Ministry of Housing & Urban Affairs
“Swachhotsav 2023- 1000 Cities are targeted to become 3-Star Garbage Free by October 2024” ~Hardeep S. Puri
Swachhatotsav: Campaign for over 400,000 women entrepreneurs taking up leadership in urban sanitation
Urban India has become Open Defecation Free (ODF)
30 MAR 2023 10:47AM by PIB Delhi
1000 Cities targeted to become 3-Star Garbage Free by October 2024” said Sh. Hardeep S. Puri, The Hon’ble Minister for Housing and Urban Affairson the occasion of International Zero Waste Day 2023 in New Delhi. Highlighting the progress in the GFC-Star rating protocol, launched in January 2018 to encourage a competitive, mission-mode spirit among ULBs, he further said that the certification has increased exponentially sinceinception.While interacting with the ‘Swachhta Doots’ from across the nation, the Minister congratulated them for being change makers andleaders in their community and also turning challenges to livelihood opportunities.
Speaking about the achievements of the Mission, the Minister informed that urban India has become Open Defecation Free (ODF), with all 4,715 Urban Local Bodies (ULBs) completely ODF, 3,547 ULBs are ODF+ with functional and hygienic community and public toilets and 1,191 ULBs are ODF++ with complete faecal sludge management. Further, waste processing in India has gone up by over four times from 17% in 2014 to 75% today. This has been aided through 100% door-to-door waste collection in 97% wards and source segregation of waste being practiced by citizens across almost 90% wards in all ULBs in the country.
Shri Puri expressed confidence that the resolve and determination shown in achieving the targets of SBM-U would be amplified manifold in the second phase of the mission (SBM-U 2.0) where India aims to become Garbage Free nation.He highlighted the importance of today’s ‘Garbage Free Cities’ rally in raising awareness about waste management in the country, as changes in consumption patterns and rapid urbanisation drive up waste generation.
Swahhata is a Jan Andolan now, receiving tremendoussupportfromcitizens.TheMissionhas mobilized millions of citizens across the country towards the goal of making cities clean,green,and garbage free. The campaigns have seen massive mobilization of youth and women leaders who have taken a positive step towards urban swachhata.The efforts towards transforming cities to become garbage free received a fresh impetus with the launch of Swachhotsav 2023,byUnion
MinisterShriHardeepSinghPurion7thMarch, 2023.Thecampaignaimedtogalvanizeparticipation and leadership of women to realize the goal of ‘Garbage Free Cities’. A series of events and activities have been organized across cities from 8th March, 2023 onwards to celebrate and bringtogetherwomenfromdifferentwalksoflife toleadthewaytowardsbuilding ‘Garbage Free Cities’. Swachhotsav campaign was a platform for over 400,000 women entrepreneurs taking up leadership role in urban sanitation. Participating in unique Yatra and the Mashaal Marchwomentooktheresponsibilityofurbansanitationandledfromthefronttotransform the urban landscape.
The Hon’ble Prime Minister launched Swachh Bharat Mission- Urban2.0,with the over all vision of creating “Garbage Free Cities”(GFC),there by placing India on a new trajectory of growth towards an ecosystem of holistic sanitation and waste management. Achieving Door-to-Door Collection, Source Segregation, Waste processing & Dumpsite remediation, IEC, Capacity building, digital tracking etc. are the components of creating a GFC.India is also promoting the zero-waste approach that entails responsible production, consumption and disposal of products in a closed, circular system.The Minister lauded the ‘Rally for Garbage Free Cities’ as a women led Jan Andolan, wherein lakhs of citizens have taken on the responsibility of cleaning their streets, neighbourhoods, and parks.
Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA commended the role of women’s leadership in ensuring circularity of waste management and implementing a zero-waste approach turning waste into valuable resources. He stressed the need to upscale Self-help groups to a professional level so as to ensure higher income generation for these groups. Further, from ‘Women-in garbage management’ to ‘women-led garbage free cities’ are showing desired results in tune with the vision of our Hon’ble Prime Minister.
