Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India hosts Ministerial Round Table of leading millets (Shree Anna) countries to chalk out strategies for enhancing production and consumption world over
Ministers from Guyana, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Zambia and high-level delegates from Gambia, Maldives and Nigeria attended the meet at Delhi
Union Agriculture Minister Shri Tomar urges for greater cooperation among millets producing countries
India is largest producer of millets and is poised to emerge as Global Hub for Millets to meet world requirement
Visiting Ministers shared experiences of millet promotion in their countries and offered to cooperate for world food and nutritional security
18 MAR 2023 5:42PM by PIB Delhi
Ministerial Round Table of Millets was held post-inaugural session of the Global Millets (Shree Anna) Conference held today in New Delhi. Ministers from Guyana, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname & Zambia; Permanent Secretary, Agriculture of Gambia & Maldives and Director General, Millets Initiative, Nigeria participated in the meeting. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Government of India welcomed the delegates attending the meet.
India is holding today the first Mega Global Event in the form Global Millets (Shree Anna) Conference in Delhi to celebrate 2023 as the International Year of Millets (IYM). The aim of United Nations to declare 2023 as International Year of Millets on India’s initiative is to elevate awareness of Shree Anna (millets) for food security and nutrition, enhance investment in R&D and extension, and to inspire stakeholders towards improving production, productivity and quality of millets. Major millets producing countries have to play major role in promoting the millets for ensuring world food and nutritional security.
Earlier in the day, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated this global event in the presence of Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, besides Union Ministers Shri Piyush Goyal and Shri Mansukh Mandaviya and MoS Shri Kailash Choudhary. Visiting Ministers of other countries graced the inaugural function and gave messages for their countries. During the Inaugural ceremony, Prime Minister unveiled a Commemorative Stamp and Coin on IYM 2023. He digitally launched a Book on Millets (Shree Anna) Standards. PM Modi also declared ICAR-Indian Institute of Millets Research as a Global Centre for Excellence.
In his Opening Remarks at the Ministerial Round Table, Shri Narendra Singh Tomar highlighted India's role in Shree Anna promotion, being the largest producer and second largest exporter of millets in the world. During last 5 years, India is producing millets in the range of 13.71 to 18.02 million tonnes. In order to promote millets and meet the additional demand of millets, the Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing a Sub-Mission on Nutri-Cereals (Millets) under National Food Security Mission (NFSM) in 212 Districts of 14 States since 2018-19. India exported 1,04,146 metric tonnes of millets during the export year 2022-23 (April to November) worth Rs. 365.85 crores. This export is bound to increase post-IYM celebration.
India has always been a pioneer in recognizing values of ancient practices, in the form of food, culture and traditions, said Union Agriculture Minister. In millets too, just like our culture, a lot of diversity is found like Jowar, Bajra, Ragi, Sawan, Kangni, Cheena, Kodo, Kutki & Kuttu. Shree Anna are a rich source of protein, fibre & minerals like iron, calcium and have a low glycemic index. Many people even call it a Superfood. Millets have many benefits, not just one. Along with reducing obesity, they also reduce the risk of diabetes, hypertension and heart related diseases. Malnutrition is still a menace for human health particularly in under developed and highly populated countries. Millets are also very beneficial in fighting malnutrition, since they are packed with energy as well as protein.
Today a lot is being done to promote millets in India. Along with focusing on research and innovation in production, farmers associations namely FPOs are being encouraged, so that, aggregation, production and processing can be increased. Shri Tomar expressed happiness at operation of many start-ups in millets with government support. Some of these are making Millet Cookies, while some are also making Millet Pancakes and Dosa. There are some that are making Millet Energy Bars and Millet Breakfasts. The ‘Mighty Millets’ are the solution to the future world to ensure the global food & nutritional security, prosperity of the farmers and revitalization of Mother Earth.
Shri Tomar urged world leaders to recognize this super grain which has become masked and forgotten. The Government of India aims to make IYM 2023 a people’s movement for the overall benefit of the Cultivator, Consumer and Climate. Shri Tomar said he looks forward to very useful interactions with World Food Ministers. The experience shared will be very useful in bringing more closer linkages among major millets producing countries.
