Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh initiates ‘Captive Employment’ initiative under Deen Dayal Upadhyaya Kaushalya Yojana (DDU-GKY), paving the way for greater industry participation in skilling rural poor youth
19 Captive Employers signed MoU with Ministry of Rural Development, under DDU-GKY program for training and placing more than 31,000 rural youth in their own establishment or subsidiary companies
10 candidates being trained under the DDU-GKY program and going through on-Job Training handed out appointment letters during the program
Two candidates awarded with appreciation letter for their performance during their tenure of their current employment
28 MAR 2023 9:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development Sh. Giriraj Singh onboarded 19 Captive Employers, a unique initiative under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) in New Delhi today. Captive employers will train Rural Poor Youth and provide employment to trained youth in their company or subsidiary. The event was also graced by the presence of Union Ministers of State Shri Kapil Moreshwar Patil (Panchayati Raj), Sadhvi Niranjan Jyoti (Rural Development and Consumer Affairs, Food & Public Distribution) and Shri Faggan Singh Kulaste (Rural Development and Steel).
Speaking at the event, Shri Giriraj Singh said India has the potential to emerge as the skill capital of the world and the MoU signed between MoRD and the Captive Employers is the first step towards this aim. In the first phase 19 Captive Employers are being engaged to train and provide jobs to over 31,000 rural youth.
“We are confident that in the future this number of jobs generated will jump from 30,000 to 1,30,000,” he said.
Shri Giriraj Singh emphasised that the Captive Employer scheme will bridge the gap between job seeker and job provider. The Minister invited suggestions from the participating employers to bring the changes in the said arrangement in order to make it more rewarding and effective. He also emphasised that Ministry as well as the States need to organise meetings with CII, FICCI, PHD Chamber of Commerce and MSME Associations.
MoS Shri Kapil Moreshwar Patil, in his speech, said that the Ministry of Rural Development, through its DDU-GKY programme and partner Project Implementing Agencies (PIAs), is helping the rural youth find their ground by providing them with employment opportunities and thereby empowering them financially. He also exhorted Captive Employers to inform other industry partners to participate in this scheme and reap rewards in the form of getting a ready supply of skilled Human Resource.
Addressing the gathering, MoS Shri Faggan Singh Kulaste said this is a ‘Rozgar Mela’ (Employment Fair), the more the number of youth and their trust in the scheme gains, the better. “This is the dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi and this is the actual Make In India,” he said.
MoS Sadhvi Niranjan Jyoti observed that the captive employment programme is a significant initiative of the Ministry. She said, "Every individual is a source of immense possibilities. This initiative will remind our youth of their potential and make them AatmaNirbhar (self-reliant). Also, it will help bridge the human resource needs of the industry.”
During the event, Memorandums of Understanding (MoU) were signed with 19 Employers to engage as captive employers in the ambitious initiative by the Ministry of Rural Development (MoRD) for providing livelihoods to the rural youth under the DDU-GKY programme.
The selected CAPTIVE EMPLOYERS will be providing training to rural poor youth in their respective industries, namely, hospitality, apparel & textiles, manufacturing, IT/ITeS, telecom, retail, Power etc.
More than 31,000 jobs are expected to be provided to rural poor youth through this unique initiative. The latest initiative is aimed at providing hands-on training with the concerned PIA, which is at par with the industry requirements.
At the event, 10 select recently trained candidates, through the programme, were also handed out appointment letters by the dignitaries. These candidates have recently completed their On-the-Job Training (OJT) after completion of training.
About Captive Employment:
‘Captive Employment’, is a first of its kind initiative aimed at addressing the vision of a dynamic and demand-based skilling ecosystem catering to the requirements of industry partners assuring sustainable placements for rural poor youth. The initiative is a shot in the arm for the DDU-GKY programme, assuring post-training placement of candidates for a minimum of six months with a minimum CTC of Rs 10,000/-. This program will be a big boon for rural poor to augment their job needs and improve their standard of living. This program shall also contribute to sustainable development goals.
About DDU-GKY:
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) is a placement linked skilling program of the Ministry of Rural Development under the aegis of National Rural Livelihood Mission (NRLM). This program caters to the rural poor youth. It was launched on 25 September 2014 and is funded by MoRG, Govt of India.
The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs for rural poor youth with an emphasis on placements. More than 877 PIAs (Project Implementation Agencies) are training rural poor youth in about 616 job-roles through more than 2,369 training centres. A total of 14.08 lakh candidates have been trained and 8.39 lakh candidates placed since inception under the programme.
With changing times and changing aspiration of rural youth, the programme to is undergoing transformation in its Guidelines and Standard Operating Procedures. DDU-GKY 2.0 Guidelines are in the advance stage of finalisation in the ministry. This new version of the program aspires to improve by skilling ecosystem and make it more job oriented.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਕੈਪਟਿਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬ ਨੌਵਜਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ
19 ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੇਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 31,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਔਨ-ਜੌਬ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਗੁਜਰ ਰਹੇ 10 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ
ਦੋ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
28 MAR 2023 9:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ. ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਊ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ 19 ਕੈਪਟਿਵ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਨਿਯੋਕਤਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਗੇ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ (ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ), ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜੋਤੀ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 31,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 19 ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰਜਿਤ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 30,000 ਤੋਂ ਵਧਕੇ 1,30,000 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਪਟਿਵ ਐਪਲਾਇਰ ਯੋਜਨਾ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁੰਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੁੱਟ ਦੇਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਕਤ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ਰ ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਪਣੇ ਡੀਡੀਊ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਆਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ (ਇੰਪਲਾਈਮੈਂਟ ਮੇਲਾ) ਹੈ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜੋਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਪਟਿਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ) ਬਣਾਏਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਨੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਡੀਊ - ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਕੈਪਟਿਵ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ 19 ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਉਯੂ ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਚੋਣ ਕੈਪਟਿਵ ਨਿਯੋਕਤਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਯਾਨੀ ਹੋਸਪਿਟੇਲਿਟੀ ਲਿਬਾਸ ਅਤੇ ਬਸਤਰ, ਨਿਰਮਾਣ, ਆਈਟੀ/ ਆਈਟੀਈਐੱਸ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ , ਖੁਦਰਾ, ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 31, 000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ । ਨਵੀਨਤਮ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਬੰਧਿਤ ਪੀਆਈਏ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ 10 ਚੋਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਗਏ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਆਨ-ਦ- ਜੌਬ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਓਜੇਟੀ) ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੈਪਟਿਵ ਐਪਲਾਈਮੈਂਟ ਬਾਰੇ
ਕੈਪਟਿਵ ਐਪਲਾਈਮੈਂਟ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮੰਗ - ਅਧਾਰਿਤ ਸਕਿਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਡੀਡੀਊ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਹੇਠਲਾ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡੀਡੀਊ - ਜੀਕੇਵਾਈ ਬਾਰੇ :
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਊ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 25 ਸਤੰਬਰ 2014 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs for rural poor
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 877 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀਆਈਏ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ) 2,369 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 616 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਲ 14.08 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ 8.39 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਡੀਡੀਊ - ਜੀਕੇਵਾਈ 2.0 ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।