Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Council of Ministers Pralhad Joshi ji, our senior colleague in Parliament Dr. Virendra Hegde ji, His Holiness Swami Nirmalanandanatha Swami ji, His Holiness Sri Sri Shivarathri Deshikendra Swami ji, Sri Sri Vishwaprasanna Theertha Swami ji, Sri Sri Nanjavadutha Swami ji, Sri Sri Shivamurthy Shivacharya Swami ji, my other colleagues in the Union Cabinet, Members of Parliament, C.T. Ravi ji, all members of the Delhi-Karnataka Sangha, ladies and gentlemen!
First of all, I welcome all of you. Today, the Delhi-Karnataka Sangha is carrying forward such a glorious legacy of ‘Elladaru Iru, Enthadaru Iru, Endendigu ni Kannadavagiru' (No matter where you are or how you are, remember that you are a Kannadiga). This celebration of 75 years of 'Delhi Karnataka Sangha' is taking place at a time when the country is also celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of independence. When we look at the events 75 years ago and assess them, we see the immortal soul of India in this effort. The formation of the Delhi-Karnataka Sangha shows how the people in the first phase of independence were united in the mission of strengthening the country. I am happy that the same energy and dedication of the country is alive today even in the first phase of the ‘Amrit Kaal’ of independence. On this occasion, I bow down to all the great personalities who dreamed of this Sangha and made it a reality. The journey of 75 years is not an easy one. There are many ups and downs and one has to take along many people in this journey. All those who have run this Sangha, taken it forward and developed it for 75 years deserve congratulations. I also salute the people of Karnataka for their efforts in nation building.
Friends,
We cannot define India without Karnataka, be it India's identity, India's traditions, or India's inspirations. The role of Karnataka in India since mythological times has been that of Hanuman. There is neither Ram nor Ramayana without Hanuman. If any mission of era change starts from Ayodhya and goes to Rameshwaram, then it gains strength only in Karnataka.
Brothers and sisters,
When invaders tried to destroy India during medieval times, and damaged Shivlings like Somnath, saints like Devara Dasimayya, Madara Chennaiah, Dohar Kakkayya, and Lord Basaveshwara of Karnataka connected people to the ‘Ishtalinga’ (symbolism for Lord Shiva). When external forces attack the country, heroes like Rani Abbakka, Onake Obavva, Rani Chennamma and Krantiveera Sangolli Rayanna stand like a wall before them. Even after independence, Karnataka has always inspired India in the form of Maharaja Krishnaraja Wadiyar, the first Vice-Chancellor of 'Kashi Hindu University', Field Marshal K.M. Cariappa and Bharat Ratna M Visvesvaraya. And now we were listening to the experiences of Kashi from Pujya Swamiji.
Friends,
The people of Kannada have always lived by the mantra of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. They get his inspiration from the land of Karnataka itself. We just heard the ‘Nadageete’ composition of national poet Kuvempu and Pujya Swamiji also explained it. What wonderful words: ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte, jaya hē karnāṭaka mate’ (Victory to you Mother Karnataka, The Daughter of Mother India!). How intimately he has praised Mother Karnataka when he writes ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte’. This also describes the Indian civilization and also mentions the importance and role of Karnataka. When we understand the spirit of this song, we also understand the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today, when India is presiding over an important global group like G-20, our ideals as Mother of Democracy are guiding us. Lord Basaveshwara's words through 'Anubhava Mantapa', his democratic teachings, are like a light for India. It is my good fortune that I got the opportunity to inaugurate the statue of Lord Basaveshwara in London. I also got the opportunity to release his teachings in different languages. These achievements are proof that Karnataka's thought tradition as well as its influence is immortal.
Friends,
Karnataka is the land of traditions as well as technology. It has historical culture as well as modern artificial intelligence. I had a meeting with the German Chancellor this morning and I am glad that his program is being held in Bengaluru from tomorrow. Today an important meeting of the G20 group is also underway in Bengaluru.
Friends,
When I meet any head of state, I try that he must see both sides of ancient and modern India. Tradition and technology is also the temperament of new India today. Today the country is moving forward taking development and heritage, progress and traditions together. Today, on the one hand, India is reviving its ancient temples and cultural centers, and at the same time, we also become the world leader in digital payments. Today's India is bringing back our centuries-old stolen idols and artefacts from abroad. And, today's India is also getting record Foreign Direct Investment from abroad. This is the development path of new India which will lead us to the goal of developed India.
