યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર આવતીકાલે પંજાબના રોપર ખાતેથી યુવા ઉત્સવ-ઈન્ડિયા@2047 સમગ્ર ભારતમાં લોન્ચ કરશે
પ્રથમ તબક્કામાં દેશભરના 150 જિલ્લાઓમાં યુવા ઉત્સવનું આયોજન કરવામાં આવશે
03 MAR 2023 11:55AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 4મી માર્ચ 2023ના રોજ પંજાબના રોપરથી યુવા ઉત્સવ-ઈન્ડિયા@2047ની શરૂઆત કરશે. આ પ્રસંગે શ્રી અનુરાગ ઠાકુર યુવા ઉત્સવના ડેશબોર્ડનું પણ લોકાર્પણ કરશે.
યુવા ઉત્સવ એક સાથે 4મી માર્ચ 2023ના રોજ પ્રતાપગઢ (યુ.પી.), હરિદ્વાર (ઉત્તરાખંડ), ધાર અને હોસાંગાબાદ (એમ.પી.), હનુમાનગઢ (રાજસ્થાન), સરાયકેલા (ઝારખંડ), કપૂરથલા (પંજાબ), જલગાંવ (મહારાષ્ટ્ર), વિજયવારા (મહારાષ્ટ્ર), વિજયવાડા (મહારાષ્ટ્ર) કરીમનગર (તેલંગાણા), પલાખાડ (કેરળ), કુડાલોર (તામિલનાડુ) ખાતે યોજવામાં આવશે.
પ્રથમ તબક્કામાં 31મી માર્ચ 2023 સુધીમાં યુવા શક્તિની ઉજવણી કરવા માટે દેશભરના 150 જિલ્લાઓમાં યુવા ઉત્સવનું આયોજન કરવામાં આવશે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય તેની અગ્રણી યુવા સંસ્થા નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) દ્વારા સમગ્ર દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં "YUVA UTSAV- India @2047" કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહ્યું છે. યુવા શક્તિની આ સમગ્ર ભારતમાં ઉજવણી ફોર્મેટ 3-સ્તરની છે. માર્ચથી જૂન 2023 દરમિયાન યોજાનાર એક-દિવસીય જિલ્લા કક્ષાના યુવા ઉત્સવથી શરૂ થાય છે. કાર્યક્રમનો પ્રથમ તબક્કો 150 જિલ્લાઓમાં યોજાવાનો છે, જે - 4થી માર્ચથી 31મી માર્ચ 2023 દરમિયાન ચાલુ નાણાકીય વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન યોજાશે.
પ્રથમ તબક્કામાં કાર્યક્રમોનું આયોજન જિલ્લાઓની શાળાઓ અને કોલેજો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં યુવા સ્વયંસેવકો અને NYKS સાથે સંલગ્ન યુથ ક્લબના સભ્યો ઉપરાંત પડોશી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વ્યાપક સહભાગીઓ/પદાર્થો સામેલ છે.
જિલ્લા કક્ષાના વિજેતાઓ રાજ્ય કક્ષાના યુવા ઉત્સવમાં ભાગ લેશે જે રાજ્યની રાજધાનીઓમાં ઓગસ્ટથી સપ્ટેમ્બર 2023 દરમિયાન યોજાનાર 2-દિવસીય કાર્યક્રમ છે. તમામ રાજ્ય કક્ષાના કાર્યક્રમોના વિજેતાઓએ દિલ્હી ખાતે ઓક્ટોબર, 2023ના 3જી/4ઠ્ઠા સપ્તાહમાં યોજાનાર રાષ્ટ્રીય સ્તરના યુવા ઉત્સવમાં ભાગ લેશે.
ત્રણેય સ્તરોમાં, યુવા કલાકારો, લેખકો, ફોટોગ્રાફરો, વક્તાઓ સ્પર્ધા કરશે અને પરંપરાગત કલાકારો દેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રદર્શન કરશે. યુવા ઉત્સવની થીમ પંચ પ્રણ હશે:
વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય,
ગુલામી અથવા સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના કોઈપણ નિશાનને દૂર કરવા માટે,
આપણા વારસા અને વારસા પર ગર્વ કરો,
એકતા અને એકતા, અને
નાગરિકોમાં ફરજની ભાવના.
યુવા સહભાગીઓ જાહેર પ્રવચનના કેન્દ્રીય મંચ પર અમૃત કાળ માટેની દ્રષ્ટિ લાવશે, જેના મૂળ 5 સંકલ્પો (પંચ પ્રણ) છે. ભારતની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠની આ ભવ્ય ઉજવણી માટે યુવા શક્તિ સે જન ભાગીદારી” પ્રેરક બળ બનશે, જે ભારત@2047 સુધી લઈ જશે.
15 થી 29 વર્ષની વયજૂથના યુવાનો આગામી સ્તર પર આગળ વધતા દરેક તબક્કામાં વિજેતાઓ સાથે જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે કાર્યક્રમો/સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા માટે પાત્ર છે.
