Ministry of Housing & Urban Affairs
STATUS OF AMRUT 2.0
27 MAR 2023 4:28PM by PIB Delhi
In order to carry forward the objective of universal coverage of water supply from 500 cities covered under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) to all the statutory towns across the country, AMRUT 2.0 has been launched in October 2021 for a period of 5 years i.e., Financial Year 2021-22 to 2025-26. It focuses on making the cities ‘self-reliant’ & ‘water secure’ & providing universal coverage of sewerage & septage management in 500 AMRUT cities. Mission has a reform agenda focused on financial sustainability, ease of living of citizens & water sector reforms.
So far, State Water Action Plans (SWAPs) have been approved by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) for 6,527 projects costing ₹1,29,636 crore (including Operation & Maintenance Cost) submitted by States/Union Territories (UTs). 148 lakh new tap connections and 33.42 lakh new sewer connections are planned to be provided through these projects. Further, 8,435 Million Liters per Day (MLD) water treatment plant capacity & 2,795 MLD sewage treatment plant capacity is proposed to be added/augmented. Further, 2,102 water bodies rejuvenation projects worth ₹3,664 crore have also been approved under SWAPs & Special tranche of SWAP to give impetus to ‘Amrit Sarovar’ under Azadi ka Amrit Mahotsav.
Of the 6,527 projects approved so far by MoHUA, Detailed Project Reports (DPR) have been approved by States/ UTs for 2,058 projects worth ₹36,481.47 crore, Notice Inviting Tender have been issued for 1,025 projects worth ₹19,157.55 crore, works have awarded for 608 projects worth ₹5,422.82 crore and 29 projects worth ₹102.99 crore have been completed.
At present, SWAPs of a few States/ UTs have been approved under AMRUT 2.0 for the entire Mission period. As such, comparison of AMRUT & AMRUT 2.0 is not feasible at this stage. However, AMRUT 2.0 scheme is underway incorporating the best practices of and learnings & challenges faced in AMRUT Mission.
Under AMRUT, 500 cities were selected covering 60% of urban population of the country including all Urban Local Bodies (ULBs) with a population of one lakh or more as per Census 2011, all other capital cities of States/ Uts, all Heritage City Development and Augmentation Yojana (HRIDAY) cities as well as identified cities on the stem of the main rivers, from hill States, islands and tourist destinations. Under AMRUT, States have been empowered to select, apprise, propose and after approval from Apex Committee of Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), implement projects within the broad framework of AMRUT Mission. Mission is being implemented accordingly in all AMRUT cities and has been progressing well.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత్ 2.0 స్థితిగ‌తులు
27 MAR 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
అట‌ల్ మిష‌న్ ఫ‌ర్ రెజ్యువ‌నేష‌న్ అండ్ అర్బ‌న్ ట్రాన్స‌ఫ‌ర్మేష‌న్ -ఎఎంఆర్‌యుటి- అమృత్‌) కింద సార్వ‌త్రిక నీటి స‌ర‌ఫ‌రా క‌వ‌రేజ్‌కింద‌ 500 న‌గ‌రాల నుంచి దేశంలోని అన్ని చ‌ట్ట‌బ‌ద్ధ‌మైన ప‌ట్ట‌ణాల‌కు విస్త‌రించాల‌న్న ల‌క్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్ళేందుకు అమృత్ 2.0ను అక్టోబ‌ర్ 2021లో ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2021-22 & 2025-26 వ‌ర‌కు 5 ఏళ్ళ కాలానికి ప్రారంభించారు. ఇది 500 అమృత్ న‌గ‌రాల‌లోని న‌గ‌రాలను స్వీయావ‌లంబ‌న & నీటి భ‌ద్ర‌త క‌లిగిన వాటిగా మ‌ల‌చేందుకు, మురుగునీరు & క‌లుషిత జ‌లాల నిర్వ‌హ‌ణ చేయ‌డంపై దృష్టిపెడుతుంది. అంతేకాకుండా ఆర్థిక స్థిర‌త్వం, పౌరుల జీవ‌న సౌల‌భ్యం, నీటి రంగ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌పై దృష్టిపెట్టే సంస్క‌ర‌ణ అజెండాను మిష‌న్ క‌లిగి ఉంది.
