the entire world is acknowledging the benefits and needs of Shree Anna, its demand is also going to step up in the near future. This is going to greatly benefit the people and the small farmers of Karnataka.
Friends,
When India completes 100 years of its independence as a developed nation in 2047, the Delhi-Karnataka Sangha will also enter its hundredth year. Your contributions to the glory of India's immortality will also be discussed at that time. I once again wish you all the very best for this grand ceremony and for this journey of 75 years. I also express my heartfelt gratitude to the revered saints who blessed and inspired us. I am feeling proud that I got the good fortune to receive the blessings of revered saints as well. I once again thank you all from the bottom of my heart. Speak with me: Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હી-કર્ણાટક સંઘના અમૃત મહોત્સવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Ahmedabad
કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમ્માઈજી, મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી પ્રહલાદ જોશીજી, સંસદમાં અમારા વરિષ્ઠ સહયોગી ડૉ. વીરેન્દ્ર હેગડેજી, પરમ પવિત્ર સ્વામી નિર્મલાનંદ-નાથ સ્વામીજી, પરમ પવિત્ર શ્રી શ્રી શિવરાત્રિ દેશકેન્દ્ર સ્વામીજી, શ્રી. શ્રી વિશ્વપ્રસન્ન તીર્થ સ્વામીજી, શ્રી શ્રી નંજવધૂત સ્વામીજી, શ્રી શ્રી શિવમૂર્તિ શિવાચાર્ય સ્વામીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા તમામ સાથીદારો, સંસદના સભ્યો, ભાઈ સીટી રવિજી, દિલ્હી-કર્ણાટક એસોસિએશનના તમામ સભ્યો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
સૌ પ્રથમ, હું તમારા બધાનું સ્વાગત કરું છું, હું તમને અભિનંદન આપું છું. આજે, દિલ્હી-કર્ણાટક એસોસિએશન એલ્લાદારુ ઇરુ, એન્ટાદારુ ઇરુ, એન્ડેન્ડિગુ ની કન્નડવગિરુ' આવા ભવ્ય વારસાને આગળ ધપાવે છે. 'દિલ્હી કર્ણાટક સંઘ'ની 75 વર્ષની આ ઉજવણી એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે દેશ પણ આઝાદીના 75 વર્ષનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે. જ્યારે આપણે 75 વર્ષ પહેલાના સંજોગોને જોઈએ છીએ અને તેનું મૂલ્યાંકન કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને આ પ્રયાસમાં ભારતનો અમર આત્મા દેખાય છે. દિલ્હી-કર્ણાટક યુનિયનની રચના દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આઝાદીના તે પ્રથમ તબક્કામાં લોકો દેશને મજબૂત કરવાના મિશનમાં એક થયા હતા. મને ખુશી છે કે આઝાદીના સુવર્ણકાળના પ્રથમ તબક્કામાં પણ દેશ પ્રત્યેની ઊર્જા અને સમર્પણ આજે જીવંત જોવા મળે છે. આ પ્રસંગે હું એ તમામ મહાન હસ્તીઓને નમન કરું છું જેમણે આ સંઘનું સપનું જોયું અને તેને સાકાર કર્યું. અને 75 વર્ષની સફર સરળ નથી. ઘણા ઉતાર-ચઢાવ છે, ઘણા લોકો સાથે ચાલવું પડે છે. જેમણે 75 વર્ષ સુધી આ સંઘને ચલાવ્યો, તેને આગળ વધાર્યો અને વિકાસ કર્યો, તે બધા અભિનંદનને પાત્ર છે. હું કર્ણાટકના લોકોને પણ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમના પ્રયાસો માટે સલામ કરું છું.
સાથીઓ,
ભારતની ઓળખ હોય, ભારતની પરંપરા હોય કે ભારતની પ્રેરણા હોય, આપણે કર્ણાટક વિના ભારતની વ્યાખ્યા કરી શકતા નથી. હનુમાન પૌરાણિક સમયથી ભારતમાં કર્ણાટકની ભૂમિકા ભજવે છે. હનુમાન વિના રામ નથી કે રામાયણ નથી. યુગ પરિવર્તનનું કોઈ મિશન અયોધ્યાથી શરૂ થઈને રામેશ્વરમ જાય તો કર્ણાટકમાં જ તેને બળ મળે છે.
