Ministry of Power
Union Power Ministry crafts a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during summer season
Union Power Minister Shri R. K. Singh reviews the power situation during the upcoming summer months; asks Power Sector companies to ensure that there is no load-shedding
Senior officials from Ministry of Railways, Coal and Power attend the Review Meeting
Ministry of Railways assures availability of enough racks for transport of coal
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Delhi
The Union Power Ministry has devised a multi-pronged strategy to ensure adequate availability of power during the upcoming summer months. Union Minister for Power & NRE, Sh. R.K. Singh chaired a review meeting on Tuesday, the 07th March, 2023, with senior officers from Power sector, Ministry of Coal and Ministry of Railways wherein detailed discussions took place on various aspects to meet the high electricity demand in the upcoming months especially during April-23 and May-23. Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority, Shri S. R. Narsimhan, CMD, Grid Controller of India, Smt. Jaya Verma Sinha, Member, Railway Board, Sanjiv Kumar Kassi, Joint Secretary, Ministry of Coal, Shri Ramesh Babu, Director Operations, NTPC along with other senior officials from these three ministries attended the meeting.
As part of the strategy, the Power Utilities have been directed to undertake maintenance for coal-based power plants well in advance so that no planned maintenance is required during the crunch period. Directions have already been issued under section-11 to all Imported coal-based plants to run at full capacity from 16th March 2023. Adequate coal stocks would be made available at the coal-based power plants. During the meeting, Member Railway Board assured availability of enough rakes for transport of coal. The Ministry of Railways agreed to provide 418 rakes to different subsidiaries of CIL, GSS and captive blocks and also enhance the number of rakes in due course so that sufficient coal stock can be maintained at power plants.
Gas-based power would be used to meet any peak demand. The Ministry has directed NTPC to run its 5000 MW gas-based power stations during the crunch period in Apr-May. In addition, 4000 MW of additional gas-based power capacity would be added by other entities for availability during the summer months. GAIL has already assured the Ministry of Power of the necessary supply of gas during the summer months. All the hydro plants have been instructed to operate in consultation with RLDCs/ SLDCs (Regional/State Load Dispatch Centers) to optimize water utilization in current month for better availability during the next month. An additional capacity of 2920 MW would be available through new coal-based plants which would be commissioned by the end of this month. In addition, after direction from the Ministry, two units at Barauni (2X110MW) will be made available during crunch period.
During the meeting, Union Power Minister asked Power companies to ensure that there is no load-shedding during the summer months. Shri Singh asked all stakeholders to closely monitor the situation and take proactive actions to meet the electricity demand during the coming months. The Minister also asked CEA to ensure that a fair and transparent mechanism is devised for allocation of coal to various States/UTs.
As per estimates of the Central Electricity Authority, the peak electricity demand is expected to be 229GW during the months of April-23, when the electricity demand is highest in the country. The demand then tapers off as monsoon season picks up from the southern part of the country and covers the whole country over the next 3-4 months. With GDP growing at close to 7%, the power demand has been growing in the country at close to 10% per annum. As per estimates, the energy demand is expected to be 1,42,097 MU during April’23, highest in the year 2023 before reducing to 1.41,464 MU in May’23 and further declining continuously to 1,17,049 MU during November.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
వేసవి కాలంలో తగినంత విద్యుత్ లభ్యతను నిర్ధారించడానికి బహుముఖ వ్యూహాన్ని రూపొందించిన కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
రాబోయే వేసవి నెలల్లో విద్యుత్ పరిస్థితిని సమీక్షించిన కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్; లోడ్ షెడ్డింగ్ లేకుండా చూసుకోవాలని పవర్ సెక్టార్ కంపెనీలకు సూచన
