Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: Contracts for procurement of 70 HTT-40 Basic Trainer Aircraft from HAL & three Cadet Training Ships from L&T signed in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in New Delhi
07 MAR 2023 2:35PM by PIB Delhi
Ministry of Defence, on March 07, 2023, signed contracts with Hindustan Aeronautics Limited (HAL) and Larsen & Toubro Limited (L&T) for procurement of 70 HTT-40 Basic Trainer Aircraft & three Cadet Training Ships respectively in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in New Delhi. Defence Secretary Shri Giridhar Aramane along with other senior civil & military officials of MoD and representatives of HAL & L&T were present during the signing and exchanging of contracts.
In a major boost to the Government’s efforts to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence, the Union Cabinet had, on March 01, 2023, approved the procurement of 70 HTT-40 trainer aircraft from HAL at a cost of over Rs 6,800 crore. The Cabinet had also cleared signing of contract with L&T for acquisition of three Cadet Training Ships from L&T, worth more than Rs 3,100 crore under Buy {Indian-IDDM (Indigenously Designed, Developed and Manufactured)} category.
HTT-40 Trainer Aircraft
The HTT-40 is a turbo prop aircraft possessing good low speed handling qualities and provides better training effectiveness. This fully aerobatic tandem seat turbo trainer has an air-conditioned cockpit, modern avionics, hot re-fueling, running change over and zero-zero ejection seats.
The aircraft will meet the shortage of basic trainer aircraft of Indian Air Force for training of newly-inducted pilots. The procurement will include associated equipment and training aids including simulators. Being an indigenous solution, the aircraft is configurable for upgrades to incorporate the futuristic requirements of the Indian Armed Forces. The aircraft will be supplied over a period of six years.
The HTT-40 contains approx. 56% indigenous content which will progressively increase to over 60% through indigenisation of major components and subsystems. The HAL would engage the domestic private industry, including MSMEs, in its supply chain. The procurement has the potential to provide direct and indirect employment to thousands of people spread over more than 100 MSMEs.
Cadet Training Ships
The ships will cater to the training of officer cadets, including women, at sea after their basic training to meet the future requirements of the Indian Navy. The ships would also provide training to cadets from friendly countries with the aim to strengthen diplomatic relations. The ships can also be deployed for evacuation of people from distress areas, Search & Rescue and Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations. The delivery of ships is scheduled to commence from 2026.
The ships will be indigenously designed, developed and constructed at L&T shipyard in Kattupalli, Chennai. The project will generate an employment of 22.5 lakh man-days over a period of four-and-half years. This will encourage active participation of Indian shipbuilding and associated industries, including MSMEs.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూఢిల్లీలో రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సమక్షంలో హెచ్ఏఎల్ నుంచి 70 హెచ్ టీ టీ -40 ప్రాథమిక శిక్షణ విమానాలు, ఎల్ అండ్ టీ నుంచి మూడు క్యాడెట్ ట్రైనింగ్ షిప్‌ల సేకరణ కోసం ఒప్పందాలపై సంతకాలు
07 MAR 2023 2:35PM by PIB Hyderabad
హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ ( హెచ్ఏఎల్ ) నుంచి 70 హెచ్ టీ టీ -40 ప్రాథమిక శిక్షణ విమానాలు, లార్సెన్అండ్ టుబ్రో లిమిటెడ్ (ఎల్‌అండ్‌టి) నుంచి మూడు క్యాడెట్ ట్రైనింగ్ షిప్‌లను కొనుగోలు చేయడానికి ఈ రోజు రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సమక్షంలో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఒప్పందాలపై సంతకం చేసింది. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ అరమనే మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు, హెచ్ఏఎల్, ఎల్‌అండ్‌టి ప్రతినిధులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
రక్షణ రంగంలో ఆత్మ నిర్భరత సాధించడానికి 2023 మార్చి 1న జరిగిన మంత్రివర్గం సమావేశం 6,800 కోట్ల రూపాయలకు పైగా వెచ్చించి హెచ్ఏఎల్ నుంచి 70 హెచ్ టీ టీ - శిక్షణ విమానాలు కొనుగోలు చేయడానికి ఆమోదం తెలిపింది. 3,100 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే మూడు క్యాడెట్ ట్రైనింగ్ షిప్‌లను ఎల్‌అండ్‌టి నుంచి కొనుగోలు చేయాలన్న ప్రతిపాదనకు కూడా మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
హెచ్ టీ టీ - 40
హెచ్ టీ టీ - 40 టర్బో ప్రాప్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్. తక్కువ వేగం నిర్వహణ సామర్థ్యం కలిగి ఉండే హెచ్ టీ టీ - 40 మెరుగైన శిక్షణ అందించడానికి సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది. పూర్తి ఏరోబాటిక్ టెన్డం సీట్ టర్బో ట్రైనర్‌ అయిన హెచ్ టీ టీ - 40 ఎయిర్ కండిషన్డ్ కాక్‌పిట్, ఆధునిక పరికరాలు, , హాట్ రీ-ఫ్యూయలింగ్ సౌకర్యంతో , రన్నింగ్ చేంజ్ ఓవర్, జీరో-జీరో ఎజెక్షన్ సీట్లు కలిగి ఉంటుంది.