ભાઈઓ બહેનો,
મધ્યયુગીન સમયમાં પણ, જ્યારે આક્રમણકારોએ ભારતનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, અને સોમનાથ જેવા શિવલિંગો તોડી નાખવામાં આવ્યા, ત્યારે દેવરા દાસિમૈયા, મદરા ચેન્નઈયા, દોહર કક્કૈયા અને કર્ણાટકના ભગવાન બસવેશ્વર જેવા સંતોએ લોકોને ઈષ્ટલિંગ સાથે જોડ્યા. જ્યારે બહારની શક્તિઓ દેશ પર હુમલો કરે છે, ત્યારે રાણી અબક્કા, ઓનાકે ઓબવા, રાની ચેન્નમ્મા અને ક્રાંતિવીરા સંગોલી રાયન્ના જેવા હીરો તેમની સામે દિવાલની જેમ ઊભા રહે છે. સ્વતંત્રતા પછી પણ, મહારાજા કૃષ્ણરાજા અદૈર, 'કાશી હિંદુ યુનિવર્સિટી'ના પ્રથમ વાઇસ ચાન્સેલરથી લઈને ફિલ્ડ માર્શલ કેએમ કરિયપ્પા અને ભારત રત્ન એમ વિશ્વેશ્વરાય સુધી, કર્ણાટક હંમેશા ભારતને પ્રેરણા આપે છે અને આકર્ષિત કરે છે. અને હવે અમે પૂજ્ય સ્વામીજી પાસેથી કાશીના અનુભવો સાંભળી રહ્યા હતા.
સાથીઓ,
કન્નડના લોકો હંમેશા 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ના મંત્રથી જીવ્યા છે. તેને કર્ણાટકની ભૂમિમાંથી જ પ્રેરણા મળે છે. અત્યારે આપણે બધાએ રાષ્ટ્રીય કવિ કુવેમ્પુ નાડા ગીતેની રચના સાંભળી અને પૂજ્ય સ્વામીજીએ પણ તેનું વર્ણન કર્યું. કેટલા અદ્ભુત શબ્દો જય ભારત જનનિયા તનુ જાતે, જય ઓ માતા કર્ણાટક. તેમણે કર્ણાટક માતાની કેટલી આત્મીયતાથી પ્રશંસા કરી છે, આમાં તેમણે કહ્યું છે કે તે ભારત માતાની તનુ જાય છે. આ ગીત ભારતભરની સભ્યતાનું પણ વર્ણન કરે છે, અને કર્ણાટકના મહત્વ અને ભૂમિકાનો પણ ઉલ્લેખ કરે છે. જ્યારે આપણે આ ગીતની ભાવના સમજીએ છીએ, ત્યારે આપણે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવના પણ સમજીએ છીએ.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે ભારત G-20 જેવા મોટા વૈશ્વિક સમૂહની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે, ત્યારે લોકશાહીની માતા તરીકેના આપણા આદર્શો આપણને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે. 'અનુભવ મંતપ' દ્વારા ભગવાન બસવેશ્વરના શબ્દો, તેમના લોકશાહી ઉપદેશો, ભારત માટે પ્રકાશ સમાન છે. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે આપણા આ ગૌરવને વિસ્તારવા મને લંડનમાં ભગવાન બસવેશ્વરની પ્રતિમાનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો મોકો મળ્યો. ઉપરાંત, મને તેમના શબ્દો વિવિધ ભાષાઓમાં રજૂ કરવાની તક મળી. આ સિદ્ધિઓ એ વાતનો પુરાવો છે કે કર્ણાટકની ચિંતન પરંપરા પણ અમર છે, તેનો પ્રભાવ પણ અમર છે.
સાથીઓ,
કર્ણાટક પરંપરાઓની સાથે સાથે ટેકનોલોજીની ભૂમિ છે. અહીં ઐતિહાસિક સંસ્કૃતિની સાથે સાથે આધુનિક આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ પણ છે. આજે સવારે જ મેં જર્મન ચાન્સેલર સાથે મુલાકાત કરી હતી અને મને આનંદ છે કે આવતીકાલથી બેંગલુરુમાં તેમનો કાર્યક્રમ યોજાઈ રહ્યો છે. આજે બેંગલુરુમાં G20 જૂથની એક મોટી બેઠક પણ ચાલી રહી છે.
