Ministry of Power
NTPC Renewable Energy Ltd. signs MoU with Indian Army for the implementation of Green Hydrogen Projects in Army Establishments
The MoU aimed at reducing Army’s dependence on fossil fuels
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Delhi
NTPC REL has signed an MoU with INDIAN ARMY for setting up Green Hydrogen Projects in its establishments on Build, Own and Operate (BOO) model. The intent is to reduce complex logistics, dependence on fossil fuels and to accelerate decarbonization. The MoU was signed by Mr. Mohit Bhargava, CEO (NTPC REL) and Lt. General Rajinder Dewan, PVSM, AVSM, VSM, QMG.
Under the ambit of the MoU, a joint identification of potential sites would be undertaken for setting up of green hydrogen projects for supplying electricity, in a phased manner. NTPC REL will also design, develop, and install renewable energy projects (solar, wind etc.) for the Indian Army.
The MoU signals an advanced approach for modernization by Indian Army and NTPC’s commitment to assist the nation in its decarbonization goals. This agreement is a first of its kind and ushers in a new era of border security backed with energy security for the lines of defence of the country.
Various locations of Indian Army are powered through DG sets in off-grid locations. The Indian Army, in line with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Panchamrit” and Carbon Neutral Ladakh, intends to reduce the dependence on fossil fuel and their logistics for power generation and heat.
NTPC REL is wholly subsidiary of NTPC Limited and currently it has a portfolio of 3.6 GW RE capacity under construction. NTPC Group has ambitious plans of 60 GW of RE capacity by the year 2032 and currently it has 3.2 GW of installed RE capacity.
NTPC has taken several initiatives in the Hydrogen technologies and already commissioned Hydrogen blending with Piped Natural Gas project at Gujarat and currently executing hydrogen-based mobility project (in Ladakh and Delhi) and green methanol project in MP.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్మీ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్‌ లలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రాజెక్ట్‌ ల అమలు కోసం భారత సైన్యంతో అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన - ఎన్‌.టి.పి.సి. రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్
శిలాజ ఇంధనాలపై సైన్యం ఆధారపడటాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో ఈ అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Hyderabad
భారత సైన్యానికి చెందిన వివిధ ప్రదేశాల్లో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రాజెక్ట్‌లను నిర్మించి, అప్పగించి, నిర్వహించే (బి.ఓ.ఓ) పద్ధతిలో ఏర్పాటు చేయడానికి భారత సైన్యంతో ఎన్.టి.పి.సి. ఆర్.ఈ.ఎల్. ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. రవాణా తో పాటు, శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం, డీకార్బోనైజేషన్‌ ను వేగవంతం చేయడం దీని ఉద్దేశం. ఈ అవగాహన ఒప్పందం పై ఎన్.టి.పి.సి. ఆర్.ఈ.ఎల్. ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి శ్రీ మోహిత్ భార్గవ మరియు భారత సైన్యానికి చెందిన పి.వి.ఎస్.ఎం., ఏ.వి.ఎస్.ఎం., వి.ఎస్.ఎం., క్యూ.ఎం.జి. లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజిందర్ దేవాన్ సంతకం చేశారు.
ఈ అవగాహన ఒప్పందంలో భాగంగా, విద్యుత్ సరఫరా కోసం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటుకు అనువైన ప్రదేశాలను గుర్తించడానికి ఇరు పక్షాలు దశల వారీగా ఉమ్మడి కార్యాచరణ చేపడతాయి. భారత సైన్యం కోసం ఎన్.టి.సి.పి. ఆర్.ఈ.ఎల్. సంస్థ సౌర, పవన మొదలైన పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టుల రూపకల్పన, అభివృద్ధితో పాటు వాటిని నెలకొల్పుతుంది.
భారత సైన్యం ఆధునీకరణ కోసం ఒక అధునాతన విధానం అమలు తో పాటు, దేశానికి దాని డీకార్బనైజేషన్ లక్ష్యాలలో సహాయం చేయడానికి ఎన్.టి.పి.సి. నిబద్ధతను ఈ అవగాహన ఒప్పందం సూచిస్తుంది. ఈ రకమైన ఒప్పందాల్లో మొదటిదైన ఈ ఒప్పందం దేశ రక్షణ మార్గాల కోసం ఇంధన భద్రతతో కూడిన నూతన సరిహద్దు భద్రతా విధానానికి నాంది పలికింది.
భారత సైన్యానికి చెందిన వివిధ ఆఫ్-గ్రిడ్ ప్రదేశాల్లో డి.జి. సెట్ల ద్వారా విద్యుత్ సరఫరా చేయడం జరుగుతోంది. "పంచామృతం", అదే విధంగా, “కార్బన్ న్యూట్రల్ లడఖ్” అనే ప్రధానమంత్రి దృష్టికి అనుగుణంగా భారత సైన్యం, విద్యుత్ ఉత్పత్తి తో పాటు వేడి కోసం శిలాజ ఇంధనం, వాటి రవాణా పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలని భావిస్తోంది.
ఎన్.టి.పి.సి. ఆర్.ఈ.ఎల్. అనేది ఎన్.టి.పి.సి. సంస్థ కు చెందిన పూర్తి అనుబంధ సంస్థ. ప్రస్తుతం ఇది నిర్మాణంలో ఉన్న 3.6 జి.డబ్ల్యూ. ఆర్.ఈ. సామర్థ్యంతో కూడిన పోర్ట్‌ఫోలియోను కలిగి ఉంది. ఎన్.టి.పి.సి. గ్రూప్ ప్రస్తుతం, 3.2 జి.డబ్ల్యూ. ఆర్.ఈ. సామర్థ్యంతో ఉండగా, 2032 నాటికి 60 జి.డబ్ల్యూ. ఆర్.ఈ. సామర్థ్యంతో ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రణాళికలను కలిగి ఉంది.
హైడ్రోజన్ సాంకేతికతతో ఎన్.టి.పి.సి. అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది, ఇప్పటికే గుజరాత్‌ లో పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాస్ ప్రాజెక్ట్‌ తో హైడ్రోజన్ కలపడాన్ని ప్రారంభించింది. అదేవిధంగా, ప్రస్తుతం, లడఖ్, ఢిల్లీ నగరాల్లో హైడ్రోజన్ ఆధారిత మొబిలిటీ ప్రాజెక్టులతో పాటు, మధ్యప్రదేశ్ లో గ్రీన్ మిథనాల్ ప్రాజెక్టును కూడా ఎన్.టి.పి.సి. అమలు చేస్తోంది.