Friends,
Today the development of Karnataka is the top priority for the country, and for the Government of Karnataka. Earlier there was a time when people used to take the money out of Karnataka after forming the government. But, today the country's money and resources are devoted sincerely for the development of Karnataka. You see, the Centre used to give 11,000 crore rupees annually to the state of Karnataka between 2009 and 2014. While 30,000 crore rupees have been sent from the Centre to Karnataka so far between 2019 and 2023 after the formation of our government. Less than Rs 4,000 crore was spent on railway projects in Karnataka between 2009 and 2014 when the railway minister at the Centre was from Karnataka. In other words, less than 4,000 crore rupees in five years! On the other hand, our government has sanctioned about 7,000 crore rupees for the rail infrastructure of Karnataka in this year’s budget. I am talking about this year. A total of 6000 crore rupees was given to Karnataka during the five years of the previous government for national highways. But our government has invested 5,000 crore rupees every year in Karnataka in these nine years. See the difference between 6,000 crore rupees in 5 years and 5,000 crore rupees every year!
Friends,
The long standing demand of the Upper Bhadra Project is also being fulfilled by our government. This is going to benefit farmers of the large drought prone areas of Central Karnataka, including Tumakuru, Chikkmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This new pace of development is rapidly changing the picture of Karnataka. Those who are living in Delhi and have not visited their village for a long time will be surprised and proud when they go there.
Friends,
The 75 years of the Delhi Karnataka Sangha have brought us many important moments of growth, achievement and flourishing of knowledge. Now the next 25 years are even more important. You can do many important things in the Amrit Kaal and the next 25 years of the Delhi Karnataka Sangha. The two things you can focus on are – ‘Kalike Mattu Kale’, that is knowledge and art. If we talk about ‘Kalike’, we know how beautiful our Kannada language is and how rich its literature is. At the same time, there is another specialty of the Kannada language. The speakers of this language have a very strong reading habit. The number of readers of Kannada language is also very high. Today, when a good new book comes out in Kannada, the publishers have to reprint it within a few weeks. Other languages do not have that kind of fortune that Karnataka has.
Those of you living in Delhi must be aware of the language difficulties for the new generation living outside their native state. Therefore, whether it is the words of Jagadguru Basaveshwara, or the songs of Hari Das, whether it is the version of Mahabharata written by Kumar Vyasa, or the Ramayana Darshanam written by Kuvempu, it is very important to pass on this vast heritage to the next generation. I heard you run a library too. You regularly organize many programs like study circle sessions and literature related discussions. You can make it more effective. With this you can help the children of Kannadigas of Delhi to develop the habit of reading in Kannada. The spread of ‘Kalike’ or knowledge from such efforts will influence the Kannada people of Delhi as well as others -- helping both ‘Kannada Kaliyiri’ i.e. learning Kannada and ‘Kannada Kalisiri’ i.e. teaching Kannada.
Friends,
Along with ‘Kalike’, Karnataka has also achieved extraordinary achievements in the field of ‘Kale’ i.e., art. I am grateful that I got a chance to visit the culture of entire Karnataka in this program in such a short span of time. Karnataka is rich in both classical art and Janapada art. From Kansale to the Carnatic style of music, from Bharatnatyam to Yakshagana, every form of Carnatic art fills us with joy. Delhi Karnataka Sangha has organized many such programs over the years. But now there is a need to take these efforts to the next level. I urge that every Delhi Kannadiga family should try to bring a non-Kannada family along with them whenever such a program is held in future so that they can witness the splendor of Karnataka and enjoy the rich arts of Karnataka. Some films depicting Kannada culture have become very popular among non-Kannada people as well. This has increased the curiosity of people to know and understand Karnataka and we have to utilise this curiosity. Also, I have one more expectation from you. Artists and enlightened people from Karnataka who have come here must visit places like the National War Memorial, PM Museum and Kartavya Path in Delhi. You will get to see a lot that will fill you with pride. You would feel that these things should have been done long ago. I would like you to share your experiences here with the people of Karnataka.
Friends,
At present, the world is celebrating the 'International Year of Millets' on the initiative of India. Karnataka has been the main center of Indian millets i.e. Siri Dhanya. Your Shree Anna-Ragi is also a part of the culture and social identity of Karnataka. Programs were also started for the promotion of 'Siri Dhanya' in Karnataka from the time of our Yeddyurappa ji. Today the entire country is following the path of Kannadigas, and has started calling coarse cereals as Shree Anna. When the entire world is acknowledging the benefits and needs of Shree Anna, its demand is also going to step up in the near future. This is going to greatly benefit the people and the small farmers of Karnataka.
