નાણા મંત્રાલય
આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં 47મો સિવિલ એકાઉન્ટ ડે ઉજવવામાં આવશે
28 FEB 2023 1:07PM by PIB Ahmedabad
ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે ભારતીય સિવિલ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસની સ્થાપના નિમિત્તે આવતીકાલે અહીં 47મો સિવિલ એકાઉન્ટ્સ ડે ઉજવવામાં આવશે. કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ હશે. કેન્દ્રીય નાણાં સચિવ ડૉ. ટી.વી. સોમનાથન પણ ઉજવણી દરમિયાન શ્રોતાઓને સંબોધિત કરશે.
ઇન્ડિયન સિવિલ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસ (ICAS)ની રચના 1976 માં કરવામાં આવી હતી, જે જાહેર નાણાકીય વહીવટમાં ઐતિહાસિક સુધારાના પરિણામે જ્યારે કેન્દ્ર સરકારના ખાતાઓની જાળવણીને ઓડિટથી અલગ કરવામાં આવી હતી. પરિણામે, ભારતના કોમ્પ્ટ્રોલર અને ઓડિટર જનરલને આ જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. બે વટહુકમ એટલે કે, કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલનો (ફરજો, સત્તા અને સેવાની શરતો) સુધારો વટહુકમ, 1976 અને યુનિયન એકાઉન્ટ્સનું વિભાગીકરણ (કર્મચારીઓનું સ્થાનાંતરણ) વટહુકમ, 1976 ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 1 માર્ચ, 1976માં બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. ખાતાઓને ઓડિટથી અલગ કરવાની પ્રક્રિયા અને વિભાગીયકૃત હિસાબો માટે માર્ગ મોકળો કરવો. પરિણામે, દર વર્ષે 1લી માર્ચના રોજ, સંસ્થા તેના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરે છે.
કંટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ એ ભારત સરકારના મુખ્ય હિસાબી સલાહકાર છે અને તે દેશની ચુકવણી અને એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમની દેખરેખ રાખે છે. સંસ્થા એકાઉન્ટ્સ દ્વારા નાણાકીય જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે અને એક્ઝિક્યુટિવને જાણકાર નિર્ણય લેવામાં મદદ કરે છે. ભારતીય નાગરિક એકાઉન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન તેની શરૂઆતથી સતત કદમાં વિકસ્યું છે અને હવે તે કેન્દ્ર સરકારના જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠતા દ્વારા શાસનને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સંસ્થાનું ધ્યેય બજેટ, ચુકવણી, એકાઉન્ટિંગ અને પેન્શન વિતરણ માટે અસરકારક, વિશ્વસનીય અને પ્રતિભાવશીલ સિસ્ટમનું સંચાલન કરવાનું છે. મંત્રાલયોમાં વિશ્વસ્તરીય અને મજબૂત સરકાર-વ્યાપી સંકલિત નાણાકીય માહિતી સિસ્ટમ અને નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ (DSS) પ્રદાન કરવાનો ઉદ્દેશ્ય છે. આ ઉપરાંત, સંસ્થાએ સુધારેલ પારદર્શિતા અને જવાબદારી માટે આંતરિક ઓડિટનો નવો દાખલો વિકસાવવાનો પ્રયત્ન કર્યો છે. સંસ્થાએ સમર્પિત અને પ્રેરિત કાર્યદળ દ્વારા વ્યાવસાયિક અખંડિતતા અને યોગ્યતાના પ્રચારને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપી છે.
સિવિલ એકાઉન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશને વર્ષોથી મેન્યુઅલથી ઈલેક્ટ્રોનિક સિસ્ટમ સુધીની લાંબી સફર કરી છે. પબ્લિક ફાઇનાન્શિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) એક વેબ-આધારિત પોર્ટલ જે પ્લાન સ્કીમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ તરીકે શરૂ થયું હતું તે હવે સરકારના જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપનના વિવિધ પરિમાણોને આવરી લેવા વિસ્તર્યું છે. PFMS તેના નવા અવતાર હેઠળ દેશમાં નાણાકીય વહીવટની ચાવી તરીકે વિકસિત થઈ છે. સરકાર માટે મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓ જેમ કે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, GST રિફંડની પ્રક્રિયા, ટ્રેઝરી ઇન્ટિગ્રેશન દ્વારા રાજ્યોને જારી કરાયેલા ભંડોળની દેખરેખ, નોન-ટેક્સ રિસિપ્ટ પોર્ટલ દ્વારા સ્વચાલિત નોન-ટેક્સ રિસિપ્ટ વગેરે PFMS દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવી છે. PFMS દેશમાં જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન સુધારણાના મુખ્ય સમર્થક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. PFMS એ કેન્દ્ર સરકારના વાસ્તવિક સમયના મૂલ્યવર્ધિત નાણાકીય અહેવાલો માટે દૈનિક, માસિક અને વાર્ષિક હિસાબી પ્રક્રિયાઓનું એકીકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે અને સરકારની નીતિઓ/કાર્યક્રમોની રચના અને તેના અમલીકરણને સરળ બનાવ્યું છે.