સાથીઓ,
જ્યારે હું કોઈપણ રાજ્યના વડાને મળું છું, ત્યારે હું પ્રાચીન અને આધુનિક ભારતના બંને ચિત્રો જોવાનો પ્રયત્ન કરું છું. પરંપરા અને ટેકનોલોજી, આજના નવા ભારતનો સ્વભાવ પણ આ જ છે. આજે દેશ વિકાસ અને વિરાસત, પ્રગતિ અને પરંપરાઓને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યો છે. આજે, એક તરફ, ભારત તેના પ્રાચીન મંદિરો અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોને પુનર્જીવિત કરી રહ્યું છે, અને તે જ સમયે, આપણે ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં વિશ્વના અગ્રણી પણ બનીએ છીએ. આજનું ભારત આપણી સદીઓ જૂની ચોરાયેલી મૂર્તિઓ અને કલાકૃતિઓને વિદેશમાંથી પરત લાવી રહ્યું છે. અને, આજનું ભારત વિદેશમાંથી પણ રેકોર્ડ ફોરેન ડાયરેક્ટ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ લાવી રહ્યું છે. આ નવા ભારતનો વિકાસ માર્ગ છે જે આપણને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ લઈ જશે.
સાથીઓ,
આજે કર્ણાટકનો વિકાસ દેશ માટે અને કર્ણાટક સરકાર માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. અગાઉ એક સમય હતો જ્યારે સરકાર બન્યા બાદ લોકો કર્ણાટકમાંથી પૈસા લઈ જતા હતા. પરંતુ, આજે દેશના પૈસા, દેશના સંસાધનો કર્ણાટકના વિકાસ માટે નિષ્ઠાપૂર્વક સમર્પિત છે. તમે જુઓ, 2009 થી 2014 વચ્ચે, કેન્દ્ર તરફથી દર વર્ષે કર્ણાટક રાજ્યને વાર્ષિક 11 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે અમારી સરકારમાં 2019 થી 2023 વચ્ચે કેન્દ્ર તરફથી અત્યાર સુધીમાં 30 હજાર કરોડ રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે. 2009 અને 2014ની વચ્ચે, કર્ણાટકમાં રેલવે પ્રોજેક્ટ પર રૂ. 4,000 કરોડથી ઓછો ખર્ચ થયો હતો અને એક રેલ મંત્રી કર્ણાટકના હતા છતાં માત્ર રૂ. 4,000 કરોડ. એટલે કે પાંચ વર્ષમાં 4 હજાર કરોડ રૂપિયાથી ઓછા. જ્યારે અમારી સરકારે આ બજેટમાં કર્ણાટકના રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે લગભગ 7 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે, હું આ વર્ષની વાત કરી રહ્યો છું. રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો માટે પણ, અગાઉની સરકારના પાંચ વર્ષમાં કર્ણાટકને કુલ રૂ. 6000 કરોડ આપવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ, 9 વર્ષમાં અમારી સરકારે કર્ણાટકમાં દર વર્ષે 5 હજાર કરોડનું રોકાણ કર્યું છે. ક્યાં 5 વર્ષમાં 6 હજાર કરોડ, ક્યાં દર વર્ષે 5 હજાર કરોડ!
સાથીઓ,
અપર ભદ્રા પ્રોજેક્ટની લાંબા સમયથી માંગણી પણ અમારી સરકાર પૂરી કરી રહી છે. આનાથી તુમાકુરુ, ચિકમગલુર, ચિત્રદુર્ગ અને દાવંગેરે સહિત મધ્ય કર્ણાટકના મોટા દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોને ફાયદો થશે, મારા ખેડૂતોનું સારું થવાનું છે. વિકાસની આ નવી ગતિ કર્ણાટકનું ચિત્ર ઝડપથી બદલી રહી છે. તમારામાંથી જે લોકો દિલ્હીમાં રહે છે, તેઓ ઘણા સમયથી તમારા ગામની મુલાકાતે નથી આવ્યા, જ્યારે તમે ત્યાં જશો તો તમને આશ્ચર્યની સાથે સાથે ગર્વ પણ થશે.
