Ministry of Environment, Forest and Climate Change
G20 Delegates in Second Environment Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting at Gandhinagar discuss key issues pertaining to identified priorities with emphasis on developing inclusive, action-oriented outcomes
Integrated approach essential for recognizing key role of water resource conservation and sustainable development to ensure adequate water allocation both in terms of quality and quantity
28 MAR 2023 4:56PM by PIB Delhi
The second day of the 2nd Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting commenced at Gandhinagar, Gujarat with the opening remarks by G20 Co-chair for India, Ms. Richa Sharma, Additional Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change. Speaking on the occasion, she emphasised on the need to collaborate with the G20 countries and engage in an inclusive, consensus driven approach and actions to address climate change. She expressed her gratitude to the delegates for their active involvement in the first ECSWG meeting and the Focus Group Discussions between the two working Group meetings on the three thematic priorities. She reaffirmed India’s commitment to facilitate tangible outcomes to build a strong foundation before passing on the baton to the Brazil Presidency.
Acknowledging the work of past Presidencies and the deliberations on the three priorities during the 1st ECSWG, Ms. Sharma highlighted the importance of receiving inputs during the technical sessions which would help shape the outcomes for each priority. She further expressed that consistent and enthusiastic participation from all delegates will greatly facilitate the process of finalizing the draft Communique. The representatives from the Troika (Indonesia and Brazil) echoed the Co-Chair’s remarks on the expected outcomes from the G20 India Presidency.
The inaugural session was followed by the first technical session of the day on Water Resource Management, led by Ms. Debashree Mukherjee, Special Secretary, Water Resources, Ministry of Jal Shakti. The presentations made during the session highlighted the need for efficient management of water resources to achieve the overarching UN Sustainable Development Goals and also addressed global water challenges such as climate change, population growth, and increasing water demand. Thematic presentations were also made on Namami Gange -an integrated Conservation Mission to accomplish effective abatement of pollution, conservation and rejuvenation of Ganga, climate resilient infrastructure – water storage/ Dam Rehabilitation & Improvement Project (DRIP), participatory ground water management, Jal Jeevan mission – a project to provide safe and adequate drinking water by 2024 to all households in rural India, and Swachh Bharat - the project on Universalization of Water Sanitation & Hygiene and its effects. These presentations further corroborated the ever-demanding need of such initiatives to address the depleting level of ground water at an alarming rate. The G20 countries expressed their concerns on the subject , following are some of the key suggestions from the participants:
• Jal Jeevan Mission & other Indian interventions were highly appreciated.
• The role of cooperation at all possible levels is key in effective Water Resource Management (WRM).
• Common understanding of water and groundwater and integrating principles of sustainable development in implementation of WRM is critical.
• Indonesia will be hosting World Water Forum in 2024 and importance of the same for water cooperation was highlighted.
• An integrated approach is essential for recognizing the key role of water resource conservation and sustainable development, to ensure adequate water allocation both in terms of quality and quantity.
• Interventions in Monitoring and evaluation of water ecosystem are important.
• Strong legal and policy instruments are necessary towards regulation and implementation of strategies in WRM.
• Technology, cooperation and joint research are crucial for successful WRM.
• Safeguard measures for vital ecosystem may be promoted.
• The role of communities in implementing WRM measures like Human right to water, sound sanitation, and access to clean water, Green recovery plans covering water as a resource etc is crucial.
• Sustainable national water strategy needs to be developed.
The focus of the second technical session was on land restoration and sharing of best practices on this topic. In his opening remarks for the session, Shri Bivash Ranjan, Additional Director General of Forest, Ministry of Environment, Forest and Climate Change highlighted the key inputs collated from the deliberations of the 1st ECSWG, focused group discussions and the written inputs shared by the member countries. The deliberations on the subject were in favour of a collaborative and consensus driven approach, directed at how the key inputs are being incorporated in the development of the proposed outcomes under the India Presidency. Further, Shri Bivash Ranjan appreciated the constructive inputs shared and the active participation of the countries in developing the outcomes proposed by the Presidency. The session saw engaging discussions by the delegates on the two priority landscapes identified under India’s Presidency, which are forest fire impacted areas and mining affected areas. Experts representing organisations like United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) and Indian Council of Forestry Research and Education (ICFRE) delivered presentations on the proposed Gandhinagar Implementation Roadmap (GIR) on land restoration in correlation with climate change mitigation and adaptation actions; and draft publications were proposed as a compendium of best practices and development of a knowledge sharing platform respectively.