In the presence of Union Minister Shri Hardeep Singh Puri, the event saw participation of Mayors, Commissioners, and Mission Directors who discussed Circularity in Garbage Free Cities, Women and Youth for GFC, Businessand Tech for GFC. The event also saw a Fireside Chat with Mayors where States like Bihar, Jharkhand,UP,Maharashtra,Chhattisgarh shared their best practices and success stories.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છોત્સવ-2023: ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં 1,000 શહેરોને 3 સ્ટાર ગાર્બેજ ફ્રી સિટી બનાવવાનું લક્ષ્ય: હરદીપ એસ. પુરી
સ્વચ્છોત્સવ: શહેરી સ્વચ્છતાની આગેવાની માટે 400,000થી વધુ મહિલા સાહસિકો માટેનું અભિયાન
શહેરી ભારત ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) બન્યું
30 MAR 2023 10:47AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શહેરી આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ કહ્યું છે કે ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં દેશના 1,000 શહેરોને 3-સ્ટાર કચરા-મુક્ત શહેર બનાવવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી પુરી નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શૂન્ય કચરા દિવસ 2023 નિમિત્તે આયોજિત એક કાર્યક્રમને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં સ્પર્ધાની ભાવના અને મિશન મોડને પ્રોત્સાહિત કરવા જાન્યુઆરી 2018માં શરૂ કરાયેલ GFC- સ્ટાર રેટિંગ પ્રોટોકોલની પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરતાં, તેમણે કહ્યું કે તેની શરૂઆતથી, પ્રમાણપત્રમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. દેશભરના સ્વચ્છતા દૂતો સાથે વાર્તાલાપ કરતાં મંત્રીએ તેમના સમુદાયમાં પરિવર્તનકર્તા અને આગેવાનો બનવા અને પડકારોને આજીવિકાની તકોમાં ફેરવવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા.
મિશનની સિદ્ધિઓ વિશે વાત કરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે શહેરી ભારત ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) બની ગયું છે. તમામ 4,715 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB) સંપૂર્ણ રીતે ODF છે, 3,547 કરતાં વધુ ULB કાર્યકારી અને સ્વચ્છ સમુદાય અને જાહેર શૌચાલય સાથે ODF+ છે અને 1,191 ULB સંપૂર્ણ ફેકલ સ્લજ મેનેજમેન્ટ સાથે ODF++ છે. વધુમાં, ભારતનું કચરો પ્રોસેસિંગ 2014માં 17 ટકાથી ચાર ગણું વધીને આજે 75 ટકા થયું છે. આ 97 ટકા વોર્ડમાં 100 ટકા ડોર-ટુ-ડોર કચરાના સંગ્રહ દ્વારા અને દેશના તમામ યુએલબીમાં લગભગ 90 ટકા વોર્ડમાં નાગરિકો દ્વારા કચરાના સ્ત્રોત અલગીકરણ દ્વારા પ્રાપ્ત થયું છે.
શ્રી પુરીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે SBM-U ના લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે દર્શાવેલ સંકલ્પ અને નિશ્ચય મિશનના બીજા તબક્કા (SBM-U 2.0)માં અનેકગણો વધારો કરશે. જ્યાં ભારત કચરો મુક્ત દેશ બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. તેમણે દેશમાં કચરાના વ્યવસ્થાપન અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે આજની "ગાર્બેજ ફ્રી સિટી" રેલીના મહત્વ પર ધ્યાન દોર્યું, કારણ કે બદલાતી વપરાશ પેટર્ન અને ઝડપી શહેરીકરણ કચરાના ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે.