Friends,
When India completes 100 years of its independence as a developed nation in 2047, the Delhi-Karnataka Sangha will also enter its hundredth year. Your contributions to the glory of India's immortality will also be discussed at that time. I once again wish you all the very best for this grand ceremony and for this journey of 75 years. I also express my heartfelt gratitude to the revered saints who blessed and inspired us. I am feeling proud that I got the good fortune to receive the blessings of revered saints as well. I once again thank you all from the bottom of my heart. Speak with me: Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం అమృత మహోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి, పార్లమెంటులో మా సీనియర్ సహచరుడు డాక్టర్ శ్రీ వీరేంద్ర హెగ్డే, పరమ పూజనీయ స్వామి నిర్మలానందనాథ, పరమ పూజనీయులైన శ్రీ శ్రీ శివరాత్రి దేశికేంద్ర స్వామి, శ్రీ శ్రీ విశ్వప్రసన్న తీర్థ స్వామి, శ్రీ శ్రీ నంజవధూత స్వామి, శ్రీ శ్రీ శివమూర్తి శివాచార్య స్వామి, కేంద్ర మంత్రిమండలిలోని నా ఇతర సహచరులు, ఎంపీ శ్రీ సి.టి.రవి, ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం సభ్యులు, సోదరీసోదరులారా!
ముందుగా అందరికీ నమస్కారం.. “ఎల్లాదరు ఇరు, ఎంతాదరు ఇరు, ఎందెందిగు నీ కన్నడవాగి ఇరు” (ఎక్కడున్నా... ఎలా ఉన్నా... ఎల్లప్పుడూ కన్నడిగుడివిగానే ఉండు) అనే అద్భుత వారసత్వాన్ని ఢిల్లీ-కర్ణాటక సంఘం ఇవాళ కొనసాగిస్తోంది. భారత 75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం నేపథ్యంలో ‘ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం’ కూడా 75వ వార్షికోత్సవం నిర్వహించుకుంటోంది. ఆనాటి ఘట్టాలను స్మరించుకుంటూ, పరిస్థితులను అంచనా వేసే ప్రయత్నంలో నిత్య సత్యమైన భారతీయ ఆత్మ మనకు దర్శనమిస్తుంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తొలినాళ్ళలో ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం ఏర్పాటు కావడాన్ని బట్టి, దేశాన్ని బలోపేతం చేయాలన్న లక్ష్యం దిశగా ప్రజల్లో ఐక్యత ఎంత పటిష్ఠంగా ఉన్నదీ అవగతమవుతుంది. స్వాతంత్ర్య ‘అమృత కాలం’ తొలి దశలోనూ దేశంలో అదే శక్తి, అంకితభావం సజీవ చైతన్యంతో తొణికిసలాడటం నాకెంతో సంతోషంగా ఉంది. ఈ సంఘం గురించి కలలుగని, దాన్ని సాకారం చేసిన మహనీయులందరికీ ఈ సందర్భంగా నేను శిరసాభివందనం చేస్తున్నాను. ఈ 75 సంవత్సరాల ప్రయాణం అంత సులభమైనదేమీ కాదు... ఇందులో అనేక ఒడుదొడుకులు ఉంటాయి. చాలా మందిని మన వెంట నడిపించాల్సి ఉంటుంది... తదనుగుణంగా ఈ సంఘాన్ని 75 ఏళ్లుగా నడిపిస్తూ... ఈ స్థాయికి తెచ్చిన వారందరూ అభినందనీయులే. దేశ పురోగమనంలో కర్ణాటక ప్రజల అవిరళ కృషికి కూడా నేను వందనం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
దేశం గుర్తింపు, సంప్రదాయాలు, స్ఫూర్తి ఏదైనప్పటికీ కర్ణాటక ప్రస్తావన లేనిదే భారత్‌కు సంపూర్ణ నిర్వచనం ఇవ్వలేం. పురాణ కాలం నాటినుంచీ ఈ దేశంలో కర్ణాటక పాత్ర హనుమంతునితో పోల్చదగినది. హనుమంతుడు లేనిదే రాముడు లేడు... రామాయణం లేదు. ఒకవేళ యుగ రూపాంతరీకరణ సంబంధిత కార్యక్రమం ఏదైనా అయోధ్య నుంచి ప్రారంభమై రామేశ్వరం దాకా వెళ్తే అది నిస్సందేహంగా కర్ణాటకలోనే బలం పుంజుకుంటుంది.