The visiting ministers from major millets producing countries shared the experience of their respective countries in promoting production, consumption and branding of millets. A lot needs to be done for enhancing production, consumption, value addition and processing of millets all over world. All leaders appreciated the lead role of India in bringing millets to world food table and looked forward to India for technological support. They all favoured closer linkage among major millets producing countries. All countries desired that India should provide good seed of improved varieties of millets, help in establishing small scale mechanization and capacity building.
All Ministers supported promotion of indigenous millet crops in their countries to free people from wheat addiction. They suggested that millets should be declared priority crops and set agenda in all the international meetings. Some countries like Guyana which are not traditional millets growing have shifted to millets cultivation due to awareness created by International Year of Millets. India assured these countries to provide all knowledge, technology and capacity building.
Senior officers from Department of Agriculture & Farmers Welfare and Indian Council of Agriculture Research attended the meet. Joint Secretary (IC) thanked the ministers and other dignitaries from various millet producing countries.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్పత్తి, వినియోగాన్ని పెంపొందించే వ్యూహాలను రూపొందించడానికి వీలుగా ప్రముఖ మిల్లెట్ (శ్రీ అన్న) దేశాల మంత్రుల రౌండ్ టేబుల్‌ సమావేశాన్ని నిర్వహించిన - భారతదేశం
ఢిల్లీలో జరిగిన సమావేశానికి హాజరైన - గయానా, మారిషస్, శ్రీలంక, సూడాన్, సురినామ్, జాంబియా దేశాల మంత్రులతో పాటు గాంబియా, మాల్దీవులు, నైజీరియా దేశాలకు చెందిన ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధులు
చిరు ధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసే దేశాలు పరస్పరం మరింత సహకరించుకోవాలని కోరిన - కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ తోమర్
చిరు ధాన్యాల అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారుగా ఉన్న భారతదేశం ప్రపంచ అవసరాలను తీర్చడానికి చిరుధాన్యాల గ్లోబల్ హబ్‌ గా ఉద్భవించటానికి సిద్ధంగా ఉంది
ఈ సమావేశానికి హాజరైన మంత్రులు తమ దేశాల్లో మిల్లెట్ ఉత్పత్తి, వినియోగానికి సంబంధించిన అనుభవాలు పంచుకున్నారు, ప్రపంచ ఆహార, పోషకాహార భద్రతకు పరస్పరం సహకరించుకోవాలని ప్రతిపాదించారు.
18 MAR 2023 5:42PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు జరిగిన గ్లోబల్ మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) సదస్సు ప్రారంభ సమావేశం అనంతరం మిల్లెట్ (శ్రీ అన్న) దేశాల మంత్రుల రౌండ్ టేబుల్‌ సమావేశం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో గయానా, మారిషస్, శ్రీలంక, సూడాన్, సురినామ్, జాంబియా దేశాలకు చెందిన మంత్రులతో పాటు, గాంబియా, మాల్దీవుల వ్యవసాయ శాఖ శాశ్వత కార్యదర్శి, నైజీరియాలోని మిల్లెట్స్ ప్రోత్సాహక సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ పాల్గొన్నారు. సమావేశానికి హాజరైన ప్రతినిధుల బృందానికి భారత ప్రభుత్వ వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి స్వాగతం పలికారు.
2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం (ఐ.వై.ఎం) గా జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా ఢిల్లీలో గ్లోబల్ మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) సదస్సు రూపంలో భారతదేశం ఈ రోజు మొదటి భారీ ప్రపంచ స్థాయి కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. భారతదేశ చొరవతో 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా ప్రకటించిన ఐక్యరాజ్య సమితి లక్ష్యాలలో ఆహార భద్రత, పోషకాహారం కోసం శ్రీ అన్న (మిల్లెట్స్) గురించి అవగాహన పెంపొందించడం, పరిశోధన, అభివృద్ధి, విస్తరణలో పెట్టుబడులను పెంపొందించడం, ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, నాణ్యతను మెరుగు పరచడానికి భాగస్వాములను ప్రేరేపించడం మొదలైనవి ఉన్నాయి. ప్రపంచ ఆహార, పోషకాహార భద్రతకు భరోసా కోసం మిల్లెట్లను ప్రోత్సహించడంలో ప్రధాన మిల్లెట్ ఉత్పత్తి చేసే దేశాలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాలి.