સ્વચ્છતા એ એક જન ચળવળ છે જેને નાગરિકો તરફથી જબરદસ્ત સમર્થન મળી રહ્યું છે. શહેરોને સ્વચ્છ, હરિયાળું અને કચરો મુક્ત બનાવવાના લક્ષ્ય તરફ આ મિશને દેશભરના લાખો નાગરિકોને એકત્ર કર્યા છે. ઝુંબેશમાં યુવા અને મહિલા નેતાઓની વિશાળ ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમણે શહેરી સ્વચ્છતા તરફ સકારાત્મક પગલાં લીધાં છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી દ્વારા સ્વચ્છોત્સવ 2023ની શરૂઆત સાથે શહેરોને કચરા મુક્ત બનાવવાના પ્રયાસોને નવી ગતિ મળી છે.
આ ઝુંબેશ કચરો મુક્ત શહેરોના ધ્યેયોને સાકાર કરવામાં મહિલાઓની ભાગીદારી અને નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે. કચરો મુક્ત શહેરો બનાવવા માટે જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોની મહિલાઓને જોડવા માટે 8 માર્ચ, 2023થી શહેરોમાં શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સ્વચ્છોત્સવ ઝુંબેશ 400,000થી વધુ મહિલા ઉદ્યમીઓ માટે શહેરી સ્વચ્છતામાં નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવવા માટેનું પ્લેટફોર્મ હતું. અનોખી યાત્રા અને મસાલ માર્ચમાં ભાગ લઈને મહિલાઓએ શહેરીકરણની જવાબદારી લીધી અને શહેરી લેન્ડસ્કેપને બદલવાની આગેવાની લીધી.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને સર્વગ્રાહી સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનની ઇકો-સિસ્ટમ તરફ નવા માર્ગ પર લઈ જઈને ભારતને કચરા મુક્ત શહેર (GFC) બનાવવાના વિઝન સાથે સ્વચ્છ ભારત મિશન - અર્બન 2.0ની શરૂઆત કરી. ડોર ટુ ડોર કલેક્શન, સોર્સ સેગ્રિગેશન, વેસ્ટ પ્રોસેસિંગ અને ડમ્પ સાઇટ ટ્રીટમેન્ટ, IEC, ક્ષમતા નિર્માણ, ડિજિટલ ટ્રેકિંગ વગેરેને પ્રોત્સાહિત કરવું એ GFC બનાવવાના ઘટકો છે. ભારત શૂન્ય કચરાના અભિગમને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, જે જવાબદાર ઉત્પાદન, વપરાશ અને બાય-પ્રોડક્ટના નિકાલ પર ભાર મૂકે છે. મંત્રીએ ગાર્બેજ ફ્રી સિટીઝ માટેની રેલીની પ્રશંસા કરી, જેમાં લાખો નાગરિકોએ તેમની શેરીઓ, મહોલ્લાઓ અને ઉદ્યાનોને સ્વચ્છ રાખવાની જવાબદારી લીધી છે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી મનોજ જોશીએ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની પરિપત્રતા સુનિશ્ચિત કરવા અને કચરાને મૂલ્યવાન સંસાધનમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે શૂન્ય કચરાના અભિગમના અમલીકરણમાં મહિલાઓની નેતૃત્વની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્વ-સહાય જૂથોને વ્યવસાયિક સ્તરે લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જેથી કરીને આ જૂથો માટે ઉચ્ચ આવકનું ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આ ઉપરાંત, મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના કચરાના વ્યવસ્થાપનથી લઈને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં કચરો મુક્ત શહેરો સુધી, અમે અમારા માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન મુજબ ઇચ્છિત પરિણામો દર્શાવી રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીની હાજરીમાં યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં વિવિધ શહેરોના મેયર, કમિશનર અને મિશન ડિરેક્ટરોએ ભાગ લીધો હતો અને કચરો મુક્ત શહેરો માટે વુમન એન્ડ યુથ ફોર સર્ક્યુલારિટી GFC, GFC માટે બિઝનેસ અને ટેક પર ચર્ચા કરી હતી. કાર્યક્રમમાં ફાયરસાઇડ ચેટ પણ જોવા મળી હતી જ્યાં બિહાર, ઝારખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ જેવા રાજ્યોએ તેમની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને સફળતાની વાર્તાઓ શેર કરી હતી.