సోదరీసోదరులారా!
మధ్యయుగాల్లో దురాక్రమణదారులు భారతదేశాన్ని నాశనం చేయబూని, సోమనాథ్ వంటి ప్రాంతంలో శివలింగాలను ధ్వంసం చేసినప్పుడు- కర్ణాటక వాసులైన దేవర దాసిమయ్య, మదర చెన్నయ్య, దోహర కక్కయ్య, బసవేశ్వర వంటి సాధువులు ప్రజలను ‘ఇష్టలింగం’ (ఆత్మలింగం)తో అనుసంధానం చేశారు. దుష్టశక్తులు దేశంపై దాడికి పాల్పడితే- రాణి అబ్బక్క, ఒనకే ఓబవ్వ, రాణి చెన్నమ్మ, క్రాంతివీర సంగొల్లి రాయన్న వంటి వీరులు దుర్భేద్య దుర్గాల్లా నిలిచారు. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత కూడా మహారాజా కృష్ణరాజ ఒడియార్, ‘కాశీ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం’ తొలి ఉప కులపతి, ఫీల్డ్ మార్షల్ కె.ఎం.కరియప్ప, భారతరత్న ఎం.విశ్వేశ్వరాయ తదితరుల రూపాల్లో కర్ణాటక సదా దేశానికి ఎంతో స్ఫూర్తినిచ్చింది. ఇంతకు ముందే పూజ్య స్వామీజీ తన కాశీ అనుభవాలను వివరించారు.
మిత్రులారా!
కన్నడ ప్రజలు ‘ఒకే భారత్‌ - శ్రేష్ఠ భారత్’ మంత్రాన్ని అనుసరిస్తుంటారు. కర్ణాటక గడ్డ వారిలో సదా ఈ స్ఫూర్తిని నింపుతుంది. జాతీయ కవి కువెంపు రచించిన ‘నాదగీతం’ మనం ఇంతకుముందే విన్నాం... పూజ్య స్వామీజీ కూడా దాన్ని వివరించారు. ఎంత అద్భుతమైన పదబంధాలవి: “జయ భారత జననియ తనూజాతే.. జయ హే కర్ణాటక మాతే’ (భరతమాత పుత్రికవైన ఓ కర్ణాటక మాతా.. నీకు జయం జయం!). ‘జయ భారత జననియ తనూజాతే’ అని కర్ణాటక మాతను ఆయన ఎంతో ఆత్మీయతో కీర్తించారు. ఈ పద ప్రయోగం భారత నాగరికతను వివరించడమేగాక కర్ణాటక రాష్ట్ర ప్రాధాన్యాన్యాన్ని, పాత్రను కూడా ప్రస్తావిస్తుంది. ఈ పాట స్ఫూర్తిని అర్థం చేసుకున్నప్పుడు- ‘ఒకే భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్’ స్ఫూర్తిని కూడా మనం అర్థం చేసుకోగలం.
మిత్రులారా!
భారత్‌ నేడు జి20 వంటి అంతర్జాతీయ కూటమికి అధ్యక్ష బాధ్యత నిర్వహిస్తున్న నేపథ్యంలో ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లుగా ఈ దేశ ఆదర్శాలే మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నాయి. బసవేశ్వరుల వారు ‘అనుభవ మండపం’ ద్వారా చేసిన ఉద్బోధ, ప్రజాస్వామ్య ప్రవచనాలు దేశానికి వెలుగు దివ్వెలయ్యాయి. లండన్‌లో భగవాన్ బసవేశ్వర విగ్రహావిష్కరణ అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. ఆయన బోధనలను వివిధ భాషలలో విడుదల చేసే సదవకాశం కూడా నాకు కలసివచ్చింది. కర్ణాటక ఆలోచనా సంప్రదాయం, దాని ప్రభావం నిత్య సత్యాలని ఈ విజయాలన్నీ రుజువు చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా!