నేటివ‌ర‌కూ, రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్ర‌భుత్వాలు స‌మ‌ర్పించిన రాష్ట్ర నీటి కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల (ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎపిఎస్‌)ను గృహ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాలు (ఎంఒహెచ్‌యుఎ) రూ. 1,29,636 కోట్ల వ్య‌యంతో (అమ‌లు & నిర్వ‌హ‌ణ స‌హా) 6257 ప్రాజెక్టులను ఆమోదించింది. ఈ ప్రాజెక్టుల ద్వారా 48 ల‌క్ష‌ల కొత్త పంపునీటి క‌నెక్ష‌ణ్ల‌ను, 33.42 ల‌క్ష‌ల కొత్త మురికినీటి గొట్టాల అనుసంధానాల‌ను చేయాల‌ని ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించారు. అంతేకాకుండా, రోజుకు 8,435 మిలియన్ లీట‌ర్ల నీటిని శుద్ధి గ‌ల ప్లాంట్ సామ‌ర్ధ్యాన్ని, 2,795 మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ సామ‌ర్ధ్యాన్ని జోడించాల‌ని/ పెంచాల‌ని ప్ర‌తిపాదించారు. ఇవేకాక‌, ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ కింద అమృత్ స‌రోవ‌ర్‌ను వేగ‌వంతం చేసేందుకు రూ.3,664 కోట్ల విలువైన 2,102 జ‌లాశ‌యాల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ ప్రాజెక్టుల‌ను కూడా ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎపిఎస్ & స్పెష‌ల్ ట్రాంచె ఆఫ్ ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎపిఎస్ ను ఆమోదించారు.
ఎంఒహెచ్‌యుఎ ఆమోదించిన 6,527 ప్రాజెక్టుల‌లో, రూ.36,481 కోట్ల విలువైన 2,058 ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించిన వివ‌ర‌ణాత్మ‌క ప్రాజెక్టు నివేదిక‌ల‌ను (డిపిఆర్‌)ల‌ను రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ఆమోదించాయి. రూ. 19,157.55 కోట్ల విలువైన 1,025 ప్రాజెక్టుల‌కు టెండ‌ర్ల‌ను ఆహ్వానిస్తూ నోటీసుల‌ను జారీ చేసి, రూ. 5,422.82 కోట్ల విలువైన 608 ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించిన ప‌నుల‌ను ఇవ్వ‌గా, రూ 102.99 కోట్ల విలువైన 29 ప్రాజెక్టుల‌ను పూర్తి చేయ‌డం జ‌రిగింది.
మొత్తం మిష‌న్ కాలానికి అమృత్ 2.0 కింద ప్ర‌స్తుతం కొన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు సంబంధించిన ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎపిలను ఆమోదించ‌డం జ‌రిగింది. కాగా, అమృత్ & అమృత్ 2.0ల‌ను పోల్చ‌డం ప్ర‌స్తుత ద‌శ‌లో సాధ్యం కాని ప‌ని. అయితే, అమృత్ 2.0 ప‌థ‌కం ఉత్త‌మ కార్యాచ‌ర‌ణ‌ల‌ను, అధ్య‌యనాల‌ను & అమృత్ మిష‌న్ ఎదుర్కొన్న స‌వాళ్ళ‌ను చేర్చుకుంటూ ముందుకు సాగుతోంది.
అమృత్ కింద 2011 జ‌నాభా లెక్క‌ల ప్ర‌కారం ల‌క్ష లేదా అంత‌కంటే అధిక జ‌నాభా ఉన్న అన్ని ప‌ట్ణ స్థానిక సంస్థ‌లు (యుఎల్‌బి) స‌హా దేశంలోని అన్ని 60 శాతం ప‌ట్ట‌ణ జ‌నాభా క‌లిగిన, అన్ని రాష్ట్రాల/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల రాజ‌ధానులు, అన్ని హెరిటేజ్ సిటీ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ అండ్ ఆగ్మెంటేష‌న్ యోజ‌న (హెచ్ ఆర్ ఐడిఎవై - హృద‌య్ - వార‌స‌త్వ న‌గ‌రాభివృద్ధి & వృద్ధి ప్ర‌ణాళిక‌) న‌గ‌రాలు, ప‌ర్వ‌త రాష్ట్రాలు, ద్వీపాలు, ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌ధాన న‌దుల అంచుల్లో ఉన్న న‌గ‌రాలు స‌హా 500 న‌గ‌రాల‌ను ఎంపిక చేశారు.
అమృత్ కింద‌, ప్రాజెక్టుల‌ను ఎంపిక చేయ‌డానికి, వివ‌రించ‌డానికి, ప్ర‌తిపాదించ‌డానికి రాష్ట్రాల‌కు అధికారాన్ని ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.,గృహ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ‌లోని ఉన్న‌త క‌మిటీ ఆమోదానంత‌రం అమృత్ మిష‌న్ విస్త్ర‌త చట్రంలో అమ‌లు చేసేందుకు వాటికి సాధికార‌త‌ను ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. అన్ని అమృత్ న‌గ‌రాల‌లో మిష‌న్‌ను త‌ద‌నుగుణంగా అమ‌లు చేస్తుండ‌గా, అది మంచి పురోగ‌తిని చూపుతోంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర గృహ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కౌశ‌ల్ కిషోర్ రాజ్య‌స‌భ‌లో ఇచ్చిన లిఖిత స‌మాధానంలో వెల్ల‌డించారు.