Ministry of Environment, Forest and Climate Change
IPCC AR 6 Synthesis Report
IPCC-58th Session for Synthesis Report Approval, Interlaken, Switzerland (13-19th March, 2023)
IPCC AR6 Synthesis Report scientifically re-enforces India’s position on the historical responsibility of developed countries for usurping the Carbon Budget and excessive emissions. Historical Emissions since around 1750 and continued emissions are key factors contributing to global warming and climate change, driven by unsustainable energy use, lifestyles and unsustainable production and consumption. The report reaffirms the role of unsustainable lifestyles and patterns of consumption and production and notes that there are many options reducing emissions-intensive consumption that promote societal well-being.
The Synthesis Report confirms once again that India, despite being home to more than 17% of the global population, has contributed less than 4% of the global cumulative CO2 emissions. The Synthesis Report states that historical emissions have already depleted more than four-fifths of the global carbon budget and have thereby constrained the options available for climate resilient development for other countries and this includes India.
Climate justice and equity are important enablers for ensuring climate action and growth and development for developing countries.
The Report confirms that financial support from developed to developing countries is a critical enabler of climate action highlighting that current flows are inadequate. This includes the promised-but-never-received USD 100 billion.
Rapid climate actions are needed by the developed countries based on the principles of climate justice and equity, both in terms of emissions reduction and the mobilizing of finance and making available the latest technology to the developing countries.
The Synthesis Report echoes Prime Minister’s vision for “LiFE”, or Lifestyle for Environment, which is a global mass movement for promoting environmental friendly lifestyle to protect and preserve the environment. The report notes with high confidence that many options are available for reducing emission-intensive consumption, including through behavioral and lifestyle changes, with co-benefits for societal well-being.
20 MAR 2023 9:04PM by PIB Delhi
Welcoming the Synthesis Report of the Sixth Assessment Cycle (AR6) of the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC), which was adopted by all member countries on 19th March 2023 at the 58th Session of the IPCC at Interlaken, Switzerland; Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, noted that the report summarizes the state of knowledge of climate change, its widespread impacts and risks, and climate change mitigation and adaptation.
It integrates the main findings of the Sixth Assessment Report (AR6) based on contributions from the three Working Groups, and the three Special Reports. The report recognizes the interdependence of climate, ecosystems and biodiversity, and human societies; the value of diverse forms of knowledge; and the close linkages between climate change adaptation, mitigation, ecosystem health, human well-being and sustainable development, and reflects the increasing diversity of actors involved in climate action.
The report re-emphasizes India’s consistently held position that development is our first defense against climate change and that urgent and rapid climate actions are needed by the developed countries based on the principles of climate justice and equity, both in terms of emissions reduction and the mobilizing of finance and making available the latest technology to the developing countries.
The report reinforces the scientific view that CO2 is the primary GHG and needs to be drastically reduced. The report mentions that for every 1000 GtCO2 emitted by human activity, global surface temperature rises by 0.45°C (best estimate, with a likely range from 0.27 to 0.63°C). The remaining carbon budgets from the beginning of 2020 are 500 GtCO2 for a 50% likelihood of limiting global warming to 1.5°C and 1150 GtCO2 for a 67% likelihood of limiting warming to below 2°C. Reaching net zero CO2 or GHG emissions primarily requires deep and rapid reductions in gross emissions of CO2, as well as substantial reductions of non-CO2 GHG emissions.
Climate justice and equity are important enablers for ensuring climate action and growth and development for developing countries. The Report notes that modelled scenarios explore only a limited number of solutions, and warns against mistaking them for predictions or forecasts. The scientists also confirm that models do not explicitly account for equity, environmental justice, and income distribution - all crucial factors in climate policy decision.
The Synthesis Report draws attention to the fact that the largest climate finance gaps are in developing countries and that accelerated financial support for developing countries from developed countries and other sources is a critical enabler to enhance mitigation actions and address inequities in finance, including its costs, terms and conditions and economic vulnerability to climate change for developing countries.
The Report notes that finance flows from developed to developing countries fall short of the levels needed to meet climate goals across all sectors and regions. It also acknowledges that in 2018, public and publicly mobilized private climate finance flows from developed to developing countries were below the collective goal under the UNFCCC and Paris Agreement to mobilize USD100 billion per year by 2020 in the context of meaningful mitigation action and transparency on implementation.
Adverse impacts from human-induced climate change will continue to intensify. Vulnerability to impacts of climate change in the near term are strongly dependent on levels of development, and exposure to extreme weather and climate events which will increase at higher warming levels. These findings underline India’s position that we must focus on sustainable development.
The report mentions with high confidence that international cooperation is a critical enabler for achieving ambitious climate change mitigation, adaptation, and climate resilient development. Climate resilient development is enabled by increased international cooperation including mobilizing and enhancing access to finance, particularly for developing countries, vulnerable regions, sectors and groups and aligning finance flows for climate action to be consistent with ambition levels and funding needs.
The Report notes that Climate change has caused widespread adverse impacts and related losses and damages to nature and people that are unequally distributed across systems, regions and sectors.
The Report also notes that without urgent, effective, and equitable mitigation and adaptation actions, climate change increasingly threatens ecosystems, biodiversity, and the health and wellbeing of current and future generations. Accelerated mitigation and implementation of adaptation actions in the near-term would reduce projected losses and damages for humans and ecosystems.