The second half of the day began with a technical session on Encouraging Resource Efficiency and Circular Economy, with presentations and release of draft G20 documents on the four sub-themes identified under the Resource Efficiency and Circular Economy priority, namely: G20 Knowledge Exchanges in Circular Economy in Steel Sector, Extended Producer Responsibility (EPR) for Circular Economy and Circular Bioeconomy, and the proposed G20 Resource Efficiency and Circular Economy Industry Coalition. The co-chair for the session, Shri Naresh Pal Gangwar reiterated India G20 Presidency’s commitment to move to efficient and sustainable use of natural resources, a key element of discussion at G20 ECSWG meetings as well as at the G20 Resource Efficiency Dialogue. He pointed out that valuable inputs were received from the member countries during the Resource Efficiency Dialogue Workshop, and has been incorporated in the Presidency documents. The representatives from G20 Countries and other participants deliberated on each of the sub themes, and appreciated India’s active involvement and engagement with the member countries for adopting an inclusive approach towards building consensus.
The Delegates also participated in Yoga session in morning.
The day concluded with Media Interaction on an upbeat note to use the G20 as a forum to further the cause of tangible outcomes that can be carried forward by future Presidencies for the sustainable use of resources and the overall benefit of the Environment.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
గాంధీనగర్ లో జరిగిన రెండవ ఎన్విరాన్ మెంట్ క్లైమేట్ సస్టెయినబిలిటీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఇసిఎస్ డబ్ల్యుజి) సమావేశంలో సమ్మిళిత, కార్యాచరణ ఆధారిత ఫలితాలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారించి, గుర్తించిన ప్రాధాన్యతలకు సంబంధించిన కీలక అంశాలపై చర్చించిన జి 20 ప్రతినిధులు
నాణ్యత , పరిమాణం పరంగా తగినంత నీటి కేటాయింపులను నిర్ధారించడానికి నీటి వనరుల సంరక్షణ , సుస్థిర అభివృద్ధి కీలక పాత్రను గుర్తించడానికి సమగ్ర విధానం అవసరం
28 MAR 2023 4:56PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో జరుగుతున్న రెండవ ఎన్విరాన్ మెంట్ అండ్ క్లైమేట్ సస్టెయినబిలిటీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఈసీఎస్ డబ్ల్యూజీ) సమావేశం రెండో రోజు భారత పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి రిచా శర్మ ప్రారంభోపన్యాసంతో ప్రారంభమైంది.
ఈ సందర్భంగా ఆమె మాట్లాడుతూ, వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కొనేందుకు సమ్మిళిత, ఏకాభిప్రాయ ఆధారిత విధానం, చర్యలతో జీ20 దేశాలతో కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
మొదటి ఇ సి ఎస్ డబ్ల్యూ జి
సమావేశం , రెండు వర్కింగ్ గ్రూపు సమావేశాల మధ్య మూడు థీమ్ ప్రాధాన్యాలపై ఫోకస్ గ్రూప్ చర్చల్లో చురుకుగా పాల్గొన్నందుకు ఆమె ప్రతినిధులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
బ్రెజిల్ కు జి 20 అధ్యక్ష పీఠాన్ని అప్పగించే ముందు బలమైన పునాదిని నిర్మించడానికి స్పష్టమైన ఫలితాలను సులభతరం చేయడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని ఆమె పునరుద్ఘాటించారు.
గత ప్రెసిడెన్సీల పనితీరును, 1వ ఇసిఎస్ డబ్ల్యుజి సందర్భంగా మూడు ప్రాధాన్యాలపై జరిగిన చర్చలను ప్రస్తావిస్తూ, సాంకేతిక సెషన్ ల సమయంలో ఇన్ పుట్ లను తీసుకోవలసిన ప్రాముఖ్యతను శ్రీమతి శర్మ ప్రముఖంగా వివరించారు. ఇది ప్రతి ప్రాధాన్యతకు ఫలితాలను రూపొందించడంలో దోహదపడుతుంది.
ప్రతినిధులందరూ స్థిరంగా, ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం ముసాయిదా ప్రకటనను ఖరారు చేసే ప్రక్రియను ఎంతగానో సులభతరం చేస్తుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. జి 20 భారత ప్రెసిడెన్సీ నుండి ఆశించిన ఫలితాలపై కో-చైర్ చేసిన వ్యాఖ్యలకు ట్రోయికా (ఇండోనేషియా, బ్రెజిల్) ప్రతినిధులు మద్దతు పలికారు.
