Ministry of Housing & Urban Affairs
First Edition of Women Icons Leading Swacchata (WINS) Awards 2023 Launched By MoHUA
09 MAR 2023 5:04PM by PIB Delhi
• Applications for the awards are open from March 8th to April 5th 2023
• States & Cities to publicize details of WINS Awards 2023 via their website, portals, and social media
• India is now poised to make a transformational shift from ‘Women in Swachhata’ to ‘Women led Swachhata’
To highlight the impact of women in sanitation and waste management, the Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri announced the ‘Women Icons Leading Swachhata’ (WINS) Awards 2023 on 7th March 2023, on the eve of International Women’s Day. The WINS Awards 2023 aim to recognize celebrate and disseminate inspiring and exemplary initiatives in urban sanitation and waste management by women led organizations and individual women.
The applications are open from 8th March to 5th April 2023. Applications for the Awards are open to (i) Self-Help Groups (SHGs) (ii) Micro-enterprises, (iii) Non-Government Organisations (NGOs), (iv) Startups and (v) Individual Women Leaders/Swachhata champions.
Applications will be considered under the thematic areas of (i) Management of Community/Public Toilets (ii) Septic Tanks Cleaning Services (iii) Treatment Facilities (Used Water/Septage) (iv) Municipal Water collection and /or Transportation (v) Operation of Material Recovery Facilities (vi) Waste to Wealth products (vii) Treatment Facilities (Solid Waste Management) (viii) IEC, Training, Capacity Building (ix) Technology and Intervention and (x) Others.
The Application Form will be made available to all States.
The process to be followed will be:
States & Cities will publicize details of WINS Awards 2023 via their website, portals, and social media. Citizens are invited to apply. A suggested application format has been provided by MoHUA.
Urban Local Bodies (ULBs) will evaluate entries & nominate up to 5 applicants to the State via the Swachhatam portal. ULBs can organize public felicitation of their nominees as city winners. ULB wise nominations will be evaluated at the State level. Up to 3 entries in each category will be nominated by the State to Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). State can organize public felicitation of nominees as State winners. State nominations will be evaluated at the national level on their innovativeness, impact, uniqueness, sustainability & replicability.
At the national level, the MoHUA team will set up a Jury to evaluate the applications and select winners in each category. The Jury shall comprise of stakeholders from cities and States, independent experts, brand ambassadors, influencers and industry representatives. Winning entries will be featured in a compendium.
Background
It is now eight years since the flagship Mission of the Government of India-the Swachh Bharat Mission Urban was launched by the Prime Minister in October 2014. The Mission has enabled access to safe sanitation and dignity of women while also opening up livelihood and skilling opportunities to women in the area of sanitation and waste management. The country is now poised to make a transformational shift from ‘Women in Swachhata’ to ‘Women led Swachhata’.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫస్ట్‌ ఎడిషన్‌ ఉమెన్ ఐకాన్స్ లీడింగ్ స్వచ్ఛత (విన్స్) అవార్డ్స్ 2023ను ప్రారంభించిన ఎంఒహెచ్‌యూఏ
09 MAR 2023 5:04PM by PIB Hyderabad
• అవార్డుల దరఖాస్తులకు మార్చి 8 నుండి ఏప్రిల్ 5, 2023 వరకు అవకాశం
• రాష్ట్రాలు మరియు నగరాల వెబ్‌సైట్, పోర్టల్‌, మరియు సోషల్ మీడియాలో విన్స్ అవార్డ్స్ 2023 వివరాలు
• భారతదేశం ఇప్పుడు "ఉమెన్ ఇన్ స్వచ్ఛత" నుండి " ఉమెన్ లెడ్ స్వచ్ఛత"గా మార్పు చెందడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
పారిశుద్ధ్యం మరియు వ్యర్థాల నిర్వహణలో మహిళల ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేయడానికి కేంద్ర గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా మార్చి 7, 2023న 'ఉమెన్ ఐకాన్స్ లీడింగ్ స్వచ్ఛత' (విన్స్) అవార్డులు 2023ని ప్రకటించారు. విన్స్ అవార్డ్స్ 2023 పట్టణ పారిశుధ్యం మరియు వ్యర్థాల నిర్వహణలో మహిళల నేతృత్వంలోని సంస్థలు మరియు వ్యక్తిగత మహిళలు స్ఫూర్తిదాయకమైన మరియు ఆదర్శప్రాయమైన కార్యక్రమాలను గుర్తించి, ప్రచారం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
దరఖాస్తులు 8 మార్చి నుండి ఏప్రిల్ 5, 2023 వరకు ఆహ్వానించబడతాయి. అవార్డుల కోసం దరఖాస్తులు (i) స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్‌హెజ్‌జీలు) (ii) సూక్ష్మ సంస్థలు, (iii) ప్రభుత్వేతర సంస్థలు (ఎన్‌జీఓలు), (iv) స్టార్టప్‌లు మరియు (v) వ్యక్తిగత మహిళా నాయకులు/స్వచ్ఛత ఛాంపియన్‌లను స్వీకరించబడతాయి.