ఈ రోజు ముందుగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ఈ గ్లోబల్ మిల్లెట్ సదస్సును, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్‌, కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ పీయూష్ గోయల్, శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ, సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి సమక్షంలో ప్రారంభించారు. ఇతర దేశాలకు చెందిన పలువురు మంత్రులు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొని, తమ దేశాల తరపున సందేశాలు ఇచ్చారు. ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఐ.వై.ఎం.-2023 పై రూపొందించిన ఒక స్మారక స్టాంప్ ను, ఒక నాణేన్ని ప్రధానమంత్రి ఆవిష్కరించారు. అతను మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) ప్రమాణాలపై ఒక పుస్తకాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి డిజిటల్‌ గా ప్రారంభించారు. ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్‌ - ఐ.సి.ఏ.ఆర్.- సంస్థను గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్‌ గా కూడా - ప్రధానమంత్రి మోదీ, ఈ సందర్భంగా ప్రకటించారు.
మంత్రుల స్థాయి రౌండ్ టేబుల్ ప్రారంభ సమావేశంలో శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మాట్లాడుతూ, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారుగా, రెండవ అతిపెద్ద ఎగుమతిదారుగా ఉన్న భారతదేశం శ్రీ అన్న ప్రచారంలో నిర్వహిస్తున్న పాత్రను ప్రముఖంగా వివరించారు. గత ఐదు సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం 13.71 నుండి 18.02 మిలియన్ టన్నుల మేర చిరుధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేస్తోంది. చిరు ధాన్యాలను ప్రోత్సహించి, చిరుధాన్యాలకు వస్తున్న అదనపు డిమాండును చేరుకోడానికి, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ (డి.ఏ.&ఎఫ్.డబ్ల్యూ) జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎం) క్రింద 2018-19 నుండి 14 రాష్ట్రాల్లోని 212 జిల్లాల్లో పోషక-తృణధాన్యాల (మిల్లెట్స్) సబ్-మిషన్‌ ను అమలు చేస్తోంది. భారతదేశం 2022-23 ఎగుమతి సంవత్సరంలో (ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ వరకు) 365.85 కోట్ల రూపాయల విలువైన 1,04,146 మెట్రిక్ టన్నుల చిరుధాన్యాలను ఎగుమతి చేసింది. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం వేడుకల అనంతరం ఈ ఎగుమతులు మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది.
ఆహారం, సంస్కృతి, సంప్రదాయాల రూపంలో ప్రాచీన పద్ధతుల విలువలను గుర్తించడంలో భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ అగ్రగామిగా ఉందని కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి పేర్కొన్నారు. మన సంస్కృతి లాగానే, తృణధాన్యాలలో కూడా, జొన్నలు, సజ్జలు, రాగులు, సామలు, ఊదలు, అరికెలు, కొర్రలు, అండుకొర్రలు, ఒరిగలు వంటి అనేక రకాలు ఉన్నాయి. శ్రీ అన్న లో ప్రోటీన్, ఫైబర్, ఐరన్, కాల్షియం వంటి ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ కలిగి ఉంటాయి. మిల్లెట్స్ లో ఒకటి కాదు, అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఊబకాయాన్ని తగ్గించడంతో పాటు మధుమేహం, రక్తపోటు, గుండె సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తాయి. ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పాటు, అధిక జనాభా కలిగిన దేశాలలో పోషకాహార లోపం ఇప్పటికీ మానవ ఆరోగ్యానికి పెనుముప్పుగా ఉంది. పోషకాహార లోపంతో పోరాడే వారికి కూడా మిల్లెట్లు చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి, ఎందుకంటే అవి శక్తితో పాటు ప్రోటీన్‌ తో నిండి ఉంటాయి.
