Ministry of Food Processing Industries
Two-day ‘Millet Fair cum Exhibition’ organised in Madurai, Tamil Nadu
First Common Incubation Centre under the PMFME Scheme inaugurated
Agri-Hackathon organized to promote entrepreneurship development
09 MAR 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing Industries, Government of India organized a two-day ‘Millet Fair cum Exhibition’ in Madurai, Tamil Nadu from 6-7 March, 2023. The event was organised as part of the Millet Mahotsav series, in collaboration with the Department of Micro, Small and Medium Enterprises and the Department of Agricultural Marketing and Agri Business, Government of Tamil Nadu. Tamil Nadu is known for the production of different varieties of millets including Pearl Millet (Bajra), Sorghum (Jowar), Finger Millet (Ragi), Small Millet (Foxtail Millet, Barnyard Millet, Kodo Millet, Proso Millet) and Little Millet. The district of Madurai is known for the production of Pearl Millet (Bajra), Sorghum (Jowar), Finger Millet (Ragi) and Small Millet. In the year 2019-20 the district produced, 3,548 tonnes of Pearl Millet (Bajra), 22,405 tonnes of Sorghum (Jowar), 69 tonnes of Finger Millet (Ragi) and 130 tonnes of Small Millets.
During the event, the first Common Incubation Centre under the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme was inaugurated by Thiru. P. Moorthy, Minister for Commercial Taxes and Registration, Government of Tamil Nadu, Thiru. T. M. Anbarasan, Minister for Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of Tamil Nadu and Thiru. M. R. K. Panneerselvam, Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Government of Tamil Nadu at Krishi Vigyan Kendra Madurai, Tamil Nadu Agricultural University. The Common Incubation Centre has been set up for Dhal Processing and Fruit & Vegetable Processing.
Aligning with the spirit of an Aatmanirbhar Bharat and to promote entrepreneurship development, an Agri Hackathon was organized inviting aspiring entrepreneurs to submit their ideas for innovative agricultural and food processing technologies. The initiative garnered a positive response with more than 400 applications submitted. The selected applicants went through a boot camp training, out of which, four applicants were shortlisted for a funding grant, mentorship and handholding support. The dignitaries also launched 17-millet based brands to encourage micro food processing enterprises to venture into the domain of Millet processing. Additionally, a book on Millets by the Tamil Nadu Agricultural University was also launched during the event. The dignitaries later visited the stalls at the Millet-based product exhibition, which had over 150 stalls showcasing various Millet based value-added products and innovative millet-based recipes.
The two-day event was aimed at providing the micro food processing enterprises with a platform to interact with leading industry players through B2B and B2C interactions organized during the Buyer Seller Meet. Participants interacted with organizations to get a deeper understanding of marketing, e-commerce, quality parameters for online and offline retail, etc. It brought all the stakeholders of the food processing sector with special focus on millets, on a common platform and encompassed a wide range of activities like exhibition and sale of various millet-based products, live kitchen showcasing 45 Millet-based dishes prepared by 19 Self Help Groups, millet recipe demonstration, cooking competition, agri-hackathon, informative sessions on millet processing, buyer seller meet, interactive sessions between industry experts and micro food processing enterprises, SHGs, FPOs engaged in food processing. Cultural programs and art forms like Puliyattam, Poikkal Kuthirai Attam, Karakattam and Kummi enriched the event and provided the participants with a glimpse of the cultural heritage of Tamil Nadu. Millet Mahotsav received an overwhelming response with more than 6000 participants attending the event including micro food processing enterprises, self-help groups, farmer producer organizations, producer cooperatives, etc.
In addition to the Millet Mahotsav, a mega-food event World Food India 2023 is also being organized by the Ministry from 3rd to 5th Nov 2023 at Pragati Maidan, New Delhi to provide a unique platform to all stakeholders i.e. producers, food processors, equipment manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, academia, start-up & innovators, food retailers, etc. to interact and have a dialogue. The event is slated to be the biggest-ever congregation of dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic food companies which would put India firmly on the global food landscape.
In the wake of the United Nations General Assembly declaring 2023 as the International Year of Millets, the Ministry of Food Processing Industries is hosting Millet Mahotsav across 20 States and 30 Districts in the country with the aim of creating awareness about the nutritional benefits, value addition, consumption and export potential of Millets. The States hosting the events include Madhya Pradesh, Bihar, Telangana, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Assam, Gujarat, Andhra Pradesh, Uttarakhand, Odisha, Punjab, Kerala, Rajasthan, Himachal Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, West Bengal, and Jharkhand.