కర్ణాటక రాష్ట్రం సంప్రదాయాలకే కాదు.. సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికీ నిలయం. ఇక్కడ చారిత్రక సంస్కృతితోపాటు అత్యాధునిక కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) కూడా ఉంది. ఇవాళ ఉదయం నేను జర్మనీ చాన్సలర్‌తో సమావేశమైన నేపథ్యంలో రేపటి నుంచి ఆయన కార్యక్రమం బెంగళూరులో కొనసాగబోవడంపై నేనెంతో సంతోషిస్తున్నాను. అలాగే బెంగళూరులో ఈ రోజు జి20 కూటమి సంబంధిత ఓ కీలక సమావేశం కూడా నిర్వహిస్తున్నారు.
మిత్రులారా!
ఏ దేశాధినేతను కలిసినా ప్రాచీన-ఆధునిక భారత కోణాలు రెండూ వారికి అవగతమయ్యేలా నా వంతు కృషి నేను చేస్తాను. ఇక సంప్రదాయం, సాంకేతికతలు నేటి నవ భారత్‌ స్వరూప, స్వభావాల్లో అంతర్భాగాలు. ఈ దేశం నేడు అభివృద్ధిని, వారసత్వాన్ని, ప్రగతిని, సంప్రదాయాలను ఏకకాలంలో కొనసాగిస్తోంది. ఆ మేరకు ఇటు ప్రాచీన ఆలయాలను, సాంస్కృతిక కేంద్రాలను పునరుద్ధరిస్తూనే- అటు డిజిటల్ చెల్లింపులలో ప్రపంచ అగ్రగామిగా దేశం దూసుకెళ్తోంది. ఒకనాడు అపహరణకు గురైన శతాబ్దాల నాటి మన అపురూప విగ్రహాలు, కళాఖండాలను విదేశాల నుంచి నేటి నవ భారత్‌ తిరిగి మాతృభూమికి తెస్తోంది. అలాగే రికార్డు స్థాయిలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను కూడా రాబడుతోంది. నవ భారత అభివృద్ధి మార్గమిదే... మనల్ని వికసిత భారత్‌ లక్ష్యంవైపు నడిపించేది ఇదే!
మిత్రులారా!
కర్ణాటక అభివృద్ధి ఈ దేశానికే కాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికీ అత్యంత ప్రాధాన్యాంశం. ఒకనాడు ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేశాక నాయకులు కర్ణాటక సొమ్మును తరలించుకుపోయే రోజులుండేవి. కానీ, నేడు దేశం సొమ్ము, వనరుల నుంచి కర్ణాటక ప్రగతి కోసం చిత్తశుద్ధితో నిధుల కేటాయింపు ఆనవాయితీగా మారింది. ఎలాగంటే- 2009-2014 మధ్య కేంద్రం ఈ రాష్ట్రానికి ఏటా రూ.11,000 కోట్లు కేటాయించేది. అయితే, మా ప్రభుత్వం వచ్చాక 2019-2023 మధ్య ఇప్పటిదాకా రూ.30,000 కోట్లు కేటాయించాం. అలాగే 2009-2014 మధ్య రైల్వేశాఖ మంత్రి కర్ణాటక వారైనా, రాష్ట్రంలో రైల్వే ప్రాజెక్టులపై వ్యయం ఐదేళ్లలో రూ.4,000 కోట్లకన్నా తక్కువే! మరోవైపు మా ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో రూ.7,000 కోట్లు మంజూరు చేసింది. నేను చెబుతున్నది ఈ ఒక్క సంవత్సరం లెక్కలే! ఇక గత ప్రభుత్వం ఐదేళ్లలో జాతీయ రహదారుల కోసం కర్ణాటకకు రూ.6000 కోట్లు ఇవ్వగా, మా ప్రభుత్వం తొమ్మిదేళ్లలో ఏటా రూ.5,000 కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టింది. మరి అయిదేళ్లలో రూ.6,000 కోట్లు, ఏటా రూ.5,000 కోట్లకు మధ్యగల వ్యత్యాసాన్ని మీరే గమనించండి!
మిత్రులారా!
ఎంతో కాలం నుంచీ నెరవేరని ఎగువ భద్ర ప్రాజెక్టు డిమాండ్‌ను కూడా మా ప్రభుత్వం నెరవేరుస్తోంది. దీనివల్ల తుమకూరు, చిక్కమగళూరు, చిత్రదుర్గ, దావణగేరె సహా మధ్య కర్ణాటకలోని విశాల కరవు పీడిత ప్రాంత రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఈ నవ్య పురోగమన వేగం కర్ణాటక రూపురేఖలను వేగంగా మార్చేస్తోంది. ఢిల్లీలో నివసిస్తూ, చాలా కాలం తర్వాత తమ గ్రామాలకు వెళ్లే కన్నడిగులు ఇదంతా చూసి ఆశ్చర్యపోవడమే కాదు... గర్వించడం కూడా తథ్యం.
