Ministry of Commerce & Industry
Ms. Anupriya Patel inaugurates 23rd INDIASOFT, New Delhi
Digital breakthroughs amplifies India’s resolution to become a developed country by 2047: Ms. Patel
India’s exports to peak at US$750 billion by 2022-23: Ms. Patel
27 MAR 2023 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Commerce & Industry, Ms. Anupriya Patel inaugurated the 23rd edition of INDIASOFT at Pragati Maidan, New Delhi today. She said that by 2047 India would become a developed country with a GDP of USD 32 trillion, which would be a defining moment for India and the global community alike. This scale of growth would be greatly influenced by the strides India is making in the ICT sector, she added.
“From now to 2047, we fondly refer to Amrit Kal, a stretch of time India is going to make big in every discipline... that is our shared vision, collective goal, and a transformative turning point in our glorious history”, the Minister said, adding that India would be willing to share the technologies and devices developed, with countries desirous of acquiring them.
The Minister emphasized that all countries would have a stake in India’s growth story since the technologies and solutions developed would have universal relevance. In this regard, she appreciated that over 70 new products are going to be launched during the next three days at the INDIASOFT, which have been developed and perfected through the efforts of India’s highly talented pool of R&D professionals. “This reflects the type of breakthroughs that India has achieved in the digital space and amplifies its resolution to become a developed country by 2047,” she added.
The Minister stressed that India’s exports, both merchandise and services, would peak at US$750 billion by 2022-23 as against over US$650 billion in 2021-22. Services exports’ contribution, particularly that of IT and ITeS, would be substantial in reaching India’s export targets.
The Minister also said that by 2027 India would become a US$ 5 trillion economy, becoming the third largest in the world. “On the 100th year of our independence, we will become a developed country”, she pointed out.
Over 650 delegates from 80 countries are participating in the three-day event which kicked off today. More than 1500 Indian exhibitors are showcasing their products and solutions at the event, together with other collocated events. Ms. Grisel Eulalia Reyes León, Deputy Minister of Communications, Cuba and Mr. Rivas Stepke Luciano Alejandro, Regional Governor, Araucania, Chile also attended the inaugural along with their delegations.
Earlier welcoming the delegates Chairman ESC Sandeep Narula said that by 2030 India’s ICT sector would peak at US$ 1 trillion triggered by the focus the country is giving to R&D, innovation and disruption. He mentioned that India has been making solid forays into exports. “When we started exporting IT & ITeS in the late ’80s, it was only US$ 50 million, which has now peaked to US$ 200 billion. He also said that India has digitized public services by introducing various schemes which enable citizens to access services from the government delivery systems with ease. “Many countries can emulate India’s successful schemes and we are willing to share our expertise to scale up their digital programs,” he stressed. Mr. Narula said that through the INDIASOFT and the other international exhibitions in which ESC participates regularly, a lot of business opportunities for the Indian ICT sector have been generated. Those efforts, he said, would continue.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 23ਵੇਂ ਇੰਡੀਆਸੌਫਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ:ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਤੱਕ 750 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ:ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
27 MAR 2023 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆਸੌਫਟ ਦੇ 23ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ 32 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਵੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪਰਿਮਾਣ ਆਈਸੀਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2047 ਤੱਕ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ-ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਂਝਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਾਲਾ ਮੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੰਡੀਆਸੌਫਟ ਦੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 70 ਤੋਂ ਵਧ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਉਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੋਵੇਂ ਹੀ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ 650 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ2022-23 ਤੱਕ 750 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 2027 ਤੱਕ ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 650 ਤੋਂ ਵਧ ਡੈਲੀਗੇਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। 1500 ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਊਬਾ ਦੇ ਉਪ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਸੇਲ ਯੂਲਾਲੀਆ, ਚਿਲੀ ਦੇ ਅਰੁਕਾਨਿਆ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਵਾਸ ਸਟੈਪਕੇ ਲੂਸੀਆਨੋ ਅਲੇਜੈਂਡਰੋ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਈਐੱਸਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਨਰੂਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਈਸੀਟੀ ਸੈਕਟਰ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 80 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ। “ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੂਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆਸੌਫਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਸੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਗ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਆਈਸੀਟੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਜੈਨਰੇਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਜ਼ਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।