PFMS એ અન્ય કેન્દ્રીય ખર્ચ માટે ટ્રેઝરી સિંગલ એકાઉન્ટ્સ (TSA) સિસ્ટમ, સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ માટે સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સી (CNA) મિકેનિઝમ અને કેન્દ્રીય માટે સિંગલ નોડલ એજન્સી (SNA) જેવી તેની નવી પહેલ દ્વારા દેશના રોકડ અને ઋણ વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કર્યો છે. પ્રાયોજિત યોજનાઓ. મૂંઝાયેલ અને "જસ્ટ ઇન ટાઇમ" ભંડોળના પ્રકાશનથી દેશમાં રોકડ વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો થયો છે અને ઉધાર ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ મળી છે. PFMSએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને અમલીકરણ એજન્સીઓ તરફથી ભંડોળના પ્રવાહને એકીકરણ અને સુવ્યવસ્થિત કરવાની ખાતરી આપી છે અને યોજનાઓમાં અંતિમ પરિણામોની વધુ સારી ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરી છે.
રસીદ અને ચૂકવણીના નિયમોના સુધારાથી ઈ-બિલ સિસ્ટમના અમલીકરણ, ટ્રેઝરી સિંગલ એકાઉન્ટ્સ સિસ્ટમના અમલીકરણ અને કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર અને કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓમાં ભંડોળના પ્રવાહમાં ફેરફાર કરવામાં મદદ મળી છે અને યોજનાઓના નાણાકીય વહીવટને ફરીથી ગોઠવવામાં આવ્યું છે અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરી છે. સિસ્ટમમાં જવાબદારી. સિવિલ એકાઉન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન દ્વારા કરવામાં આવતું આંતરિક ઓડિટ કાર્ય પ્રક્રિયાઓ અને પ્રણાલીઓના વ્યવસ્થિત મૂલ્યાંકન દ્વારા એક્ઝિક્યુટિવ વિંગમાં મૂલ્ય ઉમેરે છે અને સંસ્થામાં નિયંત્રણોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.

Ministry of Finance
47th Civil Accounts Day to be celebrated tomorrow in New Delhi
28 FEB 2023 1:07PM by PIB Delhi
The 47th Civil Accounts Day will be celebrated here tomorrow to mark the foundation of Indian Civil Accounts Service at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi. Union Minister of State for Finance Shri. Pankaj Chaudhary will be the Chief Guest on the occasion.Union Finance Secretary Dr T.V. Somanathan will also address audience during the celebrations.
The Indian Civil Accounts Service (ICAS) was constituted in 1976, consequent to a historical reform in public financial administration when the maintenance of Accounts of the Union Government was separated from that of Audit. Consequently, the Comptroller and Auditor General of India was divested with this responsibility. Two Ordinances i.e., the Comptroller and Auditor General’s (Duties, Powers and Conditions of Service) Amendment Ordinance, 1976 and Departmentalisation of Union Accounts (Transfer of Personnel) Ordinance, 1976 were promulgated by the President of India on March 1, 1976 to initiate the process of separation of accounts from audit and paving the way for departmentalised accounts. Consequently, every year on 1st of March, organization celebrates its foundation day.
The Controller General of Accounts is the Principal Accounting Advisor to the Government of India and oversees the payment and accounting system of the country. The organisation ensures financial accountability through accounts and assists the executive in informed decision making. Since its inception the Indian Civil Accounts Organisation has steadily grown in stature and now plays an important role in strengthening of governance through excellence in the management of public finances of the Union Government. The mission of the organisation is to administer an effective, credible and responsive system for budgeting, payment, accounting and pension disbursements. The aim has been to provide a world class and robust Government–wide integrated financial information system and Decision Support System (DSS) in the Ministries. Besides, the organisation has strived to develop a new paradigm of Internal Audit for improved transparency and accountability. The organisation has accorded top priority to the promotion of professional integrity and competence through a dedicated and motivated work force.
The Civil Accounts Organisation over the years have travelled a long way from manual to electronic system. Public Financial Management System (PFMS) a web-based portal which started as a Plan Scheme Monitoring System has now expanded to cover various dimensions of Public Financial Management of the Government. PFMS under its new avatar has evolved as a key to financial administration in the country. Value added services for the Government such as Direct Benefit Transfers, processing of GST refunds, monitoring of funds released to states through treasury integration, automating non-tax receipts through Non-Tax Receipt portal etc. have been provided by PFMS. The PFMS has emerged as a major enabler of public financial management reform in the country. PFMS has ensured integration of daily, monthly and annual accounting processes for real time value added financial reporting of Union Government and has facilitated formulation of Government policies/programs and their execution.
The PFMS has reformed the cash and debt management of the country through its new initiatives such as Treasury Single Accounts (TSA) System for other central expenditure, Central Nodal Agency (CNA) mechanism for Central Sector Scheme and Single Nodal Agency (SNA) for Centrally Sponsored Schemes. The staggered and “Just in Time” release of funds has improved the cash management in the country and has helped in reducing the borrowing costs. PFMS has ensured integration and streamlining of fund flow from Central and State Governments and to the implementing agencies and ensuring better delivery of end outcomes in the schemes.
The revision of Receipt and Payment Rules has facilitated the implementation of e-bill system, implementation of Treasury Single Accounts System and modification of funds flow in Central Sector and Centrally Sponsored Schemes has re-engineered the financial administration of the schemes and has ensured transparency and accountability in the system. The internal audit function performed by Civil Accounts Organisation adds value to the executive wing by a systematic evaluation of processes and systems and helps in strengthening controls in the organisation.