Ministry of Electronics & IT
India AI program will be one of the largest publicly assembled datasets in the world: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar at the Moneycontrol India FinTech Conclave
India AI program along with Fintech ecosystem will catalyse the next generation of the Fintech: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
Fintech ecosystem is a shining example of India’s entrepreneurship and confidence: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
07 MAR 2023 8:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar said today in Mumbai that IndiaAI program to be launched later this month will be one of the largest publicly assembled datasets in the world.
He said the IndiaAI program along with Fintech ecosystem will catalyse the next generation of the Fintech and Internet.
Addressing the Moneycontrol India FinTech Conclave in Mumbai, Shri Rajeev Chandrasekhar spoke about the growth of the Fintech ecosystem in India and its role in India’s Techade.
PHIU.jpeg)
He said that the emergence of India’s fintech ecosystem has helped resolve the decades’ long problem of ensuring government subsidies reach beneficiaries without leakages and intermediation.
Terming the Unified Payments Interface as crucial component of the Fintech ecosystem, he said, “India today has amongst the highest fintech adoption rates in the world at 87 per cent as opposed to the world average of 67 per cent.”
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “A single dimensional, digital economy that we inherited in 2014 has become a broad-based, high growth, independent, asynchronous components of the digital economy that are all growing rapidly and creating innovation in their wake.”
He also said that the fintech ecosystem was a shining example of India’s entrepreneurship, India’s confidence and Young Indians’ messaging to the world that we are here to compete and win.
Stressing about the government’s initiatives in providing an enabling framework, the Minister said “All legislations are based on the idea of not creating road bumps for the innovation ecosystem.”
Speaking about the launch of the IndiaAI program, he said, “The program will be one of the largest publicly assembled and available data sets in the world. Working with the fintech ecosystem, it will certainly catapult and catalyse the next generation of fintech and other parts of the Internet.”
The Minister address was followed by an interactive session with members of the editorial staff of Money Control.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండే ఏఐ వ్యవస్థల్లో భారత ఏఐ వ్యవస్థ అతి పెద్దదిగా ఉంటుంది.. కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
మనీకంట్రోల్ ఇండియా ఫిన్‌టెక్ సదస్సులో పాల్గొన్న శ్రీ చంద్రశేఖర్
ఫిన్ టెక్ తదుపరి తరం అవసరాలకు అవసరమైన సౌకర్యాలను భారతదేశ ఏఐ వ్యవస్థ అభివృద్ధి చేస్తుంది.. శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
భారతదేశ వ్యవస్థాపక శక్తి, ఆత్మవిశ్వాసానికి నిదర్శనం ఫిన్‌టెక్ .. శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
07 MAR 2023 8:25PM by PIB Hyderabad
ఈ నెలాఖరులో ప్రారంభించనున్న ఇండియా ఏఐ కార్యక్రమం ప్రపంచంలో ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండే అతిపెద్ద డేటాసెట్‌లలో ఒకటిగా ఉంటుందని కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్,ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ తెలిపారు. ఈరోజు ముంబైలో జరిగిన మనీకంట్రోల్ ఇండియా ఫిన్‌టెక్ సదస్సులో శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ పాల్గొన్నారు. సదస్సులో మాట్లాడిన శ్రీ చంద్రశేఖర్ భారతదేశ ఏఐ కార్యక్రమం తదుపరి తరం ఫిన్‌టెక్ ,ఇంటర్నెట్ రంగాల అవసరాలు తీర్చే విధంగా ఉంటుందన్నారు. భారతదేశంలో ఫిన్‌టెక్ రంగం అభివృద్ధి, దేశ సాంకేతిక రంగంలో ఫిన్‌టెక్ పాత్రను వివరించారు.
ఫిన్‌టెక్ రంగం అభివృద్ధితో దశాబ్దాల తరబడి అపరిష్కారంగా ఉన్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అవకాశం కలిగింది అని శ్రీ చంద్రశేఖర్ పేర్కొన్నారు. ఫిన్‌టెక్ వల్ల మధ్య దళారుల ప్రమేయం లేకుండా, ఎలాంటి అవకతవకలు లేకుండా ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు అసలైన లబ్దిదారులకు చేరుతున్నాయని మంత్రి అన్నారు.
PHIU.jpeg)
ఫిన్‌టెక్ వ్యవస్థలో యూనిఫైడ్ చెల్లింపుల వ్యవస్థ కీలకంగా ఉంటుందని పేర్కొన్న శ్రీ చంద్రశేఖర్ ' ఫిన్‌టెక్ అమలు జరుగుతున్న దేశాల్లో భారతదేశం అగ్రస్థానంలో ఉంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఫిన్‌టెక్ అమలుశాతం 67 గా ఉంది. భారతదేశంలో ఫిన్‌టెక్ అమలు శాతం 87 వరకు ఉంది' అని శ్రీ చంద్రశేఖర్ వివరించారు.
' 2014లో మన ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండు అంకెల కంటే తక్కువగా ఉంది. ఇప్పుడు ఆర్థిక వ్యవస్థ భిన్న రంగాల్లో అభివృద్ధి పథంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తోంది.డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ వినూత్న ఆవిష్కరణలతో అభివృద్ధి సాధిస్తుంది' అని శ్రీ చంద్రశేఖర్ అన్నారు.
భారతదేశ వ్యవస్థాపక శక్తి, ఆత్మవిశ్వాసానికి ఫిన్‌టెక్ నిదర్శనంగా నిలుస్తుందన్నారు. ఫిన్‌టెక్ ద్వారా పోటీకి తాము సిద్ధంగా ఉన్నామని భారత యువశక్తి చాటి చెబుతున్నదని మంత్రి అన్నారు.
ఫిన్‌టెక్ రంగం అభివృద్ధికి అవసరమైన పూర్తి సహాయ సహకారాలు ప్రభుత్వం అందిస్తుందని శ్రీ చంద్రశేఖర్ అన్నారు. ' వ్యవస్థ అభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగించని విధంగా ప్రభుత్వం చట్టాలు రూపొందించి అమలు చేస్తోంది' అని మంత్రి అన్నారు.
ఇండియా ఏఐ కార్యక్రమాన్ని ప్రస్తావించిన శ్రీ చంద్రశేఖర్ ' ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండే ఏఐ వ్యవస్థల్లో భారత ఏఐ వ్యవస్థ అతి పెద్దదిగా ఉంటుంది. ఫిన్‌టెక్, ఇంటర్నెట్ రంగాల అవసరాలు తీర్చేవిధంగా ఏఐ కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది' అని మంత్రి అన్నారు.
మంత్రి ప్రసంగం తర్వాత మనీ కంట్రోల్ ఎడిటోరియల్ సిబ్బంది తో ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ నిర్వహించారు.