સાથીઓ,
દિલ્હી કર્ણાટક સંઘના 75 વર્ષ આપણા માટે જ્ઞાનના વિકાસ, સિદ્ધિ અને વિકાસની ઘણી મહત્વપૂર્ણ ક્ષણો લઈને આવ્યા છે. હવે આગામી 25 વર્ષ વધુ મહત્ત્વના છે. તમે અમૃત કાળ અને દિલ્હી કર્ણાટક સંઘના આગામી 25 વર્ષમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો કરી શકો છો. તમે જે બે બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી શકો છો તે છે - કાલીકે મટ્ટુ કાલે. એટલે જ્ઞાન અને કલા. જો આપણે કાલીકેની વાત કરીએ તો જાણીએ કે આપણી કન્નડ ભાષા કેટલી સુંદર છે, તેનું સાહિત્ય કેટલું સમૃદ્ધ છે. સાથે સાથે કન્નડ ભાષાની બીજી વિશેષતા પણ છે. આ એવી ભાષા છે જેના વક્તાઓ વચ્ચે વાંચનની આદત ખૂબ જ મજબૂત છે. કન્નડ ભાષાના વાચકોની સંખ્યા પણ ઘણી વધારે છે. આજે, જ્યારે કન્નડમાં એક સારું નવું પુસ્તક બહાર આવે છે, ત્યારે પ્રકાશકોએ તેને થોડા અઠવાડિયામાં ફરીથી છાપવું પડે છે. કર્ણાટકમાં જે નસીબ છે તે અન્ય ભાષાઓ પાસે નથી.
તમારામાંથી જેઓ દિલ્હીમાં રહેતા હોય તેઓ જાણતા હશે કે તેમના મૂળ રાજ્યની બહાર રહેતી નવી પેઢી માટે ભાષાની મુશ્કેલીઓ કેટલી વધી જાય છે. તેથી, જગદગુરુ બસવેશ્વરના શબ્દો હોય, કે હરિદાસના ગીતો હોય, કુમાર વ્યાસ દ્વારા લખાયેલ મહાભારતનું સંસ્કરણ હોય કે કુવેમ્પુ દ્વારા લખાયેલ રામાયણ દર્શનમ હોય, આ વિશાળ વારસાને આગામી પેઢીના લોકો સુધી પહોંચાડવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મેં સાંભળ્યું છે કે તમે પુસ્તકાલય પણ ચલાવો છો. તમે નિયમિતપણે સ્ટડી સર્કલ સત્રો, સાહિત્યને લગતી ચર્ચાઓ જેવા અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરો છો. તેને વધુ અસરકારક બનાવી શકાય છે. આની મદદથી તમે દિલ્હીના કન્નડીગના બાળકોને કન્નડમાં વાંચવાની ટેવ વિકસાવવામાં મદદ કરી શકો છો. આવા પ્રયત્નોથી કાલીકે અથવા જ્ઞાનનો ફેલાવો દિલ્હીના કન્નડ લોકો તેમજ અન્ય લોકોને અસર કરશે - કન્નડ કાલિરી એટલે કે કન્નડ અને કન્નડ કાલિસિરી એટલે કે કન્નડ શીખવવામાં બંનેને મદદ કરશે.
સાથીઓ,
કાલીકેની સાથે સાથે કર્ણાટકે પણ કલાના ક્ષેત્રમાં અસાધારણ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. હું આભારી છું કે આટલા ટૂંકા ગાળામાં મને આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર કર્ણાટકની સાંસ્કૃતિક મુલાકાત લેવાની તક મળી. કર્ણાટક શાસ્ત્રીય કલા અને જનપદ કલા બંનેમાં સમૃદ્ધ છે. કંસલેથી લઈને કર્ણાટિક સંગીતની શૈલી સુધી, ભરતનાટ્યમથી લઈને યક્ષગાન સુધી, કર્ણાટક કલાનું દરેક સ્વરૂપ આપણને આનંદથી ભરી દે છે. દિલ્હી કર્ણાટક સંઘે વર્ષોથી આવા અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે. પરંતુ હવે આ પ્રયાસોને આગલા સ્તર પર લઈ જવાની જરૂર છે. હું વિનંતી કરું છું કે ભવિષ્યમાં જ્યારે પણ કોઈ કાર્યક્રમ હોય, ત્યારે દરેક દિલ્હી કન્નડ પરિવારે તેમની સાથે બિન-કન્નડ પરિવારને સામેલ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. જેથી કરીને તેઓ કર્ણાટકની ભવ્યતાના સાક્ષી બની શકે અને કર્ણાટકની સમૃદ્ધ કલાઓનો આનંદ માણી શકે. કન્નડ સંસ્કૃતિ દર્શાવતી કેટલીક ફિલ્મો બિન-કન્નડ લોકોમાં પણ ખૂબ લોકપ્રિય બની છે. તેનાથી કર્ણાટકને જાણવા અને સમજવાની લોકોની ઉત્સુકતા વધી છે, આપણે આ જિજ્ઞાસાનો ઉપયોગ કરવો પડશે. ઉપરાંત, મને તમારી પાસેથી વધુ એક અપેક્ષા છે. કર્ણાટકના કલાકારો, પ્રબુદ્ધ લોકો જે અહીં આવ્યા છે, તમારે દિલ્હીમાં નેશનલ વોર મેમોરિયલ, પીએમ મ્યુઝિયમ અને કર્તવ્યપથ જેવા સ્થળોની મુલાકાત અવશ્ય લેવી જોઈએ, પછી જ પાછા જવું જોઈએ. તમને ઘણું બધું જોવા મળશે જે તમને ગર્વથી ભરી દેશે. તમને લાગશે કે આ વસ્તુઓ ઘણા સમય પહેલા થઈ જવી જોઈતી હતી. હું ઈચ્છું છું કે તમે તમારા અનુભવો અહીં કર્ણાટકના લોકો સાથે શેર કરો.
સાથીઓ,
હાલમાં, વિશ્વ ભારતની પહેલ પર 'બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ' ઉજવી રહ્યું છે. કર્ણાટક ભારતીય બાજરો એટલે કે સિરી ધાન્યનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. તમારા શ્રીઅન્ના-રાગી કર્ણાટકની સંસ્કૃતિનો પણ એક ભાગ છે અને તમારી સામાજિક ઓળખ પણ છે. આપણા યેદિયુરપ્પાજીના સમયથી કર્ણાટકમાં 'સિરી ધન્ય'ના પ્રચાર માટે પણ કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આજે આખો દેશ કન્નડીગના માર્ગે ચાલી રહ્યો છે, અને બરછટ અનાજને શ્રી અન્ના કહેવા લાગ્યો છે. આજે જ્યારે આખી દુનિયા શ્રીઆનાના ફાયદા અને તેની જરૂરિયાતને સમજી રહી છે ત્યારે આવનારા સમયમાં તેની માગ પણ વધવાની છે. તેનાથી કર્ણાટકના લોકોને, કર્ણાટકના નાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થવાનો છે.
સાથીઓ,
2047 માં, જ્યારે ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે તેની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે, ત્યારે દિલ્હી-કર્ણાટક સંઘ પણ તેના સોમા વર્ષમાં પ્રવેશ કરશે. પછી ભારતના અમરત્વના ગૌરવમાં તમારા યોગદાનની પણ ચર્ચા થશે. હું ફરી એકવાર આ ભવ્ય સમારોહ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું અને 75 વર્ષની આ સફર માટે, હું આદરણીય સંતોનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું કે આદરણીય સંતોએ અમારી વચ્ચે આવીને અમને બધાને આશીર્વાદ આપ્યા, અમને બધાને પ્રેરણા આપી. આદરણીય સંતોના આશીર્વાદ મેળવવાનું સૌભાગ્ય મને મળ્યું એ બદલ હું ગર્વ અનુભવું છું. હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો હૃદયના તળિયેથી આભાર માનું છું. મારી સાથે કહો ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય!