Ministry of Commerce & Industry
Several steps taken to boost the Indian tea industry, to address emerging challenges and to create a global brand
02 MAR 2023 1:15PM by PIB Delhi
India has taken several steps to boost the output, create a niche brand for Indian tea and to ensure the welfare of the families associated with the tea industry.
India is the 2nd largest tea producer and largest black tea producer with production at around 1350 M. Kgs and self-sufficient to meet out the domestic requirements and export obligations. India is also the largest consumer of black tea and consumes around 18% of the total World tea consumption. Indian teas are exported to various destinations and is the 4th largest tea exporter besides catering to a large number of domestic consumers.
The Indian tea Industry is employing 1.16 million workers directly and an equal number of people are associated with it indirectly.
Small Tea Growers are the emerging Sector contributing nearly 52% of the total produce. Presently there are nearly 2.30 lakh of Small Tea Growers existing in the supply chain. For this segment, following steps have been taken:
· Government of India through Tea Board had helped in formation of 352 Self Help Group (SHG), 440 Farmer Producer Organisation (FPO) and 17Farmer Producer Companies (FPCs).
· Various seminars/interactions are made with the STGs for quality plucking, capacity building, rush crop management etc.
· Assistance towards procurement of pruning machines and mechanical harvesters.
· Setting up of Mini tea factories to encourage entrepreneurs and unemployed youth.
· Tea Board floated a tender for Price Sharing Formula for fixation of price of green leaves supplied between manufacturers and growers which will benefit a large number of people in a scientific method. The same is under process. A mobile app “Chai Sahyog”, is also being developed to help Small Tea Growers in terms of better price realisation and information.
· Tea Board had devised a scheme of “Assistance of education stipend to the wards of Small Tea Growers” to improve their livelihood and education needs.
· During the year 2022-23, till January, 2023, a sum of Rs. 3.25 Crores was disbursed towards this component benefitting 2845 Nos.
Indian Tea Exports have been competing strongly in the international markets and has been able to create a niche for itself. During 2022-23, Indian tea exports are expected to achieve more than 95% of the set targets of $883 million despite various geo-political, geo-economic and logistical challenges. Moreover, as per exporters inputs of late, the logistics impediments such as availability of containers etc have been smoothened out.
To assist the tea industry in this, following steps have been taken:
· Various Buyer-Seller meets are being organised at intermittent intervals with the help of Indian Missions abroad for market intelligence reports and exploring the possibilities of further increase of tea exports, especially with regard to Orthodox tea importing countries such Iraq, Syria, Saudi Arab, Russia etc. There was BSM for Malaysia too.
· RoTDEP rate for tea exports has been enhanced with an increased cap of Rs. 6.70 per Kg as compared to Rs.3.60 per Kg earlier based on Tea Board’s sustained persuasions.
· During the current FY till December, 2022, tea exports registered 188.76 Million Kg of volume along with value realisation of 641.34 Million USD, an increase by 33.37 M. Kgs in volume (21.47% increase Y-o-Y) and 70.93 Mill USD in value (12.43%increase Y-o-Y).
· Media campaigns are extensively used for branding of Indian tea, its health benefits for consumption etc., are continued.
· Speciality Tea Logos are displayed prominently at all important forums and events that TBI participates in and stakeholders are facilitated towards following proper guidelines for usage of these logos.
Darjeeling tea is one of the coveted produces of the India which is the first GI registered. It is produced in the hilly area of Darjeeling district spread over in 87 tea gardens. The tea gardens have more than 70% of bushes aged more than 50 years and thus impacts the productivity. Presently the Darjeeling tea production is in the range of 6-7 M.Kgs. To address the concerns of Darjeeling tea industry, including challenge of cheap import of Nepal tea, committee has been formed by Tea Board with stakeholders of Darjeeling tea industry and it is looking into possible solutions. Various steps are being taken by Tea Board and by the Ministry for rigorous quality checks of cheap imported tea.
Tea Board has suggested further amendments in the “Tea Development and Promotion Scheme, 2021-26” wherein several components are included for the overall benefit of the tea industry. In order to have a transparency in disbursement and identification of beneficiaries, an online mechanism under “Service plus Portal” has been implemented.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતીય ચા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉભરતા પડકારોને પહોંચી વળવા અને વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બનાવવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા
02 MAR 2023 1:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતે ઉત્પાદન વધારવા, ભારતીય ચા માટે વિશિષ્ટ બ્રાન્ડ બનાવવા અને ચા ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા પરિવારોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે.
લગભગ 1350 M. Kgs ઉત્પાદન સાથે ભારત 2મો સૌથી મોટો ચા ઉત્પાદક અને સૌથી મોટો કાળી ચા ઉત્પાદક દેશ છે અને સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને નિકાસ જવાબદારીઓને પહોંચી વળવા માટે આત્મનિર્ભર છે. ભારત કાળી ચાનો સૌથી મોટો ઉપભોક્તા પણ છે અને વિશ્વના કુલ ચાના વપરાશના લગભગ 18% વપરાશ કરે છે. ભારતીય ચા વિવિધ સ્થળોએ નિકાસ કરવામાં આવે છે અને મોટી સંખ્યામાં સ્થાનિક ગ્રાહકોને પૂરી પાડવા ઉપરાંત તે 4મો સૌથી મોટો ચા નિકાસકાર છે.
ભારતીય ચા ઉદ્યોગ 1.16 મિલિયન કામદારોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી આપે છે અને એટલી જ સંખ્યામાં લોકો તેની સાથે પરોક્ષ રીતે સંકળાયેલા છે.
નાના ચા ઉત્પાદકો એ ઊભરતું ક્ષેત્ર છે જે કુલ ઉત્પાદનમાં લગભગ 52% ફાળો આપે છે. હાલમાં સપ્લાય ચેઇનમાં લગભગ 2.30 લાખ જેટલા નાના ચા ઉત્પાદકો હાજર છે. આ સેગમેન્ટ માટે, નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
· ટી બોર્ડ દ્વારા ભારત સરકારે 352 સ્વસહાય જૂથ (SHG), 440 ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) અને 17 ખેડૂત ઉત્પાદક કંપનીઓ (FPCs)ની રચનામાં મદદ કરી હતી.
· ગુણવત્તાયુક્ત ઉપાડ, ક્ષમતા નિર્માણ, ધસારો પાક વ્યવસ્થાપન વગેરે માટે STGs સાથે વિવિધ સેમિનાર/આદાનપ્રદાન કરવામાં આવે છે.
કાપણી મશીનો અને યાંત્રિક હાર્વેસ્ટર્સની પ્રાપ્તિ માટે સહાય.
· ઉદ્યોગસાહસિકો અને બેરોજગાર યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મીની ચાની ફેક્ટરીઓની સ્થાપના.
· ટી બોર્ડે ઉત્પાદકો અને ઉત્પાદકો વચ્ચે પૂરા પાડવામાં આવતા લીલા પાંદડાઓની કિંમત નક્કી કરવા માટે પ્રાઇસ શેરિંગ ફોર્મ્યુલા માટે ટેન્ડર બહાર પાડ્યું હતું જે વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિથી મોટી સંખ્યામાં લોકોને લાભ કરશે. તે પ્રક્રિયા હેઠળ છે. નાના ચા ઉત્પાદકોને વધુ સારી કિંમતની અનુભૂતિ અને માહિતીની દ્રષ્ટિએ મદદ કરવા માટે એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન "ચાય સહયોગ" પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
· ટી બોર્ડે તેમની આજીવિકા અને શિક્ષણની જરૂરિયાતોને સુધારવા માટે "નાના ચા ઉત્પાદકોના વોર્ડને શિક્ષણ સ્ટાઈપેન્ડની સહાય"ની યોજના ઘડી હતી.
· વર્ષ 2022-23 દરમિયાન, જાન્યુઆરી, 2023 સુધી, આ ઘટક માટે રૂ. 3.25 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 2845 નંગને ફાયદો થયો હતો.
ભારતીય ચાની નિકાસ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં મજબૂત સ્પર્ધા કરી રહી છે અને પોતાના માટે એક વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવવામાં સક્ષમ છે. 2022-23 દરમિયાન, ભારતીય ચાની નિકાસ વિવિધ ભૌગોલિક-રાજકીય, ભૌગોલિક-આર્થિક અને લોજિસ્ટિકલ પડકારો હોવા છતાં $883 મિલિયનના નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકના 95% કરતાં વધુ હાંસલ કરે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, મોડેથી નિકાસકારોના ઇનપુટ્સ મુજબ, કન્ટેનરની ઉપલબ્ધતા વગેરે જેવી લોજિસ્ટિક અવરોધોને દૂર કરવામાં આવી છે.
