Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport & Highways issues clarification regarding the scrapping of tractors after 10 years
15 MAR 2023 6:07PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has formulated the Voluntary Vehicle Fleet Modernization Programme or the vehicle scrapping policy for scrapping of Transport and Non-Transport vehicles which are unfit & polluting. There is no mandatory age limit prescribed for the scrapping of vehicles under the policy. A vehicle can ply on road as long as it is found fit after testing through Automated Testing Station.
Agriculture tractor is a non-transport vehicle and registered for 15 years initially. Its registration can be renewed for five years at a time, once the initial registration period of 15 years is completed.
Government of India has not fixed the age for any vehicle except certain Government vehicles as specified in the notification vide G.S.R. 29(E) dt. 16.01.2023.
It is therefore clarified that reports circulating in certain Section of media including twitter and WhatsApp regarding mandatory scrapping of tractors after 10 years is totally false, baseless and without any truth. Anyone spreading false information to create panic will be proceeded against as per law.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
15 MAR 2023 6:07PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਅਣਉਚਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਵਾਹਨ ਫਲੀਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਂ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਟੋਮੈਟਿਡ ਟੈਸਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦ ਤੱਕ ਵਾਹਨ ਢੁਕਵਾਂ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤੱਦ ਤੱਕ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਸੜਕ ’ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟਰੈਕਟਰ ਇੱਕ ਨੋਨ-ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀ.ਐੱਸ.ਆਰ. 29 (ਈ) ਮਿਤੀ 16.01.2023 ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਉਮਰ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟਵਿੱਟਰ ਅਤੇ ਵਟਸਐਪ ਸਮੇਤ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖਬਰਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝੂਠੀ, ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸੱਚਾਈ ਦੀ ਹਨ। ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਝੂਠੀ ਗੱਲਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ-ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।