યુવા ઉત્સવના ઘટકો:
યુવા કલાકારો ટેલેન્ટ હન્ટ- પેઈન્ટીંગ:
યુવા લેખકો ટેલેન્ટ હન્ટ -
ફોટોગ્રાફી ટેલેન્ટ હન્ટ:
ઘોષણા સ્પર્ધા
સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ- જૂથ કાર્યક્રમો:
યુવા ઉત્સવના ભાગ રૂપે, વિવિધ મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારોના વિભાગો/એજન્સીઓ અને PSUs દેશના યુવાનોને તેમની સિદ્ધિઓ અને નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરશે. આથી, યુવા ઉત્સવના મુખ્ય ઘટકો ઉપરાંત, વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે સંકલન કરીને ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓની સિદ્ધિઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે નીચેના સંલગ્ન પ્રદર્શન કમ નિદર્શન સ્ટોલનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. યુવા ઉત્સવ કાર્યક્રમની સાથે આયોજિત કેટલાક સ્ટોલ આ પ્રમાણે છે:
ફિટ ઈન્ડિયા સ્ટોલ્સ અને ગેમ્સ
પ્રદર્શન અને ડ્રોન પ્રદર્શન
ગ્રામ વિકાસ વિભાગના સ્ટોલ
MSME અને નાણાકીય સેવાઓ વિભાગના સ્ટોલ
5G ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન
કૃષિ વિભાગના સ્ટોલ.
આરોગ્ય વિભાગના સ્ટોલ
હેરિટેજ સ્ટોલ્સ
કૌશલ્ય વિકાસ સ્ટોલ
સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન
બ્લોક ચેઇન પ્રમાણપત્રો
વીર ગાથા- જિલ્લાના અનસંગ હીરોઝ
ભારતે યુવા નાગરિકો અને જૂના ઇતિહાસનું રાષ્ટ્ર છે. દેશનો લાંબો ઈતિહાસ, વિવિધ સંસ્કૃતિઓ, સમૃદ્ધ વારસો અને મજબૂત પરંપરાઓ એ સાંસ્કૃતિક મૂડી છે જેના આધારે યુવા નાગરિક ભારતની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવણી દરમિયાન, ભારત@2047ના વિઝનને સાકાર કરશે.
જેમ જેમ ભારત આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યું છે અને તેનું સ્મરણ કરી રહ્યું છે- આઝાદીનું 75મું વર્ષ અને તેના લોકો, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધિઓનો ભવ્ય ઇતિહાસ, પંચ પ્રણનો મંત્ર; અમૃત કાળના યુગમાં ભારતનું વિઝન@2047 ભારતને વિકસિત દેશની સાથે લાવવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur to launch Yuva Utsava-India@2047 pan-India tomorrow from Ropar, Punjab.
Yuva Utsava will be conducted in 150 Districts across the country in the first phase
03 MAR 2023 11:55AM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur will launch Yuva Utsava-India@2047 on 4th March 2023 , from Ropar, Punjab. On the occasion Shri Anurag Thakur will also launch the Dashboard of Yuva Utsava.
Yuva Utsava will be simultaneously hosted at Pratapgarh(U.P.), Haridwar(Uttrakhand), Dhar and Hosangabad(M.P.),Hanumangarh(Rajasthan),Saraiekela(Jharkhand),Kapurthala(Punjab), Jalgaon(Maharastra),Vijayawara(Andhra Pradesh),Karimnagar(Telangana),Palakhad(Kerala),Cudalore( Tamil Nadu) on 4th March 2023.
In the first phase by 31st March 2023 , Yuva Utsava will be conducted in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The winners of the District Level will participate at the State level Yuva Utsav which is a 2-day program scheduled to be held during August to September 2023 at State Capitals. The winners of all the State level programs shall participate at the National Level Yuva Utsav scheduled to be held in 3rd/4th week of October, 2023 at Delhi.
Across the three levels, Young Artists, Writers, Photographers, Orators will compete and traditional artists will showcase the rich cultural heritage of the country. The theme for the Yuva Utsav will be Panch Pran :
• Goal of developed India,
• To remove any trace of slavery or colonial mindset,
• Take pride in our heritage and legacy,
• Unity and solidarity, and
• Sense of duty among citizens.
The youth participants would bring to the central stage of public discourse the vision for Amrit Kaal, rooted in the 5 resolves (Panch Pran). Yuva Shakti se Jan Bhagidari” will be the driving force for this grand celebration of 75thAnniversary of India’s Independence leading up to India@2047.
Youth in the age group of 15 to 29 years are eligible to participate in the programs/competitions at District, State and National Levels with winners at each stage proceeding to the next level.
Components of Yuva Utsav:
• Young Artists Talent Hunt- Painting:
• Young Writers Talent Hunt -
• Photography Talent Hunt:
• Declamation Contest
• Cultural Festival- Group events:
As a part of Yuva Utsava, various Ministries, Departments/Agencies of State Governments and PSUs will showcase their achievements and innovations to the youth of the country. Hence, in addition to the core components of Yuva Utsav , the following allied exhibition cum demonstration stalls are also planned to showcase the achievements of various schemes of the Government of India in coordination with various Ministries and Departments. Some of the stalls planned alongside the Yuva Utsav Program are:
• Fit India Stalls & Games
• Exhibition & Drone Demonstration
• Stalls of Rural Development Department
• Stalls of MSME and Financial Services departments
• 5G technology Demonstration
• Stalls of Agricultural Department.
• Stalls of Health Department
• Heritage Stalls
• Skill Development Stalls
• Cultural Performances
• Block Chain Certificates
• Veer Gatha- Unsung Heroes of Districts
India is a nation of young citizens and old history. The long history, diverse cultures, rich heritage and strong traditions of the country is the cultural capital upon which the young citizen shall realize the vision of India@2047, during the centennial celebration of India’s Independence.
As India is celebrating and commemorating Azadi Ka Amrit Mahotsav- the 75th year of Independence and the glorious history of her people, culture and achievements, the mantra of Panch Pran; a vision of India@2047 in the age of Amrit Kaal is poised to bring India in the league of developed country.