కొత్తగా చేరిన పైలట్లకు శిక్షణ కోసం భారత వైమానిక దళం ఎదుర్కొంటున్న ప్రాథమిక శిక్షణ విమానాల కొరతను ఈ విమానం తీరుస్తుంది. విమానం తో పాటు సిములేటర్ సహా అనుబంధ పరికరాలు మరియు శిక్షణ సహాయ పరికరాలను హెచ్ఏఎల్ సరఫరా చేస్తుంది.స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో రూపొందిన ఈ విమానం భారత సాయుధ దళాల భవిష్యత్తు అవసరాలను తీరుస్తుంది. సాయుధ దళాల అవసరాలకు అనుగుణంగా నవీకరణ చేయడానికి వీలుగా ఉండే విమానాన్నిహెచ్ఏఎల్ ఆరేళ్ల వ్యవధిలో అందిస్తుంది.
హెచ్ టీ టీ - 40ని దాదాపు 56% స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నిర్మిస్తారు. ప్రధాన భాగాలు ఉపవ్యవస్థ లతో కలిపితే స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం దాదాపు 60%కి పెరుగుతుంది. అవసరమైన భాగాలు, పరికరాలను ఎంఎస్ఎంఈలతో సహా దేశీయ ప్రైవేటు రంగం నుంచి హెచ్ఏఎల్ సమకూర్చుకుంటుంది. దీనివల్ల 100 కి పైగా ఎంఎస్ఎంఈ లలో ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా పనిచేస్తున్న వేలాది మందికి ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
క్యాడెట్ శిక్షణ నౌకలు
భారత నౌకాదళం భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చడానికి క్యాడెట్ శిక్షణ నౌకలు ఉపయోగపడతాయి. ప్రాథమిక శిక్షణ తర్వాత సముద్రంలో మహిళలతో సహా ఆఫీసర్ క్యాడెట్‌లకు ఈ నౌకల ద్వారా శిక్షణను అందిస్తారు. దౌత్య సంబంధాలను బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో స్నేహపూర్వక దేశాలకు చెందిన క్యాడెట్‌లకు కూడా నౌకల్లో శిక్షణను ఇస్తారు. ఆపద ప్రాంతాల నుంచి ప్రజలను తరలించడం, గాలింపు, తరలింపు కార్యక్రమాలు చేపట్టడానికి, మానవతా దృక్పధంతో సహాయ పునరావాస కార్యక్రమాలు చేపట్టడానికి ఈ నౌకలను మోహరించవచ్చు. ఓడల డెలివరీ 2026 నుంచి ప్రారంభం అవుతుంది.
చెన్నైలోని కట్టుపల్లిలోని ఎల్‌అండ్‌టి షిప్‌యార్డ్‌లో ఈ నౌకలను దేశీయంగా డిజైన్ చేసి, అభివృద్ధి చేసి నిర్మిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా నాలుగున్నరేళ్ల కాలంలో 22.5 లక్షల పనిదినాల ఉపాధి లభిస్తుంది.ఎంఎస్ఎంఈ లతో సహా భారతీయ నౌకా నిర్మాణం, అనుబంధ పరిశ్రమల క్రియాశీల భాగస్వామ్యాన్నిఎల్‌అండ్‌టి ప్రోత్సహిస్తుంది.