Being grown in more than 130 countries, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. Millets are important by the virtue of their mammoth potential to generate livelihoods, increase farmers’ income and ensure food & nutritional security all over the world. India is one of the leading producers of millets in the world with an estimated share of around 41 percent in global production. Recognizing the enormous potential of Millets, which also aligns with several UN Sustainable Development Goals (SDGs), the Government of India (GoI) has prioritized Millets. Spearheaded by the Honourable Prime Minister, the Government of India’s proposal for International Year of Millets (IYoM) 2023 was accepted by the United Nations General Assembly (UNGA). The declaration has been instrumental for the Government of India to be at the forefront of celebrating IYoM.
About the PMFME Scheme
Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme is a centrally sponsored scheme launched by the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) on 29th June, 2020 as a part of “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan” with an aim to enhance the competitiveness of individual micro-enterprises in the unorganized segment & promote the formalization of this sector.
The scheme provides financial, technical, and business support for the upgradation of micro food processing enterprises in the country. The scheme is implemented in close collaboration with State Nodal Agencies of respective States. All the States/UTs have appointed Nodal Agencies for the implementation of the scheme. Applications for credit-linked subsidies for individual enterprises are approved at the district level, while applications for groups are approved at the State Level/MOFPI. MIS portal for PMFME Scheme is receiving individual applications for credit linked subsidy for up-gradation of food processing units. For monitoring & approvals, Committees at the state and district level in the States/UTs have been constituted. Under the PMFME Scheme Credit Linked Subsidy @35% for the establishment or setting up of micro food processing unit with a maximum subsidy of Rs. 10 lakhs and for common infrastructure with a maximum subsidy of Rs. 3 Cr. would be provided.
For more information, visit: www.pmfme.mofpi.gov.in

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
తమిళనాడులోని మధురైలో రెండు రోజుల 'మిల్లెట్ ఫెయిర్ కమ్ ఎగ్జిబిషన్'
పిఎంఎఫ్ఎంఇ పథకం కింద తొలి కామన్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ప్రారంభం
ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ డెవలప్ మెంట్ ను ప్రోత్సహించేందుకు అగ్రి హ్యాకథాన్
09 MAR 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ 2023 మార్చి 6 నుండి 7 వరకు తమిళనాడులోని మధురైలో రెండు రోజుల 'మిల్లెట్ ఫెయిర్ కమ్ ఎగ్జిబిషన్' నిర్వహించింది. సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ, తమిళనాడు ప్రభుత్వ వ్యవసాయ మార్కెటింగ్, అగ్రి బిజినెస్ శాఖ సహకారంతో చిరుధాన్యాల మహోత్సవ్ సిరీస్ లో భాగంగా ఈ ప్రదర్శన నిర్వహించారు.
పెరల్ మిల్లెట్ (సజ్జ),సోర్గమ్ (జొన్న), ఫింగర్ మిల్లెట్ (రాగి), చిన్న చిరుధాన్యాలు (ఫాక్స్ టైల్ మిల్లెట్, బార్న్ యార్డ్ మిల్లెట్, కోడో మిల్లెట్, ప్రోసో మిల్లెట్) , లిటిల్ మిల్లెట్ తో సహా వివిధ రకాల చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తికి తమిళనాడు ప్రసిద్ధి చెందింది. మదురై జిల్లా పెరల్ మిల్లెట్ (సజ్జ), సోర్గమ్ (జొన్న), ఫింగర్ మిల్లెట్ (రాగులు) , చిన్న చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తికి ప్రసిద్ధి చెందింది. 2019-20 సంవత్సరంలో జిల్లాలో 3,548 టన్నుల పెరల్ మిల్లెట్ (సజ్జ), 22,405 టన్నుల జొన్న (జొన్న), 69 టన్నుల ఫింగర్ మిల్లెట్ (రాగులు), 130 టన్నుల చిరుధాన్యాలు ఉత్పత్తి అయ్యాయి.
2019-20 సంవత్సరంలో జిల్లాలో 3,548 టన్నుల పెరల్ మిల్లెట్ (సజ్జ), 22,405 టన్నుల జొన్న (జొన్న), 69 టన్నుల ఫింగర్ మిల్లెట్ (రాగులు), 130 టన్నుల చిరుధాన్యాలు ఉత్పత్తి అయ్యాయి.
ఈ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ ప్రైజస్ (పీఎంఎఫ్ఎంఇ) పథకం కింద మొదటి కామన్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ను తమిళనాడు వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం మదురై లోని కృషి విజ్ఞాన కేంద్రంలో తమిళనాడు ప్రభుత్వ వాణిజ్య పన్నులు, రిజిస్ట్రేషన్ల శాఖ మంత్రి శ్రీ పి.మూర్తి,, తమిళనాడు ప్రభుత్వ సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్ఎంఇ) మంత్రి టి.ఎం. అంబరసన్ , తమిళనాడు ప్రభుత్వ వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి ఎం.ఆర్.కె. పన్నీర్ సెల్వం ప్రారంభించారు.