మిత్రులారా!
అభివృద్ధి, విజయం, జ్ఞాన వికాస సంబంధిత అనేక చారిత్రక ఘట్టాలను ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం 75 ఏళ్ల మనుగడ మనకు అవగతం చేస్తోంది. ఇక రాబోయే 25 ఏళ్లు మరింత కీలకం. ఈ అమృత కాలంలో మీరు, ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం అనేక అత్యావశ్యక కార్యక్రమాలు చేపట్టవచ్చు. మీరు ప్రధానంగా దృష్టి సారించాల్సిన రెండు అంశాలు- ‘కళికె మట్టు కళె’... అంటే- జ్ఞానం, కళలు. మనం ‘కళికె’ గురించి మాట్లాడుతుంటే- కన్నడ భాష ఎంత అందమైనదో, ఆ సాహిత్యం ఎంత సుసంపన్నమైనదో మనకు తెలుసు. అంతేకాదు... ఈ భాష మాట్లాడే వారికి చదివే అలవాటు బలమైనది కావడం కన్నడ భాష మరో ప్రత్యేకత. కన్నడలో ఒక మంచి కొత్త పుస్తకం ప్రచురితమైతే, కొన్ని వారాల్లోనే ప్రచురణకర్తలు పునర్ముద్రణకు వెళ్లాల్సి ఉంటుంది. కర్ణాటకకుగల ఈ అదృష్టం ఇతర భాషలకు లేదు.
మీలో ఢిల్లీ వాసులైన చాలా మందికి సొంత రాష్ట్రం వెలుపలగల నవ తరం ఎదుర్కొనే భాషాపరమైన ఇబ్బందుల గురించి తెలిసే ఉంటుంది. అందువల్ల, జగద్గురు బసవేశ్వరుని మాటలైనా... హరిదాసుల కీర్తనలైనా.. కుమార వ్యాసుని మహాభారతమైనా... కువెంపు విరచిత రామాయణ దర్శనమైనా ఈ విస్తృత వారసత్వాన్ని భవిష్యత్తరానికి సంక్రమింపజేయడం చాలా ముఖ్యం. మీరొక గ్రంథాలయాన్ని కూడా నడుపుతున్నారని నేను విన్నాను. అలాగే మీరు స్టడీ సర్కిల్ సదస్సులు, సాహిత్య సంబంధిత చర్చల వంటి అనేక కార్యక్రమాలను క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తుంటారు. మీరు దీన్ని మరింత ప్రభావశీలం చేయవచ్చు. తద్వారా మీరు ఢిల్లీలోని కన్నడిగుల పిల్లల్లో మాతృభాషలో చదివే అలవాటును పెంచడానికి తోడ్పడవచ్చు. ఇటువంటి కృషి ద్వారా ‘కళికె’ లేదా జ్ఞానవ్యాప్తి ఢిల్లీలోని కన్నడ ప్రజలతోపాటు ఇతరులను కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. ‘కన్నడ కలియిరి’.. అంటే- కన్నడ భాష నేర్చుకోవడం, ‘కన్నడ కలిసిరి’... అంటే- కన్నడ భాష నేర్పించడం రెండింటికీ తోడ్పడుతుంది.
మిత్రులారా!
