ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટરના અધિકારીઓ માટે 13 માર્ચ 2023ના રોજ સાયબર સુરક્ષા ઘટના પ્રતિભાવ તાલીમનું આયોજન કરાયું
14 MAR 2023 11:59AM by PIB Ahmedabad
આપણા માહિતી નેટવર્ક્સ, ઔદ્યોગિક નેટવર્ક્સ અને ICT ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુરક્ષિત છે તેની ખાતરી કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળના નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC)ના અધિકારીઓ માટે સાયબર સુરક્ષા ઘટના પ્રતિભાવ તાલીમનું આયોજન કરાશે. એનઆઈસી ભારત સરકારનું ટેક્નોલોજી પાર્ટનર હોવાને કારણે, ઈ-ગવર્નન્સ સેવાઓ અને ડિજિટલ ઈન્ડિયાની વિવિધ પહેલોને સમર્થન આપવા માટે ડેટા કેન્દ્રો, શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રો તેમજ દેશવ્યાપી આઈસીટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ધરાવતા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને ટેક્નોલોજી આધારિત ઉકેલો પ્રદાન કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.
તાલીમના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન બોલતા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં સ્કૂલ ઓફ ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સિક્યોરિટીના નિયામક, કર્નલ નિધિશ ભટનાગરે જણાવ્યું હતું કે “RRU NICના અધિકારીઓ માટે સાયબર સુરક્ષા ઘટના પ્રતિભાવ તાલીમનું આયોજન કરે છે, જેમાં અમે તાલીમ આપીશું અને ઉચ્ચ કૌશલ્ય મેળવીશું. તમામ સ્તરે અધિકારીઓ, DDGs અને CISO, ડિરેક્ટરો અને Dy CISO અને સિસ્ટમ મેનેજરને તાલીમ અપાશે. આ તાલીમ આગામી બે વર્ષમાં બહુવિધ બેચર પર હાથ ધરવામાં આવશે. આ તાલીમ યુનિવર્સિટીમાં વ્યક્તિગત રીતે હાથ ધરવામાં આવશે, અને તેમાં ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી, સાયબર સુરક્ષા, નવીનતમ વલણો, કાયદાકીય પાસાઓ અને માહિતી સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના સમકાલીન પાસાઓને આવરી લેવામાં આવશે. અમારી પાસે વિશિષ્ટ પ્રશિક્ષકોનો સમૂહ છે, અને તેઓ તાલીમાર્થીઓને સારી રીતે નિર્ધારિત અભ્યાસક્રમના માધ્યમથી આ તાલીમ અપાશે.”
ઉદઘાટન બેચ માટેની તાલીમ 13 માર્ચ 2023ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને તેમાં NICના 25 અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે જેઓ ભારત સરકાર માટે ડિજિટલ બાબતોના સુકાન પર છે, પછી તે જૂથો અને વિભાગોના વડાઓ અથવા રાજ્ય સંયોજકો, શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો વગેરે તરીકે કેમ ન હોય.
નિધિશ ભટનાગરે ઉમેર્યું હતું કે "પ્રધાનમંત્રી મોદીના ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝનને અનુરૂપ માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી અને માહિતી ટેકનોલોજી સક્ષમ સેવાઓનો મોટા પાયે પ્રસાર, ડિજિટલ પરિવર્તનનું કારણ બની રહ્યું છે. આ દાખલો પરિવર્તન આપણા દરેકને સ્પર્શી ગયો છે, પછી તે આપણા અંગત જીવનમાં હોય કે પછી તે શાસન, ઉદ્યોગ, વાહનવ્યવહાર, પાવર, સંરક્ષણ, કૃષિ કે અન્ય કોઈપણ ક્ષેત્રમાં હોય. મોટા પાયે ઓટોમેશન, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સંચાલિત સોલ્યુશનનો ઉપયોગ, અથવા આપણે જે રીતે કામ કરીએ છીએ, એટલે કે ઈમેઈલ, સોશિયલ મીડિયા, ઈ-કોમર્સ, ડેટા સ્ટોરેજ, નાના લોકલ એરિયા નેટવર્કથી લઈને મોટા પાયે નેટવર્ક્સનો ઉપયોગ, ડિજિટલ ટેક્નોલોજીએ આપણા જીવનમાં ઊંડો ફેરફાર કર્યો છે. જો કે, આ મોટા પાયે ડિજિટલ એક્સપોઝરથી જોખમની સપાટી પણ વધી છે. અને આ ખતરાની સપાટીનો દેશ-વિરોધી અને સમાજ વિરોધી ખેલાડીઓ દ્વારા શોષણ કરવાની સંભાવના છે. આપણામાંના દરેકે ફિશિંગ અથવા વિશિંગ હુમલાનો અનુભવ કર્યો હશે. આટલા નીચા સ્તરના હુમલા હોય કે AIIMS નવી દિલ્હી અને ઓઈલ ઈન્ડિયા પરના તાજેતરના હુમલા જેવા વધુ તીવ્ર હુમલાઓ હોય, આપણે સંવેદનશીલ છીએ. અને ડિજિટલ વિશ્વ પર આપણી મોટા પાયે નિર્ભરતા સાથે, આ નબળાઈઓ સમાજ અને રાષ્ટ્રોને પણ પાંગળી કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. સોલાર વિન્ડ્સ અને કોલોનિયલ પાઇપલાઇનના તાજેતરના સાયબર હુમલાઓ અને કોસ્ટા રિકામાં રાષ્ટ્રીય કટોકટીની ઘોષણા પણ આ સંભવિતતાના કેટલાક ઉદાહરણો છે. જો કે આ નબળાઈઓને સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં કુશળ વ્યાવસાયિકો દ્વારા તેમજ ઉન્નત જાગૃતિ દ્વારા પણ દૂર કરી શકાય છે.”
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભારતનું IT સેક્ટર આપણી મોટી તાકાત છે. સાયબર સિક્યોરિટી હવે માત્ર ડિજિટલ વર્લ્ડ પુરતી સીમિત નથી રહી. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો મામલો બની ગયો છે.
પ્રોફેસર (ડૉ) બિમલ પટેલ, વાઇસ ચાન્સેલર, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, સભ્ય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર બોર્ડ અને સભ્ય સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પંચ દ્વારા ઉદ્ઘાટન સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (www.rru.ac.in), રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી, ગૃહ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, તમામમાં વ્યાપક શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને વિસ્તરણ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. જેથી સુરક્ષા અને પોલીસ દળોમાં જોડાવા ઇચ્છુક યુવાનો માટે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસના પાસાઓ, અમારા સેવામાં રહેલા અને ભૂતપૂર્વ સેવા સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને આ રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનું વ્યાવસાયિક કાર્યબળ બનાવવા અને જાળવવામાં સફળતા મળી શકે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 12 માર્ચ 2023ના રોજ રાષ્ટ્રને આરઆરયુ સમર્પિત કરતી વખતે કહ્યું હતું કે તે દેશનું રત્ન છે જે સાક્ષાત ભારતના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. ઉભરતી ટેક્નોલોજી અને સાયબર સહિત વિવિધ ડોમેન્સમાં સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેકનોલોજી મોરચે અગ્રેસર, RRUએ માહિતી ટેકનોલોજી, સાયબર સુરક્ષા, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ, ક્રિપ્ટોલોજી, જીઓઈન્ફોર્મેટિક્સ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતાઓ દર્શાવી છે.

Ministry of Electronics & IT
Rashtriya Raksha University Conducts Cyber Security Incident Response Training for Officers from National Informatics Centre: 13 March 2023
14 MAR 2023 11:59AM by PIB Ahmedabad
With a vision to ensure that our information networks, industrial networks and ICT infrastructure are secure, Rashtriya Raksha University (RRU) will conduct Cyber Security Incident Response Training for officers from National Informatics Centre (NIC) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). NIC being the technology partner of the Government of India, has the objective to provide technology-driven solutions to Central and State Governments, having Data Centres, Centres of Excellence as also nationwide ICT infrastructure to support e-Governance services and various initiatives of Digital India.
Speaking during the inauguration of the training, Colonel Nidhish Bhatnagar, Director, School of Information Technology, Artificial Intelligence and Cyber Security at Rashtriya Raksha University, said “RRU is conducting cyber security incident response training for officers of NIC, wherein we will train and upskill the officers at all levels, DDGs and CISOs, Directors and Dy CISOs and System Managers. The training will be conducted over multiple batcher over the next two years. This training will be conducted in-person mode at the University, and will cover contemporary facets of information technology, cyber security, latest trends, legal aspects and information security management amongst others. We have a distinguished set of trainers, and they will take the trainees through the nuances by means of a well laid out curriculum.”
Training for the inaugural batch commenced on 13 March 2023, and it comprises of 25 officers of NIC who are at the helm of digital affairs for Government of India, be it as Heads of Groups and Divisions or State Coordinators, Centres of Excellence etc.
Nidhish Bhatnagar added “Large scale proliferation of information technology and information technology enabled services in line with Prime Minister Modi’s vision of Digital India, is causing a digital transformation. This paradigm change has touched each one of us, be it in our personal lives, or be it in governance, industry, transportation, power, defence, agriculture or any other sector. Large scale automation, use of artificial intelligence powered solutioning, or just the way we work, ie, use of emails, social media, e-commerce, data storage, smaller local area networks to large scale networks, digital technologies have profoundly changed our lives. However, this large scale digital exposure has also enhanced the threat surface. And this threat surface has the potential to be exploited by anti-national and anti-societal players. Each one of us would have experienced a phishing or vishing attack. Be it such low level attacks or the more intense ones like the recent attacks on AIIMS New Delhi and Oil India, we are vulnerable. And with our large scale dependence on the digital world, these vulnerabilities have the potential to cripple society and even nations. The recent cyber attacks of Solar Winds and Colonial Pipeline, and even declaration of National Emergency in Costa Rica, are some examples of this potential. However these vulnerabilities can be overcome by skilled professionals in the domain of cyber security, as also by an enhanced awareness.”
Quoting Prime Minister Narendra Modi, he said “India’s IT sector is our great strength. Cyber security is no longer limited to the digital world only. It has become a matter of National security”
The inaugural address was delivered by Professor (Dr) Bimal Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University, Member National Security Advisory Board and Member United Nations International Law Commission.
Rashtriya Raksha University (www.rru.ac.in), an Institution of National Importance, pioneering national security and police university, Ministry of Home Affairs, Government of India, aims to provide comprehensive education, research, training, and extension programs in all aspects of national security and police to youth aspiring to join security and police forces, our in-service and ex-service security personnel and thus to create and maintain professional workforce of international standards.
Shri Narendra Modi, Honorable Prime Minister, while dedicating RRU to the Nation on 12 March 2023 had stated that it is the jewel of the country that is helping us further strengthen the vision of Sakshat Bharat. Leading the technology front towards ensuring security in various domains including emerging technologies and cyber, RRU has demonstrated capabilities in information technology, cyber security, artificial intelligence, digital forensics, cryptology, geoinformatics and others.