Ministry of Civil Aviation
Navi Mumbai, Vijayapura, Hassan, Noida (Jewar), Hirasar and Dholera Greenfield airports to be operational in next three years
In-Principle approval for setting up of 21 new Greenfield has been accorded
16 MAR 2023 5:09PM by PIB Delhi
Government of India has accorded 'In-Principle' approval for setting up of 21 new Greenfield Airports namely, Mopa in Goa, Navi Mumbai, Shirdi and Sindhudurg in Maharashtra, Kalaburagi, Vijayapura, Hassan and Shivamogga in Karnataka, Dabra (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Noida (Jewar) in Uttar Pradesh, Dholera and Hirasar in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Orvakal (Kurnool) in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Hollongi (Itanagar) in Arunachal Pradesh across the country.;
Out of these, 11 Greenfield airports including 6 airports in last 3 years viz. Orvakal (Kurnool) in 2021, Sindhudurg in 2021, Kushinagar in 2021, Itanagar in 2022, Mopa in 2023 and Shivamogga in 2023 have been operationalized.
Out of the remaining Greenfield airports where 'In-Principle' approval has been granted by this Ministry, the probable dates of completion of airports at Navi Mumbai, Vijayapura, Hassan, Noida (Jewar), Hirasar and Dholera are due in next three years.
However, the timelines for construction of airports depends upon various factors such as land acquisition, mandatory clearances, removal of obstacles, financial closure etc. by the respective airport developers.
Airports have emerged as a nucleus of economic activities and have multiplier effect on the economy of the State. The linkage between the Civil Aviation Sector and Economic Growth is well recognized. International Civil Aviation Organization (ICAO) study shows that the air connectivity has an economic multiplier of 3.1 and employment multiplier of 6.1.
This information was given by the Minister for Civil Aviation & Steel Sh. Jyotiraditya M. Scindia in a written reply to a question in Lok Sabha today.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
नवी मुंबई, विजयपुरा, हसन, नोएडा (जेवार), हिरासर आणि धोलेरा हरित क्षेत्र विमानतळ पुढील तीन वर्षांत होणार कार्यान्वित
21 नवीन हरित क्षेत्र विमानतळांच्या उभारणीस तत्वतः मान्यता
16 MAR 2023 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 मार्च 2023
सरकारने 21 नवीन हरित क्षेत्र विमानतळांच्या उभारणीसाठी 'तत्त्वतः' मान्यता दिली आहे. यामध्‍ये महाराष्ट्रातील नवी मुंबई, शिर्डी आणि सिंधुदुर्ग, गोव्यातील मोपा, कर्नाटकातील कलबुर्गी, विजयपुरा, हसन आणि शिवमोग्गा, मध्य प्रदेशातील डाबरा (ग्वाल्हेर), उत्तर प्रदेशातील कुशीनगर आणि नोएडा (जेवार), गुजरातमधील धोलेरा आणि हिरासर, पुद्दुचेरीतील कराईकल, आंध्र प्रदेशातील दगडार्थी, भोगपुरम आणि ओरवाकल (कुर्नूल), पश्चिम बंगालमधील दुर्गापूर, सिक्कीममधील पॅक्योंग, केरळमधील कन्नूर आणि होलोंगी, अरुणाचल प्रदेशातील इटानगर या विमानतळांचा समावेश आहे.
यामध्‍ये 11 हरित क्षेत्र विमानतळांचा समावेश असून त्यापैकी गेल्या तीन वर्षांत 6 विमानतळांवरून विमान उड्डाण सुरू झाले आहे. उदारहरणार्थ 2021 मध्ये ओरवकल (कुर्नूल), सिंधुदुर्ग आणि कुशीनगर येथील विमानतळांचे काम सुरू झाले तर 2022 मध्ये इटानगरमधून विमानांचे उड्डाण होऊ लागले आहे. 2023 मध्ये मोपा आणि 2023 मध्ये शिवमोग्गा विमानतळे कार्यान्वित झाली आहेत.
मंत्रालयाने ज्या विमानतळांना तत्वतः मान्यता दिली आहे, त्यामध्‍ये नवी मुंबई, विजयपुरा, हसन, नोएडा (जेवार), हिरासर आणि ढोलेरा या हरित क्षेत्र विमानतळांचा समावेश आहे. यांचे काम आगामी तीन वर्षांमध्‍ये पूर्ण होण्याची शक्यता आहे.
तथापि, विमानतळांच्या बांधकामांना लागणारा कालावधी हा संबंधित विमानतळ विकासकांद्वारे भूसंपादन, अनिवार्य मंजुरी, इतर अडथळे दूर करणे, आर्थिक ताळेबंदी इत्यादी विविध घटकांवर अवलंबून आहे.
विमानतळ हे आर्थिक क्रियाकलापांचे केंद्र म्हणून उदयास आले आहे आणि त्याचा राज्याच्या अर्थव्यवस्थेवर गुणात्मक प्रभाव पडतो. नागरी विमान वाहतूक क्षेत्र आणि आर्थिक वाढ यांच्यातील दुवा चांगल्या प्रकारे ओळखला जातो. ‘इंटरनॅशनल सिव्हिल एव्हिएशन ऑर्गनायझेशन (आयसीएओ) च्या अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, हवाई संपर्क यंत्रणा जर उत्तम असेल त्यामुळे आर्थिक विकास 3.1 गुणकाच्या पटीत होतो. तसेच रोजगाराच्या संधी वाढतात. विमानतळ असलेल्या परिसरामध्‍ये रोजगाराच्या संधी 6.1गुणकाच्या पटीत वाढतात.
देशभरातल्‍या विमानतळांच्या स्थि‍तीविषयी माहिती नागरी विमान वाहतूक आणि पोलाद मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधीया यांनी आज लोकसभेमध्‍ये एका लेखी उत्‍तरामध्‍ये दिली.