ఈ దరఖాస్తులు (i) కమ్యూనిటీ/పబ్లిక్ టాయిలెట్ల నిర్వహణ (ii) సెప్టిక్ ట్యాంక్‌లను శుభ్రపరిచే సేవలు (iii) చికిత్స సౌకర్యాలు (ఉపయోగించిన నీరు) (iv) మునిసిపల్ నీటి సేకరణ మరియు / లేదా రవాణా (v) ఆపరేషన్ నేపథ్య విభాగాలు మెటీరియల్ రికవరీ సౌకర్యాలు (vi) వేస్ట్ నుండి సంపద ఉత్పత్తులు (vii) ట్రీట్‌మెంట్ ఫెసిలిటీస్ (ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ) (viii) ఐఈసీ, ట్రైనింగ్, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ (ix) టెక్నాలజీ మరియు ఇంటర్వెన్షన్ మరియు (x) ఇతరాలు వంటి విభాగాల కింద పరిగణించబడతాయి. దరఖాస్తు ఫారమ్ అన్ని రాష్ట్రాలకు అందుబాటులో ఉంచబడుతుంది.
దరఖాస్తులకు అనుసరించాల్సిన ప్రక్రియ ఇలా ఉంటుంది:
రాష్ట్రాలు & నగరాలు తమ వెబ్‌సైట్, పోర్టల్‌లు మరియు సోషల్ మీడియా ద్వారా విన్స్ అవార్డ్స్ 2023 వివరాలను ప్రచారం చేస్తాయి. తద్వారా పౌరులు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి ఆహ్వానించబడతారు. ఎంఒహెచ్‌యుఏ ద్వారా సూచించబడిన అప్లికేషన్ ఫార్మాట్ అందించబడింది.
పట్టణ స్థానిక సంస్థలు (యూఎల్‌బిలు) స్వచ్ఛత పోర్టల్ ద్వారా రాష్ట్రానికి ఎంట్రీలను మూల్యాంకనం చేస్తాయి. గరిష్టంగా 5 మంది దరఖాస్తుదారులను నామినేట్ చేస్తాయి. యూఎల్‌బిలు నగర విజేతలుగా తమ నామినీలకు బహిరంగ సన్మానాన్ని నిర్వహించవచ్చు.యూఎల్‌బి వారీగా నామినేషన్లు రాష్ట్ర స్థాయిలో మూల్యాంకనం చేయబడతాయి. ప్రతి కేటగిరీలో గరిష్టంగా 3 ఎంట్రీలను రాష్ట్ర గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒహెచ్‌యుఏ)కి నామినేట్ చేస్తుంది. రాష్ట్ర విజేతలుగా నామినీలకు పబ్లిక్ సన్మానాన్ని రాష్ట్రం నిర్వహించవచ్చు. రాష్ట్ర నామినేషన్లు వాటి వినూత్నత, ప్రభావం, ప్రత్యేకత, స్థిరత్వం & ప్రతిరూపతపై జాతీయ స్థాయిలో మూల్యాంకనం చేయబడతాయి.
జాతీయ స్థాయిలో ఎంఒహెచ్‌యుఏ బృందం దరఖాస్తులను మూల్యాంకనం చేయడానికి మరియు ప్రతి విభాగంలో విజేతలను ఎంపిక చేయడానికి జ్యూరీని ఏర్పాటు చేస్తుంది. జ్యూరీలో నగరాలు మరియు రాష్ట్రాల నుండి వాటాదారులు, స్వతంత్ర నిపుణులు, బ్రాండ్ అంబాసిడర్లు, ప్రభావశీలులు మరియు పరిశ్రమ ప్రతినిధులు ఉంటారు. విజేత ఎంట్రీలు సంకలనంలో ప్రదర్శించబడతాయి.
నేపథ్యం:
అక్టోబర్ 2014లో భారత ప్రభుత్వం ఫ్లాగ్‌షిప్ మిషన్-స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ అర్బన్‌ను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించి ఇప్పటికి ఎనిమిది సంవత్సరాలు. పారిశుధ్యం మరియు వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో దేశం ఇప్పుడు "విమెన్ ఇన్ స్వచ్ఛత" నుండి "మహిళలు నడిపించే స్వచ్ఛత"గా మార్పు చెందడానికి సిద్ధంగా ఉంది.