నేడు భారతదేశంలో మిల్లెట్స్ ప్రోత్సహించడానికి చాలా కృషి జరుగుతోంది. ఉత్పత్తిలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలపై దృష్టి సారించడంతో పాటు, ఎఫ్.పి.ఓ. వంటి రైతు సంఘాలను ప్రోత్సాహించడం జరుగుతోంది, తద్వారా సేకరణ, ఉత్పత్తి, ప్రాసెసింగ్‌ లను పెంచవచ్చు. ప్రభుత్వ సహకారంతో మిల్లెట్స్ లో అనేక అంకుర సంస్థలను నిర్వహించడం పట్ల శ్రీ తోమర్ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. వీరిలో కొందరు మిల్లెట్ కుకీలను తయారు చేస్తుంటే, కొందరు మిల్లెట్ పాన్‌ కేక్‌ లు, దోసలను కూడా తయారు చేస్తున్నారు. కొన్ని మిల్లెట్ ఎనర్జీ బార్‌ లు, మిల్లెట్ బ్రేక్‌ఫాస్ట్‌ లు తయారు చేస్తున్నాయి. ప్రపంచ ఆహార, పోషకాహార భద్రత, రైతుల శ్రేయస్సు, మాతృభూమి పునరుజ్జీవనాన్ని నిర్ధారించడానికి 'మైటీ మిల్లెట్స్' భవిష్యత్ ప్రపంచానికి పరిష్కారం.
మరుగున పడి, మరిచిపోయిన ఈ సూపర్ ధాన్యాన్ని గుర్తించాలని శ్రీ తోమర్ ప్రపంచ నాయకులను కోరారు. ఐ.వై.ఎం-2023 ని సాగుదారు, వినియోగదారు, వాతావరణం యొక్క మొత్తం ప్రయోజనం కోసం దీన్ని ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చాలని, భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రపంచ ఆహార మంత్రులతో చాలా ఉపయోగకరమైన పరస్పర చర్యల కోసం ఎదురు చూస్తున్నట్లు శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. ప్రధాన మిల్లెట్స్ ఉత్పత్తి చేసే దేశాల మధ్య మరింత సన్నిహిత సంబంధాలను తీసుకురావడానికి, ఇప్పుడు పంచుకున్న ఈ అనుభవాలు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
మిల్లెట్‌ల ఉత్పత్తి, వినియోగం, బ్రాండింగ్‌ ను ప్రోత్సహించడంలో తమ దేశాల అనుభవాలను ప్రధాన మిల్లెట్ ఉత్పత్తి దేశాల నుండి వచ్చిన మంత్రులు పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిల్లెట్ల ఉత్పత్తి, వినియోగం, విలువ, ప్రాసెసింగ్ ను పెంపొందించడానికి చాలా చేయాల్సి ఉంది. ప్రపంచ ఆహార ధాన్యాల పట్టిక లో మిల్లెట్ల ను తీసుకురావడంలో భారతదేశం పోషిస్తున్న ప్రధాన పాత్రను నాయకులందరూ ప్రశంసించారు, భారత దేశ సాంకేతిక మద్దతు కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. వీరంతా ప్రధాన మిల్లెట్‌ లను ఉత్పత్తి చేసే దేశాల మధ్య సన్నిహిత సంబంధానికి మొగ్గు చూపారు. మెరుగైన మిల్లెట్ రకాలకు చెందిన మంచి విత్తనాలను అందించాలని, చిన్న తరహా యాంత్రీకరణ, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో భారతదేశం సహాయం చేయాలని, అన్ని దేశాలు కోరాయి.
ప్రజలను గోధుమల వ్యసనం నుండి విముక్తి చేసి, వారి దేశాల్లో దేశీయ మిల్లెట్ పంటలను ప్రోత్సహించాలని ఆయా దేశాల మంత్రులందరూ తీర్మానించారు. చిరుధాన్యాలను ప్రాధాన్యతా పంటలుగా ప్రకటించాలని, అంతర్జాతీయ సమావేశాలన్నింటిలో ఎజెండా పెట్టుకోవాలని వారు సూచించారు. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరం ద్వారా ఏర్పడిన అవగాహన కారణంగా గయానా వంటి సాంప్రదాయ చిరుధాన్యాలను సాగు చేయని కొన్ని దేశాలు మిల్లెట్ సాగుకు మారాయి. ఆయా దేశాలకు అవసరమైన పూర్తి విజ్ఞానం, సాంకేతికత, సామర్థ్య నిర్మాణాన్ని అందిస్తామని భారతదేశం హామీ ఇచ్చింది.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ తో పాటు, భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి కి చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. వివిధ మిల్లెట్ ఉత్పత్తి దేశాలకు చెందిన మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులకు సంయుక్త కార్యదర్శి (ఐ/సి) ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.