‘కళికె’తోపాటు కర్ణాటక ‘కళా’ రంగంలోనూ అసాధారణ విజయాలు సాధించింది. ఇంత తక్కువ సమయంలోనే ఈ కార్యక్రమంలో యావత్‌ కర్ణాటక సంస్కృతిని గమనించే అవకాశం నాకు కల్పించినందుకు నేను కృతజ్ఞుడిని. ప్రాచీన, జానపద కళలు రెండింటిలోనూ కర్ణాటక సుసంపన్నం. కన్సాలె నుంచి కర్ణాటక సంగీతం దాకా... భరతనాట్యం నుంచి యక్షగానం వరకూ... కర్ణాటక కళల్లోని ప్రతి రూపం మన హృదయాల్లో ఆనందం నింపుతుంది. ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం కొన్నేళ్లుగా ఇలాంటి అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. కానీ, ఇప్పుడు ఈ ప్రయత్నాలను మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉంది. భవిష్యత్తులో ఇలాంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహించినపుడు ప్రతి ఢిల్లీ కన్నడిగ కుటుంబం తమతోపాటు ఒక కన్నడిగేతర కుటుంబాన్ని తీసుకొచ్చే ప్రయత్నం నా సూచన. తద్వారా వారు కర్ణాటక వైభవాన్ని చూసి, ఈ రాష్ట్రంలోని సుసంపన్న కళారూపాలను ఆస్వాదించగలరు. కన్నడ సంస్కృతిని చిత్రీకరించే కొన్ని సినిమాలు కన్నడిగేతరులలోనూ ఎంతో ప్రాచుర్యం పొందాయి. ఇది కర్ణాటక గురించి తెలుసుకోవడం, అవగతం చేసుకోవడంపై ప్రజల్లో ఉత్సుకతను పెంచింది. ఇక మనం కూడా ఆ ఉత్కంఠను సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. అలాగే, మీ నుంచి నేను ఆశిస్తున్నది మరొకటుంది. అదేమిటంటే- ఇప్పుడు ఇక్కడికి వచ్చిన కర్ణాటక కళాకారులు, మేధావులు ఢిల్లీలోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్, పీఎం మ్యూజియం, కర్తవ్య పథ్ తదితర ప్రదేశాలను తప్పక సందర్శించండి. మీరు గర్వంతో ఉప్పొంగే ఎన్నో అంశాలు అక్కడ మీకు దర్శనమిస్తాయి. ఈ పనులన్నీ ఎప్పుడో చేయాల్సినవేనని మీకు అనిపిస్తుంది. కాబట్టి, ఈ సందర్శన తర్వాత మీ అనుభవాలను కర్ణాటక ప్రజలతో పంచుకోవాలని నా ఆకాంక్ష.
మిత్రులారా!
భారత్‌ చొరవ ఫలితంగా ప్రపంచం ప్రస్తుతం ఈ ఏడాదిని ‘అంతర్జాతీయ చిరుధాన్య సంవత్సరం’గా నిర్వహించుకుంటోంది. భారతీయ చిరుధాన్యాలకు... అంటే’ ‘సిరి’ ధాన్యాలకు కర్ణాటక ప్రధాన కూడలి. మీ ‘శ్రీ అన్న’-రాగి పంట కూడా కర్ణాటక సంస్కృతి, సామాజిక గుర్తింపులో ఒక భాగం. మన యడియూరప్ప గారి కాలం నుంచే ఈ రాష్ట్రంలో ‘సిరి ధాన్యాల’పై ప్రచారం దిశగా అనేక కార్యక్రమాలు ప్రారంభించారు. ఇవాళ యావద్దేశం కన్నడిగుల బాటన చిరుధాన్యాలను ‘శ్రీ అన్న’గా వ్యవహరిస్తోంది. అలాగే ప్రపంచమంతా దీని ప్రయోజనాలను, అవసరాన్ని గుర్తిస్తున్నందున త్వరలోనే డిమాండ్ కూడా పెరుగుతుంది. తద్వారా కర్ణాటక ప్రజలకు, చిన్న రైతులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా!
మన దేశం 2047లో స్వాతంత్ర శతాబ్ది వేడుకలు నిర్వహించుకునే సమయానికి ‘వికసిత భారత్‌’ సాకారం కానుంది. అదేవిధంగా ఢిల్లీ కర్ణాటక సంఘం కూడా తన వందో ఏట ప్రవేశిస్తుంది. కాబట్టి, భారత్‌ శాశ్వత కీర్తికి మీ వంతు కృషి గురించి కూడా అప్పుడు తప్పక చర్చించుకుంటారు. ప్రస్తుత అమృత మహోత్సవాల నేపథ్యంలో ఈ 75 ఏళ్ల మీ ప్రయాణానికిగాను మీకందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించి, స్ఫూర్తినిచ్చిన పూజ్య గురువులకూ హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. వారి పవిత్ర ఆశీస్సులు పొందే అదృష్టం కూడా లభించినందుకు నేనెంతో గర్విస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా ప్రతి ఒక్కరికీ మళ్లీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. ఇప్పుడు నాతో గళం కలిపి నినదించండి...
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.