అనంతరం జల వనరుల నిర్వహణపై జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి దేబశ్రీ ముఖర్జీ అధ్యక్షతన తొలి టెక్నికల్ సెషన్ జరిగింది. ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి నీటి వనరులను సమర్థవంతంగా నిర్వహించాల్సిన అవసరాన్ని, వాతావరణ మార్పులు, జనాభా పెరుగుదల, పెరుగుతున్న నీటి డిమాండ్ వంటి ప్రపంచ నీటి సవాళ్లను కూడా ఈ సెషన్ లో చేసిన ప్రజెంటేషన్లు వివరించాయి. కాలుష్యాన్ని సమర్థవంతంగా తగ్గించడం, గంగానది పరిరక్షణ, పునరుజ్జీవనం, వాతావరణ స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాలు - నీటి నిల్వ/ ఆనకట్ట పునరావాసం ,మెరుగుదల ప్రాజెక్టు (డ్రిప్), భాగస్వామ్య భూగర్భ జల నిర్వహణ, జల్ జీవన్ మిషన్ - 2024 నాటికి గ్రామీణ భారతదేశంలోని అన్ని గృహాలకు సురక్షితమైన , తగినంత తాగునీటిని అందించే ప్రాజెక్టు అయిన నమామి గంగే , స్వచ్ఛ భారత్ - నీటి పరిశుభ్రత, పారిశుధ్యం సార్వజనీనీకరణ - దాని ప్రభావాలపై ప్రాజెక్ట్ లపై
ధిమాటిక్ ప్రజెంటేషన్ లు ఇచ్చారు. ఆందోళనకర స్థాయిలో క్షీణిస్తున్న భూగర్భ జలాల సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఇటువంటి కార్యక్రమాలు నిరంతరం అవసరమని ఈ ప్రజెంటేషన్లు మరింత ధృవీకరించాయి. ఈ అంశం పై జి 20 దేశాలు తమ ఆందోళనను వ్యక్తం చేశాయి- పాల్గొన్నవారి నుండి కొన్ని కీలక సూచనలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
*జల్ జీవన్ మిషన్ , ఇతర భారతీయ జోక్యాలు చాలా ప్రశంసించబడ్డాయి.
*సమర్థవంతమైన నీటి వనరుల నిర్వహణ (డబ్ల్యుఆర్ఎమ్) లో సాధ్యమైన అన్ని స్థాయిలలో సహకారం పాత్ర కీలకం.
*నీరు ,భూగర్భజలాలపై ఉమ్మడి అవగాహన ,డబ్ల్యుఆర్ఎమ్ అమలులో సుస్థిర అభివృద్ధి సూత్రాలను సమ్మిళితం చేయడం కీలకం.
*ఇండోనేషియా 2024లో వరల్డ్ వాటర్ ఫోరమ్ కు ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది. నీటి సహకారానికి ఇండోనేషియా ప్రాముఖ్యతను వివరించారు.
*నీటి వనరుల సంరక్షణ ,సుస్థిర అభివృద్ధి కీలక పాత్రను గుర్తించడానికి, నాణ్యత, పరిమాణం పరంగా తగినంత నీటి కేటాయింపులను నిర్ధారించడానికి సమగ్ర విధానం అవసరం.
*నీటి పర్యావరణ వ్యవస్థను పర్యవేక్షించడం ,మదింపు చేయడంలో జోక్యం ముఖ్యమైనది.
*డబ్లూ ఆర్ ఎం లో వ్యూహాల నియంత్రణ, అమలుకు బలమైన చట్టపరమైన,విధాన సాధనాలు అవసరం.
*విజయవంతమైన డబ్లూ ఆర్ ఎం కోసం సాంకేతికత, సహకారం ,ఉమ్మడి పరిశోధన కీలకం.
*కీలకమైన పర్యావరణ వ్యవస్థకు రక్షణ చర్యలను ప్రోత్సహించవచ్చు.
నీటిపై మానవ హక్కు, మంచి పారిశుధ్యం, పరిశుభ్రమైన నీటి అందుబాటు, నీటిని వనరుగా కవర్ చేసే గ్రీన్ రికవరీ ప్రణాళికలు మొదలైన డబ్లూ ఆర్ ఎం చర్యలను అమలు చేయడంలో కమ్యూనిటీల పాత్ర కీలకం.
*సుస్థిర జాతీయ నీటి వ్యూహాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది.