આમાં ચા ઉદ્યોગને મદદ કરવા માટે, નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
· માર્કેટ ઇન્ટેલિજન્સ રિપોર્ટ્સ અને ખાસ કરીને રૂઢિચુસ્ત ચાની આયાત કરતા દેશો જેવા કે ઇરાક, સીરિયા, સાઉદી આરબ, ચાની નિકાસમાં વધુ વધારો કરવાની શક્યતાઓ શોધવા માટે વિદેશમાં ભારતીય મિશનની મદદથી વિવિધ ખરીદનાર-વિક્રેતા મીટનું આયોજન કરવામાં આવે છે. રશિયા વગેરે મલેશિયા માટે પણ BSM હતું.
· ચાની નિકાસ માટે RoTDEP દર ટી બોર્ડની સતત સમજાવટના આધારે અગાઉ રૂ.3.60 પ્રતિ કિલોગ્રામની સરખામણીમાં 6.70 પ્રતિ કિલોગ્રામની વધેલી મર્યાદા સાથે વધારવામાં આવ્યો છે.
· વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ડિસેમ્બર, 2022 સુધી, ચાની નિકાસમાં 188.76 મિલિયન કિલોગ્રામ વોલ્યુમ નોંધાયું હતું અને તેની સાથે 641.34 મિલિયન યુએસડીની મૂલ્ય પ્રાપ્તિ થઈ હતી, જે વોલ્યુમમાં 33.37 એમ. કિગ્રાનો વધારો (21.47% Y-o-Y વધારો) અને મૂલ્યમાં 70.93 મિલિયન યુએસડી (12.43% Y-o-Y વધારો)નો વધારો થયો હતો.
· ભારતીય ચાના બ્રાન્ડિંગ માટે, તેના સેવન માટેના સ્વાસ્થ્ય લાભો વગેરે માટે મીડિયા ઝુંબેશનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
· ટીબીઆઈ ભાગ લેતી તમામ મહત્વપૂર્ણ મંચો અને ઈવેન્ટ્સમાં વિશેષતા ચાના લોગો પ્રદર્શિત થાય છે અને આ લોગોના ઉપયોગ માટે યોગ્ય માર્ગદર્શિકા અનુસરવા માટે હિતધારકોને સુવિધા આપવામાં આવે છે.
દાર્જિલિંગ ચા એ ભારતની પ્રખ્યાત ઉત્પાદોમાંની એક છે જે પ્રથમ GI નોંધાયેલ છે. તે દાર્જિલિંગ જિલ્લાના પહાડી વિસ્તારમાં 87 ચાના બગીચાઓમાં ફેલાયેલ છે. ચાના બગીચાઓમાં 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરની 70% થી વધુ ઝાડીઓ છે અને આ રીતે ઉત્પાદકતા પર અસર કરે છે. હાલમાં દાર્જિલિંગ ચાનું ઉત્પાદન 6-7 M.Kgsની રેન્જમાં છે. નેપાળ ચાની સસ્તી આયાતના પડકાર સહિત દાર્જિલિંગ ચા ઉદ્યોગની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ટી બોર્ડ દ્વારા દાર્જિલિંગ ચા ઉદ્યોગના હિતધારકો સાથે સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે અને તે સંભવિત ઉકેલો શોધી રહી છે. ટી બોર્ડ અને મંત્રાલય દ્વારા સસ્તી આયાતી ચાની કઠોર ગુણવત્તાની ચકાસણી માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
ટી બોર્ડે "ટી ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પ્રમોશન સ્કીમ, 2021-26"માં વધુ સુધારા સૂચવ્યા છે જેમાં ચા ઉદ્યોગના એકંદર લાભ માટે ઘણા ઘટકોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. વિતરણ અને લાભાર્થીઓની ઓળખમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે, “સર્વિસ પ્લસ પોર્ટલ” હેઠળ એક ઓનલાઈન મિકેનિઝમ લાગુ કરવામાં આવી છે.