పప్పులప్రాసెసింగ్, ఫ్రూట్ అండ్ వెజిటబుల్ ప్రాసెసింగ్ కోసం ఈ కామన్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ఏర్పాటు చేశారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ స్ఫూర్తి తో పాటు, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించేందుకు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలతో వినూత్న వ్యవసాయ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ టెక్నాలజీల కోసం తమ ఆలోచనలను సమర్పించాలని ఆహ్వానిస్తూ అగ్రి హ్యాకథాన్ ను నిర్వహించారు. ఈ చొరవకు 400కు పైగా దరఖాస్తులతో సానుకూల స్పందన లభించింది. ఎంపికైన దరఖాస్తుదారులకు బూట్ క్యాంప్ శిక్షణ ఇచ్చారు, వీరిలో నలుగురు దరఖాస్తుదారులను ఫండింగ్ గ్రాంట్, మెంటర్షిప్ హ్యాండ్ హోల్డింగ్ సపోర్ట్ కోసం షార్ట్ లిస్ట్ చేశారు. మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థలు చిరుధాన్యాల ప్రాసెసింగ్ రంగంలోకి ప్రవేశించేలా ప్రోత్సహించేందుకు 17 మిల్లెట్ ఆధారిత బ్రాండ్లను అతిథులు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా తమిళనాడు వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం చిరుధాన్యాలపై ప్రచురించిన పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించారు.
అనంతరం చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఉత్పత్తుల ప్రదర్శనలో వివిధ చిరుధాన్యాల ఆధారిత, విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులు, వినూత్న చిరుధాన్యాల ఆధారిత వంటకాలను ప్రదర్శించే 150కి పైగా స్టాల్స్ ను ప్రముఖులు సందర్శించారు.
బయ్యర్ సెల్లర్ మీట్ సందర్భంగా నిర్వహించిన బి 2 బి మరియు బి 2 సి ఇంటరాక్షన్ ల ద్వారా మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ కు ప్రముఖ పరిశ్రమ సంస్థలతో సంభాషించడానికి ఒక వేదికను అందించడం ఈ రెండు రోజుల ప్రదర్శన లక్ష్యం. మార్కెటింగ్, ఈ-కామర్స్, ఆన్లైన్, ఆఫ్లైన్ రిటైల్ కోసం క్వాలిటీ పారామీటర్లు మొదలైన వాటిపై లోతైన అవగాహన పొందడానికి పాల్గొనేవారు సంస్థలతో సంభాషించారు.
చిరుధాన్యాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించిన ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలోని భాగస్వాములందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకువచ్చి వివిధ చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఉత్పత్తుల ప్రదర్శన, అమ్మకాలు, 19 స్వయం సహాయక బృందాలు తయారు చేసిన 45 చిరుధాన్యాల ఆధారిత వంటకాలను ప్రదర్శించే లైవ్ కిచెన్, చిరుధాన్యాల రెసిపీ ప్రదర్శన, వంట పోటీ, అగ్రి హ్యాకథాన్, చిరుధాన్యాల ప్రాసెసింగ్ పై సమాచార సెషన్లు, కొనుగోలుదారుల - విక్రేతల సమావేశం, పరిశ్రమ నిపుణులు ,సూక్ష్మ ఆహార ప్రాసెసింగ్ సంస్థలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, ఆహార ప్రాసెసింగ్ లో నిమగ్నమైన ఎఫ్ పిఒల మధ్య ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ లు నిర్వహించారు.
పులియట్టం, పొయిక్కల్ కుతిరై అట్టం, కరకట్టం, కుమ్మి వంటి సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, కళారూపాలు ఈ కార్యక్రమాన్ని సుసంపన్నం చేసి, పాల్గొనేవారికి తమిళనాడు సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని తెలియజేశాయి. సూక్ష్మ ఆహార శుద్ధి సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాలు, రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు, ఉత్పత్తిదారుల సహకార సంఘాలు సహా 6000 మందికి పైగా పాల్గొన్న చిరుధాన్యాల మహోత్సవ్ కు విశేష స్పందన లభించింది.