రెండో టెక్నికల్ సెషన్ లో భూ పునరుద్ధరణ, ఈ అంశంపై ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడంపై దృష్టి సారించారు. పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ బివాష్ రంజన్ సెషన్ ప్రారంభోపన్యాసంలో, 1వ ఇసిఎస్ డబ్ల్యుజి చర్చల నుండి సేకరించిన కీలక సమాచారం, కేంద్రీకృత సమూహ చర్చలు ,సభ్య దేశాలు పంచుకున్న రాతపూర్వక ఇన్ పుట్ లను వివరించారు. ఈ అంశంపై చర్చలు సహకార, ఏకాభిప్రాయంతో నడిచే విధానానికి అనుకూలంగా ఉన్నాయి, భారత ప్రెసిడెన్సీలో ప్రతిపాదిత ఫలితాల అభివృద్ధిలో కీలకమైన ఇన్‌పుట్‌లు ఎలా పొందుపరచబడుతున్నాయి అనే దానిపై నిర్దేశించబడ్డాయి. అంతేకాక, ప్రెసిడెన్సీ ప్రతిపాదించిన ఫలితాలను అభివృద్ధి చేయడంలో భాగస్వామ్య దేశాల నిర్మాణాత్మక ఇన్పుట్ లను ,క్రియాశీలక భాగస్వామ్యాన్ని శ్రీ బివాష్ రంజన్ ప్రశంసించారు. ఈ సెషన్ లో భారతదేశ ప్రెసిడెన్సీ కింద గుర్తించిన రెండు ప్రాధాన్య అంశాలపై ప్రతినిధులు చర్చించారు, అవి అటవీ మంటల ప్రభావిత ప్రాంతాలు, మైనింగ్ ప్రభావిత ప్రాంతాలు.
యునైటెడ్ నేషన్స్ కన్వెన్షన్ టు కాంబాట్ డిజర్టిఫికేషన్ (యుఎన్ సిసిడి), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్రీ రీసెర్చ్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ (ఐసిఎఫ్ ఆర్ ఇ) వంటి సంస్థలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న నిపుణులు వాతావరణ మార్పుల ఉపశమనం ,అనుసరణ చర్యలకు సంబంధించి భూ పునరుద్ధరణపై ప్రతిపాదిత గాంధీనగర్ ఇంప్లిమెంటేషన్ రోడ్ మ్యాప్ (జిఐఆర్) పై ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. ఇంకా ఉత్తమ పద్ధతులు , విజ్ఞాన భాగస్వామ్య వేదిక అభివృద్ధి సంకలనంగా ముసాయిదా ప్రచురణలను ప్రతిపాదించారు.
రిసోర్స్ ఎఫిషియెన్సీ అండ్ సర్క్యులర్ ఎకానమీ ప్రాధాన్యత కింద గుర్తించిన నాలుగు సబ్ థీమ్ లపై ప్రజెంటేషన్లు, ముసాయిదా జీ20 డాక్యుమెంట్ల విడుదలతో రిసోర్స్ ఎఫిషియెన్సీ, సర్క్యులర్ ఎకానమీని ప్రోత్సహించడంపై టెక్నికల్ సెషన్ తో రెండో అర్ధభాగం ప్రారంభమైంది. ఉక్కు రంగంలో సర్క్యులర్ ఎకానమీలో జి 20 నాలెడ్జ్ ఎక్స్ఛేంజీలు, సర్క్యులర్ ఎకానమీ, సర్క్యులర్ బయో ఎకానమీ కోసం
ఎక్స్ టెన్డెడ్ ప్రొడ్యూసర్ రెస్పాన్సిబిలిటీ (ఇపిఆర్), ప్రతిపాదిత జి 20 రిసోర్స్ ఎఫిషియెన్సీ అండ్ సర్క్యులర్ ఎకానమీ ఇండస్ట్రీ కూటమి అనే నాలుగు సబ్ థీమ్ లపై ప్రజెంటేషన్లు ఇచ్చారు. జీ20 ఈసీఎస్ డబ్ల్యూజీ సమావేశాలతో పాటు జీ20 రిసోర్స్ ఎఫిషియెన్సీ డైలాగ్ లోనూ చర్చనీయాంశమైన సహజ వనరులను సమర్థవంతంగా, సుస్థిరంగా వినియోగించుకునేందుకు భారత్ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ కట్టుబడి ఉందని ఈ సెషన్ సహ చైర్మన్ శ్రీ నరేష్ పాల్ గంగ్వార్ పునరుద్ఘాటించారు. జి 20 దేశాల ప్రతినిధులు , ఇతర భాగస్వాములు ప్రతి ఉప అంశంపై చర్చించారు. ఏకాభిప్రాయాన్ని నిర్మించే దిశగా సమ్మిళిత విధానాన్ని అవలంబించినందుకు సభ్య దేశాలతో భారతదేశంl చురుకైన భాగస్వామ్యం నిమగ్నతను ప్రశంసించారు.
ఉదయం యోగా సెషన్ లో ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
వనరుల సుస్థిర వినియోగం , పర్యావరణం మొత్తం ప్రయోజనం కోసం భవిష్యత్తు అధ్యక్షులు ముందుకు తీసుకెళ్లగల స్పష్టమైన ఫలితాల దిశగా మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి జి 20 ను ఒక వేదికగా ఉపయోగించాలన్న ఉత్సాహభరిత విశ్వాసంతో కూడిన మీడియా ఇంటరాక్షన్ తో సమావేశాల రెండవ రోజు ముగిసింది.