సమీక్షా సమావేశానికి హాజరైన రైల్వే, బొగ్గు మరియు విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు
బొగ్గు రవాణాకు సరిపడా ర్యాక్‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపిన రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
09 MAR 2023 10:50AM by PIB Hyderabad
రాబోయే వేసవి నెలల్లో తగినంత విద్యుత్ లభ్యతను నిర్ధారించడానికి కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ బహుముఖ వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. ఈ మేరకు కేంద్ర విద్యుత్ & ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి, శ్రీ. ఆర్.కె. సింగ్ అధ్యక్షతన..మార్చి 07, 2023 మంగళవారం పవర్ సెక్టార్, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులతో సమీక్షా సమావేశం జరిగింది. రాబోయే నెలల్లో ముఖ్యంగా ఏప్రిల్‌,మే నెలల్లో అధిక విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి చేపట్టాల్సిన వివిధ అంశాలపై ఈ సమావేశంలో వివరణాత్మక చర్చలు జరిగాయి. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అలోక్ కుమార్, సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ ఛైర్‌పర్సన్ శ్రీ ఘనశ్యామ్ ప్రసాద్, గ్రిడ్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ ఇండియా సిఎండి శ్రీ ఎస్. ఆర్. నర్సింహన్, రైల్వే బోర్డు సభ్యురాలు శ్రీమతి జయ వర్మ సిన్హా, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ సంజీవ్ కుమార్ కాస్సీ, ఎన్‌టీపీసీ డైరెక్టర్ ఆపరేషన్స్ శ్రీ రమేష్ బాబుతో పాటు ఈ మూడు మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
వ్యూహంలో భాగంగా బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్ల నిర్వహణను చాలా ముందుగానే చేపట్టాలని పవర్ యుటిలిటీలను ఆదేశించారు. తద్వారా క్రంచ్ పీరియడ్‌లో ఎటువంటి ప్రణాళికాబద్ధమైన నిర్వహణ అవసరం లేదు. 16 మార్చి 2023 నుండి పూర్తి సామర్థ్యంతో అమలు చేయడానికి దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గు ఆధారిత ప్లాంట్‌లన్నింటికీ సెక్షన్-11 కింద ఇప్పటికే ఆదేశాలు జారీ చేయబడ్డాయి. బొగ్గు ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్‌లలో తగినంత బొగ్గు నిల్వలు అందుబాటులో ఉంచబడతాయి. బోర్డు బొగ్గు రవాణాకు సరిపడా రేకుల లభ్యతపై రైల్వేశాఖ హామీ ఇచ్చింది. సిఐఎల్, జీఎస్‌ఎస్‌ మరియు క్యాప్టివ్ బ్లాక్‌ల యొక్క వివిధ అనుబంధ సంస్థలకు 418 రేక్‌లను అందించడానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ అంగీకరించింది మరియు విద్యుత్ ప్లాంట్‌లలో తగినంత బొగ్గు నిల్వను నిర్వహించడం కోసం నిర్ణీత సమయంలో రేకుల సంఖ్యను కూడా పెంచడానికి అంగీకరించింది.
ఏదైనా గరిష్ట డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి గ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్ ఉపయోగించబడుతుంది. ఏప్రిల్-మేలో క్రంచ్ పీరియడ్‌లో 5000 మెగావాట్ల గ్యాస్ ఆధారిత పవర్ స్టేషన్లను నడపాలని మంత్రిత్వ శాఖ ఎన్‌టిపిసిని ఆదేశించింది. అదనంగా, వేసవి నెలల్లో లభ్యత కోసం 4000 ఎండబ్ల్యూ అదనపు గ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని ఇతర సంస్థలు జోడించబడతాయి. వేసవి నెలల్లో అవసరమైన గ్యాస్ సరఫరా గురించి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖకు గెయిల్ ఇప్పటికే హామీ ఇచ్చింది. వచ్చే నెలలో మెరుగైన లభ్యత కోసం ప్రస్తుత నెలలో నీటి వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి అన్ని హైడ్రో ప్లాంట్లు ఆర్‌ఎల్‌డిసిలు/ఎస్‌ఎల్‌డిసి (ప్రాంతీయ/రాష్ట్ర లోడ్ డిస్పాచ్ సెంటర్లు)తో సంప్రదించి పనిచేయాలని ఆదేశించబడింది. ఈ నెలాఖరు నాటికి కొత్త బొగ్గు ఆధారిత ప్లాంట్ల ద్వారా 2920 మెగావాట్ల అదనపు సామర్థ్యం అందుబాటులోకి రానుంది. అదనంగా, మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ఆదేశాల తర్వాత, బరౌని వద్ద రెండు యూనిట్లు (2X110ఎండబ్ల్యూ) క్రంచ్ కాలంలో అందుబాటులోకి వస్తాయి.
వేసవిలో లోడ్ షెడ్డింగ్ లేకుండా చూసుకోవాలని ఈ సమావేశంలో కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి విద్యుత్ కంపెనీలను కోరారు. పరిస్థితిని నిశితంగా పరిశీలించి రాబోయే నెలల్లో విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి చురుకైన చర్యలు తీసుకోవాలని అందరు వాటాదారులను శ్రీ సింగ్ కోరారు. వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు బొగ్గు కేటాయింపుల కోసం న్యాయమైన మరియు పారదర్శకమైన యంత్రాంగాన్ని రూపొందించాలని మంత్రి సీఈఏను కోరారు.
సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ అంచనాల ప్రకారం, దేశంలో విద్యుత్ డిమాండ్ అత్యధికంగా ఉన్న ఏప్రిల్-23 నెలలలో గరిష్ట విద్యుత్ డిమాండ్ 229జీడబ్ల్యూగా ఉంటుందని అంచనా. రుతుపవనాల సీజన్ దేశంలోని దక్షిణ భాగం నుండి పుంజుకోవడం మరియు తదుపరి 3-4 నెలల్లో దేశం మొత్తాన్ని కవర్ చేయడంతో డిమాండ్ తగ్గుతుంది. జీడీపీ 7%కి చేరుకోవడంతో దేశంలో విద్యుత్ డిమాండ్ ఏడాదికి 10%కి చేరువలో పెరుగుతోంది. అంచనాల ప్రకారం, ఏప్రిల్'23లో ఇంధన డిమాండ్ 1,42,097 ఎంయూగా ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది, ఇది మే'23లో 1.41,464 ఎంయూకి తగ్గడానికి ముందు 2023 సంవత్సరంలో అత్యధికం మరియు నవంబర్‌లో 1,17,049 ఎంయూకి నిరంతరం తగ్గుతుంది.