మిల్లెట్ మహోత్సవ్ తో పాటు, ఉత్పత్తిదారులు, ఆహార ప్రాసెసర్లు, పరికరాల తయారీదారులు, లాజిస్టిక్స్ ప్లేయర్లు, కోల్డ్ చైన్ ప్లేయర్లు, టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లు, విద్యావేత్తలు, స్టార్టప్ అండ్ ఇన్నోవేటర్లు, ఫుడ్ రిటైలర్లు, ఫుడ్ రిటైలర్లు మొదలైన భాగస్వాములు అందరికీ ఒక ప్రత్యేక వేదికను అందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ 2023 నవంబర్ 3 నుండి 5 వరకు న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ లో మెగా ఫుడ్ ఈవెంట్ వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా 2023 ను నిర్వహిస్తోంది. ప్రపంచ ఆహార రంగంలో భారత్ ను దృఢంగా నిలిపేందుకు ప్రముఖ ప్రపంచ, దేశీయ ఆహార కంపెనీలకు చెందిన ప్రముఖులు, గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్లు, బిజినెస్ లీడర్ల సమ్మేళనంగా ఈ కార్యక్రమం జరగనుంది.
ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2023ను అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించిన నేపథ్యంలో, ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ చిరుధాన్యాల పోషక ప్రయోజనాలు, విలువ జోడింపు, వినియోగం , ఎగుమతి సామర్థ్యంపై అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలు , 30 జిల్లాల్లో చిరుధాన్యాల మహోత్సవ్ ను నిర్వహిస్తోంది. మధ్యప్రదేశ్, బీహార్, తెలంగాణ, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, అసోం, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, ఒడిశా, పంజాబ్, కేరళ, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, ఛత్తీస్గఢ్, హర్యానా, పశ్చిమబెంగాల్, జార్ఖండ్ రాష్ట్రాలు ఈ ఈవెంట్లకు ఆతిథ్యమిస్తున్నాయి.
130 కి పైగా దేశాలలో పండించబడుతున్న చిరుధాన్యాలు ఆసియా , ఆఫ్రికా అంతటా అర బిలియన్ కంటే ఎక్కువ మందికి సాంప్రదాయ ఆహారంగా పరిగణించబడుతున్నాయి.
జీవనోపాధిని సృష్టించడానికి, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ,ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహార ,పోషక భద్రతను నిర్ధారించడానికి చిరుధాన్యాలు చాలా ముఖ్యమైనవి. ప్రపంచ ఉత్పత్తిలో 41 శాతం వాటాతో భారత్ ప్రపంచంలో చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తిదారుల్లో అగ్రగామిగా ఉంది. అనేక ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు (ఎస్ డి జి) అనుగుణంగా ఉన్న చిరుధాన్యాల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని గుర్తించిన భారత ప్రభుత్వం (జిఒఐ) చిరుధాన్యాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నేతృత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం చేసిన అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవోఎం) 2023 ప్రతిపాదనను ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ (యుఎన్ జిఎ) ఆమోదించింది. ఐఓఎంను జరుపుకోవడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉండటానికి ఈ ప్రకటన ఎంతగానో దోహదపడింది.
పిఎంఎఫ్ఎంఇ పథకం గురించి:
ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ (పిఎమ్ఎఫ్ఎమ్ఇ) పథకం అనేది అసంఘటిత విభాగంలో వ్యక్తిగత సూక్ష్మ సంస్థల పోటీతత్వాన్ని పెంచడానికి ఇంకా ఈ రంగం క్రమబద్ధీకరణను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో "ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్" లో భాగంగా 2020 జూన్ 29 న ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఎఫ్ పి ఐ) ప్రారంభించిన కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం.
ఈ పథకం దేశంలో మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థల అప్ గ్రేడేషన్ కోసం ఆర్థిక, సాంకేతిక , వ్యాపార మద్దతును అందిస్తుంది. ఆయా రాష్ట్రాల రాష్ట్ర నోడల్ ఏజెన్సీల సహకారంతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు. ఈ పథకం అమలు కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నోడల్ ఏజెన్సీలను నియమించాయి. వ్యక్తిగత సంస్థలకు క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీల దరఖాస్తులను జిల్లా స్థాయిలో, గ్రూపుల దరఖాస్తులను రాష్ట్ర స్థాయిలో/ ఎంఓఎఫ్ పిఐ ఆమోదిస్తారు. పీఎంఎఫ్ఎంఇ పథకం ఎంఐఎస్ పోర్టల్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల అప్ గ్రేడేషన్ కోసం , క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీ కోసం వ్యక్తిగత దరఖాస్తులను స్వీకరిస్తోంది. పర్యవేక్షణ, అనుమతుల కోసం, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో రాష్ట్ర , జిల్లా స్థాయిలో కమిటీలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. పీఎంఎఫ్ ఎం ఇ పథకం కింద మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ ఏర్పాటుకు గరిష్ఠంగా రూ.10 లక్షల సబ్సిడీతో 35 శాతం క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీ, సాధారణ మౌలిక సదుపాయాలకు గరిష్ఠంగా రూ.3 కోట్ల సబ్సిడీ ఇస్తారు.
మరింత సమాచారం కోసం, సందర్శించండి:
www.pmfme.mofpi.gov.in