The Synthesis Report echoes Prime Minister’s vision for “LiFE”, or Lifestyle for Environment, which is a global mass movement for promoting environmental friendly lifestyle to protect and preserve the environment. The report notes with high confidence that many options are available for reducing emission-intensive consumption, including through behavioral and lifestyle changes, with co-benefits for societal well-being.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಪಿಸಿಸಿ ಎಆರ್ 6 ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿ
ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಐಪಿಸಿಸಿ -58 ನೇ ಅಧಿವೇಶನ, ಇಂಟರ್ಲೇಕೆನ್, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ (2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 13-19)
ಐಪಿಸಿಸಿ ಎಆರ್ 6 ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯು ಇಂಗಾಲದ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಮಾರು 1750 ರಿಂದ ಐತಿಹಾಸಿಕ (ಬಾಕಿ ಇರುವ) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮಾದರಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವರದಿಯು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಅನೇಕ ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 17% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಭಾರತವು ನೆಲೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಜಾಗತಿಕ ಸಂಚಿತ ಇಂಗಾಲ (CO2) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಕೊಡುಗೆ 4% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಗಾಲದ ಬಜೆಟಿನ ಐದನೇ ನಾಲ್ಕು ಅಂಶದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಅನುವುಗಾರ ಸಂಗತಿಗಳಾಗಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವು ಅಸಮರ್ಪಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಆದರೆ ಎಂದಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗದೇ ಇರುವ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್. ಡಾಲರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಪಿಡಲು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾದ "ಲೈಫ್" ಅಥವಾ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿರುವ ಜೀವನಶೈಲಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಿಂತನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆ ವರ್ತನೆ ಯಾ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ-ತೀವ್ರ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅನೇಕ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ವರದಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಿದೆ.
20 MAR 2023 9:04PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲ್ಯಾಂಡಿನ ಇಂಟರ್ಲಾಕೆನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿರುವ ಅಂತರ ಸರಕಾರಿ ಸಮಿತಿ (ಐಪಿಸಿಸಿ)ಯ 58 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 19 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಸಮಿತಿಯ (ಐಪಿಸಿಸಿ) ಆರನೇ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವೃತ್ತದ (ಎಆರ್ 6) ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು, ವರದಿಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಜ್ಞಾನದ, ಅರಿವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳು ಹಾಗು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಇದು ಮೂರು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರು ವಿಶೇಷ ವರದಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆರನೇ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿಯ (ಎಆರ್ 6) ಮುಖ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅಡಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವರದಿಯು ಹವಾಮಾನ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಮಾಜಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ; ಜ್ಞಾನದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರೂಪಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ; ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಜೊತೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ , ಅದರ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯ, ಮಾನವ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಹಾಗು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಂದರೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತ ಹಾಗು ಹಣಕಾಸು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಿಕೆ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತುರ್ತು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬ ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ವರದಿ ಮತ್ತೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ.
ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜಿ.ಎಚ್.ಜಿ. (ಹಸಿರು ಮನೆ ಅನಿಲ) ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಹಳ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂಬ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವರದಿಯು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾನವ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಪ್ರತಿ 1000 ಜಿಟಿಸಿಒ 2 (GtCO2-- ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡಿನ ಗಿಗಾಟನ್ ಪ್ರಮಾಣ )ಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನವು 0.45 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ (ಇದರ ಪರಿಮಾಣವು ಅಂದಾಜು, 0.27 ರಿಂದ 0.63 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು). 2020 ರ ಆರಂಭದಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದ ಇಂಗಾಲದ ಬಜೆಟ್ ಗಳನ್ವಯ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನವನ್ನು 1.5 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವ 50% ಸಂಭವನೀಯತೆಗೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ 500 ಜಿಟಿಸಿಒ 2 (GtCO2 ) ಆಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ತಾಪಮಾನವನ್ನು 2 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ಸಿನಷ್ಟು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 67% ಸಂಭವನೀಯತೆಗಾಗಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣವು 1150 ಜಿಟಿಸಿಒ 2 (GtCO2) ಆಗಿದೆ. ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ CO2 ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಹಸಿರು ಮನೆ ಅನಿಲ (GHG) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ (CO2) ನ ಒಟ್ಟು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕಡಿತದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ CO2 ಅಲ್ಲದ ಹಸಿರು ಮನೆ ಅನಿಲಗಳ ( GHG ) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನೂ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮಾದರಿ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಗಳು ಅಥವಾ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ವರದಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳಾದ ಸಮಾನತೆ, ಪರಿಸರ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮಾದರಿಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನೂ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ದೃಢಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಅಂತರಗಳಿರುವುದರತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರಿತ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಂತಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅದು ಹೇಳಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅದರ ಖರ್ಚು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳು ಹಾಗು ಆರ್ಥಿಕ ದುರ್ಬಲತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಇದರಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶಕ್ತಿ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದತ್ತಲೂ ವರದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಂದ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವು ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ ಎಂದೂ ವರದಿ ಹೇಳಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ವೈಪರಿತ್ಯವನ್ನು, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಯುಎನ್ಎಫ್ ಸಿಸಿಸಿ ಹಾಗು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ ಖಾಸಗಿ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತಲೂ ಅದು ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ.
ಮಾನವ-ಪ್ರೇರಿತ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ತುತ್ತಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಟ್ಟಗಳನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದ ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣದ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ವರದಿ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ , ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ವರದಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹಾಗು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ವರದಿಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಿದೆ ಮತ್ತು ನಷ್ಟವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ಹಾಗು ಜನರಿಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಇದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ವರದಿ ಗಮನಿಸಿದೆ.
ತುರ್ತು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಾಗು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಹೇಳಿದೆ. ತ್ವರಿತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಮಾನವ ಜನಾಂಗ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಯೋಜಿತ ನಷ್ಟವುಂಟಾಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಹಾನಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಪಿಡಲು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾದ "ಲೈಫ್" ಅಥವಾ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಿಂತನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಶ್ಲೇಷಣಾ ವರದಿಯು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದೆ. ತೀವ್ರ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ವರದಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಗುರುತಿಸಿದೆ.