Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar has directed NAFED, it’s Nodal Organization to contribute and promote the 'International Year of the Millet' 2023 on a global scale
NAFED has entered into an MoU with the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare to extend its support to Millets initiatives
NAFED has started extending marketing linkage to Millets-centric Startups, setting up a Millet Corner in NAFED Bazaar Retail Stores, installation of Millet Vending Machines across Delhi-NCR
20 MAR 2023 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar has directed NAFED, it’s Nodal Organization to contribute and promote the 'International Year of the Millet' 2023 on a global scale.
Under the guidance of Shri Tomar, NAFED has entered into a MoU with the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare to extend its support to Millets initiatives.
Under the collaboration, NAFED has started extending marketing linkage to Millets-centric Startups, setting up a Millet Corner in NAFED Bazaar Retail Stores, installation of Millet Vending Machines across Delhi-NCR. We are also in process to establish a Millets Experience Centre at Delhi Haat, INA to promote nutritious Millets and create awareness on the rich history of India through Millet based dishes.
Shri Tomar said, all Central Ministries and State Governments including leading Food and Beverage bodies and Industries, both Public and Private should pitch in to make IYoM-23 a 'People's Movement' alongside positioning India as the "Global Hub for Millets".
Shri Tomar also pointed out that India has assumed the G20 Presidency from 1st of December, 2022 and is convening the G-20 Leaders' Summit for the first time in the country. He said, during the Presidency, which also coincides with the International Year of Millets, it provides an opportune time to showcase India's strength in the area of food security and nutrition in which millets will play a very important role. To build the momentum for popularization of millets and to make the IM 2023 a huge success, the inclusion of millets across all international and national events is crucial to take forward the proposed interventions as part of IYM celebrations, the Minister added.
Secretary, Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja informed that the Centre has requested to Ministries/Departments and State Governments for visibility of lYoM -23 during all the G-20 meetings to be held in the year 2023. It has also requested that for the ministerial level meetings, the Ministries/Departments and the State Governments may ensure the following for a millet experience, wherever possible- Millet based hampers, Millet branding-right from airport, city side and in the venue, Millet cuisine and snacks to be included in lunch/dinner, Millet stalls & café, Millet rangolis and Millet literature
Shri Ahuja said, for the working group meetings, the following may be ensured- One or two millet products in the hampers provided, Branding at the venue and airport, Millet literature, Millets cuisine & snacks, Millet stalls & café.
In this connection, responsibility was given to NAFED to provide especially curetted millet-based hampers which showcasing cultural history of millets, DIY recipes of millets and health & nutritional benefits of millets.
NAFED has developed premium quality Millet Gift Hampers which have been showcased at the G-20 1st Employment Working Group Meeting under the aegis of Ministry of Labour & Employment at Jodhpur, Rajasthan. These hampers are developed with the idea to promote IYM-2023 and demonstrate support and commitment to the promotion of Millets and Millet based products. Catalogue of the same is enclosed herewith.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ’ 2023 ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ ਨੇਫੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ
ਨੇਫੇਡ ਨੇ ਮਿਲਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਨੇਫੇਡ ਨੇ ਮਿਲਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਨੇਫੇਡ ਬਜ਼ਾਰ ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟ ਕੌਰਨਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟ ਵੇਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾਏਗਾ
20 MAR 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ’ 2023 ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ, ਨੇਫੇਡ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਨੇਫੇਡ ਨੇ ਮਿਲਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨੇਫੇਡ ਨੇ ਮਿਲਟਸ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਫੇਡ ਬਜ਼ਾਰ ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਕੌਰਨਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਵੇਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਆਈਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਲਟਸ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੇਅ ਸੰਸਥਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਨਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ’ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀ-20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਸਾਥ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਬੇਹਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਓਐੱਮ-23 ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲਟਸ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਤੋਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਮਿਲਟਸ ਹੈਂਪਰਸ, ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ – ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਲੋ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਸਥਲ ਤੱਕ, ਲੰਚ/ਡਿਨਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨ ਅਤੇ ਸਨੈਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਏ, ਮਿਲਟਸ ਸਟੌਲ ਅਤੇ ਕੈਫੇ, ਮਿਲਟਸ ਰੰਗੋਲੀ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਸਾਹਿਤ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੈਂਪਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਮਿਲਟਸ ਉਤਪਾਦ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਮਿਲਟਸ ਸਾਹਿਤ, ਮਿਲਟਸ ਵਿਅੰਜਨ ਅਤੇ ਸਨੈਕਸ, ਮਿਲਟਸ ਸਟਾਲ ਅਤੇ ਕੈਫੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਨੇਫੇਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਿਊਰੇਟਿਡ – ਮਿਲਟਸ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਪਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਇਤਿਹਾਸ, ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਬਨਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨੇਫੇਡ ਨੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਿਲਟਸ ਗਿਫਟ ਹੈਂਪਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਪਹਿਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਂਪਰਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲਟ -2023 ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੱਥੀ ਹੈ-